Vua lưu ly

     

Tư liệu kinh khủng ở cả 2 truyền thống cuội nguồn sống Hán tạng với Nikāya đã bên cạnh đó xác tín rằng, sự khiếu nại thảm liền kề cái chúng ta Thích Ca của vua Tỳ Lưu Ly là một trong những sự kiện chấn động lịch sử nói thông thường và Phật giáo dành riêng.

Bạn đang xem: Vua lưu ly

*

Ảnh minh họa.

Sinh ra thân phận tỳ đàn bà, một tiến bước ngôi bà xã, thật là một trong điều không hẳn dễ dàng. Thế nhưng điều này đang thiệt sự xảy ra mang lại phu nhân Mạt Lợi. Bà sinh ra làm tỳ nàng, sau được thiết kế vợ vua Ba Tư Nặc với biến hóa bà xã của nước Kiều Tát Di La. Cthị trấn gì đang xảy ra để cho cuộc đời bà bao gồm sự thay đổi to lớn lớn ấy? Đó là do nhân duyên ổn sau đây:

Thời ấy nước Ấn Độ cũng giống như bên dưới thời Chiến Quốc ở Trung Hoa, phân thành không hề ít nước nhỏ dại, nhưng mà nhiều mạnh nhất cần nói là nước Kiều Tát Di La.

Có một hôm, vua của nước Kiều Tát Di La là Ba Tư Nặc xin hỏi vợ với nước lạm bang là Ca Tỳ La Vệ, vị sinh hoạt Ấn Độ khi ấy, Ca Tỳ La Vệ lừng danh là nước có rất nhiều Hotgirl. Nước Ca Tỳ La Vệ Mặc dù bé dại nhỏ nhắn tuy thế không thích đưa nàng tiểu thư xinc đẹp tuyệt vời vời của mình về làm cho vương vãi phi nước Kiều Tát Di La, chính vì vậy trưởng giả Ma Ha Nam vào thành mơi nghĩ về ra một kế, đó là đưa cô tỳ nữ giới Mạt Lợi trong công ty cải trang làm cho công chúa, gả về làm hiền thê của vua Ba Tư Nặc.

Cả nước Kiều Tát Di La đã biết thành mắc lừa, với đó cũng là ngulặng nhân chuyển nước Ca Tỳ La Vệ cho nơi tiêu vong sau này.

Phu nhân Mạt Lợi tiến cung rồi, được toàn bộ phần đa bạn tán thán sắc đẹp kiều diễm thuộc đức tính phúc hậu hiền khô, đề nghị không người nào nghi ngờ giỏi đặt thắc mắc về thân vắt của bà.

Được có tác dụng vợ, mặc thì chỉ mặc lụa là gnóng vóc, nạp năng lượng thì chỉ ăn uống đánh hào hải vị, lại được quốc vương sủng ái, cuộc sống đời thường của phu nhân Mạt Lợi thật là vui mắt.

Chẳng bao thọ sau, bà sinc hạ cho vua Ba Tư Nặc một vị hoàng thái tử. Vị hoàng thái tử này không có ai không quen, chính là bạn cài đặt khu vườn xinh đẹp nhất được ông trưởng mang Cấp Cô Độc download bằng rubi nhằm dâng cúng cho đức Phật, Tức là thái tử Kỳ-đà. Nhưng trong tương lai thái tử ko được lên có tác dụng vua vì bị fan em là hoàng thái tử Lưu Ly thịt bị tiêu diệt.

*

Ảnh minch họa.

Lưu Ly là hoàng tử lắp thêm nhì của phu nhân Mạt Lợi, không hồ hết làm thịt anh mà hơn nữa giết mổ luôn vua phụ vương, đồng thời đã và đang tàn phá toàn quốc Ca Tỳ La Vệ, quê hương của mẫu mã hậu. Tại sao thái tử Lưu Ly tạo ra tội lỗi tày ttránh này? Đó cũng là vì nhân duim sau đây:

Lúc hoàng thái tử Lưu Ly còn nhỏ nhắn vẫn thuộc công tử Khổ Mẫu, nhỏ của một vị đại thần, quý phái nước Ca Tỳ La Vệ học bắn cung. Kỹ thuật phun cung của dân nước Ca Tỳ La Vệ siêu chuyên nghiệp buộc phải có tương đối nhiều vương vãi tôn công tử từ bỏ những nước không giống mang đến xin theo học.

Một hôm nội địa Ca Tỳ La Vệ, trên đường đi cho ngôi trường, thái tử Lưu Ly thuộc công tử Khổ Mẫu đi ngang một nơi ở nguy nga nghiêm túc, trong số ấy bao gồm một tòa giảng mặt đường vô cùng trang nghiêm. Thái tử Lưu Ly bèn trèo lên bảo tòa sư tử ngồi chơi. Lúc ấy gồm một đoàn người lao vào, thấy hoàng thái tử Lưu Ly bên trên tòa báu, tức giận mắng rằng:

– Mi là nhỏ của một đứa cô gái tỳ hạ luôn thể, làm sao cả gan lao vào tòa giảng mặt đường linh thiêng của ta với làm ô uế bảo toà sư tử này? Mi bao gồm biết là bầy ta xây ngôi giảng con đường này để tiếp rước bậc đại thánh là đức Phật Thích-ca về quê không? Làm sao một đứa ti luôn thể nhỏng mi lại có thể bước đến một chỗ thanh hao tịnh như vậy này, gồm sớm phắn đi đến ta không?

Tuy thái tử Lưu Ly còn rất tthấp nhưng lại từ ái đã trở nên tổn thương trước các lời làm nhục như thế, khuôn khía cạnh đỏ bừng trinh nữ. Cmặt hàng âm thầm lặng lẽ tách ngôi giảng đường đi trực tiếp một mạch về nước Kiều Tát Di La, cắm răng nghiến lợi nói với Khổ Mẫu rằng:

– Khổ Mẫu! Chuyện ngày từ bây giờ huynh hãy ghi nhớ giùm tôi! Ngày nào tôi đăng vương vua, thì Việc thứ nhất là báo oán rửa chiếc nhục hôm nay!

Khổ Mẫu bạn dạng tính vốn máu chiến, phải nghe hoàng thái tử nói cố kỉnh, đánh giá cao rằng:

– Thái tử thật là dũng cảm! Tôi quyết để giúp hoàng thái tử báo cừu, chỉ cần hoàng thái tử tiếp tục chí khí ngày hôm nay!

Từ ngày hôm kia trlàm việc đi, hoàng thái tử ghi tự khắc trong thâm tâm cthị xã mình đã bị lăng nhục, dịp như thế nào mẩu chuyện ấy tương tự như đang ra mắt trước đôi mắt, cho tới vào giấc mộng, vào giấc mơ cũng không bao giờ quên được. Vì cố kỉnh nhưng chàng thấp thỏm lo suy nghĩ cho cthị xã đăng quang kế vị. Chàng hay thuyệt vọng trước sức khoẻ tthế kiện của vua phụ thân, và còn pnhân từ não không chỉ có thế là sau vua phụ thân còn có fan anh là thái tử Kỳ-đà.

*

Hình ảnh minch họa.

Ý ao ước nhanh chóng cọ hận đang đậy mờ lương tư tưởng trí của thái tử Lưu Ly, cánh mày râu hãm hại anh rồi làm thịt chết vua phụ vương, nhanh chóng đăng quang và phong Khổ Mẫu làm đại thần. Khổ Mẫu cực kì sang chảnh, tâu rằng:

– Đại vương! Ngài gồm nhớ đã trở nên giòng bọn họ Thích-ca hạ nhục không? Chúng ta cần báo thù!

Vua Lưu Ly ngày đêm lưu giữ nghĩ về chuyện cũ trong đầu, làm sao mà lại quên mang lại được. Ông nói một biện pháp sôi nổi:

– Từ ngày hôm ấy trnghỉ ngơi đi, mọt thù này đã lưu lại đậm đà trong tim ta, vĩnh viễn chẳng thể như thế nào quên, chỉ hận là không được đăng vương sớm! Khổ Mẫu, hiện nay đang đi tới thời rửa hận, ta thiết yếu nhẫn nhịn được nữa. Kkhô giòn hãy mau triệu tập tía quân, chuẩn bị phần đông sự!

Lệnh vua đưa ra ai dám ko tuân, Khổ Mẫu bèn chọn lựa một bí quyết ngặt nghèo các vị tướng mạo sĩ tinh nhuệ nhất độc nhất vô nhị, với vua Lưu Ly thân hành kiểm duyệt y. Xong nơi nào đó, bọn họ kéo quân cho nước Ca Tỳ La Vệ.

Xem thêm: Tỳ Nữ Sinh Tử Khế

Nước Ca Tỳ La Vệ gần kề giới với nước Kiều Tát Di La, từ bỏ xưa tới lúc này nhì nước vốn giữ lại tình lân bang xuất sắc đẹp mắt, thân quen sinh sống hoà bình, dân bọn chúng phía 2 bên thường xuyên tương hỗ sắm sửa với nhau, đề xuất ngày vua Lưu Ly bất ngờ khởi binc vấn tội, Lúc quân lính giữ lại thành biết là tình thay không ổn thì đang quá trễ, đoàn quân của vua Lưu Ly vẫn rần rộ tiến vào thành nhỏng nước triều dưng, bao vây cung điện của vua như một vòng vây sắt.

Chỉ trong tầm nửa ngày, trọn thành Ca Tỳ La Vệ bị bọn họ tàn sát, cùng bất kể người làm sao của cái chúng ta Thích-ca, dầu nam tốt chị em cũng trở thành làm thịt không bẩn. Tử thi ngổn định ngang đầy đường, thật là 1 trong những chình họa thảm thương thơm cần yếu chịu đựng thấu. Hôm ấy, cái họ Thích-ca đã trở nên vua Lưu Ly diệt tận.

*

Hình ảnh minch họa.

Lúc ấy, đức Phật đã tngày tiết pháp ở tinch xá Kỳ Viên vào thành Xá Vệ. Ngài biết chuyện, chỉ thsống dài cơ mà nói:

– Kẻ tù hãm vô đạo đại nghịch ấy chỉ vào bảy ngày là có khả năng sẽ bị chết cháy trong lửa dữ, và bị tiêu diệt rồi vẫn đọa xuống âm ti Vô con gián Chịu đựng khổ!

Đức Phật là bậc đại thánh, thổ lộ lời làm sao đa số là lời chân thật, bắt buộc không tin. Vì ráng, lúc những vị đại thần đương triều lấy tin này trình lên vua Lưu Ly, thì ông hoàng này mặt xanh ngươi xám, tóc tai dựng đứng! Làm tội vạ tày ttách thì làm cho, tuy vậy làm cho tín đồ trên trần gian, ai là người không hại bị tiêu diệt, ai là bạn mong mỏi Chịu đựng khổ? Đằng này đã chết mà còn cần chịu khổ, sức bạn làm sao kmê say nổi! Do kia vua Lưu Ly rất pnhân hậu não cùng sợ hãi. Khổ Mẫu đứng kề bên thấy cụ tâu rằng:

– Đại vương! Xin ngài đừng sợ hãi, đó chỉ với phần đa lời gian dối bịp bợm. Đại vương vãi demo suy nghĩ cũng biết, khi 1 bạn Bà-la-môn tiếp đây khẩn khoản cthị xã gì nhưng không được, chúng ta bèn chửi rủa ngài, cầu đến ngài chạm chán đủ cthị trấn rủi ro xấu. Hôm nay ngài sẽ giết mổ sạch sẽ chiếc họ Thích-ca của Phật, thì làm thế nào ông ấy không thốt lời oán than? Phật cùng Bà-la-môn có điểm khác biệt là ông Phật hiện nay đang ai oán rầu. Kệ, mang lại ông ấy cứ việc chửi rủa. Đại vương, xin ngài hãy yên tâm.

Tuy Khổ Mẫu nói hồ hết lời bùi tai như vậy mà lại vua Lưu Ly tất yêu làm sao an tâm nổi, Khổ Mẫu bèn suy nghĩ ra một giải pháp:

– Đại vương, trường hợp thiệt sự ngài không an tâm được, thì thần gồm một chiến thuật này bảo đảm an toàn chắc chắn là thoát nạn. Chúng ta rất có thể lên một con tàu bơi lội ra xa khơi, đợi bảy ngày sau tai nạn đáng tiếc qua rồi thì lại tập bơi về. Đó chưa phải là 1 trong phương án tuyệt đối giỏi sao?

Vua Lưu Ly thừa phiền óc nên đâm ra mê muội, chỉ với biết nghe theo lời bày vẽ của Khổ Mẫu với chỉ thị chuẩn bị tàu btrằn. Ngay chiều ngày hôm ấy, vua Lưu Ly, Khổ Mẫu và một đoàn không hề ít cung cô gái có theo những thứ phải dùng lên tàu, rối rít nhổ neo ra kkhá.

Những bạn này thông thường gồm lúc nào đi biển, phải đời sống trên biển khơi đối với họ khôn xiết âu sầu. Tuy được bao nhiêu mỹ cô gái bao quanh, được ăn uống phần đa món ăn uống tuyệt diệu, tuy nhiên vua Lưu Ly vai trung phong vẫn bất an và sống thì không thoải mái và dễ chịu, Cảm Xúc giận dữ khôn cùng, một ngày dài dằng dặc tưởng bằng tía năm! Nhưng cứ qua đi một tối là Khổ Mẫu lại lớn tiếng cổ võ:

– Qua được mấy ngày rồi, chỉ từ mấy ngày nữa thôi là chúng ta có thể trsống về thành!

Tuy Khổ Mẫu hô hét như thế nhưng lại tai nạn ngoài ý muốn vẫn quan trọng rời ngoài.

Buổi sáng nhanh chóng ngày thứ bảy, Khổ Mẫu oang oác nói:

– Chỉ một đêm nữa thôi, ngày mai chúng ta đang về thành!

Đoàn cung con gái Chịu đựng hết nổi cuộc sống tù túng vô nghĩa bên trên tàu, cô nào thì cũng pnhân từ trách nát Khổ Mẫu, nhưng mà nghe nói ngày mai đã về thành, ai nấy các vui vẻ tột bực.

Đêm về muộn, đèn đuốc bên trên tàu được đốt sáng choang huy hoàng, đa số bạn ca xang múa hát vô cùng huyên ổn náo, họ trầm bản thân vào cuộc vui, quên hẳn bản thân đang làm việc trên biển khơi để tị nạn.

Có lẽ phúc báo của vua Lưu Ly đã đến thời kiệt tận, tốt trời không dung chăm sóc phạm tội của ông nữa, đề nghị đương dịp các tín đồ sẽ ăn đùa thích thú thì phương diện trăng sẽ thắp sáng trên ko trung bất chợt bị mây black giăng lấp che kín với một trận cuồng phong nổi dậy.

Con tàu của vua Lưu Ly lớn bự như thế mà lại cũng theo sóng biển lớn rung lắc lư xấp xỉ ko xong xuôi. Những tấm pphía, tấm màn treo trên cao bị gió thổi cất cánh lật phật, chạm phải những ngọn đèn, chớp nhoáng bén lửa. Ngọn lửa bắt qua các tnóng vách được làm bằng gỗ cùng trong khoảnh tương khắc, hệt như phần đa nhỏ rắn lửa bay lượn mọi nơi.

Mọi fan kinh hoàng, mặc dù trước phương diện không tồn tại đường bay tuy nhiên ai nấy cũng luýnh quýnh chạy loạn xạ. Cuối cùng vua Lưu Ly, Khổ Mẫu cùng đoàn cung bạn nữ không một người như thế nào trốn thoát, toàn bộ gần như cùng con tàu khổng lồ phệ chịu đựng phổ biến một số trong những phận, là bị chết cháy ngay trên mặt biển, để rồi tất cả mọi chìm xuống dưới mặt đáy biển lớn sâu.

Xem thêm: Nghi Thức Phóng Sanh Don Gian, Nghi Thức Phóng Sinh Đơn Giản Tại Nhà

Quả báo nhãn chi phí nhưng mà vua Lưu Ly đề nghị Chịu là một trong tnóng gương mang lại dân bọn chúng Ấn Độ đương thời, mặt khác cũng mang lại họ thấy ví dụ rằng nhân trái báo ứng không không nên một đường tơ kẽ tóc.


Chuyên mục: Phật Giáo