6 Cõi Đầu Thai Trong Vòng Tròn Luân Hồi

  -  

6 CÕI ĐẦU THAI TRONG VÒNG TRÒN LUÂN HỒI

Theo quan điểm luân hồi trong đạo Phật, con người không hoàn toàn chết đi mà tồn tại dưới dạng thân trung ấm một thời gian rồi tái sinh vào một trong 6 cõi, bắt đầu một cuộc đời mới. Tùy vào nghiệp mà người đó tích được lúc còn trên trần thế để đầu thai vào 1 trong 6 cõi luân hồi gồm địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh, người, atula và trời. Mời các bạn cùng Gỗ Thành Vinh tìm hiểu 6 cõi luân hồi này qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: 6 Cõi Đầu Thai Trong Vòng Tròn Luân Hồi

VÒNG LUÂN HỒI LÀ GÌ?

Vòng luân hồilà vòng tròn sinh tử xoay chuyển không ngừng của chúng sanh trong 6 cõi. Tuỳ thuộc vào nghiệp báo nhân quả của mỗi người mà họ sẽ đầu thai vào 1 trong 6 cõi luân hồi gồm địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh, người, atula và trời.

Phật được coi là đấng giác ngộ sáng suốt và là quả vị cao nhất, ai đặng quả này thì sẽ thoát khỏi 6 kiếp luân hồi.

6 CÕI LUÂN HỒI

Cõi Trời

*

Đây là cõi thanh thoát an vui.Những người khi sống làm điều phước thiện tốt lành cũng như những đời trước đó đã tạo phước đức, tu niệm chân chánh thì khi chết sẽ vào nơi đây. Có thể thấy cảnh trí nơi đây luôn trong sáng tươi vui và nhất là không hề có sự lo buồn, tức giận, đau khổ hay chán chường.

Cõi trời có tất cả 26 cõi bao gồm 6 cõi thuộc về dục giới, 16 cõi thuộc về sắc giới và 4 cõi thuộc về vô sắc giới. Nói rõ hơn thì cõi trời chắc chắn rất rộng lớn và có thể được chia ra nhiều tầng và mỗi tầng ứng với những cấp độ khác nhau về nghiệp lành. Màu sắc ở cỏi trời tỏa sáng, có nơi rực rỡ vì là cõi của Chư Thiên. Sau khi chết tùy theo nghiệp lực đã tạo lúc sống là lành hay ác mà có thể được tái sinh trở lại hoặc bị đọa vào các cõi dưới.

Cõi Người

*

Đây là nơi dành cho những ai mà nghiệp tạo ra trước khi chết được xem là nghiệp lành, dĩ nhiên không phải ai cũng đều tạo nghiệp lành nhiều hơn nghiệp ác.

Cõi người lại chia thành nhiều quốc gia và nhiều dân tộc khác nhau vì thế nên tuy vào nghiệp mà khi tái sinh thành người sẽ có người hạnh phúc, người bần hàn, kẻ an vui, người thì đau khổ, có người được tái sinh vào nước văn minh, có người tái sinh vào nước nghèo đói…. Nhưng có thể gặp được chánh pháp mà tu tập giải thoát thành Phật.

Đây là cảnh giới của những chúng sinh biết giữ theo ngũ giới.Do đó kinh sách thường khuyên ta kiếp này được làm người là may mắn hãy cố gắng làm phước đức, tạo nghiệp lành để khi chết đi thành lại kiếp người sống hạnh phúc, an vui, sung sướng.Màu sắc ở cõi người thường là mây vàng không chói sáng mà sáng đục. Sau khi chết tùy theo nghiệp lực đã tạo lúc sống là lành hay ác mà có thể được tái sinh trở lại làm người hay sinh lên cõi Trời hoặc bị đọa vào các cõi dưới.

Cõi Atula

*

Đây là thần thánh tính tình hung hăng nóng nảy, lại thêm tà kiến, si mê, tin theo tà giáo có thể nói đây là cảnh giới của những chúng sinh tạo nhiều nghiệp sân hận.

Là nơi hiện diện của những linh hồn của những con người mà khi còn sống thường kiêu hãnh vì được nhiều người kính nể do có công tu hành, học hỏi, luyện tập, cố gắng. Tuy nhiên họ lại là người tham danh lợi, thích tiếng khen, tự đắc, huênh hoang. Những tính cách ấy đã tạo thành nghiệp.

Cho dù họ là những người có nhiều đóng góp với đạo pháp, xây nhiều nơi tu tập cho mọi người nhưng bản thân họ lại không gột rửa được lòng tham luyến sân si, còn tức giận, nóng nảy được khen thì vui, bị chê thì nổi giận, hay phân biệt giàu nghèo sang hèn. Kinh Sách xưa gọi họ là người không có phước báu lớnvì thế mà khi qua đời phải đọa vào cõi A Tu La.

Cõi này gồm có hai tầng: Atula thượng là nơi dành cho người nào mà khi còn sống làm được nhiều điều lành nhưng không có phước báu lớn và hơn nữa lòng còn đầy tham luyến và ích kỷ. Còn Atula hạ dành cho người lúc sống làm nhiều điều thiện nhưng vẫn tạo ác nghiệp. Về màu sắc thì cõi Atula thường mơ hồ, phảng phất màu xanh lá cây.

Xem thêm: Cách Làm Mặt Nạ Trung Thu Đẹp, Cách Làm Mặt Nạ Hình Thú Cho Bé Vui Tết Trung Thu

Cõi Địa Ngục

*

Đây là nơi chỉ dành cho những linh hồn mà khi còn sống là những kẻ tàn ác, vô lương tâm và gây tai họa đau thương nghiệt ngả cho vô số đồng loại. Theo như Tử Kinh Tây Tạng thì khi hồn tới một nơi mà thấy cảnh trí ở nơi đó tối tăm hay có những hố sâu thăm thẳm thì đó chính là cõi địa ngục. Sau khi chết tùy theo nghiệp lực còn hay hết mà được tái sinh trở lại làm người hay phải đọa là súc vật hoặc quỷ đói. Cõi này có màu sắc tối mờ hắc ám ghê sợ.

Cõi Súc Sinh

*

Đây là cõi giới của những loài động vật, những loài thú vật vì ngu si nên bị người ta đánh đập hoặc bị giết thịt là cảnh giới của những chúng sinh tạo nhiều nghiệp si mê. Những kẻ lúc sống ở thế gian chuyên chạy theo vật chất, ham muốn xác thân, những kẻ chuyên mua bán các loại cần sa, bạch phiến, hút xách, bắt cóc đàn bà con gái hãm hiếp hay bắt làm gái chốn lầu xanh, làm việc đại gian đại ác.

Màu sắc cõi này màu xám mờ mờ. Ở cõi này cái chết thường kết thúc bi thảm do loài này ăn thịt loài kia một cách dã man. Sau khi chết tùy theo nghiệp lực đã tạo trước đó tốt hay xấu mà được chuyển kiếp hoặc lại bị đọa trở lại cõi này.

Cõi Ngạ Quỷ

*

Đây là cõi giới của những linh hồn mà khi còn sống đã rất tham lam, gian manh xảo quyệt, hối lộ tham nhũng hay vơ vét của nhất là của từ thiện làm của riêng mình, đặc điều vu khống cho người vô tù rồi ăn hối lộ thả ra hay tự khảo người để đoạt tình, đoạt tiền của… thấy người đói khát mà lòng không mảy may thương xót còn đánh đập xua đuổi.

Màu sắc nơi cõi Ngạ Quỷ là màu đỏ bầm dữ tợn. Phước báo ít, chịu khổ nhiều. Cũng có nhều loại Ngạ Quỷ, nhưng có một đặc điểm chung là phải chịu đói khát. Cõi Ngạ Quỷ là cõi thê thảm nhất, khổ cực nhất trong 6 cõi. Địa Tạng Bồ Tát thường ghé qua cõi này để bố thí, cứu khổ cứu nạn mong luân chuyển nghiệp chướng cho những sinh linh tội lỗi, lầm lạc có cơ hội hồi hướng chuyển sang cõi khác.

MUỐN ĐẦU THAI VÀO CÕI TRỜI, CÕI NGƯỜI THÌ PHẢI SỐNG NHƯ THẾ NÀO?

Một chúng sinh nói chung, hay một con người nói riêng có thể trải qua một trong sáu cõi đó. Trong đó được làm người trong cõi người là rất quan trọng vì con người có thể có cơ hội tu tập để giải thoát khỏi kiếp sinh tử luân hồi, vì nếu ở trong cõi khác thì không dễ dàng tu tập để giải thoát.

Chính vì thế mà con người sau khi chết đi nếu muốn trở lại làm người thì chắc chắn không phải là dễ. Để vào được cõi trời thì chính lòng ta phải làm việc thiện, tức là thể hiện thiện tâm qua hành động và tránh cái ác.

Trước hết ta hãy thực hành việc bố thí đừng khư khư ôm lấy những gì mình có hãy chia sẻ ít nhiều cho người túng thiếu. Đạo Phật dạy chúng ta rằng nếu cứ tham luyến, bám chấp vào cái ta thì điều đó sẽ trở thành một dây xích trói chặt ta trong vòng sinh tử luân hồi. Chính con người tự trói buộc chính mình chứ không có cái gì khác trói buộc ta cả.

Vì vậy, nếu tu tập tốt, làm những điều đúng đắn, không sân si với người đời, bỏ qua những hận thù, hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, tấm lòng hướng thiện tạo nhiều nghiệp lành thì khi từ giã cõi trần sẽ tái sinh vào cõi người, cõi trời.

TẠO NHIỀU NGHIỆP ÁC SẼ BỊ ĐÀY VÀO CÕI KHỔ ĐAU

Khi sống mà chỉ làm điều ác, gieo nghiệp ác thì thác đi nhất định bị đày xuống địa ngục làm ngạ quỷ hay kiếp cầm thú.Chúng ta phải biết rằng tất cả những hành vi xấu ác chắc chắn đều phải chịu ác báo tương xứng với hành vi đó.

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Phật Dạy Về Cuộc Sống Con Người Nên Noi Theo Nhất

Trên đây là những thông tin về 6 cõi luân hồi, bạn đọc bài này có thể định hướng để nhắm hướng đi cho cuộc đời kiếp sau của mình. Gieo nhân gì sẽ gặp quả ấy, vì vậy mọi hành động, lời nói, ý nghĩa cho thật cẩn thận và sáng suốt. Nếu không thoát khỏi luân hồi để thành Phật thì cũng cố gắng về được 3 cõi lành (Trời, Người, Atula) và tránh xa 3 cõi ác (Địa Ngục, Súc Sinh, Ngạ Quỷ). Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Gỗ Thành Vinh. Hiện nay, chúng tôi đang khuyến mãi rất nhiều sản phẩm hot như đồng hồ gỗ, vòng tay trầm hương, vòng tay gỗ sưa, vòng tay huyết long và rất nhiều sản phẩm khác đang chờ đón bạn.