Vô Thường Tiếng Anh Là Gì

  -  

Cuộc sống rất vô thường – impermanent. Hôm nay chúng ta sẽ cùng học qua từ vựng này với sự phụ họa của một câu chuyện. Bạn cần học qua về cách đọc, nét nghĩa, ví dụ thì hãy kéo qua phần này nhé!

To và Nhỏ

Một con voi ăn no rồi nằm ngủ. Đột nhiên, nó cảm thấy ngứa ngáy, giống như có thứ gì đó đang di chuyển trên thân mình. Voi bừng tỉnh giấc mộng đẹp. Mở mắt ra thì nhìn thấy con chuột đang chạy loạn trên thân nó. Voi bất giác nổi giận, gầm lên, giương vòi định đạp chết con chuột.Bạn đang xem: Vô thường tiếng anh là gì

Chuột run rẩy van xin:

Ngài voi ơi, xin hãy tha thứ cho tôi. Tôi thực sự không có ý quấy rầy ngài. Hãy tha cho tôi lần này, có lẽ sẽ có một ngày tôi báo đáp đại ân đại đức của ngài.

Bạn đang xem: Vô thường tiếng anh là gì

Voi nghe chuột nói thế thì không nhịn được cười:

Thôi! Ta tha cho mày lần này, cho dù mày chẳng có cơ hội nào để báo đáp ta.

Chuột được tha thì vội vàng chạy mất. Rất lâu sau, voi chẳng còn nhớ đến chuyện đó nữa. Nó thật sự chẳng để tâm đến chuyện ấy.

Một hôm, voi bị sa vào bẫy của người thợ săn. Nhưng người thợ săn dùng dây thừng to cột chặt bốn chân voi lại. Nhưng do voi quá nặng họ chẳng thể nào di chuyển nổi. Bèn để nó lại đấy rồi về kêu thêm người.

May thay, chuột nhìn thấy. Nó quyết định đến cứu voi.

Nói rồi nó dugnf hàm răng sắc, gặm đứt từng cọng dây thừng. Cuối cùng, voi đã được cứu thoát. Voi rất cảm động.

Xem thêm: Thiền Sư Thích Nhất Hạnh Nói Về Tình Yêu, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh Nói Chuyện Về Tình Yêu

Lời Bình

Nhờ một lần vô tư làm việc tốt mà chú voi thoát được tai họa diệt thân, diều này nó chắc cũng không hề nghĩ đến. Anh đối với tôi có tình thì tôi sẽ đối với anh hữu ý. Những người thông minh đều biết nen làm nhiều việc tốt. Trên thế gian này, cho dù vua chúa đi chăng nữa thì cũng có lúc cần đến sự giúp đỡ của người khác. Hãy gieo những hạt giống tốt đẻ thu được trái ngọt về sau.


*

Giới thiệu về từ vựng Impermanent

Dịch một cách chóng vánh thì từ này có nghĩa là “vô thường”. Đây là một từ vựng Formal nên dùng trong văn cảnh trịnh trọng. Như IELTS chẳng hạn. Các bạn hạn chế dùng trong giao tiếp, trừ trường hợp không còn từ để nói nha.

Cắt Nghĩa

Theo từ điển Longman thì từ này mang nghĩa là

not staying the same forever

để chỉ những sự vật hiện tượng không kéo dài mãi. Nghĩa là nó vận động mãi, không giữ yên ở một ví trí. Giống như câu nói “không ai tắm hai lần ở một dòng sông” vậy. Đó là lý do dịch là “vô thường” cũng không thực sự chính xác.

Cách Đọc

Đây là giọng Anh nè:

https://d27ucmmhxk51xv.cloudfront.net/media/english/breProns/ld41impermanent.mp3

Còn đây là giọng Mỹ:

https://d27ucmmhxk51xv.cloudfront.net/media/english/ameProns/impermanent.mp3

Để đọc từ này thì không có gì đáng ngại hết. Tiếng Việt có hết những âm này. Tuy nhiên các bạn chú ý âm /p/ phía sau chữ “im”. Và nếu chữ này được dùng cuối câu thì chúng ta nhớ nhấn âm “t” nhé!

Cách Sử Dụng

Đây là một adjective nên nó sẽ có hai vị trí chính là sau linking verb (bổ nghĩa subject) và trước Noun (bổ nghĩa Noun).

Xem thêm: Thiện Trí Hay Thiện Chí Trong Giải Quyết Tranh Chấp Wto, Thiện Chí Trong Tiếng Tiếng Anh

Các bạn cũng cần lưu ý là đây là một từ formal. Nên cứ dùng nó trong giao tiếp hằng ngày nghe sẽ…hơi sượng!

Lưu ý thêm

Danh từ của Impermanent là IMPERMANENCE nhé các bạn. Và khi ấy nó là uncountable noun. Còn tính từ trái nghĩa của nó sẽ là “PERMANENT”, nghĩa là vĩnh cữu, mãi mãi.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc các bạn học tốt từ vựng, làm nhiều việc tốt, và không hụt hẫng bởi sự vô thường của thế giới này!