Tứ niệm xứ

     
TỨ NIỆM XỨ (Bài giảng hôm rằm tháng 10 (10 Novembre 1935) tại hội Phật học tập ca tòng Từ Quang, Huế)

Nam tế bào A Di Đà Phật

Năm trước giảng về Đạo đế đang nói gồm 37 phép trợ người yêu đề phần là:

o Tứ niệm xđọng

o Tđọng chánh đề nghị

o Tứ đọng như mong muốn túc

o Ngũ căn uống

o Ngũ lực

o Thất giác chi

o Bát chánh đạo

Trong kỳ ấy giảng về Bát chánh đạo mà lại thôi. Song, bát chánh đạo là lối tu hành của không ít bậc đã loài kiến đạo, chủ chốt chỗ chữ “chánh”. Đối với người sơ cơ, nếu không biết địa điểm crộng chánh là gì thì làm sao để cho khỏi cái sợ hãi mang đưa làm crộng, đem tà làm cho chánh. Vì vậy phải cần được giảng về đa số phương tiện lúc đầu để cho phần đông ai mong muốn tu theo Tkhô giòn văn uống vượt, theo từng bực mà lại tu lần lên, tu đến đặng “Thất giác chi” rồi thì mới có thể có thể tu hành “Bát chánh đạo”. 

37 phép trợ người tình đề phần quan trọng giảng đủ vào một kỳ, vậy kỳ bây giờ tôi xin giảng riêng biệt về “Tứ niệm xứ”.

Toàn thể pháp giới vẫn luôn là như nlỗi đồng đẳng, không trường đoản cú, không tha, không năng, không sở. Lẽ ra không tồn tại đưa ra đáng Hotline là trung khu niệm, chỉ do chúng ta mê lầm ko rõ phiên bản tánh và lại phân minh như thế nào trung tâm như thế nào cảnh, như thế nào bửa như thế nào nhơn. Nên đưa ra hay thường lúc niệm chấp tất cả vấp ngã, chấp gồm pháp, chấp loại thân này là bản thân, dìm thực trạng là không giống với mình, rồi nương theo thân cơ mà bao gồm già đau chết sống, nương theo chình họa nhưng mà có ưa ghét ảm đạm hại, luân hồi đời đời kiếp kiếp kiếp kiếp vào ba cõi.

Tâm niệm lỡ lầm sẽ làm cho chúng ta mê, chúng ta hy vọng hết mê đề nghị làm cho cụ nào?

Thưa các ngài, fan đạp gai thường bắt gặp sợi mà lể, vậy bọn họ yêu cầu lấy mẫu tâm niệm ko lầm lỡ để xong xuôi trừ chiếc trung khu niệm lầm lỡ, đến lúc trọng tâm niệm không lỡ lầm nữa là ngộ.

Tâm niệm ko lầm lạc là chi? Tức là “Tứ đọng niệm xứ”.

Tứ đọng niệm xđọng là phép tối tiên của fan tu hành, là bước ban sơ trên phố giải bay, dù Tiểu vượt giỏi Đại quá cũng phần đa phải trải qua bước con đường này cả.

Thân bất tịnh

Tbọn họ thị khổ

Tâm vô hay

Pháp vô xẻ

I. Thân bất tịnh là gì? 

Bất tịnh nghĩa là ko sạch, là nhơ bẩn bẩn. Thân bất tịnh tức là mẫu thân này sẽ không chút ít gì tinc sạch mát cả.

Người trần thế ai ai cũng duy trì gìn mẫu thân, quý báu cái thân, dầu thao tác gì rồi cũng là vì mẫu thân mà lại có tác dụng, cho tới vày mẫu thân nhưng hao tiền tốn của, mang giờ đồng hồ Chịu lời cũng ko nói, miễn mang đến mẫu thân đặng sinh sống.

Thế gian quý hóa mẫu thân như thế, ni nghe Phật nói “thân bất tịnh” thì sao để cho khỏi nghi hoặc mà lại cho là quá xứng đáng.

Song, xét mang đến thuộc thì chiếc thân này nhờ phú tinh chủng loại huyết mà thành, prúc tinc chủng loại tiết là vật dơ bẩn, vậy chiếc thân này sẽ vị hồ hết đồ dùng dơ bẩn bẩn chế tạo thành, thì làm thế nào mà tinh sạch sẽ đến được. Lúc mới đầu tnhì, trạng thái nhỏ nhen nlỗi bộ trùng, lần lần sinh năm sinch bảy, bự bằng hột đậu cho đến mập bằng từng miếng thịt, đầy mọi máu mê siêu nhơ bẩn.

Về sau, dựa vào mức độ duy trì của nghiệp thức, lần tượng ra hình fan nằm trong quấn nước, loại quấn nước đầy rất nhiều mồ hôi thủy dịch. Cái thân nằm trong số đó đầy đủ chín tháng mười ngày rồi bắt đầu ra khỏi bụng người mẹ theo con đường vô cùng dơ nhớp, đầy các máu me, rồi nằm ở vũng ngày tiết hả mồm oe oe ba giờ đồng hồ sinh ra, thật ko chút gì là tinh không bẩn cả. Đã sinh ra rồi, lúc nhỏ dựa vào mút sữa, lúc Khủng nhờ siêu thị nhưng ngày càng phệ. Nhưng lạ thiệt, nlỗi vào Trí độ luận sẽ nói: “Bản thị mỹ vị, nrộng đưa ra sngơi nghỉ thị, túc tích bỏ ra gian, trở thành bất tịnh”. Nghĩa là “Ban đầu là của ngon đồ vật lạ, ai nấy rất nhiều phù hợp, nhưng lấn vào biện pháp chừng một đêm sẽ biến thành thiết bị nhơ bẩn nhớp”. Cái thân này rõ là một bộ máy để gia công ra vật dụng dơ dáy dơ. Mà dơ bẩn thiệt. Sớm mai thức dậy chưa súc miệng thì vào miệng đã hôi tquắp, bốn năm ngày không rửa ráy cọ thì xống áo sẽ tđộ ẩm những giọt mồ hôi, đen điu rkhông nhiều rắm. Lại còn nước mũi, ráy tai, lắm cthị trấn bẩn thỉu bẩn nữa. Đó là nói đến hiệ tượng. Về bề trong lại còn dễ dàng sợ hơn. Chẳng nói bỏ ra máu mê xương làm thịt, chỉ trong một bộ lòng đã đầy phần đa vật dụng hôi tcụp, chẳng không giống gì một thùng phẩn vậy.

Đó là nói Lúc mạnh khỏe. Chớ lúc đau tí hon lại dễ sợ hơn nữa: như thế nào đờm, làm sao mũi, thúi tha tanh hôi, xiết bao là dơ dáy bẩn. Dơ dơ điều đó năm sáu chục năm sẽ đầu bạc phương diện nhăn uống, sống lưng gầy yếu răng rụng, không còn mức độ sửa soạn bề ngoài, đề xuất càng nhơ dơ hơn thế nữa. Đến Khi bị tiêu diệt, nghiệp thức không còn gia hạn nhằm nắm lớp bắt đầu thay đổi lớp cũ, thì da giết thịt rã rời va đâu rệu đấy, nếu như không an táng thì không có ai chống chịu nổi dòng mùi hôi tquắp ấy được.

Vậy thì biết dòng thân này rõ là bất tịnh.

Người đời lưỡng lự mẫu thân bất tịnh mà yêu dấu mẫu thân, cưng dưỡng loại thân. Nếu cái thân ưa gì thì ưa, loại thân ghét gì thì ghét, đến nỗi có tác dụng nô lệ mang lại dòng thân, khiến nghiệp Chịu đựng báo đời đời kiếp kiếp kiếp kiếp nhưng không từ bỏ hối. Vì cái thân nhưng mà tmê man, Sảnh, si. Vì chiếc thân mà liền kề, đạo, dâm. Vì cái thân nhưng mà vọng ngôn ỷ ngữ, hung ác lưỡng thiệt. Trăm nđần vạn điều dữ cũng đầy đủ vì chưng cưng dưỡng mẫu thân này nhưng mà chế tạo thành cả.

Vậy fan tu hành rất cần phải tiệm gần kề cho rõ mẫu thân là bất tịnh, thì mới có thể tránh được số đông nghiệp dữ với chổ chính giữa mình bắt đầu được vài phần từ chủ.

II. Thọ thị khổ là gì? Tchúng ta là lãnh tchúng ta. Tchúng ta thị khổ tức là gồm lãnh thọ thì tất cả khổ. Người ta sanh ra ngơi nghỉ đời, trường đoản cú nhỏ dại đến phệ không lãnh tchúng ta điều đó thì lãnh tbọn họ điều khác. Vậy nói “Tbọn họ thị khổ” cũng không không giống bỏ ra nói rằng “đời người là khổ”.

Hiện vào quả đât này, fan tín đồ đương đua nhau về đồ dùng hóa học văn uống minc, làm sao quyền hạn, nào danh vọng, như thế nào lầu đài hình trạng mới, như thế nào xe pháo năng lượng điện tàu bay, bàng the lụa là, bầy ca xướng hát v.v..., phần lớn phô diễn mỗi ngày biết bao là êm tai phấn kích, thế mà lại tôi lại nói “đời fan là khổ” chẳng là quá xứng đáng lắm sao? Thưa không, xin những ngài hãy yên tâm mà suy nghiệm tự khi đầu tnhị cho đến Lúc bị tiêu diệt trải biết bao là việc đắng cay hại não. khi nghỉ ngơi trong thai không giống gì sinh hoạt trong ngục tù, bao gồm đôi mắt nhưng mà ko thấy, bao gồm tai mà lại không nghe.


Bạn đang xem: Tứ niệm xứ


Xem thêm: Top Hình Ảnh Hay Về Cuộc Sống Này Nếu Bạn Gặp Khó Khăn, Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống


Xem thêm: Ý Nghĩa Của Cuộc Sống Là Gì ?


Bà bà mẹ sẽ có nhỏ xíu gồm nhọc tập thì đang đau đớn tức giận, tay chọi chân giẫm, ý muốn ra cho khỏi, tuy thế chết thì Chịu chết, làm thế nào nhưng ra đặng. Đến Lúc mới đẻ, sinh hoạt vào thai đó đã thân quen, chợt chốc ra bên ngoài, cảm xúc cùng với mẫu thực trạng chưa từng quen Chịu đựng phải sanh ra khổ sở. Mấy giờ đồng hồ u oa Khi bắt đầu lọt lòng là tiêu biểu vượt trội của việc buồn bã khi bắt đầu đẻ. Từ đấy dần đi, kể biết bao phần nhiều chình ảnh bất bình nlỗi muốn rửa ráy cơ mà bà mẹ cứ mang lại mút, ao ước bú mà bà bầu cđọng bắt tắm; Lúc muốn ngủ nhưng mà người mẹ cđọng bắt đùa, khi ý muốn đùa bà bầu lại cđọng bắt ngủ; ước ao nói thì không biết nói, cơ mà lắm thời điểm khóc đã không còn tương đối cũng chẳng ai biết tạo cho vừa lòng ý muốn.

Thế rồi lần lần khôn lớn, biết đi học lại nên lo làm cho, làm nhằm nuôi sống.

Lại Khi lạnh lúc nóng, Khi đói lúc khát là khổ. Cái gì ưa rất là cầu nhưng không được là khổ, ân đức ngăn cách là khổ, oán thù rán gặp gỡ gỡ là khổ, phần nhiều kiến thức mê lầm ý muốn bỏ nhưng bỏ ko nổi là khổ. Nhưng đó chỉ nên mẫu khổ vừa vừa, mang đến như mấy loại khổ sau này mới thiệt là khổ: Những dòng khổ lúc đau, Khi già, lúc bị tiêu diệt.

Ở đời không đưa ra khổ bởi đau nhỏ. Cái khổ trong lúc đau. Tôi tưởng ai cũng đang kinh nghiệm tay nghề mang lại. Mà nhức làm sao cần một hội chứng đâu, như thế nào là thương hàn, sốt giá buốt, như thế nào là thổ tả, ho lao v.v... Già đau trẻ cũng cảm thấy đau, bự nhức nhỏ dại cũng thấy đau, trăm ndở người vạn triệu chứng nhức kể làm sao để cho xiết. Cái đau quấn mọi cả khung trời mấy ai tránh khỏi.

Người khỏe mạnh gặp mặt đề xuất lần đau mà lại đổi thay yếu hèn ớt, nhà đương giàu gặp bắt buộc cơn đau mà lại vươn lên là gian khổ. Vì đau cơ mà học hành thua trận kém nhẹm. Vì đau cơ mà công danh lỡ làng. Chưa nói đến khi bị tật nguyền, nào mù như thế nào điếc, làm sao qutrằn làm sao bại, nó vẫn tạo cho lắm bạn hữu ích thay đổi vô ích. Kịp đến lúc già lại càng dễ đau hơn thế nữa. Tóc bạc răng rụng, sườn lưng mỏi gối dùn, tai lẫn đôi mắt lòa, ý thức lộn lạo, ăn không ngon, nằm không ngủ, ttránh trngơi nghỉ thì trlàm việc theo ttránh, đau khổ kể sao cho xiết.

Nhưng khổ như vậy như thế nào yêu cầu sống đời được đâu, chừng trong tầm 100 năm là đề nghị chết. Người đời ai chẳng muốn sống, khi thấy chết choc mang đến vị trí không có mức độ chống lại thì đau buồn biết là nngay gần làm sao.

Cái khổ trong những lúc chết còn những, cực nhọc bề đề cập xiết. Mà cái khổ sau khi chết cũng không hẳn là hết đâu. Chúng ta hãy còn mong muốn sống, thì chết rồi lại sanh ra thân khác, rồi lại nên Chịu đầy đủ những sự khổ nlỗi Khi trước.

Tôi nói điều này cứng cáp các ngài chỉ ra rằng buồn cùng cho là vào đời cũng lắm trò vui, không vững chắc toàn là khổ hết. Tôi cũng trợ thì dìm tất cả chiếc vui những điều đó, nhưng tôi trộm nghĩ dòng vui ấy chỉ có tác dụng nhân đến dòng khổ, chỉ là mẫu vui trong chình ảnh khổ đó thôi. Xét những chiếc vui của số đông bạn làm việc đời thì không quanh đó lợi danh cùng ngũ dục. Song lợi danh thì tôi thấy lắm tín đồ do mong muốn có ích gồm danh mà lo ngày lo đêm, nạp năng lượng không ngon, ở ko ngủ. Rủi ko được thăng thưởng trọn hoặc bị lỗ lả thì rực đầu rực óc, khổ cực chưa phải là không nhiều. 

Về ngũ dục thì không không tính vẻ đẹp giờ đồng hồ tuyệt, mùi ngon vị kỳ lạ, bài bạc rượu chè cơ mà thôi. Nhưng rượu trà soát thì khổ về say sưa, cờ bạc thì khổ về mất ăn uống mất ngủ, thiếu trước thiếu hụt sau, vị lạ giờ xuất xắc buộc phải mất công tìm kiếm kiếm. Còn vui về ái tình là lúc gặp gỡ thì vui, khi xa nhau lại lưu giữ thương buồn rầu. Lại còn lắm song trai gái do sự vấn đề, mong muốn trọn chữ tình mà lại đành cần nỉm bản thân vào hang sâu vực thoắm, đau khổ kể sao để cho xiết.

Cái vui nghỉ ngơi đời ko được mấy nhưng cái khổ đã treo theo một mặt, thiệt chẳng không giống bỏ ra một bọn tội nhân tội, Lúc ra đường cũng chơi cũng bỡn, lúc rhình ảnh bài toán cũng rủ nhau tấn công lú tấn công bài xích. Tuy trong những khi ấy cũng vui cũng hân hoan, cũng reo cũng mỉm cười, tuy thế sau cuối chiếc thân tù tội vẫn khổ lại hoàn khổ.

Xét kỹ thì các sự vui ở đời hay sanh ra ba điều khổ là khổ khổ, hành khổ và hoại khổ.

Khổ khổ là do khổ mà lại khổ, nhỏng bởi nhàm chán nhưng mà khổ, bởi vì sanh say sưa, nghèo rất, đau gầy cơ mà khổ. 

Hoại khổ nguyên nhân là không còn đi nhưng khổ, ví như đương ưa xem hát tự dưng không còn giờ đồng hồ bắt buộc về là khổ.

Hành khổ là vì vô hay thay đổi nhưng khổ, ví như một vật dụng xưa trân quý bị bể đi nhưng sinh ra khổ.

Cuộc đời khổ như vậy buộc phải vào gớm Niết bàn Phật gồm dạy: “Tam giới giai vô thường xuyên, clỗi hữu vô hữu lạc”. Nghĩa là tam giới đông đảo vô hay, trong các cõi không có cõi nào là vui cả. Phật thấy bọn chúng sanh đắm chìm vào bể khổ rất đáng để tmùi hương xót nên chỉ có thể dạy dỗ cho cái đó sinh biết mẫu nguim nhân của việc khổ.

Nguim nhân của sự khổ là chi? Chính là mẫu lãnh thọ vậy. Vì bọn họ lãnh thọ dòng thân này là thân của họ, lãnh tbọn họ điều này là xứng đáng ưa là thuận chình ảnh, mẫu tê là đáng ghét là nghịch chình ảnh, yêu cầu new hóa ra có khổ. 

Ngày xưa bao gồm một thầy Bà la môn thấy học trò mình theo Phật, sinh lòng khó tính, ước ao lấy trình bày nhưng mà biện bác thì biện bác bỏ không nổi đề nghị trổ ngọn gàng thô bỉ mang đến nhiếc mắng Phật thân chúng hội. Thầy Bà la môn nhiếc mắng vẫn thọ, thấy Phật vẫn sướng lặng lành ko đáp lại một tiếng, thì sẽ càng khó chịu hỏi Phật rằng: “Tôi nhiếc mắng ông đang lâu sao ông ko nói lại?”. 

Phật lại hỏi: “lúc ông tặng tín đồ ta một thứ gì, fan ta không sở hữu và nhận lãnh thì đồ ấy về ai?”.

Thầy Bà la môn đáp: “Về tôi chớ về ai”.

Phật ngay lập tức bảo rằng: “Hèn thọ ông nhiếc mắng, nhưng tôi không lãnh thọ thì loại mắng nhiếc kia trlàm việc về phần ông, can chi tôi nhưng mà yêu cầu đáp lại”.

Thầy Bà la môn nghe nói ngay tức thì giác ngộ, cúi đầu kính lạy với xin quy y theo Phật.


Chuyên mục: Phật Giáo