Những Mẫu Chuyện Nhỏ Về Cuộc Sống Bạn Nên Suy Ngẫm

  -  

Cuộc đời tốt hay xấu không nằm ở khách quan bên ngoài mà nằm ở chính trong lòng mình. Sống lạc quan và cởi mở để đối mặt với thử thách của cuộc sống, mạnh mẽ và dám nghĩ dám làm để khám phá nhiều khả năng hơn, chắc chắn bạn sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.


1

Lạc đà giẫm phải mảnh thủy tinh nhỏ trên sa mạc. Nó tức giận đá mạnh khiến miếng kính càng cứa vào sâu thêm. Kết quả là vết cắt thêm sâu và không ngừng chảy máu.

Bạn đang xem: Những mẫu chuyện nhỏ về cuộc sống bạn nên suy ngẫm

Mùi của máu đã thu hút kền kền đến. Thấy vậy lạc đà liền chạy vội khiến vết thương không ngừng chảy nhiều hơn trên đường đi.

Lạc đà chạy vào một hang động khác thì gặp phải kiến ăn thịt. Chúng ngửi thấy mùi máu liền tuôn ra khỏi tổ, cả đàn lao nhanh về phía lạc đà. Trong nháy mắt, lạc đà chỉ còn lại là một đống xương.

Trước khi chết, con lạc đà rất hối hận: "Sao mình có thể chết vì một mảnh thủy tinh nhỏ chứ?"*

Bài học cuộc sống:

Mất kiểm soát và khiến tâm lý ngày càng trở nên tiêu cực, con lạc đà đã bị chôn vùi trong sa mạc.

"Một mảnh kính nhỏ" có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Nếu không điều chỉnh được tâm lý, không biết đâu là lúc cần buông bỏ, bạn có thể mất kiểm soát và kéo theo việc bùng phát hàng loạt sự việc “không thể kiểm soát”, cuối cùng rơi vào tình cảnh tệ hại.

Trong “sa mạc” của cuộc đời, chỉ cần giữ thái độ tốt và kiên nhẫn tìm kiếm ốc đảo của mình, bạn mới có thể sống sót và thoát ra ngoài.

Giữ tâm lý tốt có thể cải thiện trạng thái và chất lượng cuộc sống của chúng ta.

2

Triết gia người Hy Lạp cổ đại Socrates đã vẽ hai vòng tròn, một lớn và một nhỏ.

Ông nói rằng, bên trong vòng tròn đại diện cho những điều đã được biết đến, bên ngoài vòng tròn là những điều còn chưa biết đến. Vòng tròn nhỏ thể hiện kiến thứccủa học trò và vòng tròn lớn thể hiện kiến thức của chính ông. Chu vi của vòng tròn to lớn hơn chu vi của vòng tròn nhỏ nên ông tiếp xúc với những điều chưa biết còn nhiều hơn các học trò.


Có thể thấy, người càng hiểu biết sẽ càng thấy còn nhiều điều mình chưa biết.

Bài học cuộc sống:

Đời người có hạn, biển học vô bờ. Càng tìm hiểu, nghiên cứu nhiều điều, ta càng nhận thức được rõ về vốn kiến thứchạn hẹp của mình. Càng hiểu biết rộng, người ta càng có thể nhận ra bề rộng và bề sâu của cuộc sống.

Việc học không có hồi kết, so với đại dương vô tận của tri thức, thứ ta nắm được chỉ là một hạt cát nhỏ nhoi.

Ý thức được điều đó, ta cần không ngừng học hỏi, không ngừng trưởng thành. Chỉ bằng cách như vậy, chúng ta mới có thể nhìn ra những khía cạnh cao hơn của cuộc sống.

3

Hai người nọ đang xây tường. Một vài người đi ngang qua liền hỏi thăm họ:

"Cậu không thấy xây tường rất vất vả sao?"

Người đầu tiên đưa bàn tay chai sạn ra và nói với vẻ bực bội:

"Đúng! Thật vất vả để xây những bức tường này. Toàn thân tôi đều thấy mệt mỏi."

Người thứ hai liền cười và chia sẻ thật:

"Tôi lại không cảm thấy như vậy vì tôi đang xây dựng một ngôi nhà đẹp đẽ và xây dựng một thành phố xinh đẹp, thịnh vượng trong tương lai."

Vài năm sau, người đàn ông đầu tiên vẫn đang xây những bức tường, trong khi người thứ hai đã trở thành một kiến trúcsư nổi tiếng.

Bài học cuộc sống:

Cùng làm một điều tương tự nhưng hai người đã có tư duy hoàn toàn khác nhau.

Xem thêm:

Tâm lý tiêu cực khiến người đầu tiên rơi vào cảnh “túng quẫn” mỗi ngày. Công việc với anh ta là gánh nặng và là nhiệm vụ khó khăn mà anh ta phải làm mỗi ngày để nuôi sống gia đình.

Người thứ hai lại luôn mang trong mình một thái độ tích cực. Anh ta tự hào về những gì mình làm và mỗi giọt mồ hôi anh ta đổ ra đều có ý nghĩa.

Đối mặt với cuộc sống bằng một thái độ khác, bạn sẽ có cái kết khác.

Phàn nàn về hoàn cảnh hiện tại sẽ chỉ khiến con người bị giam cầm bởi tâm lý tiêu cực và bị mắc kẹt tại chỗ, đứng núi này trông núi khác.

Duy trì một thái độ sống tích cực, thiết lập mục tiêu và lý tưởng cao hơn, cuối cùng bạn sẽ ngày càng tiến xa hơn trong cuộc sống của mình.

4

Đà điểu được mệnh danh là nhà vô địch của môn chạy đường dài. Nó có thể chạy với tốc độ tối đa 70 km/h và có thể chạy marathon chỉ trong 40 phút hết quãng đường mà một nhà vô địch thế giới có thể chạy trong 2 giờ.

Nhưng là một loài chim, đà điểu không thể bay.

Bài học cuộc sống:

Có một số việc chúng ta không thể quyết định, nhưng chúng ta có thể thay đổi kết quả bằng cách thay đổi tư duy của mình.

Giống như đà điểu không biết bay, nhưng nó không từ bỏ bản thân mà không ngừng phát huy thế mạnh của mình và cuối cùng trở thành nhà vô địch.

Cuộc đời tốt hay xấu không nằm ở khách quan bên ngoài mà nằm ở chính trong lòng mình.

Sống lạc quan và cởi mở để đối mặt với thử thách của cuộc sống, mạnh mẽ và dám nghĩ dám làm để khám phá nhiều khả năng hơn, chắc chắn bạn sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Mọi thứ xoay chuyển bằng trái tim và trạng thái được tạo ra bởi trái tim.

Cuộc sống sẽ không diễn ra tốt đẹp ở mọi nơi, nhưng cuộc sống không bao giờ dựa trên tâm trạng mà dựa vào trí lực.

Hãy nhìn cuộc sống với thái độ lạc quan, bạn sẽ thấy luôn có hoa vào mùa xuân, trăng sáng vào mùa thu, gió mát vào mùa hè và tuyết trắng vào mùa đông;

Hãy nhìn bầu trời với thái độ lạc quan, bạn sẽ thấy những đêm rằm là bức tranh tuyệt đẹp, ngày không trăng cảnh sắc cũng tuyệt trần.

Xem thêm: Bộ Hình Ảnh Mùa Lễ Vu Lan Báo Hiếu Đẹp & Ý Nghĩa Nhất 2021, Hình Ảnh Xúc Động Trong Ngày Lễ Vu Lan Báo Hiếu

Với một thái độ tốt, chúng ta sẽ có một cuộc sống tốt hơn.