Vô thường nghĩa là gì

  -  

Chắc hẳn là trong cuộc sống bạn đã từng nghe qua hai chữ vô thường. Vậy chính xác mà nói vô thường là gì? Cùng tamkyrt.vn tìm hiểu nhé!
Cuộc sống quanh ta luôn thay đổi một cách ngẫu nhiên và tùy biến. Bạn hoàn toàn không chắc chắn được liệu tương lai sẽ xảy ra những sự việc gì. Người ta thường hay nói “Cuộc đời vô thường”. Vậy bạn hiểu vô thường là gì? Thế nào gọi là vô thường? tamkyrt.vn giúp bạn giải đáp!


Vô thường là gì?

Vô thường là một thuật ngữ quen thuộc trong Phật giáo. Nói một cách khái quát như nghĩa đen, vô thường là không như bình thường; cũng có nghĩa là không có gì có thể trường tồn hoặc kéo dài mãi mãi.

Bạn đang xem: Vô thường nghĩa là gì

Cuộc sống xung quanh ta luôn biến chuyển không ngừng. Dựa theo lý thuyết đó có thể nói rằng mọi hiện tượng, sự vật trên đời đều liên tục luân chuyển, không hề ở yên ở một trạng thái duy nhất.

*
Xét một cách cụ thể hơn, vô thường diễn ra theo 4 giai đoạn chính. Nguyên của nó cũng chính là tuân theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử vốn có muôn đời. Mà quy luật này tự bản thân ta cũng không thể thoát khỏi hoặc thay đổi.

Mọi sự vật, hiện tượng trên đời đều được hình thành hoặc sinh ra, sau đó tiếp tục tồn tại, hoạt động cho đến khi hao mòn, lão hóa và cuối cùng là mất đi. Tiến trình này xảy ra như một vòng lặp tuần hoàn. Điều đó cũng nhằm khẳng định rằng, vạn vật có chung một khởi đầu thì cũng phải có chung một kết thúc.

Khái niệm liên quan

Tâm vô thường là gì?

Tâm vô thường là tâm thế luôn thay đổi, luôn dao động. Tâm vô thường nói một cách khái quát hơn là bản thân luôn trong trạng thái đa chiều cảm xúc, lúc vui buồn, lúc giận dữ. Nó thay đổi một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Đạo Bà La Môn Là Gì - Bài 01: Triết Học Bà

*

Có nhiều cách để thực hành quán vô thường. Chẳng hạn như việc ta quán chiếu thân thể là vô thường, quán tâm là vô thường.Thực hành quán vô thường là phương pháp rõ ràng nhất để ta ý thức được ở thời điểm hiện tại, những điều chúng ta đang có đều vô cùng quý giá. Việc gìn giữ, trân trọng và nuôi dưỡng nó là một điều cần thiết.

*

Xã hội luôn quay vòng và thay đổi liên tục. Xã hội, vận mệnh con người, sự phát triển trong lịch sử,… đều trở nên nhỏ bé trước thế sự vô thường. Thật ra theo thuyết vô thường có thể nói, không có gì là mãi mãi trường tồn.

Sống chết vô thường là gì?

Sống chết vô thường là cuộc đời nay đây mai đó, như một vòng luân hồi không biết trước ngày mai.Nói sống chết vô thường nghĩa là thấy đó rồi mất đó, hôm nay còn vui vẻ ngày mai đã không còn nữa. Vậy mới thấy, vạn vật xung quanh ta đều luôn biến đổi theo thời gian và không gian.

Xem thêm: Địa Danh Trong Ca Dao “ Núi Thái Sơn Ở Đâu, Núi Thái Sơn

*
Luật vô thường trong cuộc sống khiến ta cảm thấy an yên và bình ổn hơn. Đã biết trước rằng nó sẽ không trường tồn, vậy khi ta đối diện với những mất mát, chia ly, tâm thế ta có thể nhẹ nhàng hơn.

Luật vô thường khiến ta thấu hiểu và biết trân trọng những gì mình đang có. Người ta thường nói, chúng ta sẽ không thể nào biết rằng thứ đó quan trọng đến thế nào, trừ khi ta vĩnh viễn mất đi nó.Luật vô thường khiến ta sống vì hiện tại, sống hết mình cho thỏa đáng với kiếp người. Đời người dài ngắn vô thường, đố kỵ hay ghen ghét cũng chỉ là những cảm xúc khiến mình mệt mỏi, phí hoài.Vậy nên, để cuộc sống trở nên nhẹ nhàng, hãy thấu hiểu và luyện tập tâm tư rằng, vô thường là lẽ tất yếu.Tin rằng, thông qua bài viết bạn đã biết được vô thường là gì và cách sống sao cho đời nhẹ nhàng, hạnh phúc. Cuộc sống ngắn lắm nên đừng phí hoài. Bạn cũng đừng quên chia sẻ bài viết và theo dõi tamkyrt.vn để được cập nhật nhiều kiến thức bổ ích nhé!