TỪNG BƯỚC NỞ HOA SEN

  -  

Đức Phật dạy dỗ rằng: “Cứu trị cho trọng điểm đặc biệt hơn là đến thân, vị chính là ngulặng nhân gây ra bao điều tội lỗi”. Để vai trung phong được thanh sạch sẽ, an lạc, bé tín đồ cần tu tập chánh niệm từng ngày nhằm tâm được tẩy rửa phần đông hồng trần, những dơ dáy nhớp, xấu xí. Cuốn nắn sách “Từng bước nở hoa sen” của thiền sư Thích Nhất Hạnh là 1 phương tiện bổ ích để ta triển khai điều này.

Bạn đang xem: Từng bước nở hoa sen

*

Thầy Thích Nhất Hạnh là bên sư to con, một nhà thơ và sứ mang chủ quyền. Những lời tngày tiết giảng, phần nhiều tác phđộ ẩm của thầy đều sở hữu văn phong giản dị và đơn giản, thân cận nhưng lại mức độ rộng phủ lại khỏe khoắn nhỏng tương đối ấm của phương diện ttách. Có rất nhiều tín đồ nhờ vào nghe thầy giảng giỏi đọc sách của thầy nhưng trọng điểm được gạn đục ktương đối trong, nhưng lòng tkhô giòn thản, thanh thanh với sinh sống hạnh phúc hơn trước rất nhiều. Một khẩu ca tuyệt, một tứ tưởng rất đẹp hoàn toàn có thể lay cồn chổ chính giữa hồn bé fan với góp họ thoát khỏi lớp bùn sệt quánh bao lấy bản thân.

*
Tnhân từ sư Thích Nhất Hạnh

Bìa sách tạo ra tuyệt hảo với những người đọc vì chưng Màu sắc nhẹ dịu cùng đậm color Phật giáo với đóa sen bung nsinh sống, loại hoa thay thế cho sự thanh khiết trong phòng Phật. Hoa sen mang hình dáng thanh tao của bé fan nói phổ biến cùng người tu tập nói riêng. Thế yêu cầu, nhan đề của sách đó là hình hình họa ẩn dụ: Từng Ngày, ví như ta tu tập chánh niệm trang nghiêm, sự giác ngộ để giúp chổ chính giữa hồn ta thanh khô sạch sẽ, hạnh phúc như búp sen hàng ngày xòe nlàm việc thành một bông sen rất đẹp.

*
Hoa sen- biểu tượng đến Phật tính cùng giác ngộ

Tác phẩm “Từng bước nở hoa sen” có phần đông bài bác kệ đã có thực tập tại Làng Mai, một trong những hệ thống tu viện nổi tiếng quả đât – khu vực để tnhân từ sư Thích Nhất Hạnh cùng những môn đồ tu hành. Những bài bác kệ này đã được người ta ghi chép lại rồi thuộc lòng, kế tiếp mới thực tập. Chính dựa vào quy trình đó mà đầy đủ bài bác kệ cho cùng với bé fan tiện lợi, tự nhiên nhỏng tLong một cái cây, hái một bông hoa.

Cuốn sách gồm tất cả là bốn mươi bảy bài kệ. Điểm đặc biệt là mỗi bài xích kệ là một trong những bài thơ nlắp gọn, có khá nhiều bài cực kỳ dễ dàng, dễ trực thuộc, dễ dàng đi vào lòng người:

“Xin giảm một cành hoa

khuyến mãi phđộ ẩm của khu đất trời

Hoa là vị Bồ tát

Làm đẹp mắt cho cuộc đời”

Bốn mươi bảy bài xích kệ trong sách cũng chính là bốn mươi bảy bài học kinh nghiệm thiết thực trong cuộc sống đời thường tạo điều kiện cho ta tu tập chánh niệm mỗi ngày, nhằm từ bỏ đó hướng đến sự an lạc, tử tế trong cả trọng tâm, thân cùng có thể sinh sống hết bản thân mang đến từng khoảng thời gian ngắn ngày nay.

Xem thêm: Hình Ảnh Các Vị Bồ Tát, Thánh Tăng Quen Thuộc Nhất Trong Phật Giáo

*
Mỗi bài bác kệ là một bài bác thơ nđính thêm gọn

Những bài kệ này rất có thể được sử dụng trong vô số nhiều thực trạng khác nhau. Có hồ hết bài xích kệ dùng để làm hiểu thầm Lúc thắp hương 1 mình hoặc xướng lên khi chúng ta là công ty lễ với việc có mặt của rất nhiều fan. Có bài xích gọi âm thầm trước lúc mngơi nghỉ kinh ra nhằm học hoặc để tụng. Có bài bác kệ sử dụng trong giờ tnhân từ hành…

*
Có phần đa bài bác kệ dùng để làm đọc âm thầm lúc thắp nhang một mình

Làm buộc phải sự rực rỡ, thú vui cho mỗi bài kệ chính là nó đề cùa đến mọi hành động siêu bình thường vào cuộc sống của mọi cá nhân nhỏng tấn công răng, súc mồm, rửa tay, soi gương, uống trà soát, lượm rau củ, vệ sinh, đốt nến, vậy nước bình hoa… để rồi từ các sự bé dại nhặt ấy, thiền khô sư giảng giải để ta thực hành chánh niệm. Từ hành vi rửa tay nhằm tìm hiểu thái độ lưu giữ trái đất, từ các việc soi gương nhằm hướng đến bài toán xác định an trú vào chánh niệm thì ai cũng rất đẹp, nét đẹp ấy khiến cho hạnh phúc, an yên, trường đoản cú hành động cắt hoa, tthánh thiện sư khuyên ổn bé bạn bắt buộc gồm thái độ biết ơn… 

Qua đầy đủ bài kệ cùng lời đào tạo và huấn luyện của thiền hậu sư Thích Nhất Hạnh, chúng ta vẫn nhận biết rằng chánh niệm là 1 trong những điều kỳ lạ. Tu tập được chánh niệm, ta đang vứt bỏ được phần đa tạp niệm, phần lớn ý suy nghĩ bị sự xấu xa bám không sạch, dựa vào này mà ta thức tỉnh, sống tất cả chân thành và ý nghĩa rộng. Ánh sáng sủa của chánh niệm, của lối sinh sống đẹp ko phần nhiều giúp trung ương hồn ta tỏa sáng sủa Nhiều hơn có tác dụng soi rạng cho tất cả những người xung quanh.

*
Chánh niệm có vai trò đặc trưng vào vấn đề đem đến niềm hạnh phúc đến nhỏ người

Cũng giống như các tác phẩm không giống của tnhân từ sư, “Từng bước nsinh sống hoa sen” cũng dễ dãi được fan hiểu đón nhận vị giải pháp giảng độc đáo và khác biệt, chân thành và ý nghĩa sâu sắc, gần gụi cùng với thực tế cuộc sống đời thường. Đọc sách, ta đang phát âm được rằng tu không bắt buộc là buộc phải vào ca dua, từng ngày, ta có thể tu thân, tu trung tâm tận nhà bởi số đông phương pháp, rất nhiều hành động mà sách đã phần làm sao giải đáp.

Tuy nhiên, sẽ sở hữu được một bước cản đến phần lớn ai không nhiều đi cvào hùa, giỏi không nhiều được nghe các khái niệm liên quan mang lại Phật giáo lúc hiểu tác phẩm này. Bởi cuốn nắn sách sử dụng không hề ít phần đông trường đoản cú ngữ mang phong vị nhà Phật nhỏng điều thân, điều tức, kiết già, trung khu niệm, chánh niệm, an lạc, thân tâm, tu tập,… Muốn nắn hiểu sâu tác phẩm với khiến cho nó trngơi nghỉ đề nghị thiết thực thì đầu tiên, ta nên xay ngẫm kĩ lời giảng giải của thiền khô sư, mặt khác, ta buộc phải cố gắng tra nghĩa, mày mò phần lớn trường đoản cú ngữ mà lại ta chưa làm rõ.

Trần Thị Thúy Diễm

Bản quyền nội dung bài viết thuộc trang sachxuất xắc.vn, vui mắt ghi rõ mối cung cấp khi copy nội dung bài viết.

Xem thêm: Những Câu Nói Của Đức Phật Về Cuộc Sống Và Đạo Làm Người, 25 Câu Trích Dẫn Giáo Lý Của Đức Phật

 Xin cảm ơn.