BÀI 06 QUÁ TRÌNH VĂN TƯ TU

  -  
*

Tu học
*
TLTH Bậc Định -Văn uống Tư Tu

TLTH Bậc Định -Văn Tư Tu

Created on Wednesday, 18 April 2012 15:51

VĂN TƯ TU

( Vừa thể hiện vừa thảo luận)

I. DUYÊN KHỞI:

Trong buổi Đức Phật Thích Ca giảng Kinch Lăng Nghiêm có Bồ Tát Quán Thế Âm cùng 24 đồ đệ của Phật nói lên kinh nghiệm chứng đắc của bản thân, Quán Thế Âm Bồ Tát nói tới công năng của pháp môn Văn Tư Tu góp Ngài hội chứng đắc. kế tiếp, Đức Phật nói ngài Văn Thù Sư Lợi lựa chọn cho A Nan với tín đồ đời sau một trong các 25 pháp môn tu tập đã giúp 25 vị đại môn sinh của Phật đắc quả. Ngài Văn Thù Sư Lợi lựa chọn pháp môn Vnạp năng lượng Tư Tu của ngài Quán Thế Âm, vận dụng nhĩ căn nhưng mà hội chứng trái.

Bạn đang xem: Bài 06 Quá Trình Văn Tư Tu

 

Ngày nay, Huynh trưởng bọn họ cũng vận dụng Vnạp năng lượng Tư Tu trong bước mặt đường tu tập của chính mình.

II. THẾ NÀO LÀ VĂN TU TƯ?

 1/ Văn Tu Tư theo nghĩa thông thường: Vnạp năng lượng là nghe lời Phật dạy ( giáo lý). Tu là suy nghĩ, sau thời điểm nghe cần cân nhắc lời dạy ấy tất cả đúng sự thật ko, tất cả đúng cùng với thực tế không?. Tu là sửa, suy gẫm nếu ta phân biệt điều Phật dạy là thực tiễn ví dụ rõ ràng thì ta cần nghe theo Ngài để sửa mình, từ từ để tránh được khổ cực.

Ví dụ: Phật dạy “Tđắm say là nguồn gốc của đau khổ”. Sau khi nghe đến kỹ, ta suy xét xem bản thân đã có lần làm sao tmê mệt chưa? Sự thật thì trong cuộc sống thường ngày, ta đang tsay mê lam không ít, ý muốn được điều đó rồi mong mỏi được điều khác. Lòng tham quả là vô hạn bến và chính loàng tsi mê ấy vẫn có tác dụng ta dằn lặt vặt, khổ sở không kể tới đều đắm say mong muốn nhưng chưa đạt thì thiệt không d8au khổ gì bằng. “Sân là nguồn gốc của nhức khổ”.I Lúc nghe kỹ rồi suy ngẫm xem bao gồm tức giận nào nhưng mà làm mình ko nhức khổ? Mỗi lúc cơn giận nổi lên là đứng ngồi không yên, nạp năng lượng ngủ mất ngon, chổ chính giữa trí rối loạn…Đức Phật dạy” Si là nguốn gốc của đau khổ”. lúc nghe kỹ, ta xem xét thêm, trường hợp ta không hiểu nhiều được tmê mẩn là bắt đầu của âu sầu, sân là nguồn gốc của âu sầu, cuộc sống thường ngày ta luôn luôn tđắm đuối đắm vào cái này dòng nọ, không còn tức giận chuyện đó lại thanh lịch tức giận chuyện khác, gồm bắt buộc ta cứ cù cuồng trong gian khổ, khổ cực cứ đọng ck chất lên đau khổ? Nếu ta thấu hiểu nguim nhân gây nên khổ sở, thì ta tra cứu biện pháp tiêu diệt nó đi có phải là an lạc không? Suy rộng ra, loại bạn chiếm lag chém nhẹm thịt nhau, trái đất mãi cuộc chiến tranh hằn thù bao gồm phải là vì Ttê mê Sân Si tuyệt không?

khi đã lưu ý đến, nắm rõ điều Đức Phật dạy là chân lý thì bọn họ bắt buộc thực hiện theo sự chỉ dạy dỗ của Ngài, đề nghị bằng phương thức nhưng mà Ngài đã trao truyền nhằm sửa bản thân, bớt dần tđắm đuối sảnh đắm say, thì tất yếu, họ sẽ tiến hành an lạc, vẫn giải thoát ra khỏi khổ đau.

Nếu chỉ hiểu Vnạp năng lượng Tư Tu như vậy thì pháp môn làm sao lại không núm, bởi Đức Phật vẫn nói” Tin ta mà không hiểu ta là phỉ báng ta” với “Đừng vội vàng tin bất cứ một điều gì dù đều đó được tụng ca từ lâu đời, mà đề nghị tin ở lý trí của người”.Cho phải bất kể giáo lý nào ta cũng đề xuất suy tư. Lại nữa, học thuyết của đạo Phật không hẳn là 1 trong đạo giáo nhưng mà là phương thức nhằm hủy diệt buồn bã bắt buộc chưa hẳn học để hiểu, suy bốn để gọi thấu đáo nhưng đề xuất lấy áp dụng vào cuộc sống thường ngày. Tu điều này mới và đúng là tu học tập. Còn phát âm chỉ để mà lại biết ( snghỉ ngơi tri chướng) thì chẳng lợi ích gì cả.

THẢO LUẬN:

Chúng ta lâm thời tạm dừng tại mức độ “ ý nghĩa sâu sắc thông thường của Văn uống Tư Tu” mà xét lại bản thân, coi họ sẽ học tập lý thuyết vừa lòng lòng tin Văn uống Tư Tu thường thì ấy chưa?

Văn: cho rằng bọn họ học kỹ rồi, hiểu rõ rồi. Nhưng Tu chưa? Thành thiệt từ bỏ kiểm điểm rước mình. Nếu bọn họ đang Tư tức là cần sử dụng lý trí xem xét cùng có thấy được giáo lý là chân lý không?

Nếu không phải là chân lý mà lại họ vẫn tin, vẫn thường xuyên học tập đạo giáo thì bản thân mâu thuẩn thiết yếu mình.

Nếu ta thấy rõ học thuyết là chân lý mà ta còn tin ở bói toán, căn số, tin vào những một số loại thiền hậu nước ngoài đạo, tà đạo ( nhưng mà cũng dán nhãn hiệu Phật giáo) thì cũng lại là mâu chuẩn cùng với thiết yếu mình!

Chúng ta nên Tư. Sau lúc Tư thì bắt buộc tất cả thể hiện thái độ xong khoát.

Tu: Chúng ta vẫn Tu chưa?

Chúng ta dạy những em là học cần Tu, tuy thế lúc này chúng ta dành chút ít phút ít trường đoản cú làm phản tĩnh giúp xem mình đã Tu chưa? ( chỉ nói đến cường độ là duy trì gìn năm giới) – Để mỗi cá nhân từ trung thực tuyên bố nhờ vào từng giới một, để rồi đi mang lại kết luận.

Thành thiệt cơ mà nhấn rằng, Huynh trưởng bọn họ không Tu hoặc Tư chưa tồn tại từng nào.

Học học thuyết ko cốt để tìm hiểu, nhằm phát âm ( Văn Tư) và truyền đạt lại cho những em Ngoài ra cốt nhằm Tu, để giải bay thống khổ.

Còn so với các em Đoàn sinh, cho dù Anh chị em Huynh trưởng nói rất lôi cuốn, giảng rất hấp dẫn mà lại bàn thân anh chị ấy không Tu thì nói giảng hay từng nào thì lại tự hổ thẹn từng ấy. Đó là chưa kể đến những em biết được nếp sống của Anh chị em ấy ( ko không ăn mặn, tuyệt rựơu trà, mua bán không chân thực, đãi sứt ngoại trừ miệng, mê say danh đắm sắc…) thì các em lại càng mất tin yêu vào Anh chị Trưởng.

Là Huynh trưởng bậc Định, chúng ta ko dừng lại Văn uống Tư Tu ở mức độ thường thì mà phải buộc phải tiến xa hơn.

· Văn uống Tư Tu theo khiếp điển:

Trong pháp môn Văn uống Tư Tu của Quán Thế Âm Bồ Tát thì ngẫu nhiên một âm tkhô hanh làm sao cũng được qua trình tự: Lắng nghe giờ đồng hồ cồn ( Tiếng cồn vào tai: Văn) -= Vào rồi đi đâu? Vào rồi lắng xuống, chổ chính giữa ta gắng nào, trọng điểm ta ko lay hễ ( Tư)- Giữ im thin thít, không lay hễ, ko khác nhau đụng tĩnh ( Tu) – Kết quả: Không còn năng văn uống sở văn uống, không thể năng giác ssinh hoạt giác, không còn năng ko sở ko, mang đến sinc diệt cũng ko. Chính từ bây giờ tịch tính sẽ biểu thị. Nhưng nghe loại gì? Trước hết là “ bội nghịch văn từ tánh” ( trở lại nghe chủ yếu từ bỏ tánh của mình)

Mỗi chúng sinh đều phải sở hữu Phật tánh, vậy ta hãy nghe Phật ở thiết yếu vào ta, trngơi nghỉ về lắng nghe từ bỏ tánh của mình.

Xem thêm: Xuất Gia Gieo Duyên Để Làm Gì? Chùa Giác Ngộ

Tiếp theo là “Quán Thế Âm” tức là nghe quán giờ trần gian, tiếng kêu khổ của cuộc đời, cơ mà cũng bao gồm âm tkhô giòn thọ khổ của thiết yếu bạn dạng thân bản thân. Tiếng kia xuất phát điểm từ Tđê mê Sân Si, tiếng vọng thức chấp té. Quán Thế Âm là cửa hàng những giờ đó khu vực mình cùng nơi nhất thiết bọn chúng sinh ( Quán thọ thị khổ).

Càng nhất chổ chính giữa ( định sâu), chúng ta thấy được T6am vô thường, Pháp vô té (phân tích trong bài xích Tứ đọng Niệm xứ). Vận dụng độc nhất vai trung phong mà cửa hàng tâm lý nội trung ương tạo ra sinc cực khổ cho tới cơ hội trông rõ thực tướng tá trọng điểm pháp thì hiển nhiên giải ra khỏi ràng buộc khổ cực ( Tức thị âm thanh khô giai đắc giải thoát).

Vậy trong cái Văn ấy đã hàm đựng luôn cả Tư, Tu và cả Chúng nữa.

Rõ ràng Quán Thế Âm là 1 pháp môn ( trong các số ấy gồm cả Vnạp năng lượng Tư Tu và mang lại công dụng Chúng). Đây là cách thức thực dụng chủ nghĩa Tđọng Niệm Xđọng do Đức Thế Tôn công bố mang đến nhân loại. Quán Thế Âm là danh của một tướng mạo dụng bởi Đức Phật truyền lưu, ai hành trì tướng mạo dụng kia tức giải thoát được khổ cực. Cho buộc phải bao gồm người nói :”Quán Thế Âm Bồ Tát là vị trung bình thanh cứu giúp khổ” Có nghĩa là nói tới hiệu quả của tướng dụng này.

Như phần thực thi Văn uống Tư Tu theo bom tấn đã trình diễn sống trên thì trong Kinch Phổ Môn Tức là phđộ ẩm nói về Quán Thế Âm Bồ Tát, đoạn làm sao nêu rõ ý nghĩa trên? Và thực hiện Văn uống Tư Tu theo phương thức Quán Thế Âm là có tác dụng như vậy nào?

(Huynh trưởng góp phần ý kiến với thảo luận)

Sau đó, chủ tọa ( giảng viên) chốt lại một số trọng tâm:

Toàn bộ Kinch Phổ Môn phần đông nói lên niềm tin kia cơ mà cụ thể hơn hết là đoạn đầu của gớm ( theo trình từ bỏ các mệnh đề).

- Thiện nay phái nam tử, nhược hữu vô lượng bá thiên vạn ức bọn chúng sinh tbọn họ chỏng khổ não

- Vnạp năng lượng thị Quán Thế Âm Bồ Tát.

- Nhất trọng tâm xưng danh Quán Thế Âm Bổ Tát.

- Tức thời Quản kỳ âm thanh

- Giai đắc giải bay.

(Tạm dịch: Này thiện nay phái mạnh tử, bởi bao gồm trăm ndại vạn ức chúng sinh, ko lượng nỗi, cảm thấy đầy đủ loại đau buồn, nghe nói đến Quán Thế Âm Bồ Tát, niệm Quán Thế Âm Bồ Tát trong tâm lý tốt nhất trọng tâm cần sử dụng thiền đức niệm nhưng đọc biết âm tkhô hanh kia tức giải thoát).

Quán đến cả độ kia thì Quán Thế Âm Bồ Tát cũng đó là Quán Tự Tại Bồ Tát, và trong Kinch Bát Nhã “Quán Tự Tại Bồ Tát hành rạm chén bát nhã Ba La Mật Đa thời chiếu loài kiến ngũ uẩn giai ko độ tuyệt nhất thiết khổ ách…” (Chiếu kiến ngũ uẩn giai ko cũng chủ yếu lá tiệm vô thường vô bổ vị vô hay vô xẻ không có mọt liên hệ cùng nhau nhỏng trong bài Vô Thường- Vô Ngã- Không ở bậc Trì nhưng mà họ thấy được điều đó).

Niệm Quán Thế Âm Bồ Tát Tức là triển khai Văn Tư Tu theo pháp môn Quán Thế Âm là phương pháp tu tập kiểm soát và điều hành tư tưởng của bản thân bản thân, rước niệm quán có tác dụng nhà thể, coi các tướng mạo chổ chính giữa vọng thức chỉ ra khu vực trọng điểm là khách hàng thể, khách chẳng đề nghị là bản thân. Thành tựu niệm cửa hàng điều đó đang mang lại tác dụng chứng được vô bổ. Niệm quán tại đây rõ ràng là cửa hàng Tđọng Niệm Xứ đọng.

Sau lúc thấu triệt lòng tin Văn Tu Tu của đạo Phật, Huynh trưởng họ tu như thế nào? Ta vẫn chấp thuận mình tu không được bao lăm, vậy ta cần vén cho khách hàng một phương hướng tu tập. Bất cđọng lúc nào ta cũng có thể tu được chứ đâu phải đợi thời hạn rãnh rỗi. Vì, Tu Có nghĩa là Sửa. Tu Có nghĩa là vận dụng đạo giáo đạo Phật vào cuộc sống từng ngày và phải nhìn thấy được rõ cứu giúp cánh đạo Phật là giải thoát khổ đau đi cho an vui trường đoản cú tại (Huynh trưởng tuyên bố theo suy xét của bản thân mình rồi chủ tọa đúc kết, nêu các ý chính)

Cứu cánh chỉ là một trong những, nhưng lại đi cho cứu vãn cánh ấy cũng có từng bậc thang:

- Quy y Tam bảo duy trì 5 giới: chỉ là quy trình kết duyên cùng với Phật, sản phẩm công nghệ nhân phương pháp (luân lý bình thường). Một bé bạn xứng đáng là quý giá con tín đồ. Đây là tiến độ cnạp năng lượng phiên bản độc nhất và không thể không có.

 - Hành thập thiện: Đã đến một cường độ cao hơn, mà lại cũng chỉ nhằm tận hưởng phứơc báo vui vẻ ngơi nghỉ những cõi ttách, chưa hẳn là giải bay khổ cực đi cho bờ an lạc.

- Để tiến dần mang đến giải thoát, dứt sạch sẽ được sinh nhân, ra khỏi chình họa sanh-tử-luân-hồi, họ nên tu tập vận dụng Tứ đọng Đế, Bát Chánh Đạo, Tứ đọng Niệm Xđọng, Lục Độ…

 

- Phải áp dụng Văn uống Tư Tu như là phương pháp thực tế duy nhất và hữu hiệu độc nhất vô nhị, tuy phân bóc Vnạp năng lượng riêng biệt, Tư riêng, Tu riêng, dẫu vậy qua trình diễn với luận bàn bên trên phía trên, ta đang thấy rõ tía phần kia quyện chặt váo nhau chđọng cấp thiết bóc tách từng bộ phận.

 

 

KẾT LUẬN:

 

Kinc Pháp Cú tất cả câu:”Người không học tập như cây giết thịt thấy, học tập ko hành nlỗi đãy dựng đồ”.

Xem thêm: Tụng Kinh Vu Lan Bồn Báo Hiếu Công Ơn Cha Mẹ, Kinh Vu Lan

Là một Huynh trưởng, tất nhiên thiết yếu là “ cây thịt thấy” cùng cũng thiết yếu là “ đãy đựng đồ”. Hành ở chỗ này tức là Tu. Chúng ta cũng phải ghi nhận áp dụng phương thức tu có ích cùng thực tế nhằm đi mang đến cứu giúp cánh giải bay chứ chưa phải chỉ tu nhằm cầu phước báo, bắt buộc tin cẩn nghỉ ngơi khả năng giác ngộ của chính mình. Pmùi hương pháp sẽ là Vnạp năng lượng Tu Tu.