Xem phim bước chân an lạc

  -  
Thể loại:Phyên tài liệuThời lượng: 1 giờ 34 phútĐạo diễn: Max Pugh và Marc J. FrancisIMDb:6.3/10Năm phân phát hành: 2017
Tóm tắt nội dung:

Cách Chân An Lạc (Walk With Me) là bộ phim truyền hình tài liệu về tthánh thiện sư Thích Nhất Hạnh cùng tăng thân Làng Mai, do nhì đạo diễn Max Pugh và Marc J. Francis tiến hành, được trình chiếu trên cả nước vào vào đầu tháng 3 năm 2018. Bộ phyên bao gồm hồ hết chình họa tảo lặng bình về cuộc sống tu hành của tăng thân Làng Mai, xen lẫn là lời dẫn chuyện được trích vào quyển sách “Nẻo Về Của Ý” (phiên bản dịch giờ Anh: Fragrant Palm Leaves) của tnhân hậu sư Thích Nhất Hạnh. Cách Chân An Lạc vẫn thực thụ “chạm” mang đến trái tim tôi, khiến tôi cảm thấy một sự yên bình sâu sắc vào cùng sau khoản thời gian xem. Và vào bài viết này, tôi xin chia sẻ cùng bạn cảm hứng tĩnh lặng ấy.

NHỮNG BÀI HỌC SÂU SẮC VÀ ĐIỀU SUY NGHĨ:

SỰ TĨNH LẶNG BẤT BIẾN – BẢN CHẤT ĐÍCH THỰC CỦA BẠN

“khi chúng ta buông bỏ đi con bạn mà lại các bạn nghĩ rằng mình, bạn biến đổi bao gồm bản thân.”<1>

– Tiến sĩ tâm lý Menis Yousry –

Sau đấy là một lời dẫn trong phim: “Tôi sẽ luôn nghĩ rằng bản thân là một thực thể cứng cáp đặc. Nhưng rồi tôi thốt nhiên phân biệt bản thân không thể chắc hẳn quánh chút nào cả. Tôi đột nhiên thấy rằng chiếc thực thể mà tôi chỉ ra rằng tôi chỉ là một trong sự mang chế tạo. Bản hóa học đích thực của tớ thì thật hơn thế nữa rất nhiều.”

Và đấy là một lời dẫn khác, mở ra ngay đầu cỗ phim: “Tôi biết gắng làm sao là tức giận. Và tôi biết gắng như thế nào là vui vui miệng lúc được tín đồ khác mệnh danh. Tôi tuyệt khóc, cùng cũng giỏi cười cợt. Nhưng bên dưới tất cả phần lớn cảm hứng ấy, còn gì khác khác ngơi nghỉ đó không? Làm sao tôi rất có thể va mang lại nó? Và giả dụ như không có ngẫu nhiên điều gì cả, tại sao tôi lại quá chắc hẳn rằng rằng nó tất cả ngơi nghỉ đó?”

Con người có Xu thế tiếp tục từ bỏ đồng bộ bản thân cùng với cơ thể của bản thân mình, hầu như xem xét bên trong trung tâm trí của mình, rất nhiều cảm hứng với xúc cảm nhưng mà bản thân bao gồm. Thế tuy nhiên các lắp thêm đó liệu có phải là con bạn thực sự của người sử dụng không? Cơ thể của công ty, nhỏng lời dẫn trước tiên nói, trông thì có vẻ rắn kiên cố, dẫu vậy thật ra cái tính rắn chắc hẳn ấy chỉ là một sự mang tạo; nó đã không kết thúc biến đổi từng phút ít từng giây. Cơ thể của bạn lúc là 1 trong đứa tphải chăng tiếng đã mất nữa, nhưng cố gắng vào đó là cơ thể của một bạn trưởng thành; cùng dòng cơ thể của fan trưởng thành và cứng cáp này, vài ba chục năm nữa thôi cũng sẽ không còn nữa, với được thay thế bằng cơ thể của một bạn già; cùng rồi một ngày nào đó bạn cũng biến thành cần từ biệt khung hình của người tiêu dùng. Thực ra, chúng ta “thay” khung hình của chính bản thân mình mỗi khoảnh tương khắc như nuốm áo vậy. Bạn không hẳn dòng áo cơ mà mình mặc, vậy thì chúng ta có phải là khung người của chính mình chăng?

Rồi còn suy nghĩ và xúc cảm của chúng ta, bọn chúng cũng luôn biến hóa không ngừng. Như lời dẫn thứ nhị nói, Lúc thì các bạn giận dữ, Lúc thì vui hạnh phúc, dịp thì bạn khóc, cơ hội lại mỉm cười. Những suy xét cùng cảm giác xuất hiện rồi mất tích, trôi lửng lơ như các đám mây bên trong các bạn. Liệu các bạn liệu có phải là phần đa đám mây ấy không?

quý khách hãy thử nhìn lên khung trời cơ mà coi, bao hàm đám mây trôi lơ lửng, nhưng nó trôi trong một vùng không gian tĩnh lặng to lớn. Tương tự vậy, phần đông “đám mây” xem xét và cảm giác cũng đang trôi lửng lơ phía bên trong một vùng không gian yên bình vào các bạn. Bạn hãy thử dành vài ba giây nhắm mắt lại và cảm giác vùng không gian tĩnh lặng ấy bên trong bản thân xem.

Bạn đang xem: Xem phim bước chân an lạc

Lời dẫn lắp thêm hai nói: “Nhưng bên dưới tất cả đa số cảm giác ấy, còn gì khác khác sống đó không?” là nhằm nói đến dòng vùng không gian yên bình ở sâu hơn phần lớn xúc cảm và suy xét phía bên trong chúng ta. Và vùng không khí tĩnh lặng ấy mới đó là bản chất thực sự của người sử dụng, cùng như lời dẫn đầu tiên nói, nó thiệt rộng dòng khung người vững chắc quánh, xuất xắc phần nhiều suy nghĩ, cảm xúc của người sử dụng tương đối nhiều. Trong cuốn sách trung ương linc bom tấn I Am That, đạo sư Nisargadatta Maharaj, một bậc giác ngộ người Ấn Độ, nói rằng: Chân lý thì vĩnh hằng. Sự thật thì không bao giờ thay đổi. Cái chuyển đổi là mẫu không có thật, loại gồm thật là cái không lúc nào biến hóa. <2> Như đang nói, khung người, xem xét, xúc cảm của khách hàng thì luôn luôn thế đổi; còn vùng không khí tĩnh lặng bên trong bạn thì ko lúc nào thay đổi, bởi đó mà nó new là vấn đề chân thật. Những xem xét với cảm xúc cũng giống như đều gợn sóng bên trên mặt phẳng của biển, luôn luôn biến chuyển động; tuy vậy bên dưới gần như gợn sóng ấy là việc tĩnh lặng không thay đổi của tất cả biển lớn. Một bài bác thơ đẹp mắt từng mang đến với tôi trong một giây phút tĩnh lặng như sau:

“Mỗi bọn họ mọi là 1 trong biển mênh mông,

Nhưng sao cứ nghĩ mình là vũng lầy nhỏ nhỏ xíu,

Mãi lầm lẫn mình với “cái tôi” như vậy,

Mà quên đi Cái Toàn Thể mênh mông.

Hãy yên bình, và nhìn vào bên trong,

Quan gần cạnh mình qua từng khá thay đổi,

Quý Khách đang thấy một chân ttách hé lộ,

Cả Vũ trụ khổng lồ béo sinh hoạt vào ta!

Đừng tra cứu tìm Thượng đế nơi đâu xa,

Vì hầu như lắp thêm bên ngoài chỉ là mộng tưởng,

Bên vào các bạn đã là khoảng không gian lồng lộng,

Nơi tất cả hầu hết máy được sinh ra!”

SỰ TĨNH LẶNG KHÔNG-HÌNH-TƯỚNG, BẤT BIẾN GIỮA NHỮNG THỨ CÓ-HÌNH-TƯỚNG, VÔ THƯỜNG

“Hãy yên bình với hiểu được ta là Chúa Trời.” <3>

– Kinh Thánh (Psalm 46:10) –

Bộ phim con quay một chình họa cực kì dễ thương và đáng yêu về cuộc đối thoại thân một nhỏ nhắn gái cùng thiền khô sư Thích Nhất Hạnh nhỏng sau:

Bé gái: “Thưa Thầy, con tất cả một bạn chó bé, với chúng ta chó bé này vẫn bị tiêu diệt. Con cực kỳ bi lụy và con chần chờ có tác dụng cố kỉnh làm sao để không quá bi lụy điều này.”

Thiền đức sư trả lời: “Hãy trả sử rằng bé chú ý lên trên khung trời, nhỏ thấy một đám mây đẹp, với nhỏ hết sức phù hợp đám mây kia. Nhưng rồi thốt nhiên đám mây không thể sinh sống kia nữa, và nhỏ cho rằng đám mây đã bị tiêu diệt. Ôi đám mây mếm mộ của bé đi đâu rồi? Nhưng nếu con dành riêng thời gian nhằm nhìn nhận và đánh giá lại, bé đã thấy rằng đám mây không thể chết. Đám mây đã trở thành mưa. Và khi con chú ý vào mưa, bé đã thấy đám mây của bé. Và lúc bé uống trà soát, một biện pháp chánh niệm, con rất có thể nhận thấy mưa trong cốc tthẩm tra của bản thân mình, với mây vào ly trà soát của chính mình. Và con hoàn toàn có thể nói: “Ôi xin xin chào các bạn mây, tớ hiểu được các bạn không bị tiêu diệt. quý khách chỉ sống trong một sắc thái bắt đầu nhưng thôi. Và, chúng ta chó con của bé cũng như vậy. Nếu con nhìn kỹ, nhỏ đã thấy bạn chó đang dần vào một hình hài bắt đầu nhưng mà thôi.”

*

Chình họa hội thoại giữa nhỏ nhắn gái cùng tthánh thiện sư Thích Nhất Hạnh (hình họa từ phim)

Bắt nguồn từ sai lầm vào xem xét rằng: “Tôi chính là khung hình này, với mọi suy xét và cảm xúc”, bé fan tiếp tục đồng hóa mình cùng với đông đảo thiết bị nhưng bản thân download, cùng ban đầu sinh ra cần ý niệm “của tôi”: cơ thể của mình, gia tài của mình, vợ / ông xã của tôi, con cái của mình, các bước của tôi…, với chúng ta bắt đầu hiện ra đề xuất sự ràng buộc, bám mắc vào phần đông sản phẩm công nghệ “của tôi” ấy. Nhưng cũng như khung hình, suy nghĩ với cảm xúc của doanh nghiệp, phần lớn thứ mà lại các bạn cho rằng “của tôi” cũng luôn luôn không xong xuôi biến hóa, mà lại đạo Phật Call là “vô thường”. Và rồi Khi hầu như thứ nhưng bạn cho là “của tôi” chuyển đổi không áp theo ý mong muốn của chúng ta, hoặc thậm chí là tránh bỏ bạn, thì rất có thể các bạn sẽ cảm giác siêu buồn bã, thậm chí là vô vọng. Nhiều fan khi khung người của họ già đi, tuyệt khi chúng ta thiếu tính một đồ vật tài sản đồ dùng chất như thế nào đó, tuyệt lúc bà xã / ông xã bỏ rơi họ, xuất xắc Lúc họ bị mất Việc làm…, chúng ta Cảm Xúc cực kì gian khổ. Bởi vị họ đồng bộ mình với chúng, nên những lúc bọn chúng ra đi, bọn họ sẽ sở hữu được cảm tưởng 1 phần bé người của chính mình cũng trở nên bị tiêu diệt đi.

Nhưng khi chúng ta nắm rõ thực chất vô thường của vạn vật, với bạn kết nối trở lại với chiều sâu không khí tĩnh lặng không-có-hình-tướng tá và không thay đổi bên trong mình, thể hiện thái độ của các bạn sẽ trọn vẹn không giống. quý khách hàng vẫn không còn bị buộc ràng hay bám mắc vào hầu hết máy tất cả hình tướng tá nữa. Và khi 1 sản phẩm “của bạn” thay đổi hay không còn nữa, nhỏng Lúc bố mẹ bạn mệnh chung, vợ / chồng chia ly chúng ta, công việc chúng ta không giống như ý ao ước, khung người chúng ta bị già yếu hèn đi…thì trên bề mặt, dĩ nhiên, bạn cũng biến thành Cảm Xúc đau buồn; thế nhưng bên dưới cảm giác đau buồn ấy, các bạn còn cảm thấy một chiều sâu tĩnh lặng luôn luôn luôn hiện hữu làm việc kia cùng với bản thân. quý khách hàng vẫn cảm giác một sự an nhiên, từ trên cùng bình thản. quý khách hàng gật đầu đồng ý với chất nhận được số đông sản phẩm công nghệ ra mắt một biện pháp tự nhiên và thoải mái, ko nỗ lực níu duy trì tốt phản nghịch chống. Trong Đạo Đức Kinch, cuốn sách khôn xiết thông thái được viết cách đó 2600 năm, Lão Tử cũng viết về việc an nhiên với thể hiện thái độ không xẩy ra buộc ràng này ngơi nghỉ cmùi hương 2 nhỏng sau:

“Cho buộc phải bậc thánh nhân

Lúc hầu hết trang bị mở ra, thì anh ta có thể chấp nhận được chúng mang đến,

Khi gần như vật biến mất, thì anh ta có thể chấp nhận được chúng ra đi,

Anh ta thiết lập, chứ không cần sở hữu,

Và hành động, cơ mà ko mong muốn cầu…” <4>

KHỔ ĐAU – PHÂN BÓN CHO SỰ TỈNH THỨC

“Vết thương thơm là vị trí mà lại tia nắng có thể rọi chiếu vào trung ương hồn các bạn.” <5>

- Rumày –

trong số những lời dẫn để lại vào tôi tuyệt vời thâm thúy tuyệt nhất là lời dẫn về sự việc khổ đau:

“lúc vườn che đầy cỏ dở hơi,

thì các đóa hoa, hình tượng của sự việc knhị sáng sủa,

bắt đầu tất cả cơ hội được phát triển.

Quý khách hàng buộc phải phân bón cho số đông hoa lá,

và đề nghị khổ cực cho sự tỉnh giấc thức.”

Trong Kinc thánh gồm mẩu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng về Adam với Eva vào Vườn Địa Đàng. Cthị trấn nói rằng ban sơ, Adam và Eva sống vô cùng niềm hạnh phúc, hài hòa cùng nhau và với vạn vật bao quanh vào Vườn Địa Đàng. Nhưng rồi tiếp nối, tất cả một con rắn đã dỗ dành bọn họ ăn quả cnóng sinh hoạt bên trên cây tri thức. Adam và Eva lấn sâu vào, và rồi Thượng đế trục xuất họ thoát khỏi Vườn Địa Đàng, cùng bọn họ chịu đựng rất nhiều khổ đau.

Câu cthị trấn này là một trong mẩu truyện có ý nghĩa sâu sắc. Khi một đứa bé nhỏ mới được sinch thành lập, nó không khác gì Adam với Eva sinh sống trong Vườn Địa Đàng. Nó hồn nhiên, trong sáng cùng hạnh phúc. Nhưng Lúc nó bước đầu phệ lên, thôn hội bắt đầu dạy nó phần nhiều tri thức: đặc điểm này là đúng và mẫu kia là sai; đặc điểm này là giỏi và cái tê là xấu…Tri thức của đứa tthấp ban đầu cải tiến và phát triển, điều này có mặt xuất sắc của chính nó. Thế tuy vậy, nó cũng ban đầu làm cho đứa trẻ đồng nhất nó cùng với trọng tâm trí, khung người của chính nó, và dần quên đi cỗi nguồn sẽ hình thành nó. lúc đứa trẻ lớn lên, sự từ bỏ đồng nhất này càng trngơi nghỉ đề nghị bạo dạn hơn. Và Khi ta nhất quán mình với vai trung phong trí và cơ thể của bản thân mình, cùng gạt bỏ sự yên bình không thay đổi bên phía trong bản thân, thì thống khổ là vấn đề quan trọng rời khỏi, vị nlỗi vẫn nói, đa số sản phẩm tất cả hình tướng thì luôn chuyển đổi không ngừng, cùng một ngày nào đó chúng cũng trở thành tiêu tan.

Nhưng khổ đau ê ẩm là cần thiết. Sự đồng nhất phiên bản thân với trọng điểm trí dẫn cho khổ đau; nhưng lại bao gồm ngọn lửa của đau khổ vẫn đốt cháy loại nguyên ổn nhân vẫn tạo thành nó. Nhờ tất cả thống khổ, mà lại chúng ta hóa mình với trọng điểm trí, cùng Chịu nhiều đau khổ. Nhưng cũng nhờ thống khổ mà lại Adam và Eva bắt đầu hoàn toàn có thể vượt lên phía trên trung tâm trí, với trở lại Vườn Địa Đàng. Và từ bây giờ, bọn họ sẽ trsinh sống cần nhận ra rộng, đúng đắn hơn, cùng không có nhỏ rắn nào có thể dụ dỗ được chúng ta nữa. Nhà thơ nổi tiếng fan Mỹ T. S. Eliot cũng nói một câu nói nổi tiếng nlỗi sau: “Chúng ta bắt buộc không chấm dứt tìm kiếm kiếm; cùng tại điểm ngừng của gần như cuộc tra cứu kiếm, chúng ta vẫn trở lại cùng với chỗ nhưng chúng ta vẫn bước đầu, và nhận biết rằng mình không chỉ là các suy nghĩ bên phía trong vai trung phong trí bản thân, tuyệt hồ hết cảm xúc, cảm xúc sinh sống trên khung người bản thân, nhưng dưới đông đảo thiết bị kia còn có một vùng không khí, một sự yên bình sâu xa. Vùng không khí, sự tĩnh lặng ấy đó là khu vực Vườn Địa Đàng bên phía trong từng bọn họ. Adam với Eva đã bị rắn dụ dỗ, vì đó mà bỏ quên đi Vườn Địa Đàng bên phía trong mình, đồng biết địa điểm ấy lần trước tiên.” <6>

BÍ MẬT CỦA CUỘC SỐNG LÀ CHẾT TRONG KHI BẠN ĐANG SỐNG

Sau đó là một lời dẫn không giống vào phyên ổn đã vô cùng va mang đến tôi: Để sống, chúng ta buộc phải bị tiêu diệt trong từng khohình ảnh xung khắc. Chúng ta đề xuất chết trong từng giây từng phút ít, chết vào cơn bão tố để gia công ĐK cho việc sinh sống gây ra lâu dài hoài hoài.”

Câu nói này khiến tôi nhớ mang đến một lời nói tựa như của bậc thầy trung ương linch Eckhart Tolle, người sáng tác quyển sách The Power nguồn of Now, nlỗi sau: “Cái chết đem đi tất cả các trang bị không hẳn là các bạn. Bí mật của cuộc sống đời thường là hãy “chết trước khi chúng ta chết”. Và rồi bạn bỗng phân biệt rằng chẳng gồm chết choc nào cả.” <7>

khi bọn họ tự đồng điệu mình với phần đông lưu ý đến bên trong tâm trí bản thân, chúng ta sẽ bắt đầu ra đời bắt buộc một máy mà lại vào đạo Phật Call là “loại ngã”, giỏi “dòng tôi” (ego). “Cái tôi” chính là chiếc nhẵn của việc đồng hóa phiên bản thân với trung ương trí. Mọi cố gắng trong thiền lành định là nhằm bóc tách bạn dạng thân bản thân thoát khỏi trọng tâm trí, phân biệt bản chất thực thụ của bản thân đó là sự dấn thức (awareness) ở đằng sau, ý thức về vai trung phong trí. Và lúc bọn họ không hề nhất quán bản thân với chổ chính giữa trí nữa, mà lại cố kỉnh vào sẽ là quan tiếp giáp nó, thì trung ương trí sẽ dần trở nên ngưng trệ, “chiếc tôi” dần dần trnghỉ ngơi bắt buộc suy yếu đi. Eckhart Tolle nói “chết đi trước khi bạn chết” là để nói đến điều ấy. Thiền hậu chính là chết một giải pháp tất cả ý thức. Và Khi “chiếc tôi” vào họ từ từ suy nhược và bị tiêu diệt đi, thì vùng không khí, sự tĩnh lặng bên trong ta ban đầu trỗi dậy với Khủng dần dần. Và rồi ta bỗng nhiên nhận ra “chẳng có tử vong nào cả”, mà lại ráng vào đó là 1 trong “cuộc sống tạo nên tồn tại hoài hoài” đến từ vùng không gian tĩnh lặng ấy.

SỰ TĨNH LẶNG – ÂM THANH THIÊNG LIÊNG KẾT NỐI VẠN VẬT

“Yên im đó là ngôn từ của Thượng đế.

Tất cả đa số đồ vật không giống chỉ là sự việc diễn dịch tồi” <8>

– Rungươi –

Bộ phim quay chình ảnh hội thoại của một tín đồ đàn ông, siêng làm cho các bước trị liệu bằng âm thanh, cùng một sư cô ở Làng Mai rất thú vị nlỗi sau:

Người lũ ông: “Thưa sư cô, tôi bao gồm một thắc mắc. Tôi thao tác mang đến một đội nhóm chức chuyên trị liệu bằng âm tkhô nóng. Câu hỏi của mình là: Nếu yên lặng là tuyến phố dẫn đến việc chánh niệm với thức giấc thức, vậy mục đích của âm thanh là gì? Và âm tkhô hanh thiêng liêng là gì?”

Sư cô đáp: “Ồ, sự yên lặng có thể vang rền như một cơn snóng. Quý Khách biết đấy, cũng tương tự color black kêt nạp toàn bộ các màu sắc khác; thì sự im lặng rất có thể kêt nạp toàn bộ những âm thanh khô. Đó là một âm tkhô giòn vĩ đại; một âm thanh khô linh nghiệm. Do đó, bọn họ bắt buộc thực tập sự yên lặng thâm thúy này làm việc phía bên trong, bên trong trọng điểm trí, bên phía trong tất cả hầu hết có mang, suy xét, cùng cả sự yên lặng của cơ thể chúng ta, sự vững chãi, chắc chắn là của chính nó. Sự yên lặng, không gian gian ấy là nền tảng gốc rễ, vị trí cơ mà gần như âm tkhô nóng khác được sinh ra. Nếu vai trung phong trí họ dịp nào cũng xới động và chạy vòng quanh, thì đó chỉ với rất nhiều giờ đồng hồ ồn ã, chứ chưa hẳn sự lặng ngắt thiêng liêng.”

Người đàn ông hỏi tiếp: “Vậy sư cô định nghĩa sự tĩnh mịch thiêng liêng như vậy nào? Hay sự tĩnh mịch linh nghiệm là gì? Nếu có một thiết bị nlỗi thế?”

Sư cô trả lời: “Tôi vừa nói đấy thôi. Lúc các bạn bước đi một bước và chúng ta cảm giác được tính tốt nhất thể (oneness) thân bạn với Mẹ Trái Đất, bạn không Cảm Xúc sự chia cắt giữa chúng ta cùng với Mẹ Trái Đất, với vạn vật thiên nhiên cùng đông đảo máy đang hiện hữu, thì đó là 1 trong âm tkhô cứng hết sức thâm thúy. Không bao gồm giới hạn như thế nào mang lại nó. Và từ bỏ âm tkhô giòn lặng ngắt ấy, một bài hát, một bài bác thơ, một nụ cười có thể được có mặt. Một thú vui cũng có thể là 1 trong âm tkhô nóng đẹp mắt.”

*

Chình họa sư cô vấn đáp cho người đàn ông làm việc cho tổ chức triển khai điều trị bởi âm tkhô cứng (hình họa từ bỏ phim)

Trước khi chúng ta phát âm tiếp, hãy dành khoảng tầm một phút ít thôi, nhắm mắt lại cùng cảm giác nhịp tyên ổn bản thân đã đập. Điều gì khiến trái tlặng bạn sẽ, cùng đã đập từng phút, từng giây vậy? Bên vào bạn, bao gồm một mối cung cấp năng lượng vô hình dung sẽ thực hiện điều đó, cơ mà bạn không cần thiết phải làm gì cả. Và chính nguồn tích điện vô hình ấy đang dần đập từng nhịp phía bên trong trái tyên của rất nhiều fan xung quanh bạn, bên trong hồ hết loài vật, đều chiếc cây, lá cỏ, phía bên trong rất nhiều dưới lòng đất, ngọn núi, mẫu sông. Quý khách hàng trọn vẹn là 1 cùng với toàn bộ những trang bị xung quanh bản thân. Một lời dẫn không giống được nói sinh hoạt vào phim là: “Những ngọn gàng núi cùng dòng sông, mặt ttránh cùng trái khu đất, tất cả đa số phía trong trái tim của ý thức.” là nhằm chỉ đến tính nhất thể ấy. Nhưng trung khu trí của người tiêu dùng thì không thể biết được những gì mang đến điều này. Nó khiến các bạn tất cả cảm giác rằng bạn bóc tách biệt với mọi fan, phần đa trang bị bao bọc. Cảm giác tách bóc biệt ấy là nguyên nhân nền tảng gốc rễ của đông đảo xung bất chợt, mâu thuẫn, chiến tranh, đảo chính giữa bé fan với nhau cùng sự phá hủy của bé fan đối với vạn vật thiên nhiên. Để giải quyết những sự việc ấy một phương pháp triệt nhằm, bé tín đồ đề nghị xoay vào bên trong để tìm kiếm lại bắt đầu của chính bản thân mình, để cảm nhận lại tính độc nhất vô nhị thể của vạn đồ dùng, cảm giác lại nguồn năng lượng vô hình sẽ nuôi dưỡng tất cả rất nhiều vật dụng, vùng không gian, sự tĩnh lặng ở dưới với bao trùm tất cả. Và khi làm cho điều đó, các bạn sẽ càng ngày càng tất cả xúc cảm kết nối nhiều hơn nữa với đa số máy bao bọc bản thân. quý khách hàng bỗng nhiên nhìn thấy chủ yếu bản thân bên phía trong tất cả, và tất cả bên trong chính mình. Từ kia, tình yêu thực thụ của bạn so với vạn vật dụng được sinh ra. Trong một tích tắc yên bình, một bài thơ sau đột nhiên cho với tôi:

“Hít vào, thsinh sống ra,

Hít vào, thở ra,

Tôi là bông hoa,

Xòe ra đón nắng,

Tôi thật tươi vui,

Tựa một giọt sương,

Tôi là mùi thơm,

Quyện vào vào gió,

Đi phía trên, đi kia,

Tự tại, thênh thang.

Tôi thật vững vàng tiến thưởng,

Tựa nlỗi mặt đất,

Tôi thật rắn chắc chắn,

Tựa ngọn núi cao,

Tôi là ngôi sao 5 cánh,

Sáng soi rực rỡ tỏa nắng,

Tôi là hơi thsinh hoạt,

Bất khử, thoải mái.

Hkhông nhiều vào, thsinh sống ra,

Hít vào, thlàm việc ra.”

SỰ TĨNH LẶNG – NGUỒN GỐC CỦA MỌI SÁNG TẠO

“Cuộc sống là tín đồ vũ công và bạn là điệu nhảy đầm.” <9>

- Bậc thầy trọng tâm linc Eckhart Tolle –

Và cũng như sư cô nói: “Và từ âm tkhô giòn im lặng ấy, một bài hát, một bài xích thơ, một niềm vui rất có thể được xuất hiện.” Những lắp thêm đẹp mắt thì ko tới từ trọng tâm trí của khách hàng, mà lại nó đến từ sự yên bình phía bên trong chúng ta. Lúc các bạn liên kết quay trở về với việc yên bình sâu sát hơn bên trong bản thân, các bạn sẽ trở nên phương tiện để đưa hầu hết điều thực sự rất đẹp, hoàn toàn có thể là một bài bác hát, một bài thơ, một nụ cười,…cho với quả đât này. Trong cuốn sách The Power nguồn of Now, bậc thầy trọng điểm linc Eckhart Tolle viết: “Tất cả đông đảo người nghệ sỹ thực thụ, dù bọn họ có biết hay là không, mọi sáng chế từ một chỗ không-có-tâm-trí, tự sự yên bình ở bên phía trong.” <10> Và đó cũng đó là ý thức “vô vi” (làm cho nhưng mà ko làm) nhưng mà Lão Tử viết vào Đạo Đức Kinch. “Vô vi” nghĩa là các bạn ko có tác dụng, mà chúng ta có thể chấp nhận được sự tĩnh lặng bên phía trong trải qua bạn mà trình bày. Vài mon trước, vào một khohình họa tương khắc tĩnh lặng, một bài xích thơ cũng mang lại với tôi nlỗi sau:

“Tôi chỉ cần ống sáo,

Để Thượng đế thổi qua,

Tạo buộc phải đa số bài bác ca,

Thật thanh thanh, reo rắt.”

SỰ TĨNH LẶNG BÊN TRONG PHÚT GIÂY HIỆN TẠI

Sở phyên tảo một chình ảnh tnhân từ sư Thích Nhất Hạnh giảng: “Có một bài hát mà công ty chúng tôi phù hợp hát làm việc Làng Mai, tên là “I have sầu arrived. I am home” (Đã về, vẫn tới). Đó là 1 trong những bài xích hát để thực tập. Bởi bởi vì thực tập chánh niệm luôn luôn luôn là trở lại, trở lại với ở đây và bây chừ. Chúng ta vẫn chạy không ít, cơ mà chúng ta vẫn không đến. Chúng ta cứ đọng luôn search kiếm, ý muốn cầu một điều gì đó. Và chúng ta vẫn chưa tìm kiếm thấy nó. Và rồi họ tiếp tục chạy. Và họ phân vân rằng họ cần chạy cùng search tìm thiết bị cơ mà bọn họ đang tìm kiếm kiếm trong bao thọ nữa. cũng có thể họ kiếm tìm tìm một vài điều kiện để có sự hạnh phúc nhưng mà bọn họ cho là chúng ta không tồn tại. Và Việc chạy, việc đào bới tìm kiếm kiếm đang trở thành một thói quen. Nhưng toàn bộ đa số điều vi diệu trong cuộc sống đời thường thì chỉ tất cả vào phút giây hiện thời. Bởi vày quá khđọng thì không hề nữa, tương lai thì không tới, chỉ tất cả độc nhất time bây giờ mà lại thôi. Vì vậy, câu hỏi thực tập chánh niệm góp bọn họ về nhà, trong loại tại chỗ này với bây chừ, nhằm bạn cũng có thể học cách sống cuộc đời mình một bí quyết sâu sắc. Bằng từ thời điểm cách đó, họ sẽ không còn lãng phí cuộc sống bản thân.”

*

Chình ảnh tnhân hậu sư Thích Nhất Hạnh giảng đến tăng thân (ảnh tự phim)

Do những đồ dùng bao phủ họ những mang tính hóa học vô hay, tức ko hoàn thành thay đổi, đề xuất để cho họ nghĩ rằng gồm sự vĩnh cửu của vượt khứ cùng tương lai. Tuy nhiên, thừa khứ với sau này chỉ với ảo tưởng. Thật ra cuộc sống đời thường chỉ bao gồm một thời gian độc nhất, chính là phút giây bây giờ, tuyệt time bây chừ. khi nãy bạn đọc đoạn vnạp năng lượng ở trên, độc giả nó vào phút giây bây giờ; lúc này, độc giả các mẫu chữ này, các bạn cũng phát âm nó vào giây phút bây giờ; với chút nữa, khi chúng ta đọc đoạn văn uống nghỉ ngơi dưới, bạn vẫn đang đọc nó nghỉ ngơi phút giây hiện thời. Cuộc sống không lúc nào nhưng mà không phải là hiện thời, và sẽ không còn khi nào nhưng không phải là hiện thời. Toàn bộ cuộc sống thường ngày là bên trong phút giây hiện nay. Do kia, mối quan hệ của bọn họ với thời gian bây chừ đó là mối quan hệ của chúng ta với cuộc sống đời thường. Tuy nhiên, phần lớn số đông bạn hay trở nên phút giây hiện tại thành một phương tiện để đạt được một đồ vật gì đó; hoặc thậm chí là thay đổi phút giây hiện thời thành quân thù. Đó là nguyên nhân vì chưng sao có khá nhiều rất nhiều áp lực nặng nề, căng thẳng diễn ra trong cuộc sống của bọn họ. Nhà tân oán học Pascal cũng nói: “Tất cả phần đa sự việc của quả đât cho từ việc nhỏ người ko có chức năng ngồi yên bình một mình.” <11> Chỉ khi nào bạn cũng có thể học tập cách để gật đầu đồng ý, buông thuận, sống trong cùng song hành với time hiện tại, thì như tthánh thiện sư Thích Nhất Hạnh nói, bọn họ bắt đầu rất có thể thực cuộc đời cuộc đời bản thân một giải pháp thâm thúy, và ko lãng phí cuộc đời bản thân. Tôi chợt lưu giữ một công ty sư từng nói với tôi rằng: “Xuất gia không tuyệt nhất thiết là bắt buộc cạo đầu, vào ca tòng tu. Mà xuất gia tức thị bong khỏi nhị căn nhà: căn nhà quá khứ đọng và tòa nhà tương lai, và an trú hoàn toàn vào ngôi ca tòng của hiện thời.”

SỰ TĨNH LẶNG NẰM BÊN TRONG NHỮNG ĐIỀU NHỎ BÉ

Trong lời giảng trên, thiền khô sư Thích Nhất Hạnh cũng nói: “Tất cả phần đông điều kỳ lạ trong cuộc sống thì chỉ có trong giây phút hiện giờ.” Nếu đầy đủ tĩnh lặng với sinh sống vào giây phút hiện giờ, ta có thể thấy mỗi khoảnh tương khắc là 1 trong điều kỳ lạ, cùng phép màu tràn ngập bao bọc chúng ta. Bộ phyên góp chúng ta nhận thấy điều này, trải qua đều chình ảnh tảo hết sức tĩnh lặng: hình ảnh bước tiến vào chánh niệm, nạp năng lượng trong chánh niệm, hình hình họa của những tấm hình ảnh cũ, hình ảnh của nhỏ bọ cánh cứng, của rất nhiều bé côn trùng mặt thành cửa sổ, của cái đồng hồ thời trang báo thức, của hàng hoa hướng dương, của con bướm đậu trên chén bát sen, của phương diện nước phản nghịch chiếu bầu trời, của bé rùa sẽ nằm tại cây,…Những điều tưởng chừng siêu nhỏ nhỏ bé, nhưng mà giả dụ họ để mắt quan cạnh bên, tự dưng ta bỗng nhiên phân biệt một vẻ đẹp mắt huy hoàng của cuộc sống thường ngày. Tôi siêu ưa thích hình hình họa của một đơn vị sư, lúc ông quan lại gần kề số đông con loài kiến vẫn bò cùng bề mặt chiếu, cùng ông khẽ mỉm cười như một đứa ttốt. Nụ cười cợt ấy bỗng làm tôi lưu giữ đến lời nói của chủ yếu thiền đức sư Thích Nhất Hạnh vào cuốn sách The Miracle of Mindfulness (Phnghiền color của sự tỉnh thức): “Mọi fan luôn luôn coi đi bên trên nước hay phải đi trên không là một phép màu. Nhưng tôi nghĩ về phép thuật thực thụ không phải là đi trên nước hay phải đi bên trên không, nhưng là đi trên mặt đất. Từng Ngày, chúng ta rất nhiều tđắm say gia một phép màu mà lại thậm chí còn bọn họ còn không sở hữu và nhận ra: khung trời xanh, mây Trắng, lá xanh, đôi mắt Đen tò mò của một đứa tphải chăng, hai con mắt của chủ yếu chúng ta. Tất cả phần lớn là 1 trong những phép màu.”

*

Cách đi trong chánh niệm (ảnh tự phim)

*

Ăn trong chánh niệm (hình họa tự phim)

*

Sự yên bình của bé bọ cánh cam (ảnh từ phim)

*

Sự yên bình của bè phái côn trùng bên thành cửa sổ (hình ảnh từ bỏ phim)

*

Sự yên bình của cái đồng hồ đeo tay (ảnh từ phim)

*

Sự tĩnh lặng của nhỏ bướm đậu bên trên chén sen (hình họa từ phim)

*

Sự yên bình của rất nhiều ngọn gàng hoa đăng (hình ảnh tự phim)

*

Sự yên bình của bầy đàn con kiến trườn cùng bề mặt chiếu…(hình họa từ bỏ phim)

*

…với nụ cười như ttốt thơ của nhà sư Lúc nhìn thấy chọa tượng đó. (ảnh từ bỏ phim)

SỰ TĨNH LẶNG – NIỀM HẠNH PHÚC ĐÍCH THỰC

“Hạnh phúc là bản chất sống động của người sử dụng. Không gồm gì sai khi ước muốn được tất cả nó. Điều sai lầm là kiếm tìm tìm nó sinh hoạt bên phía ngoài, trong những khi nó vẫn bao gồm ngơi nghỉ bên trong chúng ta rồi.” <12>

- Đạo sư bạn Ấn Độ Ramamãng cầu Maharshi –

Gần cuối bộ phim truyện là cảnh một công ty sư ttốt tên Davis trở trở lại viếng thăm gia đình của bản thân. Ba chị em anh lấy mang đến anh xem quyển nhật ký kết cơ mà anh từng viết trước đó. Một trang trong nhật ký kết viết về “Bản đồ một cuộc sống đời thường lý tưởng của Davis”, trong các số đó ghi:

- 7 tuổi: kết bạn; trông thiệt “ngầu”; tsay đắm gia team kịch với giỏi ở các môn thể dục thể thao.

- 13 tuổi: trở nên lớp trưởng của lớp 40 học tập sinh; với được bầu vị toàn bộ tụi bạn.

- Học cao đằng: được hồ hết tình nhân quý; biến đổi một sinch viên giỏi; gây dựng 3 câu lạc bộ; khiến cho ba bà bầu trường đoản cú hào.

- 18 tuổi: cảm nhận học bổng toàn phần của Đại học tập Ivy League.

- trăng tròn tuổi: sở hữu một mẫu xe cộ tương đối 30.000 đồng dola.

- 21 tuổi: có một cô bạn nữ tuyệt đối hoàn hảo.

- 24 tuổi: rước bởi MBA; có một các bước với mức lương 300.000 đô / năm.

- 26 tuổi: cưới vk cùng sở hữu một căn bên 1 triệu đô.

Xem thêm: 5 Đặc Điểm Trên Miệng Tiết Lộ Nhân Duyên Tình Ái Một Đời Người

- 30 tuổi: đẻ ra vài ba đứa con; khiến cho phụ huynh cực kì hạnh phúc.

- Trên 40 tuổi: gồm toàn bộ phần nhiều thứ; thay đổi Phó chủ tịch của một tập đoàn.

- 70 tuổi: đạt giác ngộ về trung tâm linc.

*

Chình họa Davis và phụ huynh đọc lại quyển nhật ký của Davis (hình ảnh trường đoản cú phim)

*

Bản thiết bị một cuộc sống thường ngày lphát minh của Davis (ảnh trường đoản cú phim)

Đó là giải pháp mà trọng tâm trí bọn họ đi tìm hạnh phúc. Nó nghĩ rằng, nế như đó có khá nhiều chi phí, gồm 1 căn nhà khổng lồ, một mẫu xe pháo rất đẹp, một tín đồ tình, một địa vị, được các người yêu thích, thậm chí là là đạt được được sự giác ngộ …thì nó đang dành được hạnh phúc. Tất cả điều đó chỉ cần mộng tưởng. Vì Khi trọng tâm trí đã có được điều mà nó mong muốn rồi, thì nó rất có thể Cảm Xúc vui náo nức trong một khoảng thời gian nđính thêm, nhưng mà rồi nó lại cảm thấy không được đầy đủ, và lại hướng đến một mục tiêu tiếp theo sau. Đó là một trong vòng quẩn quanh không có kết quả cuối cùng. Đó là lý do bởi vì sao thiền khô sư Thích Nhất Hạnh nói: “Chúng ta sẽ chạy không hề ít, tuy vậy họ vẫn không tới. Chúng ta cđọng luôn search tìm, hy vọng cầu một điều nào đấy. Và chúng ta vẫn chưa search thấy nó. Và rồi bọn họ tiếp tục chạy. Và bọn họ lần chần rằng họ đề xuất chạy với tìm kiếm đồ vật mà bọn họ vẫn tìm kiếm vào bao lâu nữa. Có thể họ tìm kiếm một đôi nét kiện để sở hữu sự hạnh phúc nhưng mà họ cho là họ không có. Và bài toán chạy, việc tìm kiếm tìm đang trở thành một kinh nghiệm.”

“Có thể nhiều người đang đi kiếm tìm ở trong cành lá phần đông điều chỉ xuất hiện chỗ căn nguyên.” <13>

- Rumày –

Trong thiền đức bao gồm một mẩu truyện nhỏng sau:

“Ở tu viện nọ, tất cả một vị đạo sư thuộc những người đồ đệ của mình. Một ngày nọ, thời gian chiều tà, khía cạnh ttách đã sắp qua đời nhẵn, đa số môn đệ thấy vị đạo sư sẽ lụi cụi chú ý xuống khu đất ngơi nghỉ ngoại trừ Sảnh để search kiếm một cái gì đó. Những môn đệ bước lại gần, và hỏi:

_“Thưa Thầy, Thầy đã tìm kiếm gì vậy ạ?”.

Người thầy đáp: “Ta đang tìm cây klặng ta tiến công rơi”.

Những môn đồ nói: “Thầy đánh rớt cây kyên chỗ nào, bọn chúng nhỏ đã kiếm tìm phú thầy”.

Người thầy trả lời: “Ta đánh rớt cây kyên trong nhà”.

Những môn sinh hồi hộp hỏi: “Thưa Thầy, Thầy đánh rơi vào đơn vị, vậy sao lại đang tìm kiếm kiếm làm việc xung quanh sân?”.

Người thầy trả lời: “Bởi do phương diện ttránh chuẩn bị chết thật bóng rồi, nên vào đơn vị không có gì chút ít tia nắng nào cả, trọn vẹn tăm tối. Ở không tính đây vẫn tồn tại chút ánh sáng, đề nghị ta kiếm tìm sinh sống quanh đó này”.

Những môn đệ cho rằng bây giờ người thầy tôi đã lđộ ẩm cẩm rồi, toan bỏ đi. lúc kia, người thầy mới nói: “Chẳng bắt buộc đấy là điều nhưng mà các nhỏ vẫn tốt làm cho trong suốt cuộc sống bản thân tốt sao? Các con đánh mất một thiết bị nào đó ngơi nghỉ phía bên trong, cơ mà cứ đọng mãi tra cứu tìm làm việc mặt ngoài?”

Tương từ bỏ những điều đó, chúng ta sẽ đánh không đủ niềm hạnh phúc đích thực sinh sống phía bên trong, cơ mà trọng tâm trí của chúng ta luôn hướng ra bên ngoài để tìm kiếm kiếm lại điều đó. Nhưng toàn bộ số đông vật dụng bên phía ngoài phần lớn xuất hiện trái của chính nó. Vui phấn chấn với đau buồn luôn luôn mãi sau cùng nhau như nhì phương diện của một đồng xu. Một bạn bầy ông / thanh nữ cho cùng với cuộc sống thường ngày của công ty và khiến chúng ta vui nao nức vào một thời gian; cơ mà rồi vài ba năm tiếp theo, cũng thiết yếu bạn đàn ông / thiếu nữ ấy lại khiến cho chúng ta khổ sở. Quý Khách nhận ra một các bước giỏi khiến bạn hạnh phúc vào một thời gian; dẫu vậy rồi một vài ngày sau bạn lại cảm giác căng thẳng vị nó. hầu hết bạn mong muốn tất cả thật những chi phí giỏi nổi tiếng, dẫu vậy Khi có nhiều chi phí cùng danh tiếng rồi thì họ luôn luôn vào chứng trạng khiếp sợ và bất an. Đó là nguyên do bởi vì sao nhưng mà đơn vị vnạp năng lượng Oscar Wilde nói một điều tưởng chừng như khôn xiết mâu thuẫn: “Có hai bi kịch vào cuộc sống đời thường này: một là ko đạt được điều bạn muốn, và nhì là đạt được được điều nhưng mà bạn có nhu cầu.” <14>

Nói như vậy không Tức là các bạn thôi không tuân theo đuổi rất nhiều kim chỉ nam bên ngoài nữa. Hãy cứ theo đuổi, tuy vậy đừng mong chờ rằng bọn chúng đã đem đến hạnh phúc thực sự cho mình. Thực ra thì chúng ta không bắt buộc search tìm niềm hạnh phúc, vì chưng hạnh phúc đã bao gồm sẵn bên trong các bạn rồi, với chúng ta chính là niềm hạnh phúc. Tất cả đông đảo gì bạn phải làm là nhìn vào vào với liên kết quay trở về vùng không gian yên bình, nhỏ fan thực thụ của mình.

LỜI KẾT

Bước Chân An Lạc mở màn với chình ảnh tảo khía cạnh ttránh mọc, cùng hoàn thành cũng như với chình họa xoay khía cạnh ttránh mọc. Chình ảnh phương diện ttránh mọc biểu lộ cho sự tỉnh thức, cho việc mập dần dần của hạt mầm tỉnh giấc thức của bạn. Và hình hình ảnh phương diện ttránh đó là mô tả mang đến chân lý, cho việc tĩnh lặng thường xuyên hằng phía bên trong các bạn. Hình ảnh này khiến cho tôi đột nhớ mang lại một câu nói trong cuốn nắn sách I Am That của đạo sư Nisargadatta Maharaj nlỗi sau: “Người như thế nào dịch rời cùng Trái khu đất thì chắc chắn vẫn cần trải qua ngày cùng đêm. Còn tín đồ như thế nào ngơi nghỉ cùng rất Mặt ttách thì sẽ không nghe biết nhẵn buổi tối.” <15>

*

Chình ảnh phương diện ttách mọc sống cuối phim (hình ảnh từ bỏ phim)

Có những người dân xem ngừng Bước Chân An Lạc và chia sẻ với tôi rằng: “Tôi cảm giác thiếu hiểu biết nhiều lắm bộ phim truyện này”. Đúng là như vậy, vày chổ chính giữa trí họ cần yếu gọi được sự tĩnh lặng chuyên sâu, sự hiện hữu tinh khiết ngơi nghỉ bên phía trong họ. Chúng ta chỉ có thể đọc, bằng phương pháp cảm nhận nó, với là nó. Một số fan khác thì share rằng: “Tôi thấy bộ phim truyện này không tồn tại một kịch bản, câu chuyện, mục đích nào ví dụ cả.” Cũng đúng, vì chưng chính nghĩa diễn Marc J. Francis cũng chia sẻ rằng: “Chúng tôi bắt buộc thực tập không bị ràng buộc vào hiệu quả làm phlặng cũng chính vì Cửa Hàng chúng tôi không bao giờ biết được điều gì đang diễn ra mỗi ngày.” <16> Nếu tập phim bao gồm một mục tiêu nhất, thì tôi có niềm tin rằng đó là giúp cho người xem cảm giác trở về với sự hiện hữu của chính mình, với vùng không gian, sự yên bình bên trong bản thân, với việc chánh niệm, và với phút giây hiện giờ. Và trong giây phút hiện giờ, thì chẳng gồm sự việc như thế nào nhằm giải quyết và xử lý cùng cũng chẳng bao gồm mục tiêu làm sao nhằm đạt đến hay ý muốn cầu. Tôi xin sệt lại nội dung bài viết này bởi lời của bài hát thiền đức ca tại Làng Mai “Happiness is here và now” (Hạnh phúc tại chỗ này, bây giờ) nlỗi sau:

“Ta hạnh phúc ngay lập tức khoảng thời gian ngắn này

Lòng đang quyết chấm dứt không còn âu lo

Không đi đâu nữa

Có bỏ ra nhằm làm

Học buông bỏ

Sống ko nhanh lẹ.

Ta hạnh phúc ngay lập tức tích tắc này

Lòng sẽ quyết kết thúc không còn âu lo

Thong dong Khi bước

Thhình ảnh thơi cơ hội làm

Lòng tkhô hanh thản

Sống trong thanh thanh.”

---------- HẾT ----------

CHÚ THÍCH:

<1> Nguyên ổn văn: “When you let go of who you think you are, you become who you are.”

<2> Nguyên văn: “Truth is permanent. The real is changeless. What changes does not real, what is real does not change.”

<3> Nguyên văn: “Be still and know that I am God.”

<4> Nguyên văn: “Therefore the Master: Things arise & he lets them come; things disappear và he lets them go. He has but doesn’t possess, và acts but doesn’t expect.” (Stephen Mitchell, Tao Te Ching: A New English Version, Harper Collins Publishers, 2007)

<5> Nguyên ổn văn: “The wound is the place where the Light enters you.”

<6> Nguyên ổn văn: “The wound is the place where the Light enters you.”

<7> Nguyên ổn văn: “Death is a stripping away of all that is not you. The secret of life is to lớn ‘die before you die’ – và find that there is no death.”

<8> Nguyên ổn văn: “Silence is the language of God. All else is poor translation.”

<9> Nguim văn: “Life is a dancer and you are the dance.”

<10> Ngulặng văn: “All true artists, whether they know it or not, create from a place of no-mind, from inner stillness.”

<11> Nguyên ổn văn: “All of humanity’s problems stem from man’s inability to lớn sit quiet in a room alone.”

<12> Nguyên văn: “Happiness is your nature. It is not wrong khổng lồ desire it. What is wrong is seeking it outside when it is inside.”

<13> Ngulặng văn: “Maybe you are searching among branches for what only appears in the root.”

<14> Ngulặng văn: “There are only two tragedies in life: one is not getting what one wants, & the other is getting it.”

<15> Ngulặng văn: “A man who moves with the earth will necessarily experience days & nights. He who stays with the sun will know no darkness.”

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Thích Nhất Hạnh, Fragrant Palm Leaves: Journals, 1962 – 1966, Riverhead Books (1999).

2. Menis Yousry, Discover Your Hidden Memory & Find The Real You, Hay House (2011).

3. Nisargadatta Maharaj, I Am That, The Acorn Press (2012).

4. Stephen Mitchell, Tao Te Ching: A New English Version, Harper Collins quảng cáo online (2007).

5. Eckhart Tolle, The Power of Now: A Guide lớn Spiritual Awakening, New World Library (2010).

6. Thích Nhất Hạnh, The Miracle of Mindfulness: An Introduction khổng lồ the Practice of Meditation, Beanhỏ Press (1996).

Xem thêm: Cách Nói Chuyện Với Thai Nhi Giúp Bé Thông Minh, Cách Trò Chuyện Với Thai Nhi Giúp Bé Thông Minh

7. Ramana Maharshi, Be As You Are: The Teachings of Sri Ramana Maharshi, Penguin (1991).