VÔ MINH TRONG PHẬT GIÁO

  -  

Vô minc là 1 trong danh từ phát xuất từ Phật giáo. Dân gian ai đi ca tòng thì ít ra cũng không còn xa lạ cùng với quan niệm “tsi, sân, si”. Si mê xuất xắc vô minc nói lên một trung tâm trạng thiếu sáng suốt mang tới phần đông hành động tội vạ trái luân lý. khi học đạo, người ta cho là vô minc chỉ là một có mang có lẽ rằng nghiêng theo luân lý (ethics) nhiều hơn thế nữa là khoa học. Gần trên đây, Khi công nghệ với tâm lý học cải cách và phát triển, người ta bắt đầu ban đầu hiểu rõ rằng vô minch gồm cơ sở khoa học.

Bạn đang xem: Vô minh trong phật giáo

Tại loài bạn, bắt đầu của vô minh có thể phân tích và lý giải qua sự phát triển của óc bộ. Khi những công ty nhân chủng học (anthropologist) nghiên cứu sự cải cách và phát triển óc bộ của nhỏ bạn qua hàng nghìn năm, bằng phương pháp đo xương sọ từ bỏ kia suy ra khoảng không của não cỗ, thì nhận biết rằng sự biệt lập thân loại người có vnạp năng lượng minc với loài khỉ là làm việc vỏ não (cortex). Não của loài người dân có 2 phần, phần bên trong sâu Điện thoại tư vấn là khối hệ thống limbic (limbic system), phần này đều sinch thứ đều phải có, và phần vỏ não cải cách và phát triển tột bậc ngơi nghỉ loại người.

Hệ thống limbic là vùng não cải cách và phát triển siêu nhanh chóng, nghiêng hẳn về tình yêu cùng phiên bản năng. Nhờ tất cả bạn dạng năng bắt buộc con tín đồ nguyên ổn tdiệt new hoàn toàn có thể sống sót cùng truyền nòi giống. Nói giải pháp khác, lúc đứng trước thức nạp năng lượng mà lại không thèm ăn uống, gặp bạn khác phái nhưng không có say mê mong mỏi tình dục cùng Lúc chạm mặt quân thù ăn cắp thức nạp năng lượng và bắt cóc vợ con nhưng ko khó tính thì loại tín đồ vẫn mất sự lâu dài bên trên trần gian và mất khả năng truyền ren lại cho thay hệ sau. Tại loại khỉ, con khỉ đực như thế nào có khá nhiều testosterone (kích thích tố nam), đánh nhau ngăn chặn lại đều con khỉ đực không giống (sân) thì sẽ sở hữu địa điểm đầu lũ cùng gồm quyền giao hợp với những khỉ chiếc (tham). Hiểu như thế, tmê mẩn và sân là phiên bản năng để nhỏ tín đồ tiểu sử từ trước sinh sống còn. Ở quả đât động vật bản năng từ bỏ nó điều chế. Thức ăn đủ thì sản xuất những, thức không nên ăn thì ham mê ao ước sinc dục không nhiều đi với chế tác giảm lại.

khi óc bộ không cải cách và phát triển cùng loại bạn tiền sử sống với sự tinh chỉnh và điều khiển của bạn dạng năng thì khunh hướng của phiên bản năng là đảm bảo an toàn sự sống còn của giống nòi. Tuy nhiên, bên trên đà tiến hóa của óc bộ thì phần vỏ não (cerebral cortex) cải cách và phát triển vô cùng nhanh khô, nhờ vào đó chế tác thời cơ cho việc phát triển của ngôn từ và ý thức (consciousness). Ý thức được khoa học khái niệm là việc dấn thức ra cá thể cùng cá thể kia khác biệt với những người khác. lúc ta nhìn ta trong gương, ta nhận biết hình hình họa của chính mình, chính là ý thức cá thể. Tấm hình của bạn bên cạnh chưa hẳn là ta. Sự phân minh đối chiếu này là xuất phát của cái “tôi”. Bản hóa học của loại tôi là ý mong muốn biệt lập với hơn trội tín đồ khác. Cái tôi tạo ra rất nhiều sự việc họ vẫn đề cập tại phần sau.

Cũng vào thời đặc điểm này, gần như bộ lạc từ từ sinh sống phổ biến thành một xã hội. Nhờ vỏ óc trở nên tân tiến buộc phải bé tín đồ nguim thủy tất cả sự sáng chế quy ước cần sử dụng một âm tkhô nóng để biểu đạt ý nghĩ về với cảm xúc. Ngôn ngữ là âm thanh khô, phát ra rồi thiếu tính. Người ta chế ra chữ viết nhằm lưu lại truyền ngôn từ. Nhờ bao gồm ngôn ngữ, chữ viết và đời sống làng hội đề xuất hầu hết phát minh sáng tạo mới và phát âm biết mới của một fan được rất nhiều người áp dụng cùng trở nên chế giỏi rộng. Ðây là căn cơ của kỹ thuật. Nhờ tất cả chữ viết yêu cầu kiến thức và kỹ năng được gìn giữ sau thời điểm bé bạn tắt thở. Nhờ vậy, sự gọi biết của loài fan lưu truyền được với trở nên tân tiến cực kì nhanh hao. Giả sử ta bao gồm một thần đồng sinh sống khác hoàn toàn trong rừng thì các phát minh khoa học vẫn không có phương tiện đi lại cải cách và phát triển thành sản phẩm kỹ thuật.

Tuy nhiên, sự cách tân và phát triển nhanh chóng của vỏ óc và thành phầm của chính nó là ngữ điệu và khoa học nghệ thuật cũng đều có những chiếc sợ của nó. Con bạn lần khần tự ổn định nlỗi thiên nhiên. Con người có sự ý thức nhằm đọc biết thiên nhiên, tuy nhiên sự cải cách và phát triển thừa bực của ý thức không đi đôi với sự cứng cáp của tình yêu. Từ này mà đa số thành phầm của công nghệ chuyên môn hoàn toàn có thể có tác dụng hòn đảo lộn mẫu trơ thổ địa từ bỏ quân bình của thiên nhiên. Hồi xưa, cùng với cây búa rìu, mong mỏi đốn cây thì không đốn được từng nào đề xuất vạn vật thiên nhiên được bảo đảm. Ngày nay, với phương tiện tối tân, bạn ta hoàn toàn có thể đốn hết vùng đồi núi vào nháy mắt. Ðây mới là dòng tđam mê, sảnh, mê man cơ mà tôn giáo đề cùa đến với con người cần biến hóa.

Cái phản nghịch ứng prúc của trí khôn là chiếc ý ao ước cài. Con fan mong cài đặt đồng loại và vạn vật thiên nhiên. Ngay từ bỏ thời ngulặng tbỏ, rất nhiều cỗ lạc chiến thắng trận thường bắt những người thua kém trận có tác dụng quân lính cho chính mình. Ðiều này xẩy ra cho tới nỗ lực kỷ sản phẩm 19 với người da black làm cho bầy tớ đến nhà đồn điền da Trắng. Trong tình thân, ta ý muốn giữ fan ta yêu thương mang đến riêng mình. Cha chị em muốn con cái làm theo ý bản thân. Nếu con cái không theo thì đôi lúc phụ huynh từ con ra cùng gán mang lại nhỏ cái thương hiệu hỏng lỗi. Trong tôn giáo, kẻ không cùng tín ngưỡng là người ngoại đạo. Tại thiên nhiên, chiếc thiết lập quá đáng như đốn rừng hay lưới cá một cách cẩu thả tác động xấu đến môi trường sinh hóa.

Trong khi, con tín đồ còn ao ước thiết lập tích điện (khu đất cùng nước) của trái toàn cầu, phân chia rạng rỡ giới và tạo ra ttinh ma chấp. Ðối lập và xung hốt nhiên là sản phẩm của trí thông minh cùng của mẫu tôi. khi trí thông minh cải tiến và phát triển, bé fan muốn mình không giống với người khác vày công dụng của trí óc là sự sáng chế. Nhưng sự trí tuệ sáng tạo này nằm trong một kích cỡ cứng rắn. khi ta thêm một tính tự đúng sai giỏi xấu giỏi lên một người làm sao kia thì ta mất mẫu năng lực quan sát sự thật. Ta chỉ thấy white tuyệt đen. Ta tmùi hương người theo bản thân (tham) cùng khinh ghét bạn không áp theo mình (sân). Ta mất ánh nhìn trthảnh thơi.

Mất năng lực chú ý thực sự khả quan và ý muốn thiên hà luân chuyển quanh chủ động là xuất phát của vô minc và cũng là căn nguyên của chiếc tôi. Một bạn có thể khôn xuất bọn chúng nhưng lại vẫn rất có thể bị màng vô minc che bít chổ chính giữa trí. Sự dấn thức với bỏ theo quy trình của mẫu tôi tạo ra rất nhiều mâu thuẫn căng thẳng trong tương đối nhiều lãnh vực: mái ấm gia đình, làng hội, thiết yếu trị và tôn giáo. Trong vô minch, bé tín đồ rất có thể dùng phoán đoán ôm đồm cho hành động sai lầm rứa vì sử dụng trí tuệ góp bản thân chuyển đổi để thỏa mãn nhu cầu yếu tố hoàn cảnh. khi không được chiếc bạn thích, bé bạn sinh ra lòng tđam mê với Lúc mất dòng mình được thì shối hận.

Ðộc giả hãy thử phân tích thực trạng này xem sao. Ông A di du lịch và làm cho quen thuộc được cùng với ông B. Hai tín đồ thủ thỉ, trao đổi với nhau hoan lạc. Một ngày làm sao kia nước nhà ông A và ông B phát triển thành thù nghịch. Hai tín đồ bị động viên. Lúc mặc áo bên binc lên người thì 2 người thay đổi thù nghịch và sẵn sàng chuẩn bị làm thịt nhau, mặc dù không tồn tại mọt hận thù cá nhân lẻ tẻ. Nhỏng vắt bắt đầu hiểu được cái tai sợ hãi lúc chúng ta gán cho những người khác mẫu thương hiệu mà không hiểu nhiều được thực sự. Cthị trấn như vậy xảy ra không ít và giết mổ rơi, huyết đổ cũng vì chưng hiểu lầm.

Nhìn lại lịch sử vẻ vang bé fan, ta thấy rất nhiều trường đúng theo như vậy xẩy ra hết sức liên tiếp. Khi một cơ quan chỉ đạo của chính phủ hay là một cơ quan tôn giáo xác nhận một nhóm fan không giống là “kẻ thù” tuyệt “ngoại đạo” rồi thì sự cạnh bên nhân 1 loạt xảy ra cực kỳ thuận lợi. Thời Trung cổ bao gồm TAND dị giáo (inquisition tribunal) làm thịt chết 1 loạt bạn không tuân theo Thiên Chúa giáo, rồi đến Thánh chiến (Crusade). Thời thực dân (colonial), fan da white coi fan domain authority Black là dòng như thể kém nhẹm cùng mang đến châu Phi bắt cóc họ làm cho bầy tớ cho các đồn điền. Vào đệ nhị chũm chiến, Hitler ra lệnh thịt 1 loạt bạn Do Thái (holocaust). Gần đây hơn thì chính sách kỳ thị Apartheid nghỉ ngơi Nam Phi vẫn ko công nhận nghĩa vụ và quyền lợi bình đẳng của người da black.

Xem thêm: Chùa Cổ Nhất Hà Nội - Danh Sách Chùa Tại Hà Nội

Slàm việc dĩ vô minc xẩy ra bởi vì tư tưởng với trí tuệ loại tín đồ không phát triển để đạt cho năng lực trực dìm thực tiễn (danh từ Phật giáo call là giác ngộ). Sự truyền đạt lên tiếng của bốn tưởng vô cùng tinh giảm. Có lẽ vì thế con bạn ưng ý tất cả một khuôn chủng loại đọc biết có sẵn để nương theo. Ở hầu hết thôn hội sơ đẳng (thời gian đó chưa có đầy đủ phương tiện đi lại truyền thông nhỏng TV với radio) thì ca dao phương ngôn là phần đa bí quyết mang đến dân gian kỉm học thức nương nơi đó mà đối xử cùng nhau mang lại phù hợp. Ngoài ca dao châm ngôn thì bao gồm cthị xã cổ tích nhằm cho tất cả những người ta noi theo gương xuất sắc. Những phương thức truyền đạt kỹ năng và kiến thức nói trên khôn xiết 1-1 sơ và chỉ còn thích hợp với một số trong những nhỏ tuổi fan, tinh giảm sống địa lý cư ngụ của những fan đó. Thí dụ nlỗi ca dao về mùa màng ngơi nghỉ miền nhiệt đới không thích hợp hợp với dân miền ôn đới.

Ðộc giả phải rõ ràng giữa phát âm biết với diễn tả gọi biết. Hiểu biết của ông thầy có thể ra mắt trong nháy mắt, tuy vậy Lúc bạn thầy giáo cần sử dụng bốn tưởng, suy nghĩ để giải thích sự đọc biết kia đến học sinh thì yêu cầu mất quá nhiều thời giờ hơn. Trong khi, sự truyền đạt đọc biết qua tứ tưởng và tiếng nói tất yêu như thế nào chân thực cùng giành được 100% dữ kiện chứa trong dòng trực đọc của ông thầy.

Tệ hơn, đôi khi fan nói một con đường, kẻ hiểu một ngả. Càng cố chấp trên quan tâm đến thì sự hiểu lầm càng sâu rộng. Nếu người download kiến thức (trò) áp dụng một biện pháp cứng rắn thì năng lực đáp ứng thực tiễn của mình càng kém nhẹm rộng fan (thầy) tạo thành kỹ năng đó. Vì rứa, muốn xóm hội văn minh thì trò buộc phải rộng thầy. Nếu ông thầy hại học tập trò rộng bản thân và ko truyền đạt không còn kiến thức, và tín đồ học tập trò không hiểu biết nhiều rộng thầy bản thân thì xã hội đang lùi về. Hiểu như thế, lòng tin vô xẻ là thể hiện thái độ cần có để buôn bản hội phát triển.

Các mạch thần kinh sinh hoạt óc bộ bé bạn khác với mạch máu. Mạch ngày tiết tất cả đường đi nhất quyết. Những mạch thần gớm có công dụng kết nối với nhau một biện pháp uyển chuyển (plastithành phố of the nervous system). Những tín đồ bị tai biến quan trọng (stroke), mất không còn 1 phần của óc bộ nhưng vẫn rất có thể phục sinh một phần như thế nào tác dụng cơ thể bởi vì các tế bào thần kinh ráp nối cùng nhau tạo thành mạch thần kinh new để trải qua mọi tế bào thần kinh bị bị tiêu diệt, tự kia người mắc bệnh hoàn toàn có thể sử dụng quay lại hầu như bắp giết thịt bị cơ liệt. Cũng như thế, Lúc ta không cố chấp thì kỹ năng liên kết của hệ thống thần kinh ta dồi dào hơn. khi sự liên kết các thì khả năng phát âm các chi tiết của một sự khiếu nại tăng theo.

Lúc chúng ta học hỏi và giao lưu cùng thừa nhận thức một điều mớ lạ và độc đáo thì các tế bào thần tởm đã liên kết với nhau nhiều hơn thế. lúc ta cố kỉnh chấp vào trong 1 vụ việc thì tế bào thần khiếp không tồn tại sự ráp nối đầy đủ, khiến ta không nhận ra được đều dữ khiếu nại khác của sự thật. Ta thay đổi tín đồ mù sờ voi, chỉ thấy được một trong những phần nhỏ dại của con voi và tnhãi ranh chấp biện hộ lộn với những người dân không giống thấy phần nhiều phần không giống của nhỏ voi. Vì nạm, sinh sống kẻ mê tín dị đoan, não cỗ của mình mất sự uyển chuyển nói trên. Chính đấy là nền tảng các đại lý kỹ thuật não cỗ của vô minc. Cái khó khăn là người vô minc không bao giờ phân biệt trọng tâm trạng đó. Cũng y hệt như tín đồ bị điên (psychosis), nhận định rằng kẻ khác bất bình thường, còn bản thân thì trọn vẹn thông thường.

Làm sao thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn của vô minc Lúc mà bạn vô minc ko nhận ra bọn họ bị vô minh. Rồi một nhóm người vô minch bất đồng quan điểm biện luận cùng nhau để giành phần đúng về tay. Họ chế tạo thành các băng đảng bao gồm trị, công ty nghĩa quốc gia tốt niềm tin tôn giáo không giống nhau. Suy suy nghĩ càng biệt lập và khác hoàn toàn thì tín nhiệm tưởng cho nhau thân loài tín đồ suy giảm nghiêm trọng với lòng lo ngại, hận thù tăng hơn. Nếu sự thấp thỏm tăng cho nỗi fan ta mất kỹ năng cần sử dụng lý trí nhằm biến đổi dấn thức thì nó đổi thay cực đoan với bịnh thiến (paranoid delusion). Ðây là những cách bạn ta bảo đảm an toàn cái công ty nghĩa tứ tưởng mà họ cho là đúng. Nói tóm lại, trong sự bảo đảm an toàn vượt đáng kia, họ thiếu lòng tin và sự cân nhắc tốt nhất một biện pháp nghiêm trọng.

Hiểu điều đó thì không có gì lạ lẫm Khi nhị tôn giáo thiết yếu của nhân loại đề cao lòng tin (Ki sơn giáo) cùng suy nghĩ sáng suốt (Phật giáo). Chúa và Phật rất có thể được coi là số đông bậc thánh nhân cùng cũng chính là các chưng sĩ tâm lý đại tài. Snghỉ ngơi dĩ các tuyệt vời trên tư tưởng của nhì đạo này trường tồn đến thời buổi này, có lẽ vị những vị thánh nhân này đã hiểu rõ sâu xa được căn uống bệnh về tâm lý của loại tín đồ và nói trúng tyên ổn black của loại tín đồ. Những vị này mong muốn mngơi nghỉ mặt đường trả lời nhân loại – nói theo khoa học não bộ thời buổi này – áp dụng óc bộ của họ một bí quyết bổ ích nhằm rời loại người tiêu dùng phán đoán sáng tạo vũ khí từ phá hủy cho nhau cùng hủy diệt quả hành tinh. Khi trị được đam mê mê thì tham mê cùng Sảnh tự nó trở thành đi. Chính bởi tđắm đuối cùng sảnh là việc hiểu nhầm bởi mê mẩn mê gây ra.

Có giải pháp làm sao nkhô cứng độc nhất vô nhị nhằm trị cơn ham mê, giấc mộng ndại dột đời của nhân loại? Nhỏng ta thấy, khi nào bé bạn còn tồn tại lưu ý đến đúng không nên thì lúc kia sự tnhãi chấp sẽ không dừng. Suy nghĩ rất có thể vẽ ra nngu lối khác nhau. Một khi cân nhắc vẽ ra rồi thì ít khi nó chịu đựng tránh quăng quật sản phẩm của chính nó. Con bạn phải tập thừa qua chiếc ý suy nghĩ chấp đúng không nên. Con người đề xuất tập lắng tai bao gồm mình và lắng nghe bạn khác. Chấp đúng không nên là cấp khóa mình trong một Kết luận nông cạn. Lúc còn suy xét đúng sai thì chiếc cân nhắc này sẽ có tác dụng truyền nhiễm (contaminate) cảm nhận thực sự. Suy cho rằng hình láng đựng dữ kiện của một hiện tượng kỳ lạ sẽ qua. Khi ta giữ cái hình láng kia trong thâm tâm thì sự thỏa mãn nhu cầu lập tức với kĩ năng nhận biết thực sự bị giảm sút tương đối nhiều.

Thí dụ nlỗi ông A vừa mới biện hộ lộn xong với vk mình cùng tức bực lái xe thoát khỏi công ty. Trong vai trung phong trí ông còn đều xem xét lẩn quẩn về câu chuyện không vui vừa xẩy ra. Tâm ông bị phân trí với suýt nữa ông thừa tín hiệu đèn đỏ tạo ra tai nạn. lúc vào slàm việc, ông đe nộ với nhân viên cấp dưới vào ssinh hoạt gây ra nhiều mệt mỏi. Ở ngôi trường phù hợp trên, ông A vì chưng cân nhắc về cthị xã thừa khđọng buộc phải mất kỹ năng phân biệt hiện thời, nhỏng đèn đỏ với không đáp ứng nhu cầu cùng với hoàn cảnh bây giờ trong snghỉ ngơi (nhân viên không tồn tại tội lỗi mà bị nạt).

Tại phần lớn yếu tố hoàn cảnh vào cuộc sống thường ngày, ví như ta quản lý được những mẫu tư tưởng xem xét chỉ ra trong đầu, không cần sử dụng đa số dữ kiện của quá khứ nhằm đối phó cùng với hiện giờ xuất xắc rộp đân oán sau này thì kĩ năng thừa nhận thức tức tốc tại thời điểm này (here & now) sẽ rất nhạy. Phát triển dòng thừa nhận thức ngay tắp lự ko qua suy bốn được Call là tnhân từ. Nghiên cứu giúp cho biết thêm não cỗ con fan phản ứng cùng với gần như hình nhẵn quan tâm đến dựng ra y hệt như sự thật trước mặt. Rồi như vậy chưa đầy đủ, bé tín đồ cố gắng biểu đạt hầu như hình nhẵn quan tâm đến kia bởi nghệ thuật năng lượng điện ảnh. Khán trả thiệt sự vui bi lụy cùng với cái ảo giác. Nếu ai ai cũng coi mẫu thực tế của phyên ổn hình ảnh là phần đa hình láng màu mè cổ phản nghịch chiếu lên màn hình họa thì công nghiệp điện ảnh có khả năng sẽ bị phá sản từ tương đối lâu rồi.

Xem thêm: 10 Vạn Câu Hỏi Về Những Bí Ẩn Của Thế Giới (P1), TrụC Quá»·

Bây tiếng người hâm mộ hãy tưởng tượng rằng chỉ tất cả một màn hình ảnh mà lại có mang lại nhiều người mong đồng lượt chiếu phim của bản thân lên trên đó. Nlỗi cầm phần lớn hình bóng bên trên màn hình họa rất rối loạn, chính sự rối loạn đó là vô minh. Ai có muốn la béo là tôi xuất xắc, tôi đúng, đầy đủ người cần theo tôi. Không ai nghe ai với không có bất kì ai cần cù khám phá tín đồ khác. Ðó là vô minch. Ðây là thảm trạng của buôn bản hội bây chừ, sự thành công được đo bởi bản thân trội hơn tín đồ khác. Có ai biết tại sao sản phẩm tiền tiến của kỹ thuật càng nhiều, nhưng mà trở lại cùng với dự đoán, găng cùng hầu hết bịnh bởi vì căng thẳng niềm tin xẩy ra nhiều hơn thế chăng? Bây giờ đồng hồ ý muốn cho phần đa fan thấy được ánh sáng thì bọn họ nên tắt không còn phyên ổn lại.

Tắt hết phlặng lại là làm cho trung tâm yên bình. Khi chổ chính giữa yên bình rồi thì bạn ta new có thời cơ cùng nhìn về một hướng với hiểu một chuyện. Nếu tâm loàn rượu cồn thì chỉ bao gồm hai người thôi mà xảy ra biết từng nào cthị xã tinh vi. Chỉ bao gồm một chuyện mà bị sai lệch biến ra mười cthị xã khác biệt. Cho phải nhằm trung khu tĩnh lặng thì màn vô minh bị mỏng mảnh dần cùng kỹ năng đánh giá và nhận định thực sự và cảm thông cho nhau tăng hơn. khi vô minch mỏng tanh dần thì tsi mê trở thành trí tuệ say mê hiểu biết và sân trở thành sự gan dạ dám chuyển đổi tính cách (tu). khi vô minch mỏng mảnh dần dần thì não cỗ vẫn có chức năng kết nối với đông đảo vùng mới lạ. Và từ đó cuộc sống trọng tâm linch của thế giới sẽ tiến hành cải cách và phát triển cùng phong phú rộng.Tâm yên bình chưa phải là một chiếc gì trừu tượng mà lại hiện thời khoa học hoàn toàn có thể sử dụng điện óc đồ gia dụng EEG nhằm đo được. khi ta thư giãn và giải trí nhằm trọng tâm tĩnh lặng thì tần số rung đụng của óc cỗ giảm đi khoảng tầm 8- 10 Hz, tần số này Gọi là tần số Altrộn. Những phân tích cho biết óc bộ hoạt động bổ ích nhất sinh hoạt tần số này. Ðây cũng là chiếc tần số của trọng điểm “vô ngã”. Ðó là 1 trong những tâm trạng tối ưu cùng với ý thức không ngừng mở rộng để hiểu bản thân với phát âm tín đồ. Lúc ta tập trọng điểm yên bình nghỉ ngơi tần số này, nhằm khía cạnh ttránh ý thức chỉ ra thì những bốn tưởng mây Black thay chấp của vô minch đang không nhiều dần. Chúng ta khôn xiết như mong muốn sinh sống sống thời đặc điểm này. Với rất nhiều kiến thức và kỹ năng bắt đầu của công nghệ não cỗ, loại oắt con giới thân tôn giáo và kỹ thuật vẫn mỏng dần dần. Hy vọng sẽ có được một ngày người ta không còn giết mổ cho nhau vì sự khác hoàn toàn tín ngưỡng. Ngày kia đa phần bé người vẫn sinh sống với tần số Altrộn và sẽ có trung ương trạng “vô ngã”, biết lắng tai và thông cảm lẫn nhau. Hòa bình thật sự chỉ hoàn toàn có thể xây cất được tự trong trái tim mà thôi.Thái Minc Trung, M.D/Nguyệt san Giác Ngộ 185