Y PHỤC PHẬT GIÁO BẮC TÔNG

  -  
Đôi nét về y phục của Phật giáo Việt Nam

Y phục của những tăng, ni theo đạo Phật có không ít tên gọi như: pháp phục, pháp y, hoại hấp thụ phục, hoại sắc đẹp phục, ứng pháp diệu phục, liên hoa phục, giải thoát phục, giải thoát tràng tướng mạo phục, xuất cầm phục, ly trằn phục, vô cấu phục, cà sa…

Y phục Phật giáo nghỉ ngơi VN khôn cùng phong phú cùng phong phú, vấn đề đó được phân biệt rõ nhất sinh hoạt phần nhiều buổi tiến hành nghi lễ với thường xuyên nhật. Nhìn vào y phục của người xuất gia cũng thấy được các hệ phái trong Phật giáo. Phật giáo nước ta có không ít hệ phái, trong các số đó hầu hết là hệ phái Bắc tông với Nam tông. Do có tương đối nhiều điểm khác biệt về bề ngoài tương tự như Màu sắc của pháp phục từng hệ phái, cho nên vì thế bao gồm những người xuống tóc của từng hệ phái cũng không thích biến hóa y phục đặc thù riêng rẽ của hệ phái bản thân.

Bạn đang xem: Y phục phật giáo bắc tông

*

Điều dễ dàng phân biệt hình hình họa những chiếc áo màu nâu, màu sắc quà, màu lam tuyệt chàm gợi đề xuất những hình ảnh cuộc sống dễ dàng và đơn giản, bình dân của người người xuất gia. Đại đức Thích Tâm Định, trụ trì ca dua Linc Quang, thị trấn Trực Ninc, tỉnh Nam Định đến biết: những màu sắc sẽ là màu của đất, của lửa hương, của cây lá, củ, rễ, khôn cùng gần gũi giản dị với đời hay. Điều quan trọng, trong thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện thời thì màu sắc này đến ta nhận thấy vùng tu hành thật yên bình. Bài viết này tôi nói cụ thể rộng cho tới y phục của Phật giáo Bắc tông toàn quốc.

*

Y phục của Phật giáo Bắc tông nước ta hiện giờ gồm: áo quần thường nhật với áo quần nghi lễ. Y phục hay nhật chia thành 2 loại: thường xuyên phục vào chùa và thường xuyên phục tiếp khách. Theo truyền thống lâu đời, y phục mặc vào cvào hùa là áo color đá quý, màu nâu, color lam cùng quần nhiều năm. Người new xuất gia (tuyệt còn được gọi là sadi, chụ tiểu) thì thường xuyên mang color lam. lúc tiếp khách hoặc ra phía bên ngoài thì áo lâu năm gray clolor giành cho chư tăng, áo lâu năm màu sắc lam giành cho clỗi ni. Thượng tọa Thích Gia Quang cho thấy thêm hiện giờ gồm một vài nhà sư thường xuyên nhật tuyệt mang áo color rubi. Việc mặc áo color quà tốt màu nâu không bộc lộ chức vụ cao xuất xắc phải chăng, ko miêu tả nhà sư kia cừ khôi hay rẻ kém. Màu áo kim cương mang thường xuyên nhật bắt đầu lộ diện vài ba năm cách đây không lâu. Áo thường nhật với áo nghi lễ hiệ tượng khác biệt, lớn nhất nghỉ ngơi ống tay áo. Ống ống tay áo thường nhật nhỏ tuổi, còn ống tay áo nghi lễ rộng lớn rộng. Y phục nghi lễ giỏi còn gọi là lễ phục, là đầy đủ nhiều loại áo mặc Lúc tiến hành những nghi lễ Phật giáo. Loại lễ phục này được những tăng ni Phật giáo Bắc tông cất giữ mang đến thời nay. Đặc biệt, trong lễ phục của Phật giáo Bắc tông còn tồn tại áo hậu, so với chư tăng mang áo màu sắc xoàn, chỏng ni áo color lam.

*

Ngoài áo quần thường nhật và lễ phục fan tu hành còn tồn tại thêm áo càsa màu nâu hoặc color xoàn phụ thuộc vào level. Áo càsa là 1 trong những mảnh vải vóc gần như hình vuông, vày nhiều miếng vải nhỏ tuổi ghxay lại theo quy bí quyết khăng khăng.

Xem thêm: Năm Nhuận Là Gì? Những Năm Nhuận Gần Đây Bạn Đã Biết? Năm 2020 Có Nhuận Không, Nhuận Vào Tháng Mấy

Theo thần thoại cổ xưa vào đạo Phật, loại áo càsa được sinh ra từ bỏ phần đa miếng vải của nhân dân tứ đọng pmùi hương góp lại cho những người tu hành. Lúc có khá nhiều mhình ảnh vải rồi, các nhà sư cung thỉnh xin đức Phật cho thấy buộc phải may áo theo phong thái như thế nào. Nhân đi qua một cánh đồng, đức Phật ngay tắp lự chỉ tay với truyền may theo hình các thửa ruộng. Chính vì chưng lẽ đó mà tấm áo càsa còn mang tên là pháp phúc điền, ý cầu mong mỏi lúa gạo các, bọn chúng sinh no đủ.

*

Phật giáo Nam tông tốt còn gọi là Phật giáo nguyên tbỏ vị cách sinch hoạt tương đương cùng với phương pháp sinc hoạt của tăng đoàn thời đức Phật. Trong đó, quần áo của tu sĩ Nam tông được tế bào rộp như thể với y phục của chỏng tăng thời đức Phật còn tại nuốm. Nhà sư theo phái Namtông, bộ đồ không may thành quần áo như phái Bắc tông nhưng chỉ dùng vải màu xoàn gắng bên trên bạn. Điều kia tức là, các sư Nam tông quấn y rứa bởi “vận y” do chiếc y của chỏng tăng là một trong tấm vải vóc béo, được may lại từ hầu hết mhình họa vải vóc bé dại.

Mỗi Lúc thấy được bạn xuống tóc mặc lễ phục tốt hay phục thì hình ảnh ấy vẫn đầy trường đoản cú hào về đường nét riêng biệt của tu sĩ Phật giáo đất nước hình chữ S.

Xem thêm: Lễ PhậT ĐảN đượC Tổ ChứC Như Thế Nào ở Singapore?

bởi thế, họ thấy, dù hệ phái Nam tông tốt Bắc tông, kiểu cách và Color của y không tồn tại một sự đồng bộ trọn vẹn, cơ mà chính sự không đồng điệu ấy đã hình thành nét riêng biệt của chính bản thân mình qua pháp phục.