VÔ THỨC VÀ TIỀM THỨC

  -  

Vô thức v Tiềm thức Vô thức và tiềm thức thường được ử dụng thay thế cho nhau mặc dù có ự khác biệt giữa vô thức và tiềm thức. Trong tâm lý học, t

*

NộI Dung:


Vô thức vs Tiềm thức

Vô thức và tiềm thức thường được sử dụng thay thế cho nhau mặc dù có sự khác biệt giữa vô thức và tiềm thức. Trong tâm lý học, tâm trí của chúng ta được chia thành 3 phần chính. Liệt kê chúng từ bề mặt của tâm trí đến sâu thẳm; chúng có ý thức, tiềm thức và vô thức. Nhiều nhà tâm lý học đã định nghĩa chúng theo nhiều cách khác nhau và trong thuật ngữ y học “vô thức” mang lại một ý nghĩa hoàn toàn khác.

Bạn đang xem: Vô thức và tiềm thức

Bất tỉnh

Về mặt y học, vô thức có nghĩa là một trạng thái tinh thần mà một người không phản ứng với các kích thích bên ngoài. Không nên nhầm trạng thái này với một ý thức bị thay đổi chẳng hạn như trạng thái ngủ hoặc trạng thái thôi miên. Có thể có nhiều lý do khiến một người bất tỉnh như chấn thương não, ngừng tim, uống rượu và thuốc an thần, và mệt mỏi. Về mặt tâm lý, vô thức là giai đoạn sâu nhất của tâm trí một người. Giai đoạn này không dễ tiếp cận và hoạt động như một lớp suy nghĩ hấp thụ những ký ức bị kìm nén; không nhất thiết là những cái xấu. Để có thể biết ký ức vô thức cần phải có liệu pháp đặc biệt. Theo Carl Jung, tâm trí vô thức được chia thành 2 phần. Một là vô thức cá nhân, chứa tất cả ký ức cá nhân và còn lại là vô thức tập thể, chứa những ý tưởng được chia sẻ ở bất kỳ ai nói chung không phân biệt nền tảng hay văn hóa của người đó. Ông cũng giải thích tâm trí vô thức là nơi lưu trữ những suy nghĩ không được xã hội chấp nhận, những ký ức đau buồn, những mong muốn ẩn giấu và những mong muốn, v.v.

Tiềm thức

Tiềm thức là giai đoạn tâm trí nằm giữa tâm trí có ý thức và tâm trí vô thức. Nó không có một định nghĩa chính xác. Tâm trí tiềm thức dễ dàng tiếp cận hơn so với tâm trí vô thức vì những ký ức mà nó lưu giữ không sâu sắc lắm. Người ta thấy rằng tiềm thức có thể được điều khiển bằng các kỹ thuật đặc biệt để nâng cao thành công cá nhân.

Vô thức vs Tiềm thức

• Vô thức là giai đoạn sâu nhất của tâm trí và tiềm thức là giai đoạn giữa tâm trí có ý thức và tâm trí vô thức.

Xem thêm: Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Con Người, 7 Điều Đức Phật Dạy Về Cuộc Sống Cần Phải Ghi Nhớ

• Tâm trí vô thức chứa đựng những suy nghĩ và ký ức bị kìm nén như trải nghiệm đau thương, những suy nghĩ không được xã hội chấp nhận, những ước mơ và mong muốn sâu sắc nhất, v.v., nhưng tiềm thức chứa thông tin được lưu trữ khi tâm trí bị quá tải và muốn bảo tồn để sử dụng sau này.

• Khó tiếp cận tâm trí vô thức vì nhận thức của một người về những gì nó nắm giữ là rất thấp, nhưng tiềm thức lại tương đối dễ truy cập.

Xem thêm: Chùa Phước Sơn Temple - Chùa Trên Đồi Lá Giang

• Để nhận biết hoặc khai thác điều gì đó từ tâm trí vô thức, cần phải có liệu pháp và kỹ thuật đặc biệt, trong khi để khai thác điều gì đó từ tiềm thức, có thể mất một lúc và một chút động não mặc dù tương đối nỗ lực ít hơn.