TỲ NI SA DI OAI NGHI CẢNH SÁCH

  -  
Tin tứcTu họcĐời sốngTuổi trẻDiễn đànNgười thời nayThời đạiVăn uống hóaVăn uống họcPhật giáo Việt NamNghiên cứuQuốc tếTlỗi viện
*
Tin TứcTu học
Truyền thống khiếp tạng Nikàya, A-Hàm, Bát-Nhã, và Duy Thức không đề cập đến mật chú. Kinh Pháp Hoa cùng Thủ Lăng Nghiêm gồm đề cập tới mật chụ, tuy nhiên không coi mật chụ như thể pháp môn tu tập để đoạn trừ những lậu hoặc. Mật crúc, ở chỗ này, chỉ là 1 trong những chiếc nhẵn lộ diện ngơi nghỉ chặng đầu lộ trình tu tập nhằm ổn định tâm lý bước vào Giới - Ðịnh - Tuệ.
*

Hoa Ngọc Lan: Chương 2 - Tỳ ni - Sa di - Oai nghi - Chình ảnh sách


Phần 1

Tỳ Ni áp dụng hằng ngày

Hoa Ngọc Lan chỉ ra mắt phần kệ cùng chân thành và ý nghĩa của kệ cơ mà ko bước vào mật crúc.

Bạn đang xem: Tỳ ni sa di oai nghi cảnh sách

Truyền thống ghê tạng Nikàya, A-Hàm, Bát-Nhã, với Duy Thức ko đề cập đến mật chú. Kinch Pháp Hoa và Thủ Lăng Nghiêm tất cả đề cập đến mật crúc, tuy nhiên không xem mật crúc như là pháp môn tu tập để đoạn trừ những lậu hoặc. Mật crúc, tại chỗ này, chỉ là 1 trong những loại nhẵn xuất hiện thêm nghỉ ngơi khoảng đầu suốt thời gian tu tập nhằm định hình tâm lý bước vào Giới - Ðịnh - Tuệ.

Có 45 bài xích Tỳ Ni tiêu biểu dành riêng cho 45 câu hỏi có tác dụng tầm trung của một Sa Di. Các bài xích kệ Việt ngữ tiếp sau đây phụ thuộc bạn dạng dịch của Hòa thượng Thích Trí Quang.

1. Thức dậy:

"Ngủ nghỉ ngơi new thức Nên nguyện chúng sinc Tất cả trí giác Ðến mọi mười phương"

Phần phát âm cùng hành:

- Vừa bắt đầu choàng thức, khi còn bên trên giường ngủ, Sa Di khởi niệm hy vọng cho toàn bộ giành được trí tuệ giải thoát thấy rõ vạn pháp.

- Làm vậy là biện pháp Sa Di nuôi chăm sóc tự bi chánh con kiến cùng ý chí giải thoát.

2. Ðánh chuông:

"Nghe tiếng chuông, phiền lành não vơi Trí tuệ béo, giác trung khu sinh, Rời âm ti, ra hầm lửa Nguyện giác ngộ,độ bọn chúng sinh"

Hiểu cùng hành:

- Âm tkhô cứng tkhô hanh thoát của giờ chuông vốn tất cả công dụng lắng đọng ưu tư. Do ưu phiền và ngọt ngào, cơ mà trọng điểm định sinh; do gồm định, mà tuệ gồm. Do tuệ tuyệt chánh con kiến xuất hiện mà lại tác nhân tà loài kiến gửi vào âm ti không thể.

- Nghe tiếng chuông là nghe thực tướng mạo của pháp qua âm thanh khô. Nghe với trí tuệ vô xẻ, với lòng đại bi hy vọng toàn bộ giải thoát là cách tín đồ Sa Di nuôi dưỡng cùng phát triển trọng điểm giải thoát của tự thân.

3. Mặc áo:

"Lúc mang áo ngoại trừ, đề xuất nguyện bọn chúng sinc Ðược thiện tại căn uống xuất sắc, mang đến bờ bên kia".

"Lúc mặc quần, yêu cầu nguyện bọn chúng sinc Khoát vào những thiện tại căn uống, Ðầy đầy đủ tâm hổ thẹn"

"Sửa áo buộc dải, đề xuất nguyện chúng sinh Kiểm buộc thiện tại căn uống, không để tán mất".

Hiểu và hành:

khi mang áo quần, người Sa Di không nhằm trung ương bước vào những vọng tưởng, tạp tưởng; khởi trung khu hy vọng mang đến tất cả luôn nhớ kiểm soát điều hành những trung tâm tđê mê, sân, tê mê với duy trì gìn các chổ chính giữa vô tham mê, vô sảnh, vô si; biết hổ thứa về những tạp tưởng không đúng trái, pđợi dật của từ thân nhằm tiến tu giải bay.

Tâm hổ thứa hẹn là một số loại tư tưởng ngăn cản bước vào những sai lạc, nuôi dưỡng những thiện nay trung tâm.

4. Rời nơi nằm:

"Từ giờ đồng hồ dần mang lại về tối, Hết thảy chúng sinc hãy từ bỏ giữ lại bản thân,lánh xa lối đi, Nếu rủi bị mất mạng dưới chân fan tu Thì mong muốn cho cái đó sinh ấytức thì thác sinc về Tịnh độ".

Hiểu với hành:

Từ đầu ngày, trường đoản cú lúc để chân xuống đất, Sa Di khởi niệm từ bi đát trung khu đến sự an toàn tính mệnh cho việc đó sinc, ước ao toàn bộ được giải thoát. Ðây là vẻ ngoài tín đồ Sa Di định hình tâm lý trường đoản cú thân và nuôi chăm sóc lòng bi.

5. Ði:

"Nếu cất bước chân, buộc phải nguyện bọn chúng sinc Thoát biển sinch tử, gồm đủ thiện pháp"

Hiểu với hành:

Hình ảnh giỏi vụ việc đi thoát khỏi giường nằm cùng đi thoát khỏi khu nhà ở thông báo Sa Di lưu giữ mang đến thiên chức và kim chỉ nam giải bay của tín đồ xuất gia; ấy là, trường đoản cú mình ra đi và giúp những người dân khác đi thoát khỏi khu nhà ở thống khổ của Tam giới, đi ra khỏi căn nhà dục vọng của cuộc đời.

Khởi niệm hy vọng toàn bộ ra khỏi biển khơi khổ là cách nuôi dưỡng tâm đại bi cùng trí tuệ giải bay.

6. Ra ngoài nhà:

"Lúc tự nhà ra, bắt buộc nguyện chúng sinc Vào sâu Phật trí, thoát khỏi tía cõi".

Hiểu và hành:

Tương từ ý nghĩa của kệ số 6, kệ này nhắc lại phương châm giải thoát: đi thoát ra khỏi dục ái, hữu ái với vô hữu ái để đoạn tận vô minch nhưng mà vào sâu trí giác của Phật. Khởi niệm ước ao toàn bộ đắc Phật trí là nuôi dưỡng vai trung phong đại bi với đại trí của từ bỏ thân.

7. Công Việc vệ sinh:

" lúc đi đại, đi tiểu, Nên nguyện bọn chúng sinc, Trừ vứt tsay mê, sân, mê man Khử không còn tội lỗi"

Hiểu và hành:

lúc cơ thể đưa hết chất nhơ bẩn ra phía bên ngoài, fan Sa Di đề nghị giác tỉnh liền rằng chính là thứ gờm nhớm rất cần phải tống ra đúng vào khi. Cũng vậy, tđê mê, sảnh, si mê là cấu uế của trung ương rất cần được loại trừ cấp thoát khỏi tâm; còn nếu không thì bọn chúng đã gây nên nhiều tội ác mối đe dọa.

Ý thức như thế nhằm trlàm việc về tu tập Giới - Ðịnh - Tuệ. Giới với Ðịnh thì đối trị tham; Tuệ thì đối trị si; Từ bi thì đối trị Sảnh.

Mong cầu toàn bộ chúng sinh bay ly sinc tử (thoát khỏi tsi mê, sảnh, si) là nuôi chăm sóc trung ương đại bi cùng đại trí.

8. Rửa sạch:

"Việc hoàn thành mang lại nước, Nên nguyện chúng sinch, Trong pháp xuất núm Mau chóng nhưng đến".

Hiểu cùng hành:

Theo sau đại, đái là Việc sử dụng nước nhằm tẩy uế. Nlỗi vấn đề tẩy uế rất cần được thực hiện ngay thức thì, ko trì hoãn; cũng vậy, ao ước cầu chúng sinh cần thiết dùng nước trí tuệ, phạm hạnh để tẩy không bẩn các cấu uế tđam mê, sân, mê man của chổ chính giữa.

9. Tắm rửa:

"Tẩy rửa thân thể, Nên nguyện bọn chúng sinch, Thanh tịnh thuần thục Hoàn toàn không còn dơ".

Hiểu với hành:

Việc rửa sạch mát thnhiệt tình được gia công gọn, khéo và nhuần; cũng thế, trung ương cấu uế được tẩy sạch thuần khiết. Sa Di cần hiểu điều ấy, cùng hy vọng cầu tất cả làm được điều đó.

10. Rửa tay:

"Lấy nước cọ tay Nên nguyện chúng sinc Có bàn tay sạch mát Nắm giữ Phật Pháp".

Hiểu với hành:

Sa Di yêu cầu bộc lộ lòng sùng mộ Pháp qua hành động thành kính khiếp điển: sở hữu kinh khủng cùng với đôi tay sạch sẽ. Nhưng kim chỉ nam nhắm đến là loại chổ chính giữa vô cấu nhằm tiếp nhận diệu pháp. Vì vậy, tín đồ xuất gia khởi đại bi vai trung phong mong muốn cầu toàn bộ làm được điều ấy.

11. Rửa mặt:

"Lấy nước cọ phương diện, Nên nguyện bọn chúng sinch, Ðược pháp tkhô cứng tịnh, Hết hẳn dơ dáy bẩn"

Hiểu cùng hành:

Trong động tác rửa phương diện, cũng như các bài toán làm ngơi nghỉ bên trên, tín đồ Sa Di không nhằm quên kim chỉ nam sống trên con đường: đó là Việc tẩy sạch sẽ tđam mê, sân, mê say, và mong muốn tất cả tẩy sạch sẽ tđắm đuối, sảnh, mê mệt.

12. Uống nước:

"Phật quan sát một bát nước, Tám vạn tư vi trùng, Nếu không trì chụ này, Như nạp năng lượng giết bọn chúng sinh".

Hiểu với hành:

Qua thiên nhãn, huệ nhãn với pháp nhãn, Thế tôn thấy có vô số vi trùng vào một bát nước; và thấy ra trung khu chấp tướng mạo của người tu. Ðể góp bạn tu đi thoát khỏi tự ti tội trạng về giải thoát, với nhằm củng cầm lòng tự, Thế tôn dạy bài xích kệ cùng câu chụ nghỉ ngơi mục 13.

13. Pháp y năm điều:

"Lành núm áo giải bay Áo ruộng phước vô thượng Nay tôi đầu đội nhận Ðời đời không tránh bỏ".

Xem thêm: Hoa Mạn Đà Trồng Đầy Hoa Gì ? Ý Nghĩa Và Truyền Thuyết Lycoris Radiata

Hiểu và hành:

Pháp y gồm hình ô vuông của đám ruộng đại diện mang lại ruộng phước, nơi kia bạn đời gieo tLong phước đức. Mang y xuất gia là tự mình làm đại lý đưa về phước đức cho đời trong vấn đề từ bỏ độ cùng độ tha. Khi đắp pháp y, bạn tu trường đoản cú đề cập bản thân về trách nhiệm từ bỏ độ với độ tha đó.

14. Y bảy điều:

"Lành rứa áo giải bay Áo ruộng phước vô thượng Nay tôi đầu đội nhận Ðời đời thường xuyên được mặc"

(Tương từ bỏ kệ 13)

15. Y lớn:

"Lành nắm áo giải bay Áo ruộng phước vô thượng Vâng giữ Nhỏng Lai mạng Hóa độ mang đến tất cả"

Hiểu và hành:

Khi sở hữu y phệ, hoặc thấy lúc y phệ, bạn xuất gia phải giác tỉnh giấc ngay tức khắc rằng từ bỏ thân đang dữ thiên chức giới thiệu con đường giải bay mang lại với mọi bạn.

16. Dụng cầm lót nằm: (ngọa cụ)

"Ngọa chũm Ni sư đàn Nuôi to trung tâm tánh, Msinh sống rộng lớn lên thánh địa Cung kính giữ sứ mệnh Nhỏng Lai"

Hiểu và hành:

Ni sư bọn là trường đoản cú dịch âm của Nisìdanna, Có nghĩa là đồ dùng nhằm lót ở tuyệt ngồi.

Nlỗi tnóng lót đỡ thân, giới - định - tuệ đưa đường trung ương giải bay. Lúc nằm, bạn tu quyết chổ chính giữa cách tân và phát triển giải bay, ko rời khỏi trọng điểm giải thoát nlỗi ko tách tấm tọa cố, kính cẩn hoằng đạo lợi sinc.

17. Lên điện Phật:

"Ðược nhận thấy Phật Nên nguyện chúng sinc Ðược mắt vô trinh nữ Thấy hết thảy pháp"

Hiểu với hành:

Nhìn thấy Phật không hẳn là tạm dừng sinh sống thân tướng của Ngài, mà là để ngắm nhìn trí tuệ giải bay nhưng Ngài vẫn thành tích. Thấy Phật, vị Sa Di tức thì khởi niệm đại từ bỏ mong muốn tất cả tất cả dòng nhìn thấy được rõ suốt nhân loại.

Ở trên đây vẫn không đi ra phía bên ngoài kim chỉ nam giáo dục của nhà chùa: nuôi chăm sóc trí tuệ với từ bỏ bi.

18. Tán thán Thế Tôn:

"Ðấng pháp vương vô thượng Ba cõi không người nào bằng Bậc thầy của ttách tín đồ, Bậc phụ thân lành của muôn chủng loài, Dù giây khắc lệ thuộc Ngài Cũng trừ được rất nhiều nghiệp. Dù xưng tán Thế Tôn Ðến ức kiếp cũng không cùng".

Hiểu và hành:

Bài kệ tán thán Phật này thường xuyên được chỏng Tăng cùng Phật tử đọc đầu mỗi sự kiện, xưng tán Ngài đã rốt ráo giải thoát, đã mlàm việc mặt đường giải thoát đến toàn bộ vì lòng tmùi hương tưởng ttránh, người. Nếu tin với hành giải thoát cho dù chốc lát cũng trở thành được phước giải thoát lớn, vơi đi nhiều ham mê mê và phiền đức não.

Tán thán Phật là nuôi chăm sóc lòng sùng mộ giải bay, vừa huân nức hiếp những đức tánh của Phật, vừa trường đoản cú mừng cuống tâm tư tình cảm giải thoát của tín đồ tu.

19. Chân ngôn đảnh lễ mọi cả:

"Án phạ nhật ra hộc"

Hiểu và hành:

Khi đhình họa lễ Thế Tôn, dựa vào năng lực thần crúc nhưng mà sự đảnh lễ miêu tả mang lại khắp pháp giới.

Nếu sự khiếu nại đảnh lễ phổ cập mang lại pháp giới, thì tính chất của những pháp là bao gồm tính phổ cập đó. Ðó là tính tương dung tương nhà hiếp, giỏi tính "một là toàn bộ, toàn bộ là một". Ðây là chân thành và ý nghĩa của "lý" về đảnh lễ.

Về sự, chân ngôn ấy góp fan Sa Di knhì thông được trọng điểm chấp thủ tướng mạo của tự thân, xóa đi tư tưởng so đo. Chân ngôn ấy phù hộ fan tu thân quen dần với thực pháp vốn vô trinh nữ, Khi từ thân chưa xuất hiện đầy đủ tuệ giải bay cùng tín giải thoát.

Chân ngôn trên còn gián tiếp giúp Sa Di nuôi chăm sóc cùng không ngừng mở rộng lòng sùng chiêu mộ giải thoát đến cực kỳ.

20. Lạy Phật:

"Trên ttránh bên dưới khu đất không một ai bởi Mười phương thơm thế giới ko sánh kịp, Toàn thể trần thế con nhìn thấy Hết thảy không người nào bằng Phật"

Hiểu với hành:

Lời tán thán này là nội dung của lời tán thán Phật của tôn giả Xá Lợi Phất trong gớm tạng Nikàya.

Tất cả bố cõi đông đảo hiện nay đang bị vướng mắc sinh tử, hay chỉ sẽ sống trên phố hoặc cuối đường ra sinc tử. Thế Tôn là bậc sẽ hoàn toàn thoát ly sinch tử, có chức năng xuất hiện tuyến phố đoạn diệt sinc tử, bắt buộc Ngài là bậc vô tỉ.

Tán thán Phật là vẻ ngoài củng cầm cùng nuôi chăm sóc lòng tin và sùng tuyển mộ giải bay của người tu.

21. Cúng bình sạch (cúng nước):

"Tay nỗ lực bình sạch sẽ Nên nguyện bọn chúng sinh Trong kế bên ko nhơ Sạch sẽ tất cả".

Hiểu và hành:

Hình ảnh mẫu bình sạch sẽ cũng là 1 trong bài học kinh nghiệm về giải thoát của tín đồ Sa Di. Không bao gồm hiện hữu như thế nào ko là bài học kinh nghiệm giải thoát của bạn xuất gia cả, mẫu bình sạch sẽ kể tín đồ tu quan sát lại chổ chính giữa thức mình, sửa soạn đến vai trung phong sạch sẽ không còn những cấu uế.

Chiếc bình sạch sẽ cũng là hình ảnh thu nhỏ (hay gợi nhớ) cõi nước Tịnh độ được diễn đạt vào thời công trạng chiều, trình bày khát vọng giải thoát toàn triệt của bạn xuống tóc. Chiếc bình sạch mát cũng là trợ duyên ổn phù trợ bạn tu bước vào hạnh giải bay của từ độ cùng độ tha, nuôi chăm sóc trí tuệ và từ bi vậy.

22. Chân ngôn súc bình sạch:

(Tương từ bỏ kệ, chú 21)

23. Chân ngôn rót nước:

(Tương từ kệ, chụ 21)

24. Dùng cơm:

"Nhìn thấy chén bát ko Nên nguyện chúng sanh Cứu cánh tkhô nóng tịnh Trống không phiền não".

Hiểu và hành:

Cũng áp dụng cùng một phương pháp giáo dục, tỳ ni dạy dỗ fan xuống tóc đúc rút bài học kinh nghiệm giải thoát từ bỏ không còn thảy những đối tượng người sử dụng thấy, nghe, xúc chạm .v.v...

Bức Ảnh chiếc bát không đề cập người tu phía trọng tâm về mục tiêu giải thoát: có tác dụng trống rỗng ko phiền lành não trong trái tim bản thân. Cứ đọng liên tục khởi niệm giải thoát như vậy hằng ngày (số đông dịp, số đông nơi) thì trung khu thức đã huân tập giải bay dần dần cho đến ngày sung mãn, trí tuệ sẽ bộc hiện.

Bi cùng Trí rất cần được tu tập tuy vậy hành.

25. Xuất mang đến Chúng sinh:

"Pháp lực đè nén bất bốn nghì Từ bi không chướng ngại, Bảy phân tử bủa mười phương thơm, Khắp cho tất cả pháp giới".

Hiểu và hành:

Tất cả các pháp, sống vào giỏi ko kể trọng tâm, đều phải sở hữu tự tính vô vấp ngã tính, tự tại vô ngã cả. Ðó là pháp lực nặng nề (năng lượng bất khả tư nghì của pháp) sống quanh đó tứ duy hữu vấp ngã. Vì vô trường đoản cú tính yêu cầu vô ngại; bởi vô mắc cỡ cần bảy hạt cơm trắng rất có thể bủa khắp mười pmùi hương về cả nhì phương diện lý cùng sự. Thật sự, có một hạt sẽ chính là pháp giới.

Bài kệ 25 vừa dạy Sa Di về trí tuệ vô xẻ, vừa dạy dỗ mở rộng lòng từ bỏ.

26. Thị đưa gửi thức ăn:

"Chúng quỷ thần các người Nay tôi mang đến thứ cúng Ðồ cúng này mang đến khắp Quỷ thần thuộc tận hưởng chung".

Hiểu và hành:

Sa Di tu tập hạnh từ bỏ bằng pháp cha thí, ba thí khắp cho cái đó sinch, mang đến đông đảo ai cần thiết của thí cùng an lạc. Hành kệ 26 là giải pháp phạt khởi với nuôi chăm sóc tự tâm.

Xem thêm: Bùa Ngải Và Bản Chất Của Huyền Thuật Là Gì, Page Not Found

27. Quán tưởng:

"Phật dạy dỗ các Tỷ kheo Khi ăn uống tưởng năm điều Nếu tán trọng điểm thủ thỉ Thì của tín thí nặng nề tiêu. Ðại chúng nghe giờ đồng hồ khánh Tất cả giữ lại chánh niệm".

Hiểu và hành:

Việc khởi tưởng năm điều Khi ăn là việc có tác dụng của Tỷ kheo, tuy thế tại chỗ này dạy Sa Di cộng sự, khi nạp năng lượng, Sa Di cũng khởi tưởng năm điều dưới đây: