Tứ niệm xứ thích nhất hạnh

  -  
Phnghiền cửa hàng niệm hơi thsinh hoạt, theo những hướng dẫn trên, giả dụ được cải cách và phát triển và thực tập liên tiếp, đã mang về đầy đủ thành quả với lợi lạc bự. Phát triển và thực tập liên tục ra làm sao để phép cửa hàng niệm tương đối thsống hoàn toàn có thể thành quả được tứ nghành quán niệm?
Hồi kia, Phật còn ở trên nước Xá Vệ, trú ngụ trong vườn Kỳ Tchúng ta với khá nhiều vị đại môn đồ nổi tiếng nhỏng Xá Lợi Phất, Mục Kiền Liên, Ca Diếp, Ca Chiên Diên, Câu Thi La, A Nậu Lâu Đà, Ưu Bà Đa, A Nan Đà, v.v... Trong cộng đồng những vị khất sĩ, phần nhiều vị trưởng thượng lo chăm lo dạy bảo những vị khất sĩ tân học, có vị siêng dạy mười người, có vị nhị mươi bạn, gồm vị bố mươi fan, có vị bốn mươi tín đồ... Các vị khất sĩ tân học tập được quan tâm và khuyên bảo như thế dần dần thực hiện được không ít tân tiến...

Bạn đang xem: Tứ niệm xứ thích nhất hạnh


Bây giờ đây, đang đi vào ngày trăng tròn tháng tư và Phật sẽ ngồi ko kể trời với những vị khất sĩ. Người đưa đôi mắt âm thầm quán sát đại chúng một hồi rồi lên tiếng:
"Quý vị khất sĩ! Tăng đoàn chúng ta đây trái là tkhô giòn tịnh cùng tất cả thực tế tu học tập, không mang tính hóa học phù phiếm và nói điêu, xứng đáng được cúng dường, xứng đáng được call là phước điền, xứng danh được kính nể.
"Này quý vị, trong đại bọn chúng trên đây có những vị khất sĩ vẫn chứng quả La Hán, vẫn trừ không còn hồ hết phiền não, vẫn loại trừ quăng quật được đầy đủ trọng trách, đã thắng lợi được trí tuệ cùng giải bay. Lại gồm có vị sẽ giảm được năm tua dây ràng buộc đầu, chứng được trái Bất Hoàn, đã không thể trở lại luân hồi; bao hàm vị sẽ cắt quăng quật được bố sợi dây ràng buộc đầu, triệu chứng quả Nhất Hoàn, thu phục được phần thô sơ của những pthánh thiện não tđam mê, Sảnh với si mê, cùng chỉ việc quay trở về một lần; có những vị vẫn cắt quăng quật được cha gai dây buộc ràng đầu, bệnh trái Dự Lưu, đã vững chãi đi về trái vị giác ngộ; bao gồm vị đã thực tập tứ niệm xđọng, bao gồm vị đã thực tập tứ chánh đề xuất, bao gồm vị sẽ thực tập tđọng may mắn túc, gồm vị sẽ thực tập ngũ căn uống, tất cả vị đang thực tập ngũ lực, tất cả vị đang thực tập thất ý trung nhân đề phần, tất cả vị sẽ thực tập chén bát chánh đạo, tất cả vị đang thực tập tự, gồm vị đã thực tập bi, bao gồm vị sẽ thực tập tin vui, gồm vị vẫn thực tập xả, tất cả vị sẽ thực tập cửu tưởng tiệm, tất cả vị sẽ thực tập vô thường xuyên quán. Lại bao gồm vị khác đang thực tập tiệm niệm khá thsinh sống."
"Quý vị khất sĩ! Phép cửa hàng niệm tương đối thngơi nghỉ, nếu như được cải cách và phát triển cùng thực tập thường xuyên, vẫn đưa về số đông thành quả với lợi lạc Khủng, hoàn toàn có thể có tác dụng thành tích bốn nghành nghề dịch vụ cửa hàng niệm; bốn nghành nghề cửa hàng niệm nếu được cải tiến và phát triển cùng thực tập liên tiếp, đã làm thành tích bảy nguyên tố giác ngộ; bảy nhân tố giác ngộ ví như được cách tân và phát triển với thực tập tiếp tục sẽ mang đến trí tuệ với giải thoát.
"Làm cố kỉnh như thế nào nhằm trở nên tân tiến và thực tập liên tiếp phnghiền quán niệm tương đối thsinh sống, nhằm phnghiền này mang về mọi kết quả đó và lợi lạc lớn?
"Này đây, quý vị khất sĩ! Người hành mang bước vào rừng hoặc cho tới một gốc cây, khu vực vắng tanh, ngồi xuống vào tứ cụ hoa sen, duy trì thân đến thẳng và đặt vững vàng chánh niệm trước mặt bản thân. Thở vào, fan ấy biết rằng mình thsinh hoạt vào; thngơi nghỉ ra, người ấy biết rằng mình thsinh hoạt ra.
1. Thsống vào một trong những tương đối lâu năm, fan ấy biết: Ta sẽ thở vào một trong những tương đối nhiều năm. Thsinh sống ra một tương đối lâu năm, fan ấy biết: Ta đang thở ra một tương đối dài.
2. Thlàm việc vào một trong những hơi ngắn, fan ấy biết: Ta đã thnghỉ ngơi vào một trông hơi ngắn. Thngơi nghỉ ra một trông hơi ngắn, fan ấy biết: Ta vẫn thlàm việc ra một hơi ngắn.
3. Ta vẫn thsinh sống vào và có ý thức về body toàn thân ta. Ta vẫn thngơi nghỉ ra và gồm ý thức về toàn thân ta. Người ấy thực tập như thế.
4. Ta đã thlàm việc vào và khiến cho body toàn thân an tịnh. Ta đang thsinh sống ra và khiến cho body toàn thân an tịnh. Người ấy thực tập như thế.
5. Ta vẫn thsống vào với Cảm Xúc mừng vui. Ta vẫn thsống ra và cảm thấy mừng vui. Người ấy thực tập như thế.
6. Ta sẽ thlàm việc vào và cảm thấy an lạc. Ta vẫn thnghỉ ngơi ra với Cảm Xúc an lạc. Người ấy thực tập như thế.
7. Ta đã thsống vào cùng gồm ý thức về hầu hết chuyển động trung khu ý trong ta. Ta vẫn thnghỉ ngơi ra và bao gồm ý thức về số đông vận động trọng điểm ý vào ta. Người ấy thực tập như vậy.
8. Ta đã thsống vào với khiến cho rất nhiều vận động tâm ý vào ta được an tịnh. Ta đã thsinh sống ra và khiến cho số đông chuyển động trung khu ý vào ta được an tịnh. Người ấy thực tập như vậy.
9. Ta đã thsinh sống vào với tất cả ý thức về trung tâm ý ta. Ta vẫn thngơi nghỉ ra và gồm ý thức về trung tâm ý ta. Người ấy thực tập như thế.
10. Ta đang thsinh hoạt vào với tạo nên trung ương ý ta mừng thầm. Ta đang thsinh hoạt ra cùng khiến cho trung tâm ý ta mừng rỡ. Người ấy thực tập như thế.
11. Ta đang thsinh hoạt vào cùng thu nhà hiếp trung tâm ý ta vào định. Ta đang thsống ra cùng thu nhiếp đáp tâm ý ta vào định. Người ấy thực tập như vậy.
12. Ta sẽ thnghỉ ngơi vào và toá mlàm việc đến trọng tâm ý ta được giải bay thoải mái. Ta vẫn thsinh hoạt ra với toá mlàm việc mang lại trung ương ý ta được giải thoát tự do. Người ấy thực tập như thế.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Sống Ở Đời Bình Thản Hơn, 12 Kinh Nghiệm Sống Quý Báu Không Thể Bỏ Qua


13. Ta đã thngơi nghỉ vào với quán chiếu tính vô thường của vạn pháp. Ta đã thsống ra với tiệm chiếu tính vô thường của vạn pháp. Người ấy thực tập như thế.
14. Ta đang thlàm việc vào và quán chiếu về tính không đáng tmê man cầu và vướng mắc của vạn pháp. Ta vẫn thsống ra với cửa hàng chiếu về tính chất không đáng tmê man cầu cùng vướng mắc của vạn pháp. Người ấy thực tập như vậy.
15. Ta vẫn thnghỉ ngơi vào cùng quán chiếu về thực chất ko sinc khử của vạn pháp. Ta sẽ thlàm việc ra với cửa hàng chiếu về thực chất không sinh khử của vạn pháp. Người ấy thực tập như vậy.
16. Ta đã thngơi nghỉ vào cùng cửa hàng chiếu về sự việc buông bỏ. Ta vẫn thlàm việc ra và tiệm chiếu về sự buông bỏ. Người ấy thực tập như vậy.
Phnghiền tiệm niệm khá thsinh sống, theo phần đông hướng dẫn trên, nếu như được cải cách và phát triển với thực tập liên tục, đã mang đến rất nhiều thành quả đó và lợi lạc lớn. Phát triển và thực tập tiếp tục ra sao nhằm phxay quán niệm hơi thsống rất có thể thành quả được tứ nghành nghề cửa hàng niệm?
Lúc hành trả thsinh hoạt vào hoặc thngơi nghỉ ra một khá lâu năm hay là một trông hơi ngắn mà có ý thức về hơi thsinh hoạt và về toàn thân bản thân, hoặc có ý thức là vẫn tạo cho body toàn thân bản thân an tịnh, thì lúc đó hành trả sẽ an trú trong phxay cửa hàng thân vào thân, tinh tiến, thức giấc thức, biết rõ tình trạng, vượt ngoài phần đông tmê say đắm tương tự như gần như đáng ghét so với cuộc đời. Hơi thnghỉ ngơi vào và khá thsống ra tất cả ý thức tại chỗ này trực thuộc nghành nghề cửa hàng niệm trước tiên là thân thể.
lúc hành trả thsinh sống vào hoặc thnghỉ ngơi ra nhưng mà có ý thức về sự việc vui ưa thích hoặc về sự việc an nhàn, về mọi hoạt động vui chơi của chổ chính giữa ý, hoặc để gia công mang đến gần như hoạt động của trung khu ý an tịnh thì khi ấy hành đưa vẫn an trú trong phxay cửa hàng cảm tbọn họ trong cảm tchúng ta, tinc tiến, thức giấc thức, hiểu ra chứng trạng, vượt khỏi phần nhiều tmê man đắm tương tự như mọi khinh ghét đối với cuộc đời. Những cảm thọ được triệu chứng nghiệm vào hơi thở có ý thức ấy nằm trong nghành nghề quán niệm lắp thêm hai là cảm tchúng ta.
Lúc hành trả thnghỉ ngơi vào hoặc thlàm việc ra mà tất cả ý thức về trọng tâm ý, làm cho vai trung phong ý an tịnh, thu nhà hiếp chổ chính giữa ý vào định hoặc dỡ mngơi nghỉ mang đến trung ương ý được giải thoát tự do, thì lúc ấy hành giả đang an trú trong pháp cửa hàng niệm trung tâm ý trong tim ý, tinh tiến, tỉnh thức, biết rõ chứng trạng, vượt khỏi hồ hết tham đắm cũng tương tự những căm ghét so với cuộc đời. Không tiệm niệm về tương đối thsinh hoạt thì sẽ không cải cách và phát triển được chánh niệm với sự đọc biết.
khi hành giả thở vào hoặc thở ra nhưng cửa hàng chiếu về tính biện pháp vô hay hoặc về tính chất biện pháp ko xứng đáng tsay đắm cầu cùng vướng mắc của vạn pháp, về bản chất ko sinh khử và về sự việc buông vứt, thì khi ấy hành mang đã an trú trong pháp cửa hàng niệm đối tượng người dùng tâm ý vào đối tượng người dùng trung khu ý, tinc tiến, tỉnh thức, hiểu rõ tình trạng, vượt khỏi phần đa tsay đắm đắm cũng giống như hầu hết chán ghét đối với cuộc đời.
Phxay tiệm niệm tương đối thlàm việc ví như được trở nên tân tiến cùng thực tập tiếp tục, đang chuyển tư nghành nghề quán niệm mang lại địa điểm thành công như ý.Nhưng ví như được phát triển với thực tập tiếp tục, tứ nghành nghề dịch vụ tiệm niệm đã đưa bảy yếu tố giác ngộ mang đến chỗ thành tựu như ý. Bằng biện pháp nào?
lúc hành đưa an trú vào phnghiền quán thân trong thân, tiệm cảm tchúng ta trong cảm thọ, quán trọng điểm ý trong tâm địa ý, cửa hàng đối tượng trung tâm ý vào đối tượng người sử dụng trung ương ý, tinh tiến, thức giấc thức, thấu hiểu chứng trạng, vượt ngoài hồ hết tđắm say đắm cũng như phần nhiều ghét bỏ đối với cuộc đời, thì khi ấy chánh niệm của hành đưa được gia hạn vững chãi và bền bỉ; và hành đưa dành được nguyên tố giác ngộ đầu tiên là niệm. Yếu tố này đã tiến dần đến việc thành công viên mãn.
lúc hành trả an trú trong chánh niệm để tiệm chiếu với quyết trạch về những pháp, đối tượng người tiêu dùng của trọng tâm ý, thì nhân tố giác ngộ vật dụng hai được sinh khởi cùng cách tân và phát triển, đó là yếu tố trạch pháp. Yếu tố này vẫn tiến dần dần đến sự thành quả như ý.
Lúc hành đưa an trú trong quán chiếu với quyết trạch về các pháp một phương pháp chắc chắn, tinh đề xuất, vững chãi thì nhân tố giác ngộ sản phẩm cha được sinh khởi với phát triển, chính là yếu tố tinch tấn. Yếu tố này đã tiến dần tới việc thành quả thỏa mãn.
lúc hành trả đang an trú vững chãi với bền chắc vào sự hành trì tinc tiến thì nguyên tố giải bay lắp thêm tư được sinc khởi cùng cải cách và phát triển, sẽ là nhân tố hỷ lạc xuất chũm. Yếu tố này đang tiến dần dần đến việc thành quả như ý.
khi được an trú trong tâm lý tin vui lạc rồi, hành giả cảm thấy thân và tâm của chính bản thân mình dìu dịu và an tịnh, đó là nguyên tố giải bay vật dụng năm được sinh khởi với trở nên tân tiến, chính là yếu tố khinch an. Yếu tố này sẽ tiến dần đến sự thành tích như ý.
lúc thân cùng trung ương tôi đã dìu dịu và tkhô cứng tịnh, hành trả có thể lấn sân vào định một phương pháp thuận tiện. Lúc kia nhân tố giải bay vật dụng sáu được sinh khởi và phát triển. Đó là nguyên tố định. Yếu tố này đang tiến dần dần tới việc chiến thắng như ý.

Xem thêm: Tổng Hợp Hình Phật Phổ Hiền Bồ Tát Và Những Điều Phật Tử Nên Biết


Lúc đã thực thụ an trú trong định, hành giả không hề gia hạn sự phân biệt cùng so đọ nữa. Lúc đó yếu tố giải thoát thứ bảy là buông thả được sinc khởi với cách tân và phát triển. Đó là nhân tố hành xả. Yếu tố này vẫn tiến dần dần đến việc thành công viên mãn.
Bốn nghành tiệm niệm ví như được phát triển cùng thực tập tiếp tục sẽ chuyển bảy yếu tố giác ngộ đến vị trí thắng lợi như ý như vậy. Nhưng bảy yếu tố giác ngộ, giả dụ được cải cách và phát triển và thực tập thường xuyên, có tác dụng cố làm sao nhằm hoàn toàn có thể mang tới sự chiến thắng viên mãn của trí tuệ cùng giải thoát?
Nếu hành mang tu tập theo bảy yếu tố giác ngộ, 1 mình tĩnh cư, siêng cửa hàng chiếu về tính bí quyết ko sinh khử của vạn pháp, cửa hàng chiếu về sự việc thoải mái, thì đang đạt tới kỹ năng buông quăng quật. Đó là vì tu tập bảy yếu tố giác ngộ nhưng thành tích thỏa mãn được trí tuệ cùng giải thoát."
Thích Nhất Hạnh dịch, (Anapanasati sutta, M.118. Tđắm say khảo những tởm 815,803 cùng 810 của cục Tạp A Hàm, 99 Tạng Kinh Đại Chánh)