ý nghĩa tây du ký

     
Có bạn nói, trường hợp bạn có thể thiệt sự đọc được Tây Du Ký, vậy thì bạn đang thấu hiểu hết thảy đầy đủ khổ nạn trên thế gian, cũng là gọi được chân thành và ý nghĩa thiệt sự của cuộc sống này.

Bạn đang xem: ý nghĩa tây du ký


Mnghỉ ngơi đầu Tây Du Ký, tác giả Ngô Thừa Ân viết: “Dục trị tạo ra hóa hội ngulặng công, tu khán Tây Du đam mê ách truyện”, ý nói rằng: Muốn nắn biết công của tạo thành hóa ra làm sao, ao ước hiểu được ý nghĩa của đời fan rứa làm sao, vậy rất cần phải đọc Tây Du Ký.

Bề khía cạnh là câu chuyện trừ yêu diệt quỷ quái, tuy vậy thiệt ra nội hàm chân thiết yếu của Tây Du Ký là tuyến phố hàng phục ma tính của một bạn tu hành. Thông qua mẩu chuyện truyền thuyết sang Tây Thiên thỉnh kinh, tác giả đang dẫn dắt bọn họ bí quyết khắc phục nội vai trung phong bên trên con đường nhân sinc, hàng phục trọng điểm ma, ở đầu cuối đem được Chân Kinc, thành tích đời fan.


*

Bốn thầy trò Đường Tăng

1. Ngũ vị tuyệt nhất thể

Trong Tây Du Ký, năm vị bao gồm tứ thầy trò Đường Tăng cùng với Bạch Long Mã, thật ra chỉ là 1 trong bạn, vào truyện cũng những lần ám chỉ về điều đó. Đoạn sau cuối của tác phẩm khi viết cho “Ngũ Thánh thành chân” có một bài bác thơ phân tích rộng ý tđọng kia, trong số đó tư câu mở màn là:

“Một thể chân nhỏng lạc xuống nai lưng, Hợp hòa bốn tướng lại tu thân.Ngũ hành dung nhan tướng mạo ko rồi tịch, Trăm quái hư danh thấy chẳng bàn”.

Trong đó, Tôn Ngộ Không là thay thế cho mẫu trung tâm, Đường Tăng là thân thể, Trư Bát Giới là tình yêu cùng dục vọng, Sa hòa thượng là bản tính, cùng Bạch Long Mã là ý chí của con fan.

Thực ra, người sáng tác vẫn nói rõ vấn đề đó trong số những chương thơm hồi thứ nhất của tác phẩm. Tôn Ngộ Không Khi trung bình sư học đạo biến chuyển đệ tử của Bồ Đề Tổ Sư bên trên núi Linch Đài Phương Thốn, cồn Tà Nguyệt Tam Tinc. Tại phía trên, Tà Nguyệt Tam Tinc (trăng ktiết với ba bởi sao) chính là chữ “Tâm” (心). “Tà Nguyệt” chẳng yêu cầu đó là một đường nét móc kia sao? Ba ngôi sao 5 cánh chẳng yêu cầu đó là chỉ ba nét chnóng đó sao? Vậy buộc phải, Tôn Ngộ Không là biểu thị cho chữ Tâm của bạn tu hành.

Người Trung Hoa gồm câu: “Tâm viên ý mã” (trọng tâm bé vượn, ý con ngựa), tức là chổ chính giữa trí nhỏ tín đồ ta thường xuyên xáo đụng cùng dễ dàng mất kiểm soát điều hành. Cũng chính vì trung khu tín đồ luôn cất cánh dancing tự do như vậy, yêu cầu tư tưởng nhỏ bạn hoàn toàn có thể qua lại thân thiên đường với địa ngục, có thể xê dịch thân thiện tại và ác. Vì vậy, về sau đây Quan Âm Bồ Tát đã đề nghị tặng mang lại Đường Tăng chiếc vòng kyên ổn cô cùng bài “Khẩn cô nhi chú” nhằm tương khắc cái trọng điểm này.

Trong Kinch Lăng Nghiêm còn viết rằng: “Tâm tất cả 72 tướng”, khớp ứng cùng với 72 phxay chuyển đổi của Ngộ Không. Cái trung khu của bạn đời rất xuất sắc biến đổi, chỉ trong giây lát có thể biến chuyển ra các nhiều loại tâm thái không giống nhau.

Luyện vai trung phong có thể khiến cho lòng người lạc quan, trí huệ tối ưu, vậy đề xuất lò Bát Quái quan yếu thiêu chết cơ mà trái lại còn khiến cho Tôn Ngộ Không luyện thành hỏa nhãn kyên ổn tinc. Mắt của Ngộ Không riêng biệt là tượng trưng cho trí huệ sáng rực nlỗi xoàn kyên ổn.

Bên cạnh đó, chiếc gậy Như Ý với Cân Đẩu Vân của Ngộ Không cũng ẩn chứa phần đa hàm nghĩa thâm thúy.

Gậy Nhỏng Ý nặng 1 vạn 3 nghìn 5 trăm cân nặng, tương đương cùng với đều điều được viết trong Hoàng Đế Bát Thập Nhất Nan Kinh: “Cả ngày lẫn đêm, bé tín đồ ta thtại một vạn 3 nghìn 5 trăm nhịp”. Vậy nên, gậy Nhỏng Ý là đại diện mang lại khí.

Trên đời này, vật dụng gì có thể “trên thì lên tới 33 tầng ttách, bên dưới thì xuống tới 18 tầng địa ngục; Khủng thì có thể thông thấu mọi trời, nhỏ dại thì như chiếc kyên thêu”? Chính là khí độ của bé tín đồ.

Cân Đẩu Vân của Tôn Ngộ Không lộn nhào một cái là đi được 10 vạn 8 ngàn dặm, nhưng lại quan yếu khiêu vũ thoát ra khỏi lòng bàn tay của Phật Nhỏng Lai. Đó là nói, bé người dẫu làm những gì thì cũng quan trọng ra khỏi bàn tay của Phật Tổ.

Cân Đẩu Vân của Ngộ Không có thể cất cánh 10 vạn 8 nghìn dặm, vừa khéo lại là khoảng cách trường đoản cú đông thổ Đại Đường cho Linch Sơn, điều này còn có ý niệm gì? Đó thiết yếu là: Linc Sơn dù là xa hơn thì cũng có một niệm của trọng điểm là rất có thể cho chỗ. Thiện ác chỉ bí quyết nhau một niệm, một niệm có thể thành Phật, nhưng một niệm cũng có thể biến thành ác quỷ.

Tôn Ngộ Không bị giam bên dưới núi Ngũ Hành trong cả 500 năm, đại diện mang đến cái trung ương thăng thiên xuống khu đất của con fan bị Klặng — Mộc — Tbỏ — Hỏa — Thổ trong thế giới è cổ tục đtrằn chặt.

Núi Ngũ Hành cũng tượng trưng đến “tđam mê (tmê mệt lam), sảnh (giận dữ), mê man (dở người si), mạn (ngạo mạn), nghi (hoài nghi)” vào Phật học tập. Phật Tổ nói rằng, 5 chữ ấy sẽ khái quát phần lớn chổ chính giữa niệm thân hành của nhỏ tín đồ. Dù Ngộ Không gồm thần thông quảng đại cho đâu, vẫn ko nhảy thoát khỏi 5 chữ này. Tôn Ngộ Không Lúc đại náo Thiên Cung, cũng chính là bị ngũ độc này vây khốn.

Về sau, lúc thầy trò Đường Tăng đến Hoả Diệm Sơn, núi Ngũ Hành đang trở thành Lưỡng Giới Sơn (ngọn gàng núi thân nhì rực rỡ giới). Đi qua ngọn núi này, loại trung tâm từng xáo hễ ko yên kia ở đầu cuối cũng có thể khiêu vũ ra khỏi Tam Giới.

Bạch Long Mã là ý chí lực. Ý chí của con người giống hệt như ngựa hoang, chỉ Lúc khẳng định được mục tiêu tiến tới, mới có thể chuyên tâm siêng ý cơ mà đem được Chân Kinch.

Ngộ Không thu phục Tiểu Bạch Long, cũng chính là loại Tâm đang hàng phục được Ý, đạt đến trung khu ý phù hợp nhất. Chỉ đề nghị chổ chính giữa ý hợp độc nhất vô nhị, chí phía kiên định thì không tồn tại Tây Thiên nào là không đến được.

Về sau, Ngộ Không cùng Đường Tăng lại thu phục được Bát Giới cùng Sa Tăng, nghĩa là “thân, trọng tâm, tình, tính, ý” — đoàn thể hoàn mĩ tuyệt nhất này sẽ hòa hợp thành.

Tóm lại, thầy trò Đường Tăng tiêu diệt yêu quái trên trong cả đoạn đường sang trọng Tây Thiên, thiệt ra chính là fan tu hành đã trừ vứt ma tính bên trên con phố nhân nuốm, cho nên vì vậy lấy gớm cũng chính là một quy trình dưỡng tính tu trung ương. Linch Sơn thật sự, chính là sinh sống trong trái tim người.

2. Linch Sơn là ngơi nghỉ trong trái tim người

Trong hồi thiết bị 19, khi thầy trò Đường Tăng vừa new bước trên tuyến đường mang khiếp, Ô Sào tthánh thiện sư đang truyền thụ đến Đường Tăng một bộ “Đa Tâm Kinh”. Nhưng Đường Tăng vẫn không hiểu ý, sau cuối mãi đến hồi 85, Ngộ Không phải cảnh báo Đường Tăng rằng:

“Phật tại Linc Sơn mạc viễn cầu, Linh Sơn chỉ trên nhữ vai trung phong đầu. Nhân nhân hữu cá Linch Sơn tháp, Hảo hướng Linh Sơn tháp hạ tu.”

Tạm dịch

Phật làm việc Linh Sơn ngoài đề xuất cầu, Linc Sơn trước đôi mắt lại tìm kiếm đâu! Ai ai cũng gồm Linch Sơn tháp, Tu ngơi nghỉ Linh Sơn đạo hết sức mầu.

Bởi rất cần phải tu trọng điểm nhằm trừ xong xuôi ma tính thì mới có thể rất có thể đánh thức chủ yếu mình, mới có thể lĩnh ngộ được Phật Pháp. Do đó, mang lại lúc này Đường Tăng sẽ đáp lại rằng: “Đồ đệ ạ, ta há đắn đo sao? Nếu theo tứ câu ấy, cho dù thiên kinh vạn quyển cũng chỉ với tu tâm”.

3. Quá trình sang trọng Tây Thiên chính là quá trình trừ bỏ ma tính

Tôn Ngộ Không vừa new phò trợ Đường Tăng vẫn tiến công bị tiêu diệt 6 cường đạo. Trong nguyên ổn tác, tên của 6 cường đạo này theo lần lượt là: Nhãn Khán Hỷ (Mắt thấy mừng), Nhĩ Thính Nộ (Tai nghe giận), Tỵ Khứu Ái (Mũi ngửi thích), Thiệt Thường Tư (Lưỡi nếm nghĩ), Thân Bổn định Ưu (Thân vốn lo), Ý Kiến Dục (Ý thấy muốn) — đây đó là lục căn uống.

Tôn Ngộ Không tiến công chết lục căn, cho biết lục cnạp năng lượng bắt buộc tkhô cứng tịnh thì mới có thể hoàn toàn có thể xuất xứ rước Chân Kinch.

Trong xuyên suốt hành trình sang Tây Thiên, trước lúc Ngộ Không đi xin cơm chay thường xuyên vẽ một vòng tròn phệ cùng bề mặt đất, trên đây chính là giới hạn nhưng mà Tâm đặt cho bé tín đồ, nhưng thân thể của con người (Đường Tăng) lại hay tốt bị dục vọng (Trư Bát Giới) dẫn dụ mà lại xa vắng giới hạn ấy.

Vậy là tư thầy trò tiện lợi rời ra khỏi giới hạn mà lại Ngộ Không đặt ra, với Khi bước thoát khỏi số lượng giới hạn ấy chúng ta tức thì gặp gỡ đề nghị những các loại yêu thương ma.

Ngộ Không mnghỉ ngơi băng thông dắt tư thầy trò tiến về phía trước, trên tuyến đường lại ko hoàn thành tiêu diệt yêu tinh, ý bảo rằng Tâm đã hàng phục ma tính.

Mỗi một yêu tinh trên phố quý phái Tây Thiên đều có ý niệm nâng cao. Hết thảy hồ ly gần như là một ẩn dụ, thảy phần đông là huyễn hóa của ma tính. Mỗi một hồ ly là đại biểu mang lại Danh — Lợi — Tình chỗ thế gian đã trói buộc nhỏ bạn, không còn thảy hầu hết khởi đầu từ ma tính của bản thân một người.

Xem thêm: Ý Nghĩa Ngày Đức Phật Thích Ca Nhập Niết Bàn, Tưởng Niệm Đức Phật Thích Ca Niết Bàn

lấy ví dụ như, Hắc Hùng Tinh xuất hiện trong hồi sản phẩm công nghệ 16 là do sân niệm của Ngộ Không xui khiến cho. Hắc Hùng Tinch nổi lửa thiêu bỏ tthánh thiện viện Quan Âm, cũng đó là ma tính đang trsinh hoạt trinh nữ người tu đắc thiết yếu quả.

Ngưu Ma Vương cũng là do ma tính của Ngộ Không thay đổi. Ban đầu, Ngưu Ma Vương cùng Tôn Ngộ Không kết bái huynh đệ, lực lượng ngang bằng, vậy bắt buộc phạt hỏa cũng đó là bản thân đang so tài với chính bản thân.

Hồng Hài Nhi với Hỏa Diệm Sơn mọi là ngọn gàng lửa trong tâm. Nguim nhân Hỏa Diệm Sơn xuất hiện là do năm xưa Lúc Tôn Ngộ Không chui ra từ bỏ lò Bát Quái, vị nhằm loại trừ cơn giận mà đá một miếng gạch chịu đựng lửa xuống nai lưng. Vì cái trung ương không chế ước ngọn gàng lửa của phiên bản thân, buộc phải ở đầu cuối lại đốt cháy chủ yếu bản thân.

Hồng Hài Nhi thay mặt cho ngọn gàng lửa thù hận. Hồng Hài Nhi pđợi Tam Muội Chân Hỏa thiêu cháy Ngộ Không là ngụ ý rằng, một tín đồ luôn luôn sống trong thù hận, thì sau cùng vẫn chỉ làm cho tổn định thương mẫu trung tâm của bản thân.

Hoàng Phong quái ác biết thổi Tam Muội Thần Phong, đấy là đại biểu mang đến phong khí của làng hội, phong khí xóm hội có thể khiến cho trái tlặng nhỏ bạn (Ngộ Không) mê mờ lạc mất pmùi hương phía.

Ba mẫu phát triển thành hoá của Bạch Cốt Tinch thứu tự đại biểu đến Tình — Ái — Dục của một bạn. Ngộ Không đang tấn công bị tiêu diệt toàn thể bọn chúng, phân tích rằng trê tuyến phố đời bọn họ cố định yêu cầu chế ước vững vàng tình, ái, dục của bạn dạng thân, chớ nhằm nó biến chuyển chướng ngại vật tiến bước của họ.

Dường như, Bạch Cốt Tinch (bộ xương Trắng thành tinh) cũng thay thế mang đến thân xác phàm của nhỏ người. Thân thể có thể khơi dậy bản năng dục vọng, vậy đề xuất Trư Bát Giới bước đầu ly loại gián, khiến cho con tín đồ thất lạc mất nội tâm của bản thân, bởi vậy Đường Tăng vẫn xua Ngộ Không đi.

4. Yêu quái ác là tượng trưng cho những một số loại thú vị của cố gian

Kim Giác cùng Ngân Giác

Kim Giác và Ngân Giác vốn là 2 đồng tử coi lò luyện đan của Thái Thượng Lão Quân, trốn xuống è cổ rồi trở thành hồ ly tinh tại núi Bình Đỉnh, hễ Liên Hoa. Khi thầy trò Đường Tăng đi ngang qua đây, Kyên ổn Giác cùng Ngân Giác vẫn sử dụng gai dây thừng trói chặt Tôn Ngộ Không, sau lại cần sử dụng Tử Kyên hồ nước lô nhốt mang Tôn Ngộ Không.

Tại đây, trường đoản cú tên thường gọi hoàn toàn có thể thấy Kyên ổn Giác đại vương với Ngân Giác đại vương là bảo hộ mang lại mức độ mê hoặc của kim chi phí, do klặng tiền hoàn toàn có thể trói chặt, phong toả trung khu bé fan, nặng nề cơ mà thoát ra được.

Hoàng Mi Quái

Hoàng Mi Lão Quái cải dạng Phật Tổ ở ca tòng Tiểu Lôi Âm, vẫn sử dụng não bạt đá quý nhốt chặt Tôn Ngộ Không. Pháp bảo não bạt vàng này cũng bảo hộ đến may mắn tài lộc, vày tài lộc rất có thể bao vây dòng trung ương bạn ta.

Yêu tinch nhện, rết, và bọ cạp

Bảy nhỏ nhện tinch đại biểu cho thất tình lục dục của nhỏ fan. Thất tình lục dục cũng tương tự tấm lưới do nhện giăng lên, hoàn toàn có thể trói chặt con tín đồ.

Người đời bởi bốn niệm sinch tình, bị tơ tình vây khốn. Trên thân của hồ ly rết có ngàn con mắt, đó chính là bảo hộ cho những loại dục vọng vật dụng hóa học mà lại mắt fan thấy được.

Bọ cạp tinc đại biểu đến mỹ sắc, mỹ sắc đẹp đã dẫn dụ bạn ta hệt như con bọ cạp, vậy đề nghị thầy trò Đường Tăng các không địch nổi nó.

Lục nhĩ mỹ hầu

Mỹ hầu vương thật trả, một Tôn Ngộ Không chân trung ương hướng Phật đang đánh bại được một Ngộ Không giả không quá lòng hướng Phật. Đây là nhì một số loại ý chí, hai một số loại tư tưởng của phiên bản thân trong một tín đồ vẫn tranh đấu với nhau. Đã sinc ta “hai lòng” thì rất cần phải trừ bỏ nhì lòng này; chỉ cần trừ bỏ nhị lòng, một lòng một ý, bắt đầu rất có thể dành được thành công. Vậy nên Tôn Ngộ Không đưa bị tiến công bị tiêu diệt, thầy trò bắt đầu hoàn toàn có thể tiếp tục xuất xứ.

Trong sách cũng nói, một nạn này là vì ma tính của bốn thầy trò sinc ra: Cái trung tâm ngông cuồng của Tôn Ngộ Không, chiếc tâm mê muội không phân thật đưa của Đường Tăng, mẫu tâm đố kỵ của Trư Bát Giới, Sa Tăng, mẫu vai trung phong ngờ vực cho nhau thân mấy huynh đệ thầy trò…

Quốc trượng nước Tỳ Khưu

Trong hồi máy 79, Quốc trượng của nước Tỳ Khưu vốn là yêu quái trở thành. Vì nhằm luyện dung dịch trường sinh, yêu tinh vẫn bắt duy trì một ngàn đứa ttốt để mổ bụng đem tlặng, sau lại đòi lấy tyên ổn của Đường Tăng. Tôn Ngộ Không đã nkhô cứng trí biến thành hình mẫu của sư prúc, rồi lên điện diện loài kiến quốc trượng. Trong sách viết rằng:

“Đường Tăng đưa thế số tyên ổn tiết tan ròng ròng, bới từng quả cho các quan coi, thấy toàn là mọi quả tim đỏ, tlặng trắng, tyên tiến thưởng, tlặng tsi mê lam, tlặng lợi danh, tyên đố kỵ, tlặng mưu mẹo, tim hiếu chiến thắng, tlặng hãnh tiến, tlặng khinh mạn, tyên sát hại, tyên tàn ác, tim hại sệt, tyên ổn tà vọng, tyên vô danh, tlặng mờ ám… toàn là những loại tyên xấu xí, chẳng thấy gồm một quả tim đen nào”.

Tôn Ngộ Không biến thành Đường Tăng mang là ví rằng Đường Tăng cùng Ngộ Không hôm nay vẫn hòa hợp nhì thành một; y phẫu thuật một cái bụng của chính bản thân mình, rơi ra một đống trái tyên, cũng thay mặt cho “đa tâm”.

Chúng ta thường nói “trong lòng hươu chạy”, người có “hai lòng” đang hiện ra tai ương, huống hồ là những tâm điều này. Chỉ Lúc hàng phục yêu quái này thì trong lòng bắt đầu không tồn tại hươu chạy lăng nhăng nữa, “nhiều tâm” đã trở thành “tuyệt nhất tâm”, một lòng một ý new hoàn toàn có thể thành công.

Cửu Linch Nguyên ổn Thánh

Ba huynh đệ Ngộ Không phù hợp có tác dụng thầy thế gian, làm việc Ngọc Hoa châu đã thu nhận cha vị hoàng tử của quốc vương vãi có tác dụng môn đồ, dạy dỗ đến bọn họ võ công. Thích làm thầy thiên hạ, ko từ tốn, thế cho nên vẫn chiêu mời sư tử tinc, vốn là cháu nuôi của Cửu Linch Nguyên ổn Thánh.

Cửu Linc Nguyên ổn Thánh là 1 trong những nhỏ sư tử 9 đầu, vốn là thụ nuôi của Thái Ất Thiên Tôn sinh sống cung Diệu Ntê mê. Đây là 1 trong những yêu quái lợi sợ độc nhất vô nhị trên đường sang trọng Tây Thiên, có thể dễ dàng bắt được Tôn Ngộ Không.

Sư tử 9 đầu bảo hộ mang đến “cửu tư” (9 điều suy nghĩ). Khổng Tử nói: “Bậc quân tử tất cả chín điều suy nghĩ”. Một bạn trường hợp nlỗi làm được “chín điều suy nghĩ” đó là hoàn toàn có thể biến đổi bậc Thánh, “cửu tư thành Thánh”, vậy buộc phải mới có tên Hotline là Cửu Linc Nguim Thánh.

5. Khắc phục ma tính của trường đoản cú thân mới hoàn toàn có thể thấy được Linc Sơn

Cuối cùng, Tôn Ngộ Không (Tâm) được phong có tác dụng Đấu Chiến Thắng Phật — cho dù bọn họ bắt tay vào vấn đề gì, chỉ cần có thể ước thúc nội trọng tâm của từ bỏ thân thì mới đã có được thành công.

Đường Tăng (Thân thể) được phong là Chiên Đàn Công Đức Phật — làm fan rất cần phải thân vai trung phong hợp nhất, mới hoàn toàn có thể mang được Chân Kinh.

Trư Bát Giới (Tình cảm dục vọng) được phong làm cho Tịnh Đàn Sđọng Giả — dục vọng không trừ vứt được, vậy nên ở đầu cuối chỉ được phong làm sđọng đưa.

Sa hòa thượng (Bản tính) được phong có tác dụng Klặng Thân La Hán — cũng chính là nói, bản tính trân quý y hệt như kim cương ròng rã vậy.

Bạch Long mã (Ý chí) được phong có tác dụng Thiên Long Bát Bộ Hộ Pháp — rất cần phải thời thời tương khắc tương khắc đảm bảo an toàn ý niệm của chính mình, vậy đề nghị được phong có tác dụng Hộ pháp.

Sau cùng Phật Tổ cho team thầy trò gớm ko chữ, đó là bởi tởm không chữ new là Chân Kinc.

“Kinh” trong vô trường đoản cú tởm, là ý chỉ phần lớn việc đã làm qua. Những việc trải qua bên trên trong cả chặng đường này mới là “Kinh” chân thiết yếu, vượt xa phần đông văn từ bỏ khu vực trần thế con fan. Một người, sau khi trải qua không còn thảy rất nhiều việc địa điểm trần gian, bắt đầu hoàn toàn có thể duy trì được chân trung ương, cho dù không tới Tây Thiên thì trong tim sớm đã thành Phật rồi.

Xem thêm: Sakura - Soạn Bài: Bài 29

Nội hàm của Tây Du Ký cực kỳ uim thâm nám. Cùng là 1 trong fan dẫu vậy đọc vào đều thời gian khác nhau thì thể hội cũng không giống nhau. Ví nhỏng khi đọc vào thời niên thiếu với khi đọc vào thời trai trẻ đều phải có phần đông thể hội trọn vẹn không giống nhau. Hơn đôi mươi năm tiếp theo hiểu lại, lại hoàn toàn có thể hội mới.

Một bộ thiên thư chưng đại tinh thâm nám như vậy, cả đời fan dẫu dày công nghiên cứu cũng cực nhọc rất có thể đọc mang đến tỏ tường. Vậy yêu cầu, gồm cả trăm ngàn người lần ginghỉ ngơi Tây Du Ký, thì những bạn thật sự phát âm hiểu lại chẳng gồm mấy ai…


Chuyên mục: Phật Giáo