Vua a xà thế sám hối và được cứu độ

  -  

Sau Khi giết thân phụ là vua Tần Bà Sa La rồi, một hôm A Xà Thế nằm mộng thấy cha về mỉm cười cợt mà nói với ông rằng:

– A Xà Thế! Ta là phụ thân của con. Tuy nhỏ vẫn giết ta, dẫu vậy ta ko oán thù hận con. Là đệ tử của đức Phật nên ta nguyện cần sử dụng đức tự bi của Phật mà lại tha sản phẩm cho bé. Dầu sao bé cũng đã là con của ta, yêu cầu ta chúc nhỏ một điều, chúc bé sớm thức giấc ngộ sám hối nhưng bước tiến bên trên tuyến đường tia nắng. Vua A Xà Thế sám hối A Xà Thế khôn cùng bi thương, suy nghĩ đến lòng tmùi hương của phụ thân, nghĩ về tới sự việc mình đã giết phụ vương một phương pháp vô lý, ông cảm giác khôn xiết ân hận Việc sẽ có tác dụng.

Bạn đang xem: Vua a xà thế sám hối và được cứu độ

Có một hôm, vua A Xà Thế thuộc bà mẹ là phu nhân Vi Đề Hi ngồi thuộc bàn ăn cơm trắng. Không thấy đàn ông của chính bản thân mình là Ưu Đà Gia vào bàn ăn, ông hỏi fan thị tùng:

– Ưu Đà Gia đâu, mau tra cứu nó về đây cùng nạp năng lượng cơm…

Người hầu cận đáp:

– Ưu Đà Gia sẽ nghịch với chó.

Lúc fan hầu cận điện thoại tư vấn Ưu Đà Gia về, chú còn ôm một bé chó nhỏ tuổi vào tay. A Xà Thế hỏi con rằng:

– Tại sao nhỏ ko ăn uống cơm?

Ưu Đà Gia nũng nịu trả lời:

– Không mang đến bé làm việc thông thường với chó thì bé không nạp năng lượng cơm đâu!

A Xà Thế đành bắt buộc chìu ý con với tất cả thuộc nạp năng lượng cơm trắng tầm thường bàn cùng với chó. Sau một dịp, vua A Xà Thế nói cùng với Vi Đề Hi phu nhân rằng:

– Vì thương thơm con mà lại vua bắt buộc nạp năng lượng cơm chung với chó, thật là rất khó coi!

Quốc thái phu nhân Vi Đề Hi trả lời:

– Ăn cơm trắng chung cùng với chó thì bao gồm chi là đặc biệt! Thiếu chi fan ăn làm thịt chó nữa kìa! Lúc này vua thương nhỏ, chịu ngồi ăn uống phổ biến với chó nhưng mà vua đã chua chát. Sự thiệt tiên vương vãi ngày trước so với vua còn hỗ trợ những chuyện khó khăn có tác dụng hơn thế nữa, nhưng mà vua do dự kia thôi.

Lúc vua còn khôn cùng nhỏ, bên trên ngón tay gồm mọc nhọt, đau buồn khôn cùng, khiến cho vua hôm mai khó ngủ. Tiên vương vãi ôm vua bỏ lên trên đầu gối, sử dụng miệng ngậm nhọt độc bên trên ngón tay đến vua sút đau. Có Khi, khí ấm trong miệng khiến cho nhọt bể ra với chảy mủ, tiên vương sợ giấc mộng của vua bị khiếp cồn đề nghị không dám nhả ra, buộc phải nuốt cả chỗ tiết mủ ấy. Tiên vương thương thơm vua điều đó kia, vì tmùi hương nhỏ cần đã có tác dụng đông đảo điều cơ mà fan khác ko có tác dụng được!

Vua A Xà Thế nghe phu nhân Vi Đề Hi nhắc, tĩnh mịch đặt đĩa cơm xuống, vực dậy bước qua phòng ở kề bên. Từ kia trlàm việc đi, ông không hề cảm giác có tác dụng vua là vinc quang quẻ và phấn kích nữa, trong tim ông dường như tất cả một tảng đá thật to đang đè nén.

Nghiệp báo của vua A Xà Thế hiện nay tiền làm cho khắp thân ông bị nổi đầy mụn nhọt, trong lòng lại ko lúc như thế nào là không bị ân hận hận giày vò. Ông bèn nói với triều thần rằng:

– Bây giờ cả thân lẫn trung tâm của ta bị lâm bệnh nguy kịch, nhất mực là do mẫu tội sát hại phụ vương cơ mà ra, ai hoàn toàn có thể chữa trị lành mang lại ta?

Giữa những đại thần bao gồm đội môn sinh lục sư nước ngoài đạo Nguyệt Xưng, mong an ủi vua yêu cầu cần sử dụng đủ thứ tả đạo để minh chứng rằng bởi vì nước cơ mà giết thân phụ thì không có tội, dẫu vậy vua A Xà Thế nghe bọn họ nói không hề yên ổn chổ chính giữa bên cạnh đó nặng thêm lòng hối hận.

Lúc ấy tất cả một vị danh y tên là Kỳ Bà bước đi xét nghiệm căn bệnh cho vua, hỏi rằng:

– Đại Vương, hiện nay thánh thượng cảm thấy trong fan như thế nào?

Vua A Xà Thế lắc đầu bảo rằng:

– Kỳ Bà! Bệnh của ta khôn cùng trầm trọng, không hầu như thân ta với bệnh nhưng mà bệnh khổ trong tim cũng khá nặng. Ta cho là ngay cả y sĩ, thuốc thần, crúc thuật cũng các không chữa lành đến ta được! Ngày tối nằm trên nệm ta ưu sầu hại não, rên siết kêu la, không tài như thế nào nhắm đôi mắt. Kỳ Bà! Tuy ông là bậc danh y trong dương thế, nhưng mà lần này ngay cả ông cũng trở nên đề xuất khoanh tay thôi!

Kỳ Bà nói một biện pháp trang trọng:

– Đại vương! Xin ngài chớ bế tắc bi quan điều này. Hiện giờ, bên trên thế giới này, ngoại trừ đức Phật ra, thần nghĩ rằng chính xác là không tồn tại một người vật dụng nhị hoàn toàn có thể cứu bệnh mang đến đại vương.

khi Kỳ Bà thốt lên mọi lời ấy, các tùy tùng của vua A Xà Thế số đông biến sắc, bọn họ khôn xiết hại Kỳ Bà sẽ chọc giận vua. Nhưng lần này vua A Xà Thế không thể tức giận, chỉ im re nhắm mắt. Kỳ Bà quan liêu gần kề hiểu rằng trọng tâm của vua rồi, bèn nói tiếp:

– Đại Vương, thần là một trong bác sĩ, Tuy rất có thể chữa bệnh lý của thân thể tuy nhiên tốt nhiên ko chữa bệnh được bệnh lý của trung ương. Đức Phật là vị lương y vô thượng, chỉ cần đại vương ưng ý đến bái loài kiến Ngài, chắc chắn rằng Ngài đang đón chào bệ hạ. Đức Phật hệt như biển cả bát ngát, hoàn toàn có thể hấp phụ tất cả rất nhiều dòng sông. Bệnh khổ của đại vương vày trọng tâm nhưng sinch, cần được trị hoàn thành bệnh căn của tâm, sau đó mới trị được bệnh tình của thân.

Vua A Xà Thế đồng ý nói rằng:

– Phải rồi Kỳ Bà, ông nói khôn cùng đúng. Ta cũng tương đối muốn bái loài kiến đức Phật, tuy nhiên ta sợ Ngài sẽ không tiếp ta vì chưng ta là tín đồ tội ác. Đó là chưa tính phần đông gì ta đã làm với Đề Bà Đạt Đa… Ta khôn cùng bao gồm lỗi cùng với đức Phật…

Kỳ Bà biết được tâm của vua A Xà Thế ngay lập tức vào giờ phút ấy đề xuất tiến thêm một bước nữa, nói rằng:

– Đại vương vãi, thần nghe nói rằng ngay vào khoảng thời gian ngắn lâm thông thường, tiên vương vãi vẫn tha tội mang lại bệ hạ rồi. Tiên vương là đệ tử của đức Phật, môn đệ của Phật bên cạnh đó tha thiết bị đến bệ hạ, đời nào một đấng đức độ như ý, trọng điểm đại bi quấn mọi như đức Phật mà lại chần chừ tha đồ vật sao?

Thần nghe đức Phật thuyết giảng rằng, trường hợp bao gồm bạn chế tạo ra lỗi lầm nhưng mà biết khởi trung khu tàm quý, tha thiết chí thành sám ăn năn trước Tam Bảo thì hoàn toàn có thể tiêu trừ tội ác ấy và nghiệp chướng cũng vơi đi. Tuy có 1 thời hoàng thượng thiếu hiểu biết luật nhân trái nhưng mà tạo thành nghiệp ác, mà lại nếu chú ý theo pháp môn tàm quý cùng sám hối của đức Phật thì thánh thượng vẫn có thể được cứu giúp. Thần thấy bệ hạ nay đã bao gồm trung tâm tàm quý với sám hối hận thì hoàng thượng vẫn bước đầu bước đi bên trên một con phố new rồi đó!

Thần lại đã từng có lần nghe đức Phật giảng rằng, người có trí huệ thì không đủ can đảm sinh sản tội, còn nếu không cẩn trọng nhưng mà sinh sản tội thì sau đó biết sám ân hận. Người ngây ngô say mê là fan tạo thành tội mà ko ăn năn cải, xuất xắc là chế tạo ra tội hoàn thành lại còn bịt giấu. Nếu thánh thượng cho được trước mặt đức Phật nhưng cáo bạch sám ăn năn, nói rõ là sẽ không còn tái phạm nữa, thì ánh nắng trường đoản cú bi của Ngài đang phù hộ bảo hộ đến bệ hạ.

Đại vương vãi, fan trí không bịt giấu tội của chính bản thân mình. Đức Phật thường nói, làm cho bạn yêu cầu tăn sâu nhân trái, tin chắc chắn rằng rằng không một ai bay được nghiệp báo, dẫu chỉ vào mặt đường tơ kẽ tóc.

Trên thế giới này chỉ có hạng nhất-xiển-đề là cấp thiết cứu giúp được, bởi vì bọn họ hoàn toàn không tồn tại tinh thần nơi Tam bảo, chưng quăng quật nhân trái. Đại vương chưa hẳn là nhất-xiển-đề thì chắc chắn là sẽ tiến hành đức Phật cứu giúp độ.

Lòng từ bỏ ái của đức Phật vô lượng vô hạn, toàn bộ bọn chúng sinh những được Ngài thương thơm xót mang lại. Đức Phật không minh bạch kẻ oán thù người thân trong gia đình, kẻ thương thơm người ghét, người nhiều kẻ nghèo, kẻ sang fan hèn. Ngài cứu vớt độ tất cả đều fan một phương pháp đồng đẳng. Đức Phật có thể chấp nhận được ông Bạt Đề quyền quý xuống tóc, thì cũng cho phép ông Ưu Ba Ly hạ nhân tiện xuống tóc. Đức Phật chào đón sự cúng nhường của prúc ông trưởng mang Tu-đạt-đa, cũng không không đồng ý sự cha thí của kẻ nghèo đói.

Xem thêm: Hai Chùa Của Việt Nam Lọt Top Kiến Trúc Phật Giáo Việt Nam, Kiến Trúc Phật Giáo Qua Các Thời Kỳ

Đức Phật đã cảm hóa ngài Đại Ca Diếp vốn trốn rời dục nhiễm gia nhtràn vào tăng đoàn, cơ mà Ngài cũng đã sử dụng phương tiện đi lại khuyến hóa được một tín đồ đầy tđê mê dục nlỗi Ngài Nan Đà và đến xuống tóc. Quỷ bà mẹ cùng Ương Quật Ma La, ai nghe thương hiệu cũng hãi hùng cơ mà đức Phật sẽ tìm đến họ để độ hóa. Đối với ai đức Phật cũng coi như La Hầu La, người con tốt nhất của bản thân, xin bệ hạ không nên ngờ vực gì cả.

Thật ra tạo nên hồ hết lời này thần hết sức lo lắng, tuy nhiên thần thiết yếu không nói. Bây giờ đồng hồ đức Phật sẽ gửi những vị môn sinh của Ngài mang đến vườn cửa lê của hạ thần cùng đã thuyết pháp vị trí kia, xin đại vương hãy mau đến tđắm say bái Ngài, xóa tung màn mây đen tối trong tâm, để cho bầu trời được quang đãng xán lạn. Đây là 1 thời cơ nngốc đá quý, thần khẩn khoản xin bệ hạ đừng quăng quật lỡ!

Vua A Xà Thế nghe dứt, trong đôi mắt phát ra phần lớn tia hi vọng lẫn hối hận, ông đáp:

– Nghe kkhô hanh nói trẫm siêu vui lòng, vậy kkhô cứng hãy về chọn ngày lành tháng tốt, trẫm nhất mực đến tham bái đức Phật nhằm van cầu sám ân hận.

Kỳ Bà lắc đầu không đồng ý:

– Đại vương vãi, trong giáo pháp của đức Phật, không tồn tại hầu như sự mê tín như ngày lành mon giỏi. Đức Phật thường xuyên dặn dò những vị môn sinh của Ngài rằng tránh việc bói toán thù, bốc quẻ xem việc lành dữ. Tu học tập chủ yếu pháp và hành vi theo Chính pháp thì ngày nào thì cũng lành và tháng nào cũng giỏi cả. Tốt độc nhất vô nhị là thánh thượng cần khởi hành ngay!

Vua A Xà Thế siêu vui mắt, đến chuẩn bị thật những phẩm vật dụng cúng dường, với gửi một đại team tùy tùng rầm rộ hướng đến vườn cửa lê của Kỳ Bà.

Nhưng trên phố đi, A Xà Thế bất chợt cảm thấy thấp thỏm và không an tâm. Ông chỉ định mang lại voi béo và cả đoàn xe pháo ngựa đề xuất xong xuôi lại, nói với Kỳ Bà rằng:

– Kỳ Bà, ta nghĩ rằng đức Phật vẫn lìa phần nhiều nhiễm ô, Ngài nhân ái phương pháp thanh hao tịnh nhỏng trăng tròn. Tăng đoàn của Ngài toàn là phần đa vị thánh nhân đã đoạn khử phiền khô não. Ta cùng Đề Bà Đạt Đa đang bội nghịch nghịch đức Phật, thì làm thế nào Ngài lại thích hợp tiếp loài kiến một kẻ cực ác vô đạo như ta? Làm sao Ngài lại chịu chuyển bàn tay cứu vớt độ cho 1 kẻ tội tình nlỗi ta? Ta nghĩ hay là thôi vậy, chúng ta bắt buộc tảo về!

Kỳ Bà nghiêm dung nhan mặt mà nói rằng:

– Tình thương của cha mẹ đối với con cái vốn bình đẳng, nhưng mà phần lớn phụ huynh thường đặc biệt quan trọng lo ngại mang đến hầu như đứa con có bệnh dịch. Từ bi của đức Phật cũng bình đẳng với tất cả chúng sinch, tuy thế so với người có tội, Ngài đặc biệt quan tâm rộng. Đối cùng với siển đề đức Phật còn tmáu bao gồm pháp, bệ hạ không phải là nhất-xiển-đề thì gồm nguyên do gì mà đức Phật không trường đoản cú bi cứu vãn độ?

Vua A Xà Thế còn đã lừng chừng, thì trong không trung tự nhiên tất cả âm tkhô cứng vang lên:

– A Xà Thế, ta là Tần Bà Sa La, phụ thân của bé. Con hãy tin yêu nghe theo lời của danh y Kỳ Bà, mau mang đến nơi đức Phật nhưng khẩn cầu sám ăn năn. Ta mang đến con biết một điều là: đèn pháp chuẩn bị tắt, thuyền pháp sắp chìm, cây pháp sắp đến gãy, hoa pháp sắp đến tàn rồi. Mặt trời Phật huệ sắp đến lặn về tây, đức Phật sắp tới nhập Niết-bàn! Lúc ấy thì căn dịch trầm trọng của con, ai sẽ cứu chữa? Tội nặng ngũ nghịch<5> mà lại nhỏ đang phạm để cho không bao lâu nữa nhỏ vẫn đọa âm ti. Ta thương thơm nhỏ buộc phải bắt đầu khuyên ổn con hãy mau mang lại nơi đức Phật nhưng cầu cứu. Trừ đức Phật đại giác, đời đời kiếp kiếp kiếp kiếp đã không còn ai có thể cứu độ con!

A Xà Thế nghe được âm tkhô cứng từ bỏ ái của phụ thân, khổ cực vượt, té lăn uống xuống đất bất tỉnh. Khi thức giấc mới lớn lương y Kỳ Bà dẫn ông xuống xe cộ mang lại chỗ đức Phật đã tĩnh tọa trong giảng con đường.

Đức Phật ngồi ngay nthêm bên trên tòa sư tử, bốn bề gồm đệ tử vây quanh, ánh lửa sáng sủa rực, lửa hương cuồn cuộn tỏa lên, phần đa người sẽ an tĩnh tọa tnhân hậu.

Vua A Xà Thế rửa chân bước vào giảng mặt đường, lúc Kỳ Bà chuyển ông đến trước tòa của đức Phật, ông lẹo nhì tay trước vùng ngực mà lại thưa rằng:

– Bạch Thế Tôn, thỉnh Ngài tiệm liền kề tâm con!

Đức Phật mlàm việc đôi mắt trong sạch ra, xoay đầu lại từ bỏ mẫn đáp rằng:

– Đại vương! Ông tới đúng lúc. Ta chờ ông đang thọ.

A Xà Thế bỡ ngỡ trước việc ưu ái của đức Phật, chóng vánh quỳ xuống, cúi đầu thiệt thấp nói một biện pháp hổ thẹn:

– Thế Tôn trường đoản cú bi! Con ko xứng danh, con là tín đồ cực ác vô đạo, nếu như được Thế Tôn quát tháo mắng bé sẽ thấy cực kỳ niềm hạnh phúc, ni lại còn được Thế Tôn cần sử dụng lời từ ái như vậy, bé khôn xiết cảm kích!

Tâm đại bi của Thế Tôn ko bỏ sót một bọn chúng sinch như thế nào, hôm nay nhỏ bắt đầu được thấy tận đôi mắt. Thế Tôn là bậc thân phụ lành của tất cả chúng sinch, bé siêu ăn năn hận đã ngay cạnh sợ hãi bạn cha không có tội. Bây giờ thân trung ương nhỏ không yên tâm, nguyện Thế Tôn trường đoản cú bi cứu vớt!

Đức Phật nhẹ nhàng nói:

– Trên trần thế có hai các loại tín đồ rất có thể bao gồm niềm hạnh phúc chân chính: một là fan tu thiện tại pháp ko tạo ra tội, hai là tín đồ tạo nên tội nhưng biết chân thành sám ân hận. Nay cơ duim ân hận cải của chúa thượng đang nhuần nhuyễn. Trên đời này còn có ai là không phạm tội? Biết lỗi thì sửa thay đổi, sẽ là giải pháp hành xử của bạn xuất sắc. Pháp môn của ta quảng đại vô biên, hoàng thượng cứ luôn luôn sám hối hận là được.

Đại vương vãi, tội ác vốn không có bản thể, thực tánh vốn là ko, là huyễn hóa, trường hợp chổ chính giữa ý không hề vướng mắc thì lầm lỗi cũng từ bỏ nó khử mất. Hiểu rõ rằng trung tâm với tội bản thể hầu hết là không, hồ hết không có thiệt, thì sẽ là sám ân hận một cách chân bao gồm.

Từ nay đại vương hãy đem chủ yếu pháp trị dân, đừng làm điều bất hợp pháp nữa. Nên rước đức cải hóa dân, không nên bạo tàn. Nếu thánh thượng hiền hậu thì danh thơm giờ giỏi vẫn lan truyền tư phương thơm, chúa thượng sẽ được chúng sinch tôn kính, không thích phục tùng cũng không được. Chuyện thừa khđọng vẫn qua rồi, chẳng còn gì nhằm tranh biện mang đến nữa. Từ nay trnghỉ ngơi đi, câu hỏi đặc biệt là làm thế nào sửa đổi. Đại vương mà thao tác thiện nay thì sẽ tiến hành an ổn, vui vẻ. Tiến thêm 1 bước nữa thì hãy học tập pháp môn Tánh Không của Phật đạo, bệnh trái Không để trường đoản cú mình giải bay cùng cứu độ muôn fan.

Xem thêm: Hỏi Về Tu Theo Pháp Môn Nào Của Đạo Phật Dễ Giác Ngộ Là Dễ Như Thế Nào ?

A Xà Thế nghe đức Phật giáo huấn rồi, cảm thấy tràn trề hi vọng với tin cẩn trong cuộc sống đời thường bắt đầu. Ông vô cùng mừng rỡ, tất cả mây Đen mê vọng đã có được quét sạch sẽ, quỳ trước bảo toà ông cảm rượu cồn rơi nước đôi mắt. “Lãng tử hồi đầu kyên ổn bất hoán” (kẻ chơi bời pđợi túng bấn mà biết quay về thì còn quý rộng vàng), cuối cùng A Xà Thế quy y cùng với đức Phật và được cứu vãn độ.<6>