Độc Đáo Những Pho Tượng Phật Cổ Cực Quý Hiếm Đang Trưng Bày Tại Tphcm

  -  

TTO - 80 pho tượng bởi vì bà Ngô Thị Thương thơm sưu tập rộng 30 năm vừa qua từ bỏ nước ta mang đến Japan, China, Triều Tiên, Myanmar… được triển lẵm từ nay đến ngày 20-11 trong những triển lãm Điêu khắc tượng Phật giáo vừa mới được khai mạc trên Bảo tàng Mỹ thuật Thành Phố Hồ Chí Minh.

Bạn đang xem: Độc Đáo Những Pho Tượng Phật Cổ Cực Quý Hiếm Đang Trưng Bày Tại Tphcm


*

80 pho tượng cổ duyên dáng sự chú ý của công bọn chúng và các công ty sưu tập, nghiên cứu cổ thứ - Ảnh: MAI THỤY


Nét hiền từ vào tượng Phật toàn nước đã mất đi từ lâu, phần nhiều tượng phật hiện nay được cung ứng công nghiệp buộc phải đường đường nét khôn cùng vô hồn, đồng nhất nhau. Vì vậy, tôi sưu tập tượng cổ thời Lý - Trần - Lê là chủ yếu.


Điều nên để ý, đa số tác phđộ ẩm vào tủ đựng đồ là tượng Phật ngơi nghỉ Japan. Sau Chiến tma lanh trái đất lắp thêm hai, các cổ thiết bị của tổ quốc này bị "tan máu" sang quốc tế, lọt vào các sàn đấu giá quốc tế cùng được không ít đơn vị sưu tập truy tìm.

Tình trạng tựa như cũng diễn ra sinh hoạt Việt Nam trong quy trình tiến độ cuộc chiến tranh. Nhà sưu tập Ngô Thị Tmùi hương đang những lần ra quốc tế đấu giá chỉ để mang tượng Phật cả nước về. Cùng với chất liệu đa dạng và phong phú (đồng, mộc, bạch ngọc, sinh vật biển, đá, gốm), các tác phđộ ẩm vào triển lãm có các hình dáng sinh sống động: Phật chỉ thiên chỉ địa, Quan Âm thổi tiêu, Đồng tử bái Quan Âm…

Bà Ngô Thị Thương thơm chia sẻ bà chủ yếu sưu tập tượng Japan vị rất nhiều chi tiết tinc xảo, tượng đất nước hình chữ S do vẻ mộc mạc với gắn sát với các câu chuyện lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống. "Tôi sưu tập tượng cổ thời Lý - Trần - Lê là chủ yếu. Trong tủ chứa đồ này, pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng đúc, bao gồm kích cỡ 63x53cm, là tác phđộ ẩm có đậm chất chùa cnhân hậu dân gian Việt Nam rõ ràng nhất".


*

80 pho tượng cổ thú vị sự chăm chú của công chúng và các công ty sưu tập, nghiên cứu cổ trang bị - Ảnh: MAI THỤY


Nhà nghiên cứu văn hóa Trần Đình Sơn (phó người đứng đầu Trung trọng điểm nghiên cứu và phân tích Phật giáo Việt Nam) cho rằng bộ sưu tập to tướng của bà Ngô Thị Thương thơm không chỉ góp những bên phân tích tò mò về văn hóa truyền thống Phật giáo nhưng còn hỗ trợ tình nhân thẩm mỹ chiêm ngưỡng được mặt đường nét tinch xảo trong các phong cách điêu khắc khác biệt.

Xem thêm: Huyền Bí Xá Lợi Thích Quảng Đức, Thích Quảng Đức

Ông cũng cho thấy đa số chùa new xây phần nhiều thỉnh tượng từ các nước không giống về thờ, hầu như bức tượng phật này còn có giá thành tốt với chi tiết khó hiểu hơn tuy thế không có đầy đủ đặc thù riêng rẽ cùng với khuôn mặt trái xoan, mặt đường nét quyến rũ nlỗi tượng Phật toàn nước. "Tượng nước nào sẽ mang đậm lốt ấn, hình thái của fan dân nước ấy". Và theo ông, một đất nước gồm 2 nghìn năm nối liền với Phật giáo phải sáng tạo, giữ lại gìn lại được một nét gì đấy riêng biệt của chính bản thân mình.

Cùng ý kiến cùng với công ty nghiên cứu và phân tích Trần Đình Sơn, theo mộc nhân Nguyễn Lương Minh (làng Sơn Đồng, thị xã Hoài Đức, Hà Nội), nghề tạc tượng Phật nội địa sẽ trải qua cuộc tuyên chiến đối đầu rất lớn cùng với những thành phầm gia nhập tự một vài nước vào khu vực.

"Tượng Phật đất nước hình chữ S mang 1 vẻ trầm tứ rất cá tính với có chiều sâu. Chúng tôi cũng cố gắng giữ gìn mặt đường nét của cụ công cụ bà đi trước trong những bức tượng Phật, cố gắng giải thích mang lại khách hàng đặt hàng điểm không giống nhau giữa tượng cả nước và nước ngoài tuy vậy một Lúc khách hàng đang nhất quyết từng trải thì cũng chỉ có nước có tác dụng theo" - anh Minc trọng điểm sự.

Xem thêm: Nhạc Niệm Phật Tuyệt Hay, Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Tuyệt Hay, Ai Có Duyên Nghe An Lạc 2020


Tượng Phật phát lộ sinh sống Huế hoàn toàn có thể là đồ dùng giả cổ

TTO - Chiều 4-4, ông Phạm Hữu Chung, trưởng chống Vnạp năng lượng hóa - Thông tin thị xã Phụ Lộc (Thừa Thiên - Huế), cho thấy tượng phật Phật vừa được người dân phát hiện tại Khi đào hố tdragon cây có chức năng là đồ mang cổ.