Văn thù bồ tát là ai? ý nghĩa và cách thỉnh tượng

     

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là vị Bồ tát đại diện cho trí tuệ, được diễn đạt cùng với mẫu tươi tắn, ngồi kiết già bên trên người yêu đoàn hoa sen.

Bạn đang xem: Văn thù bồ tát là ai? ý nghĩa và cách thỉnh tượng
Vnạp năng lượng Thù Sư Lợi Bồ Tát là ai?

Văn uống Thù Sư Lợi Bồ Tát (chữ Phạn: mañjuśrī, chữ Hán: 文殊師利) thường được điện thoại tư vấn là Mạn Thù Thất Lỵ, cũng có thể có lúc Call là Vnạp năng lượng Thù. Tên Ngài Tức là Diệu Đức, Diệu Cát Tường, được đọc là rất nhiều đức tròn đầy. Ngài là vị Bồ tát bảo hộ mang đến trí tuệ, là một trong những vị Bồ tát đặc trưng trong Phật giáo.

Tượng Văn uống Thù Sư Lợi Bồ Tát Mañjuśrī, Nhà Pala, Ấn Độ, cố kỉnh kỷ 9.

Tương truyền, Ngài là con sản phẩm tía của một vị vua, là Thái tử Vương Chúng. Ngài cúng nhường nhịn Phật Bảo Tạng, phân phát nguyện độ sinch, vì vậy tất cả hiệu là Vnạp năng lượng Thù Sư Lợi. Sau Khi được Phật Bảo Tạng tbọn họ ký, Ngài trải qua vô lượng hằng hà sa số kiếp, kế tiếp đổi thay Phật sinh sống nhân loại tkhô hanh tịnh Vô Cấu Bảo Chi nghỉ ngơi phương thơm Nam, hiệu là Phật Vnạp năng lượng Thù.

Vnạp năng lượng Thù Bồ Tát xuất hiện thêm nhiều trong số bom tấn Phật giáo quan trọng, ví dụ như Kinh Hoa Nghiêm, Kinh Thủ Lăng Nghiêm, Kinh Pháp Hoa,... Ngài hay được diễn tả như là nhân vật thân cận độc nhất vô nhị của Đức Phật Thích Ca. Ngài tất cả khi thay mặt đại diện Đức Thế Tôn diễn nói Chánh pháp, gồm lúc nhập vai người tinh chỉnh và điều khiển công tác, trình làng chính thúc một thời pháp quan liêu quan trọng đặc biệt của Đức Bổn Sư. Ngài hiểu rõ sâu xa tía đức Phật tính Pháp thân, Bát Nhã với Giải bay, bởi vậy cần trong mặt hàng Bồ tát Ngài là thượng thủ.

Tượng Vnạp năng lượng Thù Bồ Tát vào nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng.

Trong Phật giáo Tây Tạng, đầy đủ vị luận sư xuất nhan sắc hay được xem nlỗi hiện tại thân của Văn uống Thù Bồ tát bên dưới cái tên Diệu Âm (tức Người gồm tiếng nói của một dân tộc êm dịu). Văn uống Thù Bồ Tát thường xuyên được tán tụng trước lúc hành mang phân tích hầu hết kinh khủng, đặc biệt là bom tấn thuộc hệ Bát Nhã Ba La Mật Đa. Ngài là vị Bồ tát đại diện mang lại kinh nghiệm tay nghề giác ngộ, đã có được bằng tri thức.

Ngũ Đài Sơn ở tỉnh giấc Sơn Tây, Trung Quốc, được xem như là nơi Vnạp năng lượng Thù Bồ Tát trụ tích. Nơi phía trên tất cả 5 ngọn núi tên Đông đài, Tây nhiều năm, Nam đài, Bắc đài cùng Trung ương đài quần lại, cảnh quan thanh tú, đầm nước trong xanh, sông suối cách điệu, cảnh quan thiê nhiên tựa như một tranh ảnh tbỏ khoác, chằng khác gì vùng bồng lai tiên chình ảnh.

Ngài là vị Bồ tát thay mặt mang lại trí tuệ, là 1 Một trong những vị Bồ tát quan trọng đặc biệt trong Phật giáo.

Kinch Hoa Nghiêm gồm đoạn nói rằng: Ngài Văn uống Thù Sư Lợi Bồ Tát trụ ngơi nghỉ núi Tkhô giòn Lương phía Đông Bắc, trong tương lai là tự ám chỉ Ngũ đài, hiện nay vẫn đã ttiết pháp đến clỗi vị Bồ tát nghe. Sau này, làm việc thời bên Đường (năm 736) có vị Tnhân hậu sư Đạo Nhất đã hành mùi hương cho tới Ngũ Đài Sơn, tại phía trên gặp một lão tăng cưỡi voi trắng. Lão tăng này bảo rằng, ngày mai sư vẫn gặp gỡ được Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, nói kết thúc tức thì biến mất. Đạo Nhất tức thì tới ca tòng Thanh hao Lương, trung trọng điểm Ngũ đài sinh hoạt, sáng hôm sau nhằm mục tiêu phía Tây cơ mà đi tiếp. Tại đây, sư lại gặp vị lão tăng trong ngày hôm qua, được khuyến khích đi lên núi.

Sư cđọng đi hướng kia cho tới một cây cầu, khi thông qua thì chạm chán một dinc từ bỏ vĩ đại nghiêm túc làm cho bởi đá quý hệt như tu viện. Tới đó, sư gặp mặt lại vị lão tăng tê, từ bây giờ new phân biệt đó đó là Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát hóa hiện tại. Sư Đạo Nhất vui vẻ, tiếp nối sẽ tmê say vấn Bồ tát về phần đông băn khoăn trong Phật pháp, Ngài cũng hỏi lại sư về triệu chứng Phật pháp ngày nay. Sau kia, sư Đạo Nhất tự giã Bồ tát tránh đi, bước khoảng trăm bước thì quay trở lại, toàn bộ phần nhiều đang bặt tăm.

Trngơi nghỉ về quê bên, tnhân từ sư Đạo Nhất ngay thức thì tâu trình phần đa chuyện đến vua Đường Huyền Tôn, vua hiểu rằng thì rất bị đam mê. Sau kia, vua sai dựng đăng quang ca tòng Kim Cát Tự, là ngôi chùa béo múp được xây dựng dựa vào bản vẽ xây dựng tu viện của Văn uống Thù Bồ tát mà lại sư Đạo Nhất nhớ lại, được xong xuôi vào thời điểm cuối thế kỷ sản phẩm VIII.

Ngài cúng dường Phật Bảo Tạng cùng phát nguyện độ sinh phải được hiệu là Văn Thù Sư Lợi.

Văn uống Thù Bồ tát cũng có quan hệ giới tính mật thiết cùng với ngọn gàng Ghandhamana, dịch là "ngọn gàng núi lan mùi thơm hương thơm báu". Trong ghê Văn uống Thù Sư Lợi Nhập Diệt, Ngài được biểu thị là từng cho tới dãy Hy Mã Lạp Sơn, chuyển hóa 500 vị đại tiên địa điểm đây về cùng với Phật giáo. Cũng theo gớm này, khi Ngài nhập diệt đang cần sử dụng lửa tam muội từ thiêu, đốt xác thân, xá lợi tiếp nối được đưa về đỉnh Hương Sơn, vị trí vô con số những Thiên, Long, quỷ, thần tu tập, làm cho lễ tôn kinh. Núi Hương tô được bên học tập giả Pháp thương hiệu Lamotte xác định chính là Ghandhamamãng cầu.

Xem thêm: Xem Phim Như Giọt Sương Ngủ Muộn Tập 2 Vietsub + Thuyết Minh


Hình tượng Vnạp năng lượng Thù Sư Lợi Bồ Tát trong đạo Phật

Văn uống Thù Sư Lợi Bồ Tát thường được trình bày là 1 trong vị Bồ tát tươi tắn, ngồi kiết già bên trên người thương đoàn hoa sen. Biểu tượng đặc điểm của Ngài là trên tay yêu cầu dương cao lên khỏi đầu thế theo một lưỡi gươm bốc hỏa. Hình tượng này sở hữu ngụ ý rằng lưỡi gươm quà trí tuệ đã chặt đứt các xiền xích trói buộc vô minch, pnhân từ óc cột chặt con người vào khổ đau, bất hạnh của cõi sinch tử luân hồi, gửi bé bạn tới trí tuệ như ý.

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát thường được bộc lộ là 1 trong vị Bồ tát tươi tắn, ngồi kiết già bên trên ý trung nhân đoàn hoa sen, tay bắt buộc dương cao lên khỏi đầu chũm theo một lưỡi gươm bốc hỏa.

Tay trái của Ngài núm ghê Bát nhã, tứ cụ cụ tương tự ôm vào trái tyên, biểu tượng cho sự giác ngộ. Có khi Ngài được biểu hiện nhỏng đang cố kỉnh hoa sen xanh, hình mẫu mang đến đoạn đức, là dùng trí tuê mà hoàn thành sạch lây truyền ô tsi ái, là hoa sen "sát bùn nhưng chẳng tanh hôi mùi hương bùn".

Ngài thấu hiểu Phật tính: Pháp thân, Bát Nhã với Giải thoát đề nghị vào sản phẩm Bồ tát Ngài là thượng thủ.

Vấn đề này Tức là Bồ tát không hẳn là vị nào ẩn khu vực rừng núi, mãi sống trong cảnh tkhô hanh tịnh, an nhàn nhưng mà là vị sống bình thường đụng cùng với bọn chúng sinch, lnạp năng lượng lộn bụi trần để cứu vãn độ, bởi thế nhưng bao gồm Khi bọn họ có tác dụng vua, làm cho quan liêu, lại có Lúc là kẻ tật nguyền, nghèo khổ... Dù gồm sống vào dục lạc, mộng tưởng, Bồ tát vẫn duy trì đến chổ chính giữa thanh khô tĩnh, không bị ô nhiễm, vẩn đục, chính là vì trí tuệ dứt không bẩn tsi ái, viên thành đoạn đức mà lại đề xuất.

Văn Thù Bồ tát cũng luôn có trên fan chiếc gần kề nhẫn nhục, nhờ vào nó mà lại hầu như mũi thương hiệu thị phi thiết yếu xâm phạm ngài. Giáp nhẫn nhục bảo vệ mang lại Ngài vẹn toàn chổ chính giữa trường đoản cú bi, thế cho nên mà lại tđê mê sảnh si, ăn năn oán thù thù cần thiết lay chuyển được hạnh nguyện Bồ tát. Bồ tát sẽ không bao giờ tránh giáp nhẫn nhục, bởi vì thiếu nó thì chúng ta sẽ không còn thực hiện được vai trung phong Bồ đề.

Cách thỉnh tượng Văn uống Thù Sư Lợi Bồ Tát

Quả thực, công đức tạc dựng, tôn tượng Vnạp năng lượng Thù Sư Lợi Bồ Tát là quan trọng nghĩ về bàn. Tôn tượng và trì niệm thương hiệu Ngài đang diệt không còn hầu hết tmê man sân yêu thích, vạc trung ương ba thí, không còn ích kỷ, tsi mê lam cơ mà biết chia sẻ, quyên tâm, thực hành thực tế cha thí, phân phát tâm tu học, hủy diệt phiền khô não mà giải bay.

Công đức tạc dựng, tôn tượng Văn uống Thù Sư Lợi Bồ Tát là tất yêu nghĩ bàn.

Người như thế nào dốc lòng tu tụng, tạc dựng, tôn tượng Vnạp năng lượng Thù Bồ tát thì rời xa phiền lành nạo, không còn nham hiểm. Ttách rồng hộ nghiệm, phước báo thêm mập, không thể bị sụt đạo giác ngộ, không biến thành dịch bệnh, không xẩy ra kẻ tà đạo sợ, áo cơm đầy đủ, bạn thấy cung kính,...

Tôn tượng Ngài không phải là điều ngãu hứng, đề nghị xuất phát điểm từ sự thực bụng, mong mỏi thỉnh tượng Văn uống Thù Bồ tát về nhà để thờ. Thờ tượng Vnạp năng lượng Thù Sư Lợi Bồ Tát yêu cầu cùng với tâm mong mỏi lĩnh hội ngọn đèn trí tuệ của Ngài, biết điều nên - trái, hướng thiện tại góp đời, nào phải để cầu hy vọng ban phước, trừ họa.

Phật tử có thể tải, thỉnh tượng Văn uống Thù Bồ Tát được làm bằng gỗ, gtí hon, sđọng,... hầu hết được, yêu cầu lưu giữ trước lúc thỉnh về bên thì yêu cầu gửi vào cvào hùa để làm lễ khai quang quẻ điểm nhãn, rước tôn tượng Văn uống Thù Sư Lợi Bồ Tát và làm cho lễ an vị. khi đang triển khai việc thỉnh tôn tượng Ngài, rất cần phải ăn chay tkhô giòn tịnh, niệm tụng thập chú, gớm Phật rồi new được thỉnh tượng Ngài về tôn thờ ngay tại nhà.

Thờ Vnạp năng lượng Thù Bồ tát thì bàn thờ cúng đề nghị trang nghiêm, thu vén, rút ít sút chân hương, thấy hoa quả khô héo thì đề nghị gắng bắt đầu nhằm cúng dường. Vào những ngày sóc vọng nhỏng mùng 1, 15, 30... mỗi tháng thì chọn thêm nhang đèn, hoa trái chỉnh tề dâng cúng. Khi thờ đề nghị thành tâm, giữ lại gìn Ngũ giới, giữ lại Thân Khẩu Ý trong sạch, niệm Phật, sám ân hận,...

Xem thêm: Vùng Đất Tứ Thủy Triều Quy Tứ Thú Tụ, Nha Trang: Tứ Thú Tụ

Không cần thiết buộc phải lau tượng từng ngày, nhưng mà chỉ khi thấy tượng Ngài bị khói bụi bám bắt đầu "tắm" tượng. Phải cần sử dụng khăn sạch sẽ, khăn uống new, lau tôn tượng Ngài từ bỏ trên xuống cho đến khi sạch sẽ. Không xức nước hoa, phun thơm lên tượng bởi vì đó là rất nhiều "mùi hương thơm bất tịnh", tạo ra dính mắc, say đắm trần gian.


Chuyên mục: Phật Giáo