Ý Nghĩa Kinh Phổ Môn

  -  

Kinh Phổ Môn chủ yếu được tụng vào các dịp ước an, cầu bệnh, cầu tai qua nạn khỏi, ước gia đạo bình an, mong quốc thái dân an, mong mưa hòa gió thuận, hay tụng vào những dịp khánh hỷ, lễ an vị Phật, lễ knhị trương, lễ khởi công, lễ khánh thành, lễ tân gia, lễ sinch nhật, lễ đáo tuế, lễ cầu thọ, lễ chúc thọ .. Vậy văn bản, chân thành và ý nghĩa, giải pháp trì tụng tởm Phổ Môn (Kinc Quán Thế Âm Bồ Tát) như vậy nào?.. Hãy cùng tamkyrt.vn.vn search hiểu


*

Kinc Phổ Môn là gì?

Tên hiểu thông thường của bài tởm này là Phẩm Phổ Môn, Kinch Phổ Môn giỏi Kinch Quán Thế Âm và hiểu đủ là Quan Thế Âm Bồ tát Phổ Môn Phẩm. Đây là bài gớm nói về hạnh nguyện độ sinh của Bồ tát Quan Thế Âm, và thông qua đó, giới thiệu cách “quán chiếu” cuộc đời để đạt được giác ngộ và giải thoát như phương pháp tu tập phổ biến và có hiệu quả vào cõi Ta bà.Quý Khách đã xem: Kinh phổ môn là gì

Nguyên tác của bản tởm được viết bằng tiếng Sanskrit. Có tía bản dịch chữ Hán:

1) Bản của ngài Trúc Pháp Hộ dịch mang tựa đề “Quan Thế Âm Bồ tát” là phẩm thứ 23 vào Chánh Pháp Hoa Kinc,2) Bản của ngài Cưu-ma-la-thập dịch với tựa đề “Quan Thế Âm Bồ tát Phổ Môn Phẩm”, là phẩm thứ 25 trong khiếp Hoa Sen Chánh Pháp (Diệu Pháp Liên Hoa Kinh).3) Bản của nhị ngài Xà-na-quật-đa và Đạt-ma-cấp- nhiều dịch có cùng tựa đề với bản Cưu-ma-la-thập, là phẩm thứ 24 vào Thiêm Phẩm Pháp Hoa Kinch.

Bạn đang xem: ý nghĩa kinh phổ môn

Trong tía bản Hán dịch, chỉ có bản thứ cha có đủ nhì phần văn xuôi và thi hóa phần văn xuôi. Kể từ Lúc bản dịch thứ cha ra đời, các ấn bản mới của ngài Cưu-ma-la-thập có bổ túc phần thi kệ của bản dịch thứ ba, như nội dung mà chúng ta sử dụng hiện nay. Bản dịch tiếng Việt bây chừ là bạn dạng dịch từ bản chữ Hán của ngài Cưu-ma-la-thập và giữ nguyên phần thi hoá văn uống xuôi. Bởi vì có những điều được trình bày vào phần thi hoá văn uống xuôi không có trong phần vnạp năng lượng và ngược lại.

Khoá lễ tụng khiếp Phổ Môn như thế nào?

Cũng như cách bố cục truyền thống, khoá lễ tụng Kinc Phổ Môn gồm bố phần:

Phần thứ nhất là nghi thức dẫn nhập, tổng quan 5 tiết mục như nguyện hương, đhình ảnh lễ cha ngôi báu, tán hương, phát nguyện trì tởm và tán dương giáo pháp.

Phần thứ nhì là phần chính kinh, giới thiệu về hạnh nguyện độ sanh của Bồ-tát Quan Thế Âm.

Phần thứ ba là phần sám nguyện và hồi hướng, xuất phát bằng bài gớm ngắn: Bát Nhã Tâm Kinch. Bát Nhã Tâm Kinch giúp tín đồ tụng hiểu diệt trừ nói chung các khổ nhức trong cuộc đời bằng phương pháp quán chiếu năm yếu tố hình thành nên nhỏ người.

Kế đến là mười hai lời nguyện của Bồ Tát Quan Thế Âm, giúp cho những người tu học đọc rõ hơn về bản nguyện cứu thế độ sinh của vị Bồ Tát nổi tiếng về lòng từ bi này. Các mục còn lại trong phần này là niệm Phật, hiểu sám nguyện, hồi hướng công đức, phục nguyện và nương tựa tía ngôi báu.

khi làm sao đề xuất tụng Kinc Phổ Môn?

Kinch Phổ Môn chủ yếu được tụng vào các dịp

Cầu anCầu ngoài bệnhCầu tai qua nạn khỏiCầu gia đạo bình anCầu quốc thái dân anCầu mưa hòa gió thuận

Hay tụng kinh Phổ Môn vào những dịp:

Khánh hỷLễ an vị PhậtLễ knhì trươngLễ khởi côngLễ khánh thànhLễ tân giaLễ sinch nhậtLễ đáo tuếLễ cầu thọ, lễ chúc thọ ...

Nội dung bao gồm, ý nghĩacủa Kinch Phổ Môn

Nội dung chính của Kinh bao quát tía phần:

Thần lực trì danh Quan ÂmCứu thế độ sinh qua 33 ứng thânPhương pháp ngũ âm và ngũ quán.

Thần lực độ sinc nhiệm mầu của Bồ Tát Quan Thế Âm được reviews là sự việc tương giao nhân quả giữa chúng sinch và Bồ-tát. Đức Quan Thế Âm sở dĩ được tôn xưng với danh hiệu này là vì Ngài là vị Bồ-tát luôn luôn ban thú vui vô úy thí cho toàn cục chúng sinh đang chịu nhiều đau khổ vào đời, từ thiên tai, hoả hoạn, lũ lụt, đến đến nạn vua quan lại và giặc cướp, và thậm chí ngài còn là điểm tựa tinh thần đến quy trình nhỏ người phàm phu tu học tập nuôi chăm sóc ngọn đuốc trí tuệ, biến bậc Thánh nlỗi Ngài.

Kinch Phổ Môn có ý nghĩa ẩn dụ rất cao, Khi đọc Kinc không nên chấp chữ quên ý. Không cần khi tụng Kinc thì mong gì được nấy, Bồ-tát không phải là một vị thần linch ban phúc, cứu nguy, kim chỉ nam của Kinch chưa hẳn là cầu nguyện nhằm nài xin. Phương pháp tu tập quán chiếu cuộc đời mới chính là cốt lõi của Kinch. Nhờ quán chiếu cuộc đời theo phương thức duyên khởi và vô ngã, người tu học trì tụng, tự độ thoát chính mình khỏi các nhức khổ.

Kinc Phổ Môn còn nói lên tình thương bao la của một vị bồ-tát qua phương pháp độ sinch với 33 ứng thân sự so sánh, phù hợp với căn cơ và đối tượng của người tu tập. Hình hình họa 33 ứng thân gợi đến chúng ta tinh thần nhập thế nhiều dạng của vị Bồ-tát vì sự nghiệp duy nhất là mang tới an lạc và yên ấm đến chúng sinh. Muốn nắn độ sinc có hiệu quả, người hành đạo phải phát âm rõ tâm lý và hành vi của đối tượng.

Ở đây không có một vị Bồ-tát Quán Thế Âm thật để cứu độ chúng ta theo phương thức cầu gì được nấy. Bởi vì điều này trái với quy phương pháp nhân quả và nghiệp báo mà đức Phật đã giảng dạy.

Kinch Phổ Môn chỉ ra rằng năm loại âm tkhô hanh hiện hữu vào cuộc đời, đó là

Tiếng nhiệm mầu (Diệu Âm)Tiếng quán chiếu cuộc đời (Quán thế Âm)Tiếng tkhô cứng tịnh (Phạm Âm)Tiếng sóng vỗ (Hải triều Âm)Tiếng siêu việt thế gian (Siêu việt thế gian Âm).

Đối lại năm âm thanh này là năm pháp quán chiếu xuất xắc thiền định:

Quán chân thật (Chân quán)Quán tkhô cứng tịnh (Thanh hao tịnh quán)Quán trí tuệ rộng lớn (Quảng đại trí tuệ quán)Quán cứu khổ (Bi quán)Quán ban tình thương (Từ quán).

Chính nhờ nương vào năm pháp quán chiếu này, fan tu học tập tự giải thoát chính mình ra khỏi mọi khổ ách của cuộc đời.

Cách trì tụng khiếp phổ môn

Bồ Tát Quán Thế Âm với tâm đại trường đoản cú đại bi sẽ phân phát khởi đại nguyện cứu giúp khổ cứu giúp nàn mang đến tất cả bọn chúng sinh. Vì nuốm, Khi gặp khổ nàn thì chúng sinc có thể xưng niệm thương hiệu ngài sẽ được an ổn. Với sự tương giao giữa nhị trung ương thức và đa số nhân duyên ổn điều kiện nhất định, bọn chúng sinc đó chắc hẳn rằng đã có được sự an ổn. Đức Phật đã gọi công hạnh này của Bồ Tát Quán Thế Âm là “rất có thể đem sự an ổn ko lo ngại nhưng ban cho việc đó sinh” (năng dĩ vô uý thí ư bọn chúng sanh).

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Của Phật Về Cuộc Sống Và Đạo Làm Người Sâu Sắc

Vậy nên, tín đồ Phật tử cần cầu an ra sao là đúng cách? Với phần đa nhân dulặng ĐK nào thì bạn ước an lành rất có thể được an ổn?

Nên tụng tởm Phổ Môn trong nhà tốt sống chùa?

Nếu là mái ấm gia đình tất cả thiết trí bàn thờ cúng Phật thì Việc cầu an lành nên triển khai tức thì tại nhà là cực tốt. Chỉ Lúc điều kiện nơi sống của ta không được cho phép, ví dụ như thừa chật chội hoặc thừa ồn ào, phức tạp… thì ta mới nên nghĩ tới sự việc thực hiện cầu an lành sinh sống chùa.

Nhưng mang đến mặc dù cho là ta ước an lành sinh sống ca tòng tuyệt tận nơi cũng số đông đề nghị chuẩn bị cẩn thận, chỉnh tề phần đa phđộ ẩm thứ cúng dường tối thiểu như mùi hương đèn, hoa quả… Vấn đề ko ở ở chỗ ta dưng cúng phần đa gì, nhiều hay ít, tốt hay xấu…, nhưng điều chính yếu là buộc phải sẵn sàng phần đông đồ vật với sự chí thành, nghiêm cẩn vào khả năng được cho phép của chính bản thân mình.

Các bước sẵn sàng trước khi trì tụng ghê Phổ Môn

Sau Lúc đã sẵn sàng không hề thiếu số đông phđộ ẩm trang bị cúng nhường, ta triển khai lau dọn cùng bày biện bàn thờ Phật làm sao cho thật nghiêm chỉnh, thật sạch. Tất cả hầu như bắt buộc từ mình làm cho lấy, không nên chỉ định bạn khác, trừ phi những người tđắm say gia sẵn sàng đều phải sở hữu thuộc trung khu nguyện cầu an, như con cháu trong mái ấm gia đình ví dụ điển hình.

Tiếp theo, họ đối trước bàn thờ tổ tiên Phật mà lại chí thành lễ bái, ban đầu nghi thức cầu an. Từ lâu, vấn đề tụng phẩm kinh Phổ Môn đã làm được lựa chọn làm cho nghi tiết cầu an. Các nghi tiết knhị tởm và tụng ghê Phổ Môn phần lớn được trình diễn rõ trong tất cả các bản nghi tiết tụng niệm đang lưu giữ hành hiện thời.

Crúc ý lúc trì tụng ghê Phổ Môn

Do thói quen theo truyền thống lịch sử, khi tụng khiếp Phổ Môn tín đồ ta hay tụng theo âm Hán Việt. Tuy nhiên, ví như có thể được thì ta đề xuất tụng bạn dạng dịch giờ đồng hồ Việt. do đó rất có thể sinh sản hiệu quả giỏi trông đẹp hẳn, vì người tụng khiếp rất có thể hiểu được ý nghĩa của từng câu kinh nỗ lực bởi chỉ tụng gọi nhưng không hiểu biết chân thành và ý nghĩa gì.

Trong lúc tụng gớm, chúng ta cần được tập trung không còn sự chăm chú với suy ngẫm về ý nghĩa của từng câu khiếp, giờ đồng hồ kệ. Nhờ đó, ta new rất có thể hòa quấn vào cùng với không gian nghiêm túc của buổi tụng ghê, thấm đẫm được ý nghĩa của từng câu khiếp vào trong tâm địa thức.

Toàn bộ ngôn từ phẩm kinh Phổ Môn nói về trọng tâm đại bi không tận cùng của đức Bồ Tát Quán Thế Âm. Chính trung khu đại bi này đang mang đến cho ngài năng lực hiện nay thân vào khắp phần nhiều cảnh giới khác biệt, mang lại sự an ổn định ko lo âu cho tất cả bọn chúng sinh vào gần như tình huống, chỉ có nhu cầu các chúng sinch đó gồm sự duy nhất trung tâm xưng niệm thương hiệu của ngài.

Nghe được thương hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm có nghĩa là nghe hiểu rằng về lòng đại ai oán xót toàn bộ chúng sinc của ngài; một lòng xưng niệm thương hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm có nghĩa là chăm trung ương duy nhất ý khởi lên trọng tâm niệm đại bi y như ngài. Đây chính là ĐK trước tiên để có được sự tương thông giữa trọng tâm đại bi của Bồ Tát cùng tâm chúng sinc. Bởi giả dụ chúng sinh ko sinc khởi trung ương đại bi thì cần thiết phụ thuộc vào đâu mà gồm sự tương thông cùng với trung ương thức tkhô nóng tịnh của Bồ Tát.

Khi chúng ta có thể khởi lên trọng điểm nguyện đại bi hướng về đều khổ cực của mọi chúng sinch khác, lời khiếp sau đó đang tiếp tục dẫn dắt ta đi vào chình họa giới đại nguyện đại bi của đức Bồ Tát Quán Thế Âm với năng lực vô hạn rất có thể hóa trang trùng trùng trong đa số chình ảnh giới khổ nạn nhằm cứu thoát tất cả chúng sinch. Ngay trong lúc rất có thể tốt nhất trung khu tụng niệm như thế, tâm đại bi của ta đã có khả năng hòa nhập cùng với chổ chính giữa đại bi của Bồ Tát, hay nói theo một cách khác thì bản té hạn hẹp hòi của ta sẽ trọn vẹn tung thay đổi trong sự hiển lộ của trọng tâm đại bi vô biệt lập, ta chính là Bồ Tát, Bồ Tát chính là ta, ko nhì, ko không giống. Những ai trước đó chưa từng bao gồm sự chí thành độc nhất vô nhị trọng điểm vào tụng niệm sẽ rất cực nhọc lòng phát âm được tâm lý này.

Nói giải pháp không giống, chúng ta cần được thấy rõ rằng việc ước an lành hoàn toàn không tồn tại ý nghĩa là khẩn xin Bồ Tát cứu vãn khổ cứu giúp nàn như không hề ít người lầm tưởng. Chúng ta thiết yếu đối trước Bồ Tát để khẩn cầu ngài ban cho ta vấn đề này, hỗ trợ cho ta điều nọ… Những biện pháp khẩn cầu van lơn như thế là trọn vẹn không hiểu biết nhiều đúng, thậm chí còn còn đi ngược trở lại lời Phật dạy. Đức Phật vẫn nhiều lần kể đi đề cập lại vào kinh khủng rằng thiết yếu tư tưởng, hành động cùng khẩu ca của bọn họ đưa ra quyết định các nghiệp quả nhưng ta dìm lãnh, chưa hẳn vị bất kể một đấng quyền lực nào ban phước giáng họa, càng bắt buộc lệ thuộc vào một năng lực phía bên ngoài nào đó để gia công thay đổi hiệu quả của nghiệp.

Ttốt vày vậy, họ nên nắm rõ rằng bài toán ước an lành trước nhất là quay về cửa hàng xét từ trung khu. Lúc ban đầu chuẩn bị mang đến nghi thức cầu an là tâm thức ta đang bước đầu ngưng lắng những vọng niệm, bước đầu xoay nhắm tới Tam bảo, về việc trang nghiêm tkhô cứng tịnh trước Phật đài, dựa vào này mà tạo thành điều kiện cho sự đón nhận chân thành và ý nghĩa kinh văn một phương pháp thâm thúy hơn. Việc xưng niệm danh hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm chính là bộ động cơ ktương đối dậy vào ta trọng điểm đại bi vốn tất cả, qua câu hỏi tiệm niệm về trung tâm nguyện đại bi của Bồ Tát. Sự tương thông thân trung ương chí thành của ta Khi xưng niệm cùng với vai trung phong đại bi thanh hao tịnh của Bồ Tát sẽ thường xuyên nuôi dưỡng trung khu đại bi trong ta càng Khủng dần dần lên. Lời kinh tuyên ổn xưng về hạnh nguyện đại bi cứu vãn khổ cứu vãn nạn của Bồ Tát Quán Thế Âm lại thường xuyên chuyển ta đi sâu vào chình họa giới đại từ đại bi của Bồ Tát, giúp chúng ta hòa nhập được với chổ chính giữa đại bi của ngài, hay có thể nói là vào khoảng đó Bồ Tát Quán Thế Âm sẽ ứng hiện tại nhập vai vào chính ta nlỗi lời ghê vẫn nói rõ: “Ưng dĩ trưởng đưa thân đắc độ giả, tức hiện nay trưởng trả thân nhi vị thuyết pháp. Ưng dĩ cư sĩ thân đắc độ trả, tức hiện tại cư sĩ thân nhi vị tngày tiết pháp…”

Một lúc bọn họ đã gọi đúng với làm đúng như thế, đa số sự bất an trong thâm tâm ta sẽ được xua tan đi dựa vào năng lực đại bi của Bồ Tát Quán Thế Âm, mà lại cũng chính là năng lực đại bi được sinch khởi cùng nuôi dưỡng trong tâm địa thức ta trong cả buổi lễ cầu an. Biểu hiện ví dụ tốt nhất của vấn đề này là sau một khóa lễ cầu an lành những điều đó, phần nhiều vai trung phong niệm tđam mê lam, shối hận, ghen ghét vào ta những vẫn tuyệt nhất thời lắng xuống không hề nữa, ta cảm nhận được một tâm lý tkhô giòn thản dìu dịu nhưng bình thường ta chưa từng có được. Sau sự kiện, ta nên dành riêng một thời gian ngồi xuống ngay trước bàn Phật, gia hạn tâm lý trung tâm thức an tịnh này và quán xét đến đầy đủ nguyên ổn nhân làm ra không an tâm mang lại ta trước kia.

Ta sẽ nhận ra một điều chuyển đổi vi diệu là vào từ bây giờ thì các gì rất lớn giỏi khiếp sợ tốt nhất đối với ta hồi trước lúc này lại có vẻ như nhỏng không còn thừa kinh sợ như trước. Ta cảm giác lòng bình thản, hữu hiệu hơn và nhờ kia có thể phân biệt được không ít điều nhưng trước đây ta đã không nhấn hiểu đúng về việc Việc. Thông thường, một phương án vẹn tuyền giỏi tốt đẹp hẳn lên đến sự việc cũng rất có thể sẽ nảy sinh vào từ bây giờ.Trong thực tiễn, điều chắc hẳn rằng là sự việc lo lắng không yên tâm của ta sẽ được giảm nhẹ, dẫu vậy bớt dịu tới mức độ nào thì điều này còn tùy trực thuộc vào một số trong những nhân tố không giống nhau. Chẳng hạn nlỗi tùy ở trong vào mức độ không an tâm của ta trước đó, tùy trực thuộc vào tinh thần và sự chí thành của ta trong những khi triển khai nghi tiết cầu an lành cùng cũng tùy ở trong cả vào sự nhấn thức của ta về các ý nghĩa sâu sắc nêu trên của việc ước an lành vẫn thực sự chính xác xuất xắc chưa.

Hơn cầm nữa, thiết yếu công lao tu tập từng ngày của ta trước đó cũng giữ lại một sứ mệnh ra quyết định. Nếu ta đã từng thường xuyên tu tập pháp quán tự bi, công dụng cầu an sẽ tương đối dạn dĩ mẽ; trở lại, nếu như thông thường ta không lúc nào sinch khởi chổ chính giữa từ bỏ bi thì ta hoàn toàn có thể đang thấy hơi trở ngại vào câu hỏi chăm chổ chính giữa thực hành thực tế nghi tiết này, cũng tương tự rất có thể sẽ không còn cảm nhận được ngay đông đảo chuyển biến lành mạnh và tích cực.Cũng giống như câu hỏi chữa bệnh 1 căn bệnh trở nặng, trong những ngôi trường hòa hợp ta sẽ trải qua sự bất an siêu nặng nài hoặc vấn đề thực hành nghi tiết cầu an lần trước tiên không đem về tác dụng đáng kể, ta hoàn toàn có thể liên tục lặp lại thêm nhiều đợt tiếp nhữa. Tôi vẫn thấy một số Phật tử tất cả kinh nghiệm thực hành nghi tiết cầu an lành như vậy từng tháng một hoặc nhì lần, trong cả Khi bọn họ không gặp mặt vấn đề gì không ổn định trong cuộc sống. Như vậy rất tốt, vì đây cũng đó là cách làm nhằm ta rèn luyện cho trọng điểm thức bản thân được an định, vững vàng chãi rộng trong số đông yếu tố hoàn cảnh có thể xảy mang lại cho ta.

Quý vị hoàn toàn có thể nhận ra rõ ngay lập tức rằng vấn đề ước an lành nlỗi bên trên hoàn toàn không mang ý nghĩa khẩn cầu tốt nài xin, nhưng là sự việc nỗ lực cố gắng quay về quán chiếu trường đoản cú trung tâm, làm thanh hao tịnh tâm ý và vạc khởi trọng điểm đại bi. Việc xưng niệm danh hiệu đức Bồ Tát Quán Thế Âm với chăm chổ chính giữa tụng đọc phđộ ẩm tởm Phổ Môn là một phương tiện đi lại mầu nhiệm để giúp đỡ bọn họ dành được mục đích như thế. Nói giải pháp không giống, năng lực xua rã sự không yên tâm của ta chính là năng lực của trọng điểm đại bi, cùng một khi trung tâm ấy đã được phát cải tiến và phát triển vào ta thì rực rỡ giới phân biệt thân ta với Bồ Tát Quán Thế Âm sẽ tiến hành thu thanh mảnh dần, dẫn mang đến ko còn tồn tại người mang lại và bạn nhấn vào hành động “thí vô úy”, buộc phải sự an ổn tự nhiên và thoải mái tạo ra vào ta nhưng mà không đề xuất muốn cầu.

Xem thêm: Nghi Lễ Cúng Mãn Tang Là Gì? Bao Lâu Thì Được Xả Tang? Những Điều Cần Biết Về Nghi Lễ Cúng Mãn Tang

Tuy nhiên, trong số những ngôi trường phù hợp không tồn tại ĐK để tiến hành vấn đề cầu an tận nơi, ta cũng có thể tổ chức làm việc ca tòng, tuy thế vẫn phải trường đoản cú bản thân tụng niệm, lễ bái chí thành, thế vì chưng chỉ dựa vào sự tụng niệm của chư tăng, còn bạn dạng thân tôi chỉ xuất hiện nhằm “hầu kinh” và coi nlỗi ngừng cthị xã. Ngay cả lúc chư tăng tụng tởm thì ta cũng phải để hết trọng điểm ý bản thân vào từng lời kinh giờ đồng hồ kệ bắt đầu ý muốn đã có được công dụng.