Tứ Niệm Xứ Là Gì

  -  

Kinch Tứ Niệm Xứ đọng là giáo pháp cơ phiên bản của Đức Phật, được tôn thờ bởi vì tất cả những truyền thống cuội nguồn Phật giáo. Nội dung của chính nó nói đến việc áp dụng chánh niệm trong cuộc sống hàng ngày.

Bạn đang xem: Tứ niệm xứ là gì


Thông qua vấn đề tích phù hợp chánh niệm kiên cố, định hướng vô thức của họ trnghỉ ngơi đề xuất ý thức rộng, tự đó, chúng ta đang links với đa số trang bị vào cuộc sống thường ngày, cả bên phía trong lẫn phía bên ngoài bằng một nhấn thức tốt nhất.


Tứ Niệm Xứ là gì?

Tđọng Niệm Xđọng (Satipatthamãng cầu Sutta) là 1 bài bác tởm đặc biệt trong Kinc Tạng Pali. Thường được dịch là “Bốn nền tảng gốc rễ chánh niệm”. Nó là đầy đủ lý giải của Đức Phật về Việc tùy chỉnh chánh niệm. Trước Lúc bước vào câu chữ, bọn họ cần phải nắm rõ một đôi điều.

Chúng ta yêu cầu phát âm từ bỏ “chánh niệm” Tức là gì. lúc fan ta nói tới chánh niệm, họ thường nghĩ về đến việc hiện diện. Như Sally Armstrong nói, “Nếu chánh niệm chỉ nên hiện hữu trong khohình ảnh xung khắc ngày nay, thì một nhỏ chó cơ phiên bản cũng khá được giác ngộ.”

Chẳng gồm gì qua phương diện được bé chó, tuy thế chánh niệm không chỉ có đơn giản và dễ dàng là sự việc hiện hữu. Nhà sư và học tập đưa Phật giáo Thanissaro Bhikquần thể cho rằng, từ sati bọn họ hay dịch là niệm, thực sự có thể được dịch phù hợp hơn như là từ bỏ “ghi nhớ.”

lúc chúng ta chú tâm cho khung người, chúng ta lưu giữ cho khung người. Chúng ta cũng có thể nhớ đông đảo gì là tốt cùng rất nhiều gì ko, điều gì dẫn đến đau khổ và điều gì mang đến bình an, hoặc thực chất vô thường của kinh nghiệm tay nghề. Đây là toàn bộ hầu như điều chúng ta có thể nhớ, hoặc buộc phải an toàn. Vấn đề làm việc đấy là sati không chỉ có là hiện diện cùng với đều gì vẫn xẩy ra, hơn nữa trở lại và Review nó. Chánh niệm tất cả một phđộ ẩm chất phản nghịch chiếu cùng với mọi gì đã diễn ra.

Thuật ngữ Satipatthamãng cầu thường xuyên được dịch là “Những căn cơ chánh niệm“. Nhà sư với học trả Phật giáo Bhikkhu vực Anālayo (fan vẫn chấm dứt luận vnạp năng lượng tiến sĩ của bản thân mình về Tđọng Niệm Xứ tiếp nối xuất bạn dạng nó như thể cuốn sách – Con con đường trực tiếp nhằm thực hiện) vẫn bàn thảo nguồn gốc của từ bỏ này.

Ông ấy cùng với Thanissaro Bhikkhu, dịch thuật ngữ này tức là “tham gia với chánh niệm” hoặc đơn giản dễ dàng hơn, “thiết lập cấu hình chánh niệm”. Những phiên bản chất dịch này rất có thể hữu dụng mang lại họ nhằm hiểu về gớm điển đặc biệt này, chỉ dẫn họ có tác dụng vắt làm sao để tmê mệt gia những tay nghề cùng với chánh niệm, không chỉ có là kiến thiết nền tảng gốc rễ cho thực hành.

Điểm cuối cùng cơ mà tôi muốn share cùng với chúng ta là: Tđọng Niệm Xứ được nhiều học đưa và tu sĩ tin tưởng rằng đó là con phố tuyệt nhất để giác ngộ. Một số bạn tin tưởng rằng, đấy là thực hành đơn giản và dễ dàng duy nhất hoặc nthêm tuyệt nhất để hội chứng ngộ niết bàn. Việc sử dụng thuật ngữ “tuyến phố trực tiếp” tuyệt “con đường duy nhất” chứng tỏ đấy là một thực hành thực tế rất đặc biệt quan trọng.

giữa những điểm của thực hành Tứ Niệm Xứ là có tác dụng quen với Tam pháp ấn: Vô thường, cực khổ và vô bửa.


Kinh Tứ đọng Niệm Xđọng (Satipatthamãng cầu Sutta) là hai trong các các diễn ngôn thông dụng tốt nhất trong bom tấn Pali, nó được chấp nhận vị cả Ngulặng Thủy và Đại Thừa.

Những bài bác giảng này (Pāli: sutta) cung ứng một phương tiện nhằm thực hành thực tế chánh niệm trong tương đối nhiều toàn cảnh không giống nhau với tiếp tục trong quá trình sinh sống. Đây là phần đông lí giải của Đức Phật về thực hành thực tế tnhân hậu. Đức Phật tuyên bố vào đầu bài diễn thuyết:

“Đây là bí quyết duy nhất (hoặc phương pháp trực tiếp) , những bên sư, nhằm tkhô hanh thanh lọc chúng sinc, nhằm vượt qua nỗi bi thảm với than phiền, để dập tắt đau đớn, để đi bên trên con đường chân lý, nhằm triệu chứng ngộ niết bàn….”(Vipassamãng cầu Retìm kiếm Institute, 1996, trang 2, 3.)

Thuật ngữ sati tương quan mang đến cồn từ sarati, Tức là ghi nhớ. Đôi khi nó được dịch là “nhận thức không phản nghịch ứng”. Đây là một góc cạnh của sự việc tkhô nóng thản, một phđộ ẩm hóa học được củng cố vào quy trình thực hành Tứ đọng Niệm Xđọng.

Vai trò của chánh niệm là giữ đến tâm được căn cứ đúng vào khohình ảnh khắc bây chừ theo một phương pháp để duy trì nó trên con phố. Chúng ta rất có thể ví “giác ngộ” y như một ngọn gàng núi trên phố chân trời, điểm đến lựa chọn nhưng nhiều người đang lái xe. Chánh niệm là điều ghi lưu giữ để giữ sự chăm chú tập trung trên tuyến phố lên núi, vậy vị nhằm nó để ý vào các chiếc nhìn thoáng qua ngọn núi hoặc bị phân trọng tâm vì đều con đường khác dẫn ra khỏi tuyến phố giác ngộ.

Bốn căn cơ chánh niệm vào Tđọng Niệm Xứ

Nền Tảng Thđọng 1 – Chánh niệm Thân Thể

Nền tảng thứ nhất của chánh niệm là khung hình. Nó được phân thành sáu phần: chánh niệm về hơi thsống, chánh niệm về tư thay, sự hiểu biết ví dụ, chánh niệm về thực trên của thân, chánh niệm các yếu tố, với cửa hàng tử thi. Cơ thể luôn luôn sinh hoạt mặt chúng ta vào cuộc sống này. Chúng ta có thể quay về nó những lần, khảo sát bản chất của thực tại trải qua khung người.

Hơi thở

Phần trước tiên trong chánh niệm khung người là hơi thngơi nghỉ. Đức Phật dạy dỗ họ biết lúc nào chúng ta hít, biết lúc nào bọn họ thlàm việc ra, biết khi nào hơi thsinh sống lâu năm, và biết lúc nào khá thsống ngắn. Nó cũng gợi nhắc để yêu cầu cả khung người Lúc họ hít thở. khi họ hkhông nhiều lâu năm thì khung người đã như thế nào với Lúc bọn họ thở ra nhiều năm thì cơ thể đang như vậy nào…

Đây là 1 trong thực hành thiết yếu của Phật giáo, cùng là một trong số những bề ngoài thiền khô được tiến hành phổ cập tốt nhất. Chúng ta để ý mang lại hơi thsinh sống, chú ý tới các điều tinh tế. Mỗi lần hít vào và thlàm việc ra trngơi nghỉ nên đặc biệt Lúc họ phía sự chú ý mang lại nó. Hơi thsinh sống luôn ở mặt họ. vì thế, thực hành thực tế này hoàn toàn có thể được tiến hành bất kể ở đâu cùng bất cứ thời điểm như thế nào.

Tư cầm cố di chuyển

Phần thứ nhì của chánh niệm về thân thể là dấn thức cụ thể về các bốn nuốm. Trong Kinch Tđọng Niệm Xứ (Satipatthana Sutta), Đức Phật chỉ dẫn cho các bạn đồng tu của bản thân biết khi nào bọn họ dịch rời, biết lúc nào chúng ta vẫn đứng, biết bao giờ chúng ta vẫn ngồi, cùng biết lúc nào chúng ta nằm xuống. Tất nhiên, có nhiều tư nuốm rất dị nằm ko kể bốn tư cố kỉnh cơ phiên bản này. Chúng ta thường dịch chuyển, mặc dầu sẽ là vận động dịu của ngón tay hoặc các vận động to.

Một đợt tiếp nhữa, cơ thể luôn nghỉ ngơi mặt bọn họ. Chúng ta hoàn toàn có thể đem lại nhấn thức rõ ràng về những tư cố kỉnh. Một thực hành thực tế giỏi với điều này vẫn đem lại nhận thức về khung người mỗi lúc nó biến đổi.

lấy ví dụ như, thông báo khi bạn đưa từ đứng thanh lịch ngồi. Làm rứa làm sao nhằm khung người ở bên trên một dòng ghế? Bạn hoàn toàn có thể mang về thừa nhận thức mang đến cơ thể khi chúng ta ban đầu quốc bộ. Có gì trong khung người nhiều người đang di chuyển?

Hiểu biết rõ ràng

Phần này hoàn toàn có thể trừu tượng rộng một ít, cơ mà trên thực tiễn là nó mang ý nghĩa áp dụng cao. Các hướng dẫn họ thực hành thực tế sự phát âm biết rõ ràng Lúc họ đang di chuyển, chú ý trực tiếp vào đối tượng người tiêu dùng hoặc nhìn đi chỗ khác, trong bè bạn dục, vào khoác áo quần, vào nhà hàng siêu thị, trong đi lau chùi, vào đi bộ cùng đứng, trong bốn nạm ngồi, trong khi ngủ, lúc mới ngủ dậy với thì thầm. Đây hoàn toàn có thể là một trong danh sách lâu năm nhưng mà gọi sinh hoạt đó là thực hành thực tế hiểu rõ ràng trong tất cả những hoạt động của cơ thể.

Vậy phát âm cụ thể là gì? Sự đọc biết cụ thể Có nghĩa là sự hiểu biết về mục tiêu, phát âm biết về việc cân xứng, hiểu biết về phương sách, với sự phát âm biết về thực tế.

Hiểu biết về mục đích

Hiểu biết về mục đích đơn giản dễ dàng chỉ là hiểu đúng bản chất những hành vi thân thể của họ tất cả một mục đích khôn khéo. lấy ví dụ như, tại sao bọn họ mong mỏi ngồi xuống? Mục đích của việc đi dạo đến địa điểm này hoặc khu vực cơ là gì? Chúng ta hoàn toàn có thể để mắt tới kỹ càng này của việc đọc biết rõ ràng nhỏng đánh giá với ý muốn của chúng ta. Sự đọc biết về mục tiêu khuyến nghị chúng ta thấy rõ mục tiêu của từng hành vi là gì.

Hiểu biết về sự việc phù hợp

Chúng ta quan liêu gần kề coi hành vi này của khung người bao gồm cân xứng cùng với yếu tố hoàn cảnh hiện giờ không? Có khôn khéo nhằm hành vi Theo phong cách này tức thì bây chừ không? Lúc chúng ta quan sát vào sự tương xứng với việc đọc biết rõ ràng, chúng ta cũng có thể thấy được mọi hành động khung hình đã nuôi chăm sóc an toàn, niềm hạnh phúc hay buồn bã.

Hiểu biết về pmùi hương sách

Sự gọi biết về pmùi hương sách là làm rõ phần nhiều gì cơ thể vẫn làm hoàn toàn có thể được phối kết hợp vào thực tiễn. Đây là một khuyến khích nhằm chu đáo có tác dụng cố làm sao bạn có thể phối hợp thiền hậu vào cuộc sống đời thường từng ngày. Những gì họ đã làm cho rất có thể được xem nhỏng một thực hành chánh niệm?

Hiểu biết về thực tế

Sự gọi biết rõ ràng thực tiễn nhiều khi được dịch là sự gọi biết không mộng ảo. Nó góp họ thấy rõ cha dấu hiệu của sự việc mãi mãi trong thân thể (vô thường xuyên, vô vấp ngã và khổ). Chúng ta quan liêu giáp phần lớn vật dụng biến đổi ra làm sao, coi nó thiếu một “dòng tôi” vốn gồm với hòa bình, cùng rằng không có kinh nghiệm như thế nào của khung người sẽ dẫn mang lại niềm hạnh phúc toàn diện dài lâu.

*

Chánh niệm sự thật của cơ thể

Đôi khi được Gọi là “chánh niệm của sự việc xua xua thân xác”, nó có nghĩa là quan sát vào thực chất đích thực của khung người. Thay do nhìn khắp cơ thể, chúng ta phân tách nhỏ nó thành từng phần riêng lẻ. Theo truyền thống lịch sử, chúng ta thực hành thực tế bằng cách để ý mang lại 32 phần của cơ thể.

Thực hành này góp chúng ta bắt gặp cơ thể vào thực tế của chính nó, thấy nó như nó thiệt sự đang là. Lúc chúng ta phá tan vỡ cơ thể Theo phong cách này, chúng ta bắt đầu thấy được ba dấu hiệu của sự lâu dài, và không hẳn là từ bỏ vấp ngã.

Chánh niệm tư yếu tố

Thực hành này là xem cơ thể nlỗi một quá trình thay đổi, và cung ứng một mắt nhìn new về cơ thể. Theo truyền thống lâu đời, bọn họ chú ý vào sự hiện diện của đất, nước, lửa với gió vào thân thể. Đây cũng có thể được dịch là hễ lực, sự kết nối, năng lượng và sự không ngừng mở rộng. Thực hành với tứ nguyên tố góp họ nhìn thấy thực chất chuyển đổi của khung người, và hỗ trợ một ánh mắt duy nhất trải qua kia nhằm khảo sát bản chất của cơ thể.

Chiêm nghiệm xác chết

Thường được Gọi là “thiền đức cùng với dòng chết”, thực hành thực tế này có thể vô cùng trở ngại. Cái bị tiêu diệt là điều quan yếu tách khỏi, nhưng mà nhiều phần họ thường sẽ có độc ác mãnh liệt Lúc nói đến nó. Thực hành cùng với tha ma góp chúng ta quan sát lại bản chất thật của khung hình này.

Giống như đều khung người đang đi đến trước đây, nó nên chịu tử vong và vô hay. Theo truyền thống, tất cả 9 biện pháp chiêm nghiệm nghĩa địa cung cấp một dãy góc nhìn về sự việc phân hủy của cơ thể: Sự tân hận rửa của cơ thể, cơ thể được ăn bởi vì động vật hoang dã, một bộ khung với gân, giết thịt và tiết, một bộ xương với gân, không tồn tại làm thịt và trét ngày tiết, một bộ xương với dây chằng cùng cả giết thịt lẫn máu, bộ xương không có gân, xương bị nứt do tia nắng phương diện trời, một gò xương cũ, cùng xương chôn vùi bên dưới đất.

Thực hành này còn có vẻ nlỗi căn bệnh thiến với hay là trở ngại. Tuy nhiên, đó là 1 trong những thực hành thực tế quan trọng đặc biệt mà chúng ta cũng có thể demo. Nó giúp bọn họ hiểu rõ về vô hay cùng bản chất của khung hình.

Xem thêm: Các Chùa Ở Hà Nội Đẹp, Cổ Kính Và Linh Thiêng Nhất Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

Nền Tảng Thđọng 2 – Chánh Niệm Cảm giác

Chữ Vedanā trong tiếng Pali thường xuyên được dịch là “cảm xúc tuyệt cảm thọ”. Với nền tảng gốc rễ máy nhì của chánh niệm, bọn họ chú ý vào cảm giác của những trải nghiệm. Đây không phải là khó chịu, băn khoăn lo lắng tốt vui vẻ…Đây chưa hẳn là xúc cảm. Ttốt vào kia, xúc cảm chỉ dễ dàng là dễ chịu và thoải mái, khó chịu, hoặc trung tính.

ví dụ như, kinh nghiệm ăn một sơn phngơi nghỉ tái thay bò viên có thể là dễ chịu. Khi nghe một tiếng tiếng xe thiết lập hoàn toàn có thể giận dữ. Cảm giác cẳng bàn chân vị trí sàn công ty rất có thể là trung tính.

Tất nhiên, những ví dụ này không hẳn cơ hội nào thì cũng đúng. Mọi sản phẩm công nghệ ko dễ ợt, khó tính, hoặc trung lập. Trong thực hành thực tế chánh niệm cùng với “Cảm giác”, chúng ta thật tình vào khohình họa xung khắc đó về thực chất của tay nghề. Một loại gì đấy thoải mái và dễ chịu có thể biến hóa với trở phải giận dữ, hoặc ngược lại.

Phần trang bị nhị của thực hành thực tế Cảm giác là ghi nhấn kinh nghiệm này xuất phát từ thân thể giỏi ý thức. Một từng trải độc đáo về thể xác Lúc ngồi bên trên ghế tựa. Một yêu cầu ý thức thoải mái rất có thể là việc tĩnh lặng hoặc tkhô cứng thản. Cuối thuộc, bọn họ rất cần được chú ý rằng kinh nghiệm sẽ là “thực tế” xuất xắc “không thực tế”.

Kinc nghiệm thực tiễn là bất kể điều gì liên quan đến 6 ô cửa giác quan (nghe, ngửi, nếm, va, nhìn, suy nghĩ). Một kinh nghiệm “không thực tế” là dòng nào đó ko tương quan đến những góc cửa giác quan liêu này.

ví dụ như, một cảm giác thoải mái và dễ chịu ngơi nghỉ trái đất hoàn toàn có thể là đòi hỏi Lúc nhận thấy hoàng hôn. Một cảm giác dễ chịu ko ở trong nhân loại có thể là niềm vui gây ra tự sự triệu tập sâu vào thiền lành định.

Luyện tập cùng với cảm hứng là 1 thực hành thực tế đặc biệt quan trọng. Nhận thấy được cảm hứng của từng yên cầu, chúng ta cũng có thể thấy ví dụ hơn. Khi chúng ta cách tân và phát triển khả năng ưa thích ứng cùng với Cảm tbọn họ, bọn họ không thể phản ứng khỏe khoắn cùng với từng thử dùng. Sự ko dễ chịu hay dẫn cho ác khẩu cùng thoải mái hoàn toàn có thể dẫn mang đến ái dục hoặc dính víu. Lúc chúng ta nhận ra một cảm giác gây ra, chúng ta đã thấy ví dụ tiến trình cùng phá vỡ vạc nó.

Nền Tảng Thứ đọng 3 – Chánh Niệm Các Trạng Thái Tinch Thần

Chánh niệm những tâm trạng lòng tin là sự việc đọc biết cụ thể khi vai trung phong họ đã vào dục vọng, hận thù, ảo tưởng, bị thu dong dỏng, phân trọng điểm xuất xắc an ninh. Chúng ta cũng biết Khi trung tâm không có đắm đuối mong muốn, không ảo tưởng…Lúc tập tành với nền tảng gốc rễ này, chúng ta thực thụ thấu hiểu trung tâm trạng xuất xắc tâm lý của tâm.

Tâm bọn họ đã giận dữ tốt bình tĩnh? Nó sẽ lo ngại giỏi căng thẳng? Chúng ta không duy nhất thiết buộc phải nhìn vào phần đông suy xét riêng biệt rẽ. Tgiỏi vào kia, chúng ta nhìn vào tâm trạng chung của trung ương.

Nền tảng của chánh niệm, tất nhiên, có thể được thực hành trong cùng xung quanh tnhân hậu. khi ngồi, họ biết bao giờ tâm thức kích rượu cồn xuất xắc mệt mỏi. Trong cuộc sống thường ngày hàng ngày, chúng ta biết bao giờ tâm triệu tập hoặc phân tán.

Một cái nào đó xẩy ra, có một cảm giác cùng trọng điểm trí bọn họ đang sẵn có một làm phản ứng. Đây có thể là 1 tay nghề trong khung người hoặc kinh nghiệm tay nghề cùng với ngẫu nhiên góc cửa giác quan làm sao khác.

lấy ví dụ, bọn họ có một cơn hoa mắt gối trong khi thiền, thấy giận dữ, cùng trung khu trnghỉ ngơi yêu cầu căng thẳng mệt mỏi hoặc bị kích ưa thích, bọn họ mong dừng thiền lành ngay nhanh chóng. Hoặc ai kia nói điều gì đó tốt cùng với bọn họ, họ cảm thấy dễ chịu và thoải mái và trung ương được thư giãn.

Nhận thức được tâm trạng tinh thần trong kinh nghiệm tay nghề hiện nay chất nhận được bọn họ thấy được mọt tương tác thân xúc tiếp, xúc cảm cùng các phản nghịch ứng tinh thần. Đức Phật giãi bày sự bám víu, ân oán hận cùng vô minch như thể ngulặng nhân bao gồm gây nên đau khổ (Ba Chất độc).

Với thực hành thực tế Tđọng Niệm Xđọng, chúng ta sẽ thấy quá trình tạo ra đau khổ. Chúng ta cũng hoàn toàn có thể can thiệp các bước dựa vào gốc rễ đồ vật 3 này. Có thể chúng ta phân biệt trung ương trí đã kích động. Sau kia họ nhận thấy rằng họ chỉ trải qua một chiếc nào đấy giận dữ. Đem chánh niệm mang đến tâm trạng ý thức hoàn toàn có thể mang lại dấn thức cho những đại lý không giống Theo phong cách này.

Nền Tảng Thđọng 4 – Chánh Niệm Pháp

Nền tảng vật dụng tứ của chánh niệm hay được dịch là chánh niệm về các Pháp. Pháp (tiếng Phạn: dharma hoặc dhammas trong giờ đồng hồ Pali) nói làm việc đó là những đối tượng người sử dụng của trung khu. Trong thực hành này, họ thực hành chánh niệm về thực trên. trong những phương pháp dễ dàng và đơn giản tuyệt nhất nhằm phát âm nền tảng gốc rễ này là xem nó nhỏng là một trong cuộc điều tra các tâm lý niềm tin xuất hiện là mạnh khỏe hay là không, nó dẫn mang lại gian khổ xuất xắc giải phóng, vô ích xuất xắc có ích.

Chánh niệm về các Pháp bao gồm năm danh sách: Năm chướng ngại, ngũ uẩn, sáu cơ sở cảm hứng phía bên trong và bên phía ngoài, bảy nhân tố giác ngộ và tư chân lý cao siêu.

Năm trsinh hoạt ngại: Ái dục, sân hận, hôn trầm, hồi hộp hoặc lo ngại, cùng hoài nghi.

Ngũ uẩn: Hình thức, cảm giác, nhận thức, sự có mặt tinh thần, ý thức.

Sáu giác quan: Mắt cùng dạng hình, tai cùng âm thanh, mũi với mùi hương, lưỡi cùng mùi vị, khung người với liên hệ, trung khu trí và phát minh.

Bảy Yếu Tố Giác Ngộ: Điều tra, năng lượng, niềm vui, chánh niệm, yên bình, tập trung, bình tĩnh.

Tđọng Diệu Đế: Đau khổ, nguyên ổn nhân của đau đớn, sự ngừng gian khổ, Bát Chánh Đạo.

Năm list này hỗ trợ một cách nhìn vào tầm khoảng độ khôn khéo cùng hữu ích của những tinh thần lòng tin. Nền tảng vật dụng tía góp bọn họ quan liêu gần kề sự xuất hiện thêm của các trạng thái ý thức như là một trong những kết quả của cảm tchúng ta (vedana), thì nền tảng gốc rễ thứ bốn giúp họ thấy rõ đều tinh thần tinh thần đó tạo nên tốt có tác dụng giảm đau khổ.

Thông qua ánh mắt của năm đề mục này, chúng ta thực hành quan tiền tiếp giáp trung ương trí đã làm ra giải pđợi xuất xắc phiền đức não. Chúng ta biết bao giờ chúng ta đang vào shối hận, lúc nào gồm ngờ vực, Khi chúng ta đang trải qua âu sầu, khi gồm sự tĩnh lặng vào tâm…

Cách thực hành Tđọng Niệm Xứ

Hiểu được hầu hết lời dạy trong Tứ đọng Niệm Xứ đọng là vô cùng quan trọng, tuy nhiên chúng ta cần thiết đích thực hiểu nó nếu không thực hành nó. Khôn ngoan là bước đầu rèn luyện cùng với nền tảng trước tiên, nâng cao thừa nhận thức đến khung người. Sau đó chúng ta cũng có thể kết hợp khảo sát cảm giác cùng thực hành bài tập này tuần tự.

Lúc thực hành Tđọng Niệm Xứ, điều đặc biệt quan trọng nên lưu giữ trách nhiệm của chúng ta chỉ là quan tiền liền kề với giữ lại đều điều đó trong tim trí. Đây là nguyên do vì sao yêu cầu gọi chân thành và ý nghĩa của từ bỏ sati. Chúng ta không chỉ quan tiền liền kề một biện pháp mù quáng, bọn họ ghi lưu giữ những căn cơ trong khi quan lại gần kề.

Xem thêm: Làm Như Chơi Thích Minh Niệm : 9786046831686: Amazon, Làm Như Chơi By Minh Niệm

Hơn nữa, chúng ta ko nên chuyển đổi hoặc sửa chữa thay thế bất kể điều gì. Trong thực hành thực tế chánh niệm, họ đề xuất quan liêu sát, tin tưởng rằng sự có suy xét sẽ từ quăng quật dính víu cùng chán ghét ví như bọn họ nâng cấp thừa nhận thức. Chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra phần đông phán đoán đúng – không nên của bọn họ xuất hiện thêm. Bám vào, cản lại hoặc trốn rời bọn chúng hướng dẫn mang đến những âu sầu hơn. Lời dạy dỗ này là để quan tiền sát với sự yên tâm với bóc rời.