Lúc Lâm Chung, Người Nhà Nên Có Nhận Thức

  -  

Cổ thi nói: “Ta thấy tín đồ khác chết. Trong lòng nóng xót xa! Chẳng phải xót kẻ mất. Vì sẽ đến phiên ta!” Giữa đời, câu hỏi bi ai thảm vĩ đại không chi rộng tử biệt. Nhưng sự bị tiêu diệt, tín đồ đời lại chẳng ai rời ngoài. Cho bắt buộc đầy đủ kẻ gồm lòng mong muốn lợi mình lợi bạn, thiết yếu ko nhanh chóng dự bị toan lo.

Bạn đang xem: Lúc lâm chung, người nhà nên có nhận thức

Thật ra, chữ chết nguyên ổn là trả danh, do đó chẳng qua là sự việc kết liễu của 1 thời trái báo, bởi nghiệp cảm liên chuyền giữa từng đời, lúc xả thân này, lại thọ thân khác mà thôi. Kẻ do dự Phật pháp vẫn đành làm cho tùy nghiệp chuyển phiên vần. Người sẽ nghe pháp môn Tịnh Độ của Như Lai, đề xuất tín nguyện niệm Phật dự bị bốn lương, nhằm Khi lâm phổ biến được vãng sinh an thuận.

Nlỗi cố kỉnh new mong muốn sớm thoát nỗi huyễn khổ của thư hùng luân hồi, triệu chứng vào chình ảnh chân lạc của Niết Bàn hay trú. Lại người vẫn tu Tịnh Độ, chẳng số đông chỉ lo riêng vì mình, mà so với phụ huynh quyến trực thuộc cùng đầy đủ thân bằng quen biết, đề xuất vạc lòng hiếu thuận tự bi, khulặng mang lại đồng niệm Phật, và trợ niệm đến lúc bịnh nặng, dịp lâm chung. Đó là công hạnh lợi tha, cũng là câu hỏi khiến phước báo duim lành cho chính mình đời sau vậy.

Nhưng dự bị đến cơ hội lâm phổ biến có không ít cụ thể, nay trước tiên xin nói đến ngoại duim. Người tu Tịnh Độ lúc còn khoẻ mạnh mẽ, phải dự trước tìm kết phần đông đồng các bạn, nhứt là kẻ sinh sống ngay sát mình, nhằm trợ niệm lẫn nhau Khi bịnh nặng và thời điểm lâm bình thường.

Bởi bọn họ hầu như nghiệp nặng nề, tuy đang rứa hết sức bản thân, tuy nhiên đều khi đó e lúc túc cphía vạc hiện nay, thân lực yếu hèn kỉm, vai trung phong thức hôn mê, khó giữ vững được chánh niệm. Nếu ko dựa vào người hộ trợ, vớ dễ dẫn đến tùy nghiệp lưu giữ đưa, công tu một đời chẳng cũng uổng lắm ư? Đây là vấn đề nên yếu hèn thứ nhứt.

Điểm máy hai là fan niệm Phật trong khi thấy bản thân suy nhược, nên lấy quan tài sắp đặt dặn dò trước, nhằm Lúc lâm chung ngoài bận tâm. Nếu là người xuống tóc thì yêu cầu lấy bài toán ca tòng chiền hậu phó chúc môn đệ, hướng đẫn kẻ thay thế mình quản lý Phật sự.

Nlỗi người ngay tại nhà thì lấy gia tài ruộng sân vườn tương phân cho con cháu, sắp xếp trước mọi duim. Lại yêu cầu dặn trước người quyến thuộc, lúc mình đau nặng trĩu hoặc lâm chung, không được tỉ ti hoặc lộ nét bi sầu. Nếu có thương thơm thì nên cần bình thức giấc, do bản thân niệm Phật cầu nguyện, hoặc hộ trợ cho việc vãng sinh, đó new là tình thương thơm sống động.

 

*

Tiết 68 Dự Bị Về Tinch Thần

Về ngoại duim nhỏng bên trên sẽ nói, fan niệm Phật lại còn bắt buộc dự bị về tinh thần cho chính bản thân mình. Cách dự bị ấy như vậy nào? – Trên mặt đường tu, hành mang đề xuất gồm ý thức giải thoát, coi từ bỏ tiền bạc ruộng vườn cửa cho tới thân nghĩa quyến thuộc hầu hết là duim đưa lâm thời, sinh sống tùy chình họa huyễn, bị tiêu diệt rũ sạch mát không. Nếu chẳng phát âm lẽ này, tất nó đã ngăn uống trsinh hoạt sự giải thoát, tất cả khi đề nghị đọa làm cho loài bàng sanh như chó hoặc rắn để lưu lại nhà giữ cửa. Đã có nhiều tín đồ vì cố níu tiền giấy hoặc thân nhơn, mà Khi chuẩn bị chết đề nghị trở ngại, không lặng vai trung phong nhắm đôi mắt được.

Hồi bút giả còn làm đạo hầu, trong những lúc dưng tkiểm tra khuya, có nghe một vị Giáo tchúng ta thuật lại mẩu chuyện, khái quát ý nghĩa sâu sắc giác thức giấc. Cốt truyện số đông nlỗi sau:

lúc xưa tất cả cặp đôi bạn trẻ đồng tu, một ông thích hợp sinh sống cảnh non cao, một vị đựng am dựa vùng đồi núi mặt bờ suối. Thời gian sau, tăng sĩ sống cạnh suối tịch trước, vị sư bên trên núi giỏi được xuống viếng thăm. Sau Lúc tụng tởm nguyện cầu, sư lập tức ngồi yên nhập định coi chúng ta mình sinh về cõi nào? Nhưng tìm kiếm quan liền kề khắp những chỗ, từ cõi ttách mang lại địa ngục, ông ko thấy bạn chúng ta ở đâu cả.

Xuất định ra, sư hỏi thị giả của ông bạn: “Hằng ngày thầy mày có tác dụng các vấn đề chi?” Đạo đồng đáp: “Bạch, mấy thời điểm sau này do thấy những vết bụi mía trước am lớn tốt, thầy bé hay ra vun phân tỉa lá, săm soi mãi, ra chiều yêu thích lắm!” Vị sư nghe nói nhập định lại, cửa hàng thấy ông bạn hóa ra làm cho nhỏ sâu trong thân cây mía. Sư ngay tức khắc đốn cây mía ấy, chẻ bắt rước bé sâu ra, tngày tiết pháp chụ nguyện cho nó khôn cùng bay.

Câu chuyện trên chỉ nên truyền miệng, bút trả chưa search thấy vào khiếp sách. Nhưng cứ theo lý nhưng mà đoán thù, thì sự kiện ấy vẫn chẳng yêu cầu lỗi huyền. Nơi điển tích công ty Phật cũng có mấy bài toán tương tợ. Chẳng hạn như: -Cthị trấn ông sa di bởi vì tsi ăn sữa đánh lạc, nên những khi bị tiêu diệt đọa làm con vòi vĩnh trong bình sữa. – Cthị xã vị ưu bà tắc Mặc dù tất cả công duy trì giới tu hành, nhưng lại bởi vì vượt lưu luyến vk, nên những khi bị tiêu diệt thần thức hóa sinh làm cho nhỏ vòi vào mũi vợ. Lúc cô bà xã tmùi hương khóc sì mũi bé vòi vĩnh văng ra, cô cả thẹn đưa chân hy vọng giày xéo, may dựa vào một vị A La Hán can ngnạp năng lượng, phân tích nguyên nhân, thuyết pháp siêu độ mang đến bé vòi vĩnh ấy. – Cthị xã vk một khách thương thơm đường thủy, bởi vì luyến tiếc nuối sắc xinh tươi của bản thân mình, nên khi chết tức thì biến thành nhỏ vòi vĩnh từ trong mũi bò ra đi xung quanh cùng bề mặt, như Kinh Hiền Ngu đã nói.

Cho buộc phải tín đồ tu Tịnh Độ hàng ngày đề xuất tỉnh giấc trung khu cửa hàng xét, chấm dứt trừ lòng tsi mê nơi bắt đầu ái, quyết chí nhắm đến cõi Phật, nhằm Lúc lâm tầm thường không bị sức nghiệp ngnạp năng lượng trở cuốn nắn lôi.

Từ Chiếu Đại sư nói: “Người tu Tịnh Độ khi lâm bình thường thông thường có bố điều nghi, tứ cửa quan, tuyệt làm cho chướng ngại vật cho sự vãng sinh, yêu cầu dự bị xem xét trước để phá trừ cha điều nghi là:

1- Nghi mình túc nghiệp sâu nặng nề, thời gian công tích tu hành không nhiều, e không được vãng sinh.

2- Nghi bản thân bản nguyện không trả ngừng, tsay đắm sân ham không ngừng, e ko được vãng sinh.

3- Nghi bản thân niệm Phật, Phật không đến rước, e không được vãng sanh.

Bốn cửa ải là:

1- Hoặc nhân bị bịnh khổ cơ mà quay lại bỏ báng Phật ko linch.

2- Hoặc nhân tsay đắm sống cơ mà giết mổ trang bị mạng cúng tế.

3- Hoặc nhân uống thuốc mà lại cần sử dụng rượu cùng chất huyết tanh hôi.

4- Hoặc có nhân luyến mà trường đoản cú ràng buộc với gia đình.

Đại sư nêu ra ttiết Tam Nghi Tứ Quan ở bên trên, bậc trí huệ hoàn toàn có thể suy xét tìm kiếm phương pháp giải quyết. Nay cây viết đưa xin mạn phxay nói lược qua phương pháp phá trừ để góp ý, cùng các bạn đồng tu với sự gọi biết của chính mình, có thể suy diễn đọc rộng lớn thêm ra.

 

1. Phá côn trùng nghi túc nghiệp nặng nề, công tu ít: – Phật A Di Đà từng bao gồm lời thệ nguyện: “Chúng sanh nào chí vai trung phong mong muốn về Cực Lạc, niệm danh hiệu Ngài cho đến mười niệm, còn nếu như không được vãng sanh, Ngài thề ko thành Phật.” Phật ko lúc nào nói dối, vậy hành trả phải tin địa điểm đức Từ Tôn. Mười niệm là thời hạn công sức tu hành khôn xiết không nhiều Nhiều hơn được vãng sinh, huống bỏ ra ta niệm nhiều hơn nữa số đó.

Lại cho dù kẻ nghiệp nặng nề mang đến đâu, nlỗi phạm trai phá giới, tạo thành đủ nghiệp ác, giả dụ chí trung ương sám hối nương về Phật A Di Đà, Ngài hầu như tiếp dẫn. Kinch Quán Vô Lượng Tbọn họ sẽ chẳng nói kẻ sản xuất tội nặng trĩu ngũ nghịch long giá, Khi lâm chung chí trung ương niệm mười niệm mọi được vãng sinh đó ư? Trong truyện Vãng Sanh, nhỏng Trương Thiện nay Hòa, Hùng Tuấn, Duy Cung, trọn đời giết thịt trâu trườn, phá giới, có tác dụng ác, khi lâm chung tướng âm phủ hiện tại, lo sợ niệm Phật, ngay lập tức thấy Phật mang đến rước. Cho mang lại loại chyên ổn sáo, két niệm Phật , còn được vãng sanh, huống bỏ ra ta không phải là tệ đến mức đó?

2. Phá mọt nghi phiên bản nguyện chưa trả, tham mê sảnh say đắm chưa dứt: – Bản nguyện của hành mang phần lớn gồm hai: đạo cùng đời. Về đạo, gồm tín đồ nguyện đựng cvào hùa bố thí hay nguyện tụng số gớm chụ từng nào, làm không tròn đã đi đến giờ chết. Phải nghĩ về rằng: chỉ tín trọng điểm niệm Phật, lúc được vãng sanh vẫn làm vô lượng vô bờ công đức, còn bản nguyện chỉ nên việc bé dại, làm chấm dứt tuyệt không ko mấy quan hệ, và chẳng có hại đưa ra cả.

Về đời, hoặc gồm người vị nhiệm vụ gia đình không tròn, nlỗi cha mẹ suy già không có ai săn uống sóc, vợ nhỏ thơ dở hơi thiếu hụt chỗ dựa nương, hoặc bao gồm kẻ thiếu hụt nợ người còn chưa kịp trả, trung ương nguyện chưa vẹn phải lòng chẳng im. Phải nghĩ về rằng: cơ hội ta sắp bị tiêu diệt, dù có lo hay là không cũng chẳng làm sao được. Chi bằng chăm chổ chính giữa niệm Phật, khi đã làm được vãng sinh Tây Pmùi hương chứng đạo trái, thì toàn bộ bản nguyện trái duyên ổn những hoàn toàn có thể trả kết thúc, toàn bộ kẻ oán người thân trong gia đình hồ hết hoàn toàn có thể cứu vãn độ.

Lại Kinc Na Tiên nói: “Ví nhỏng hột cát nhẹ, quăng quật xuđường nước ngay tức khắc chìm. Trái lại tảng đá mặc dù nặng nề to, nếu được thuyền chsống, có thể lấy từ bỏ địa điểm này sang nơi khác. Người niệm Phật cũng thế, nghiệp Tuy vơi còn nếu như không được Phật cứu giúp độ, tất bị luân hồi, tội cphía dù nặng nề từng nào, được Phật tiếp dẫn đang sanh về Cực Lạc.” Theo đoạn ghê trên đây, ta thấy môn Niệm Phật là pháp hoàn toàn có thể đới nghiệp vãng sinh, bởi vì nhờ tha lực.

Tảng đá Khủng ví mang lại sức nghiệp nặng to lớn, thuyền chở ví mang lại nguyện lực của Phật. Vậy tín đồ tu đừng cho rằng mình còn tham mê, Sảnh, ham mê, e ko được vãng sinh. Thí dụ bên trên rất có thể phá luôn điểm nghi về nghiệp nặng sinh hoạt điều máy nhứt.

 

3. Phá côn trùng nghi niệm Phật, e Phật chưa tới rước: – Người niệm Phật phụ thuộc vào công đức bản thân, Khi lâm thông thường thấy Phật, hoặc Bồ Tát, tốt Thánh chúng mang lại rước. Có khi không thấy chi, nhưng nhờ vào mức độ nguyện của chính bản thân mình và Phật lực thì thầm nhiếp tchúng ta, thần thức tự bay về Tây Phương thơm.

Đây là vì công hạnh của mình bao gồm cao phải chăng, sâu cạn. Chỉ bắt buộc yếu hèn khi ấy ta yêu cầu chí trung ương niệm Phật, chớ nghĩ chi không nên khác. Nếu ngờ vực vẫn trường đoản cú sinh ra chướng ngại. Tóm lại, khi lâm thông thường mặc dù thấy tướng mạo tốt hay không cũng đừng quản cho, chỉ nhiệt liệt niệm Phật cho đến giây phút sau cùng cơ mà thôi.

Phá chung tư cửa ải: – nhân bịnh khổ diệt báng Phật – tham sinh sống gần kề sinh cúng tế – cầu lành tính bịnh uống ruợu, hoặc sử dụng thuốc gồm hóa học máu tanh – bởi vì ái luyến buộc phải trọng điểm niệm ràng buộc với gia đình.

Người niệm Phật cơ mà bị tai nạn ngoài ý muốn bịnh khổ, kia là do dựa vào công đức tu hành, bắt buộc chuyển quả nặng nề kết quả này dịu, đưa hậu báo thành hiện tại báo, trả mang đến hết và để được sinh về Tây Pmùi hương. Nếu quay trở về nghi hoặc diệt báng, là người kỉm tin phát âm, phú ơn Phật, trường đoản cú khiến tội chướng cho chính mình. Trong sự tích Tịnh Độ gồm thuật cthị trấn ông Ngô Mao cùng với rất nhiều Phật tử khác, dựa vào dồn nghiệp cơ mà sớm được vãng sinh. Vậy Lúc gặp mặt chình ảnh này, fan niệm Phật buộc phải ý thức nhằm hiểu rõ.

Lại thân này đưa trợ thời, phụ thuộc vào tội nghiệp cơ mà kiếp sinh sống có vui khổ thọ mau. Nếu giết sanh mạng nhằm nuôi chăm sóc sinh mạng, hoặc cúng tế, thì tội khổ càng thêm nặng, đề xuất triệt để nương theo Phật cùng tin vững chắc lý nhân quả.

Lúc đau yếu hèn chỉ cầu Phật, tránh việc cầu phù phnghiền tà sư, hoặc nghe lời kẻ chưa hiểu đạo, trở lại nạp năng lượng mặn, uống rượu, tuyệt dùng thuốc bằng hóa học tiết máu tanh hôi. Thân này dơ bẩn bẩn, được về cõi Phật mau chóng chừng làm sao tốt chừng ấy, như vứt loại áo hôi rách nát khoác sắc phục rất đẹp thơm, xứng đáng chi bắt buộc bận lòng?

Đến nlỗi côn trùng sợ về ái luyến Khi lâm chung, thì nhỏng đoạn bên trên đã nói. Phải nghĩ: vào gia đình trường đoản cú phụ huynh, bạn bè, bà xã ông xã, con cháu, phần nhiều bởi vì đời trước tất cả nợ nần oán thù, buộc phải bắt đầu trợ thời hội ngộ nhau. Khi nhân dulặng đã hết thì mỗi cá nhân đi từng ngả.

Nếu có lòng thương thơm, tốt rộng ta bắt buộc gác bỏ tình nai lưng cầu sanh Tây Pmùi hương, nhằm độ tất cả kẻ oan thân. Lúc cái chết đang tới, dù là quyến luyến cũng cần thiết đem theo, không làm bỏ ra được, do chính dung nhan thân của ta còn buộc phải tung về cat bụi. Nếu ái luyến thì dường như không được vãng sanh, lại bị khổ luân hồi khôn xiết vô vàn.

Những điểm về Tam Nghi Tứ Quan trên đây, hành mang nên suy nghiệm ghi lưu giữ kỹ, để tham dự bị trước mang lại lòng tin được lặng ổn trong lúc lâm phổ biến.

 

Mục B. Sự Khẩn Yếu Lúc Lâm Chung

Tiết 69 Thỉnh Bậc Tri Thức Knhị Thị

Người tu Tịnh Độ, khi bịnh đang còn nhẹ cũng bắt buộc uống thuốc, tuy nhiên vẫn tinh tấn niệm Phật, chớ tưởng nghĩ rằng: uống thuốc rồi đang lành bịnh. Lúc bịnh sẽ nặng, rất có thể không yêu cầu sử dụng dung dịch. Hoằng Nhứt đại sư khi đau nặng nề, gồm kẻ thưa nhằm xin rước thầy hốt dung dịch. Ngài liền tự tạ với nói kệ rằng:

Đức Phật A Di Đà

Là vô thượng y vương

Nếu vứt đây ko cầu

Ấy là kẻ si cuồng!

Một câu hồng danh Phật

Là dung dịch diệu Dà Đà

Nếu vứt đây ko uống

Thật lầm lớn lắm mà!

Rồi Ngài chỉ chuyên vai trung phong niệm Phật. Quả nhiên bịnh cũng lần lần thuyên ổn sút.

Nên lưu giữ Khi bịnh đang nặng, hành trả cần buông vứt tất cả những việc xung quanh, cho đến thiết yếu thân trung khu của chính bản thân mình, chỉ siêng nhứt niệm Phật, một lòng ước ao cầu vãng sanh Tây Phương. Làm như thế, nếu tbọn họ mạng đã mất, quyết được vãng sanh. Nhỏng tchúng ta mạng không xong xuôi, Mặc dù cầu vãng sinh nhưng trở về mau lành tính bịnh, bởi vị lòng bản thân chuyên thành, cần có thể tiêu diệt nghiệp ác đời trước.

Trái lại, trường hợp chẳng buông quăng quật gần như duim nhứt trọng tâm niệm Phật, nlỗi tbọn họ mạng đã mất quyết không được vãng sanh, do mình chỉ siêng cầkhối u lành bịnh chớ ko cầu vãng sinh, cần ko vị đâu được về Cực Lạc. Nếu tbọn họ mạng không xong, chẳng đầy đủ ko được mau thuyên ổn sút, mà bịnh lại tạo thêm, vì bản thân nhân cầkhối u lành tính bịnh, vọng sanh lòng bi thảm sốt ruột hãi.

Có không ít người tu Tịnh Độ, trong khi nhức nặng trĩu, thân nhơn vì kém gọi đạo, chẳng lo khuyến tấn sự niệm Phật, trở về ko nhớ tiếc chi phí rước nhiều đông, tây y hoặc thầy phù tdiệt, mang đến cầu khám chữa hoặc cúng tế cho makhối u lành tính bịnh. Làm như thế, khiến cho cho người bịnh đang không được sự trợ niệm, lại bị rộn ràng tấp nập phân chổ chính giữa, phải ko được vãng sinh.

Đó là mang tiền tải hiếu hoặc mua danh, để cho tất cả những người ngoại trừ thấy bản thân là kẻ ân hậu, tận trung tâm lo ngại. Họ đâu hiểu rõ rằng, gồm lòng hay là không Phật Thánh đều hội chứng biết, chớ làm sao bắt buộc bề ngoài mặt ngoài! Hành rượu cồn ấy khiến cho cho những người sáng suốt chỉ mỉm mỉm cười tmùi hương xót!

Lúc bịnh nrộng nhức nhiều, như thần thức còn tkhô cứng tỉnh, bạn công ty yêu cầu thỉnh bậc trí thức đến thuyết pháp knhì ngộ cho. Nếu không có bậc học thức, buộc phải mời một vị đồng tu cho yên ủi knhì thị. Vị này đề nghị khuyên ổn nhắc thân nhơn kẻ bịnh, sử dụng lòng tự bi gắng chủ trương điều hành mang đến hầu như việc phù hợp với đạo, để cho người sắp đến mãn phần được sự lợi ích vãng sinh. Đại khái vị knhì thị cần y theo mấy cụ thể sau đây:

1. Nói chình ảnh khổ Ta Bà, chình họa vui Cực Lạc, nhắc đến bịnh nrộng phạt lòng ngưỡng mộ. Lại yêu cầu lấy bài toán lành, công tu của bịnh nhơn kể rõ ra cùng đánh giá cao, khiến cho cho tất cả những người bịnh sinh lòng phấn kích không hề nghi vấn, tự biết lúc mình chết đã nương nơi nghiệp lành ấy sanh về Tây Pmùi hương.

2. Nếu bịnh nhơn gồm điều ngờ vực gì, cần tùy cơ phân tích và lý giải nlỗi ttiết Tam Nghi Tứ Quan ở chỗ bên trên sẽ nói. Trong đây vấn đề cần yếu hèn là khuim buộc phải xong trừ trọng điểm tsay mê nuối tiếc gia sản và niệm ái luyến mái ấm gia đình.

3. Nếu fan sắp tới bị tiêu diệt tất cả chúc thư trước thì thôi, bởi không, vị knhì đạo bắt buộc can ngnạp năng lượng, khuim thân nrộng tránh việc hỏi han về di thư. Lại cũng khuyên ổn chớ thủ thỉ tạp có hại làm cho bịnh nhơn hễ trung ương niệm tình yêu, lưu luyến trần thế, bao gồm không tự tin cho sự vãng sinh.

4. Khi có bà bé hay thân hữu của kẻ bịnh mang đến thăm phải ngnạp năng lượng ko cho đến trước bịnh nrộng tỏ vẻ bi ai thảm thăm nom. Nếu sẽ vày cảm tình cho viếng thăm, chỉ nên đứng ngay sát bên chắp tay niệm Phật ra giờ đồng hồ một hồi, kia bắt đầu thiệt là bao gồm lòng yêu dấu. Như hiểu biết kém chỉ sử dụng theo tục tình, kia đó là xô tín đồ xuống biển khổ, tình tuy xứng đáng cảm, mà sự lại di hại đáng thương.

5. Nên khulặng bịnh nhơn mang đều quần áo thiết bị dụng của mình thí mang lại kẻ không giống. Hoặc y theo phđộ ẩm Như Lai Tán Thán vào Kinh Địa Tạng, rước vật liệu ấy cúng nhịn nhường gớm tượng lại càng xuất xắc. Điều này cũng giúp cho những người bịnh thêm phước tiêu tội, được tiện lợi trong sự vãng sanh.

Xem thêm: Ghim Trên 10 Công Đức Niệm Phật, Lễ Phật, 10 Công Đức Niệm Phật Lớn Tiếng

Những điều số đông nhỏng bên trên, vị khai thị yêu cầu chú ý. Ngoài ra rất có thể tùy cơ ứng đổi mới, ở chỗ này bắt buộc nói hết được.

 

Tiết 70 Cách Thức Trợ Niệm

Người bịnh trường đoản cú khi đau nặng cho đến lúc sắp qua đời, thân nrộng quyến thuộc yêu cầu bình thức giấc chớ mếu máo. Có kẻ tuy ko khóc tuy thế lại lộ đường nét bi thảm sầu thảm, này cũng là điều không nên. Bởi giờ đây, bịnh nhơn đang đi đến ngả rẽ phân chia thân qủy, tín đồ, phàm, Thánh, sự khẩn yếu đuối nguy hiểu kì cục, nhỏng nngu cân treo bên dưới gai tóc.

Khi ấy duy nhứt trọng tâm trợ niệm Phật hiệu là vấn đề rất cần thiết. Người dù có chí nguyện vãng sanh, mà bị quyến thuộc thương thơm khóc làm cho khơi rượu cồn niệm tình ái, vớ phải bị đọa lạc luân hồi, công tu cũng đành luống uổng!

Lại lúc bịnh nhơn sát mệnh chung, tự người ta có nhu cầu tắm gội, vậy quần áo giỏi đổi vị trí ở, thì có thể thuận theo, tuy nhiên phải dìu dịu cẩn thận nhưng làm. Như bọn họ ko chịu đựng, hoặc á khẩu ko nói được, khôn xiết tránh việc miễn chống nhưng mà làm cho. Bởi người sắp đến chết thân thể thường đau và nhức, giả dụ ép cầm tay, đổi địa điểm nằm hoặc rửa ráy rửa, rứa y phục, thì bịnh nhơn càng đau đớn thêm.

đa phần người tu hành phân phát nguyện cầu về Cực Lạc, tuy vậy lúc lâm phổ biến do bị quyến ở trong cầm tay nhiễu loàn, tiêu hủy chánh niệm, bắt buộc ko được vãng sanh, việc này xẩy ra rất thường xuyên. Hoặc kẻ mạng bình thường hoàn toàn có thể sinh về cõi lành, nhưng bị bạn không giống băn khoăn, xúc chạm thân thể, sửa đổi thuộc hạ làm cho buồn bã, phải sanh lòng giận tức.

Do một niệm đó, ngay thức thì đọa vào mặt đường ác, làm cho Long, rắn, cọp, beo, hoặc những loại độc khác. Như vua A Xà Thế tu những phước lành, khi lâm tầm thường bị người hầu cận ngủ gục làm rớt cây quạt xung quanh, bắt buộc giận chết đọa có tác dụng rắn mãng xà. Gương này tránh việc răn uống sợ hãi ư!

Người bịnh Lúc lâm thông thường hoặc ngồi, hoặc ở, những tùy tiện, chớ nên gắng gượng gạo. Nếu cảm giác hiện tượng suy nhược chỉ hoàn toàn có thể ở, mà lại muốn coi đã tạo ra vẻ, cố kỉnh gượng gập ngồi dậy, là điều nguy nan không nên. Hoặc theo lẽ, yêu cầu nằm nghiêng bên mặt hướng đến tây, tuy vậy vì chưng thân thể đau cùng phải nằm ngửa, tuyệt ở nghiêng phía trái hướng đến đông, cũng cđọng nhằm tự nhiên đừng nên cầm cố gượng gạo.

Đây là chủ yếu bịnh nhơn đề nghị phát âm như thế mà từ bỏ ứng xử. Còn người thân trong gia đình ở trong cũng nên gọi lẽ này, chẳng đề nghị cầu danh, bắt người bịnh nằm nghiêng bên mặt nhắm đến tây, giỏi đỡ dậy, phương diện áo tràng sửa ngồi kiết dà. Đâu biết rằng chỉ vày cầu chút ít hỏng danh, nhưng khiến cho cho người bị tiêu diệt bắt buộc đọa tam đồ dùng, Chịu đựng vô lượng sự khổ!

Lúc bịnh nrộng sắp đến mãn phần, sự trợ niệm là vấn đề rất quan trọng. Bởi lúc đó, fan bịnh từ bỏ niềm tin mang đến thể hóa học hầu như yếu hèn kỉm mê mờ, cạnh tranh bề trường đoản cú công ty. Đừng nói kẻ bình nhựt chưa tu ko giữ lại nỗi câu niệm Phật được chắc chắn bền; nhưng mà bạn bình nhựt đem câu niệm Phật có tác dụng thường khóa, nếu như không nhờ vào mức độ trợ niệm cũng khó khăn mong mỏi đắc lực. Cách thức trợ niệm phải y theo phần đông ĐK nlỗi ngơi nghỉ dưới đây:

1. Thỉnh tượng Phật Di Đà tiếp dẫn để trước bịnh nhơn khiến cho bọn họ trông thấy. Cắm một bình đựng hoa tươi với đốt lò hương vơi, sương thơm vừa thoảng để dẫn khởi chánh niệm mang đến bịnh nrộng. Nên nhớ sương chỉ vơi thôi, đừng bỏ nhiều bởi e bí bách không thở được.

2. Người trợ niệm phụ thuộc vào nhiều ít buộc phải chuyển phiên mà lại niệm. Ít thì những lần một hoặc nhì tín đồ, phân thành ba phiên. hầu hết thì từng phiên hoàn toàn có thể độ sáu giỏi tám tín đồ. Nên ghi nhớ khi ấy bịnh nrộng sức yếu khôn xiết buộc phải thanh khô khí, trường hợp để cho những người ta vào đông, hoặc kẻ trợ niệm quá nhiều, tất có tác dụng cho người bịnh bí bách xao hễ, có hại hơn là hữu dụng. Lại, những phiên đề nghị canh theo đồng hồ nhưng mà lạng lẽ giao vận nhau, khiến cho câu niệm Phật liên tiếp ko đứt quãng, chớ lôi kéo. Mỗi phiên niệm lâu ước độ một giờ.

3. Theo ngài Ấn Quang, nên niệm tư chữ để cho bịnh nrộng dễ dàng thâu nhấn trong những khi ý thức thể chất vượt suy nhược. Nhvừa lòng loài kiến của Hoằng Nhứt đại sư, thì ý muốn niệm tư chữ giỏi sáu chữ, xuất sắc hơn đề xuất hỏi bịnh nrộng, để thuận cùng với tập tiệm hâm mộ thungơi nghỉ bình nhựt của tín đồ bịnh, làm cho chúng ta có thể niệm thì thầm theo. Nếu trái cùng với tập tiệm ngưỡng mộ, Có nghĩa là phá hủy chánh niệm của người bịnh, tất mình cũng có thể có tội. Lại cách trợ niệm, tránh việc niệm khổng lồ tiếng quá, vị mình đã tổn hơi cạnh tranh bền; tránh việc niệm nhỏ tuổi thừa, bởi e người bịnh ý thức lờ lạc khó khăn thâu nhận.

Cũng chẳng đề xuất niệm thừa mau, vày khiến cho bịnh nrộng dường như không nghe cảm nhận ví dụ, lại thiết yếu theo kịp; chẳng buộc phải niệm thừa chậm trễ, vị tất cả lỗi tiếng niệm tách rốc khiến cho tín đồ bịnh cực nhọc liên tục nức hiếp trung khu. Đại khái giờ đồng hồ niệm đề nghị không tốt ko tốt, chẳng chậm chẳng mau, từng chữ từng câu rất nhiều rành rọt rõ ràng, làm cho câu niệm trải qua tai đi sâu vào tâm thức của bạn bịnh, như thế new tâm đắc. Lại gồm điều cần chú ý, khi bịnh nhơn trung tâm thức vượt hôn trầm, niệm nghỉ ngơi không tính tất bọn họ nghe không rõ. Trong ngôi trường phù hợp ấy, phải kê mồm gần kề vào tai họ nhưng mà niệm, bắt đầu có thể khiến cho cho những người bịnh được minh chổ chính giữa.

4. Về pháp khí nhằm dùng trong khi trợ niệm, thường thì đề nghị đánh khánh. Bởi tiếng mõ âm thanh đục, ko bằng tiếng khánh trong trẻo, dễ dàng khiến cho bịnh nhơn tinh thần tkhô cứng tỉnh. Nhưng vấn đề đó cũng tùy, vì theo kinh nghiệm riêng biệt, Hoằng Nhứt đại sư sẽ dạy: “Những kẻ suy yếu thần ghê, khôn xiết sợ nghe tiếng khánh cùng mõ nhỏ. Bởi âm tkhô nóng của mấy vật dụng này chát chúa đinc tai, kích ưng ý thần kinh khiến cho cho người bịnh tâm thần không an.

Theo thiển kiến, chỉ nên niệm suông là thỏa đáng hơn hết. Hoặc nếu gồm, thì nên làm tiến công sản phẩm công nghệ chuông mõ mập. Những món này âm thnhân vật tcố, khiến cho người bịnh sanh niệm nghiêm kính, thật rộng tiến công khánh cùng mõ nhỏ dại nhiều. Thđọng mõ âm thanh đục cũng không nên đánh, bởi khiến cho bịnh nrộng tinh thần hôn trược. Tuy nhiên, sở thích của mọi người ko đồng, tốt rộng là cần hỏi trước bịnh nhơn. Nếu tất cả chỗ nào không hợp, đề xuất tùy cơ cải phát triển thành, không nên nạm chấp.”

Trên đấy là mấy điểm nên lưu ý về phương pháp trợ niệm.

 

Mục C. Điều Khẩn Yếu Sau Lúc Mãn Phần

Tiết 71 lúc Tắt Hơi Cho Đến Lúc Truy Tiến

Người bắt đầu qua đời, điều cần thiết là tránh việc vội di động cầm tay. Hoặc kẻ bị tiêu diệt thân bản thân dính chất dơ cũng không nên vội vàng vệ sinh rửa, cần ngóng qua tám giờ đồng hồ thời trang, hay không nhiều nhứt cũng ba tiếng, mới được rửa mặt cọ biến hóa quần áo. Trước và sau khoản thời gian chết, người thân trong gia đình không được tỉ ti. Bởi khóc là vô ích mà lại bất lợi, vày tạo nên kẻ mạng bình thường sanh niệm quyến luyến, không được giải thoát. Chỉ đề nghị vậy mức độ niệm Phật new thật có ích đến vong nrộng.

Nếu ý muốn than khóc, bắt buộc hóng tám giờ sau. Tại sao thế? Vì bịnh nrộng tuy tắt thở dẫu vậy thức A Lại Da còn chưa đi. Nếu lúc ấy lay cồn, rửa ráy rửa nỗ lực áo quần, hoặc kêu khóc, chúng ta vẫn còn cảm hứng gian khổ hoặc sinh buồn giận bi thương nhưng mà yêu cầu sa đọa. Điều này hết sức quan hệ giới tính, cực kỳ nên yếu hèn, phải xem xét ghi lưu giữ kỹ.

Tngày tiết thăm dò hơi lạnh để nghiệm xem sanh về đâu, Mặc dù tất cả bằng cớ, tuy vậy cũng không nên câu chấp. Nếu bịnh nrộng bình thời tín nguyện chân thiết, lúc lâm chung chánh niệm ví dụ, rất có thể chứng nghiệm là vãng sinh. hầu hết người ko kỹ, cứ mãi dò la, rờ vị trí này chỗ tê, làm cho rượu cồn niệm kẻ mạng bình thường, cũng ăn hại rất lớn.

Sau Lúc bịnh nrộng mệnh chung, fan trợ niệm vẫn bắt buộc liên tiếp niệm Phật cho tới bố giờ đồng hồ đồng hồ đeo tay sau, làm cho sự vãng sinh được đảm bảo. Trợ niệm ngừng, ngay thức thì tạm dừng hoạt động chống lại nom dòm mang lại kỹ, kẻo loại mèo chó hoặc kẻ không thông thạo đổ xô vào xúc va, ngóng mãn tám giờ đang tắm rửa cọ biến đổi áo quần. Nếu luôn luôn vào tám giờ đồng hồ, tất cả fan làm việc gần bên niệm Phật, là điều rất tốt. Bên cạnh đó cấm tuyệt kiêng kị điều đưa ra không giống. Xin nhắc lại trong tầm thời hạn này, bạn chết vẫn còn đó cảm giác.

Sau tám tiếng nếu bộ hạ fan bị tiêu diệt đang cứng bắt buộc hoạt động, đề nghị dùng vải vóc thấm nước nóng đắp phủ quanh khớp xương. Làm như vậy giây thọ, có thể sửa thuộc cấp co giạng như thường xuyên.

Trong đám tang của tín đồ thừa thế, thân nhơn đề nghị làm cho đơn giản và dễ dàng, đừng quá lướt thướt cơ mà tốn bất lợi. Điều quan trọng là đề xuất buộc phải dùng thiết bị cgiỏi, chớ bao gồm gần kề sanh để đãi đằng cúng tế. Bất đắc dĩ cần phải có chút đỉnh trang bị mặn, thì nên mua làm thịt cá bị tiêu diệt, hoặc tín đồ ta đã có tác dụng sẵn chào bán không tính chợ. Nếu giáp sanh để cúng tế thanh minh, tất người mãn phần bị oan đối ko được giải bay. Dù kẻ mạng thông thường đã có vãng sinh, phẩm sen cũng vày này mà bị sút thấp.

Trong thời gian trước, cây bút trả thuộc chỏng tăng bao gồm đi tụng ghê vô cùng độ cho bà kế mẫu fan bạn là thượng tọa Bảo Huệ sinh sống thôn Tân Hội tỉnh giấc Long An. Nơi đám tang, cây bút giả thấy dùng toàn trang bị cgiỏi, gồm khen ngợi và hỏi thăm, thì thượng tọa đáp: “Sự cúng đãi vật dụng chay thật ra có vị tôi khuyến hóa, tuy thế nhiều phần cũng nhờ đụng lực do một cthị trấn đang xảy ra sống thôn bên trên. Ngulặng trên ấy tất cả một nhà hơi nhiều, gia nhà mãn phần, bạn nhỏ cho giết thịt nhiều trườn heo gà vịt nhằm tiếp đãi họ sản phẩm thân nằm trong với kẻ thân quen biết xa gần, trong cả cả mấy ngày.

Lúc sinh chi phí gia chủ là tín đồ nhân hậu phúc hậu thường xuyên dùng đồ chay tụng niệm, lại sở hữu giao du rộng lớn. Sau đám tang ấy, vào chiều tối hồn ông nhập lệ đứa cháu nội, phương diện đỏ rần nhảy đầm lên ván ngồi vỗ bàn lôi kéo tức thì tên người con lại, cùng quát tháo bảo: “Một đời tao tu hành có tác dụng phước, ko tội trạng chi nặng nề, xứng đáng lẽ được sinh mang lại vị trí giàu có. Nay bị ngươi cạnh bên sinh quá nhiều nhằm cúng đãi, đề xuất tao bị oan đối ko được giải bay. Hiện thời tao bị quản thúc pphân tử vạ, phải chnạp năng lượng giữ lại một bè phái bò heo con kê vịt, chạy vào bùn lầy gai nơi bắt đầu, thật khổ cực vô cùng!” Thuật hoàn thành mẩu truyện, thượng tọa cười cợt bảo: “Chính nhờ việc đó đồn vang người nào cũng hầu như biết, lại new xảy ra từ thời điểm cách đó không nhiều mon, tín đồ bên đang tin yêu khiếp sợ, bắt buộc tôi mới vừa ý kiến đề nghị là được đồng ý ngay lập tức.” Việc gần cạnh sanh thanh minh cúng tế vào đám tang, Kinc Địa Tạng đã và đang có phân tích sự nguy hại, vậy hàng Phật tử nên nhằm vai trung phong ghi nhớ.

lúc làm Phật sự truy tiễn cho những người vượt vãng, thân nhơn nên mang công đức ấy hồi hướng mọi chúng sinh trong pháp giới. Nlỗi cụ, công đức sẽ càng thêm Khủng, nhưng sự phước lợi của vong nrộng cũng nhân này được tăng lên nhiều.

Những điểm dự bị về thời điểm lâm thông thường bên trên trên đây, đa phần cây viết mang rút mang chủ ý của những bậc danh đức nlỗi ngài Ấn Quang với Hoằng Nhứt đại sư nhưng dung hội lại. Bởi buổi lâm thông thường đó là lúc bắt buộc nhứt trong cuộc sống bạn. Nếu trước chưa dự bị tư lương vãng sinh mang lại không hề thiếu, mang lại chừng ấy khó khỏi kinh hoàng bồn chồn, kêu cầu không kịp, nghiệp ác trong vô số kiếp đồng thời hiện ra, làm sao giải thoát?

Cho nên khi lâm chung Tuy nhờ người y theo phương pháp mà trợ niệm, tuy nhiên thiết yếu bản thân cơ hội bình nhựt phải nỗ lực tu trì chừng ấy bắt đầu được trường đoản cú tại.

Xin các bạn tu tịnh nghiệp nhanh chóng lưu giữ trọng điểm dự bị, nhằm đồng được dự phẩm sen nơi hải hội Liên Trì.

Tiết 72 Những Gương Đắc Thất Về Sự Trợ Niệm

1. Sự tích cư sĩ Lưu Chình ảnh Liệt

Cư sĩ Lưu Chình ảnh Liệt, fan tỉnh Giang Tây sinh hoạt China, buổi thiếu thời gồm quý phái giữ học Nhựt Bản. Sau Khi quang đãng phục, ông từng làm nghị viên sinh hoạt quốc hội cùng ty trưởng nhiệm chức phương thơm ty. Anh của cư sĩ là Chình ảnh Hy, vốn mặt hàng quan liêu thân, từ khóa lâu đã quí thích hợp Phật học, yêu cầu đối với cửa đạo, cư sĩ cũng khí khái hộ trì. Ông đã có tác dụng các điều công đức, nhỏng bài toán tu bổ ngôi Tchúng ta Lượng cổ sát, xuất bốn sản cài chuộc ruộng mùi hương hỏa mang đến ca dua, lại thỉnh Đại Xuân hòa thượng về trụ trì. Lúc Đức Sum pháp môn sư chủ xướng câu hỏi đúc pho tượng Quán Âm Đại Sĩ bằng đồng đúc, cao nhị mươi tám thước, cư sĩ cũng bôn tẩu góp quyên cho tới lúc ngừng Phật sự.

Năm Dân Quốc 22, Chình ảnh Liệt nhân tỵ nạn cuộc chiến tranh đến Tô Châu, quy y cùng với Ô Quang đại sư, được pháp danh là Đức Thành. Từ đó ông giữ lại lục trai với chuyên tu tịnh nghiệp. lúc chưa vào đạo, Chình họa Liệt thích hợp tiến công cá lưới chyên, chế tạo nghiệp liền kề cũng nhiều. Do nhân ác kia sau đây cư sĩ mang hội chứng ghẻ Đối Khẩu Sang vô cùng nghiêm trọng, đêm ngày đau nhức rên la. Trong chình họa khổ, ông phạt nguyện ngừng trừ nghiệp ác, siêng niệm thương hiệu đức Quán Thế Âm hốt nhiên nghe hương thơm lạ bay ngát, bịnh lần lần thuyên giảm.

Đến năm Dân Quốc 25, cư sĩ bắt đầu quay trở lại quê nhà. Tuy lòng tin vẫn phân phát, nhưng lại do bài toán đời việc đạo bận bịu không ít, nên về phần thiệt hành, ông không được chuyên thuần, mỗi ngày chỉ tùy dulặng niệm Phật đôi chút mà thôi. Sang năm Dân Quốc 27, bởi nghiệp gần cạnh đời này với đời trước, cư sĩ lại phân phát sinh bịnh nặng trĩu. Lâu ngày triền miên vào cơn bịnh khổ, ông nặng nề kmê man nhẫn, ngay tắp lự bảo nhỏ là Lưu Phát Trang xuất tiền gởi Đức Sum pháp môn sư nhờ vào cúng nhịn nhường ngài „n Quang với làm cho những vấn đề công đức để cầu mau tiêu tội. Pháp sư viết thơ trả lời khuyên ổn cư sĩ phải trường trai, dẫu vậy dây dính mãi cho cuối năm ông new thiệt hành được.

Qua năm Dân Quốc 28 bịnh cầm của cư sĩ càng thêm nặng trĩu. Vợ bé ông đều là đệ tử quy y của ngài „n Quang, đã biết sự khẩn yếu ớt cơ hội lâm bình thường, gấp thỉnh chư tăng ngơi nghỉ cvào hùa Tbọn họ Lượng đến trợ niệm. Ngày mười chín tháng giêng năm ấy, cư sĩ biết bản thân vẫn từ bỏ è, bảo bạn nhà mang ghế đỡ ra trước Sảnh ngồi để biến hóa tkhô cứng khí. Sau lúc điện thoại tư vấn bạn bè dặn dò áo quan với bảo bé là Phát Trang quỳ nghe chúc thư dứt, thần sắc đẹp ông đột chuyển đổi. Vợ bé thấy cầm cố ngay tức thì đỡ vào trong nhà, rước tượng Di Đà tiếp dẫn đến để trước phương diện cư sĩ, rồi cùng chỏng tăng mập giờ trợ niệm danh hiệu Phật. Đã vài ba tháng cư sĩ bị bịnh xuội hết 1 cánh tay trái, tuy vậy thấy lúc tượng Phật, ông bỗng chuyển động được như hay, nhì tay lẹo lại, miệng niệm Phật, mặt lộ vẻ hớn hsinh hoạt vui miệng. Lúc kia, chắc là ông không hề cảm thấy đau đớn, tùy theo những bạn niệm Phật giây lâu, rồi lành mạnh thoát hóa.

Cư sĩ vãng sinh vào thời gian được sáu mươi kiểu mẫu tuổi. Mấy mon ông bị bịnh khổ là do nghiệp gần cạnh sanh gửi thành khinch báo trong ngày nay. Đến lúc lâm bình thường nhờ vào mức độ trợ niệm cần hiển thị điềm tốt, rất có thể call là: những căn vui đẹp, chánh niệm phân minh, xả báo mạnh khỏe, nhỏng vào thiền định. Nhỏng cụ sự vãng sinh Tây Phương vẫn Chắn chắn không hề nghi vấn nữa. Lúc tang tế mời khách, cả gia đình tuân theo lời ngài „n Quang, cần sử dụng toàn đồ gia dụng ctốt, ai nấy phần nhiều sử dụng nhiều.

Sự vấn đề cư sĩ được vãng sanh, tuy do cnạp năng lượng lành đang thuần thục, cơ mà cũng nhờ vào sức trợ niệm cơ hội lâm tầm thường. Vậy so với điểm khẩn yếu ớt rốt sau, chỏng liên hữu đề xuất nhằm trọng tâm để ý.

 

2. Sự tích thiếu nữ cư sĩ Đức Hoằng

Nữ cư sĩ Đức Hoằng, là vk của một fan bọn họ Lý ở Dương Châu. Nhân vì chưng ông chồng tất cả vợ nhỏ bé mà bản thân lại ko sinh dục, cô cực nhọc nỗi yên thân khu vực đơn vị, buộc phải mang lại nương ngụ cùng với kế mẫu là nữ cư sĩ Đinch Đức Nguyên. Bà Đức Nguyên ổn cũng tmùi hương cô nlỗi con đẻ, song mặt nương nhau tình thân mật nhì mươi năm như một ngày.

Đức Hoằng cư sĩ trường trai tu tịnh nghiệp, hôm sớm vô cùng chịu khó. Cô cùng kế mẫu bởi vì nghĩ duyên đời phước bạc, quyến ở trong điêu linh, buộc phải lệ thuộc nhau cùng có tác dụng bạn pháp trê tuyến phố đạo. Luận về sự việc tín hướng và công hạnh tu trì thời điểm bình nhựt, thì mỗi mỗi cô các quá xa rộng Lưu Chình họa Liệt cư sĩ. Chỉ nuối tiếc vị túcnghiệp cuốn nắn lôi, nhân dulặng khi hữu khuyết, buộc phải cô hằng gặp mặt cảnh chướng nạn ko mấy thời gian được im thân.

Năm Dân Quốc 27, nhân thấy miền Vũ Hán chuẩn bị chìm trong trận chiến, hai mẹ con tức thời từ Hương Cảng mang lại thị thôn Hộ lâm thời tị nạn. Bấy tiếng bởi đồ dùng giá lên cao, mướn công ty rất cực nhọc, cơ mà sống lâu khu vực hotel tổn định giá tiền các lại càng bất tiện. Duyên may dựa vào Diệu Chân hòa thượng xót thương, mtại một gian tịnh thất chỗ ca dua Thái Bình để cho mẹ con cô và bố người Phật tử tản cư nữa cùng làm việc.

Năm Dân Quốc 28, vào tầm khoảng tháng ba, Đức Hoằng cư sĩ bỗng cảm hội chứng thương hàn. Dây dưa qua đến tháng tứ, dung dịch thang các vô hiệu. Bịnh chũm hằng ngày càng thêm nặng nề. Lúc ấy vào ca tòng Phật sự những, phòng xá lại không nhiều, nếu như nhằm chết tại đó thấy bao gồm điều phiền toái, yêu cầu cực chẳng đã bà kế mẫu mã yêu cầu chuyển cô vào y viện. Chương trình địa điểm đây hồ hết theo cách thức Tây Phương thơm, muốn được thoải mái trợ niệm trong những khi lâm phổ biến, thiệt khó khăn toàn diện. Đức Hoằng cư sĩ vào y viện được hai cha ngày, tín đồ biết Phật pháp chẳng thể cho tới lui hộ trợ, bắt buộc buổi sáng sớm ngày mười tám tháng bốn, cô mãn phần một biện pháp hồ nước thiết bị trong y viện. Lúc ấy đàn bà cư sĩ được năm mươi mốt tuổi.

Như Đức Hoằng cư sĩ xác xắn là người có tín tâm tu trì. Nếu Lúc lâm thông thường được sự trợ niệm đúng pháp, vớ điềm lành tướng tá giỏi vãng sinh ko ở sau Lưu cư sĩ. Cũng vì chưng cơ duim trở mắc cỡ, buộc phải đời này cô không thọ dụng được công hạnh tu niệm dịp bình thời, chỉ khiến nhân đắc độ trong tương lai nhưng mà thôi. Việc xảy ra thiệt không mong muốn mang đến cô, tuy nhiên cũng đến ta thấy sự trợ niệm thời gian lâm bình thường quả là hiểm yếu.

3. Sự tích cư sĩ Dương Liên Hàng

Cư sĩ Dương Liên Hàng, fan thời Trung Hoa Dân Quốc, quê nghỉ ngơi thị trấn Dư Diêu tỉnh giấc Triết Giang. Ông nhà nghèo trường đoản cú bé dại theo nghề buôn bán, tánh lịch sự tiệm xuyến hơn bạn.

Năm Dân Quốc thiết bị mười một, Liên Hàng được biết tín đồ các bạn thuộc xã là Đồng Giác Hàng tu tịnh nghiệp, trong thâm tâm ưa thích hằng hỗ tương nhằm nghe lời chỉ giáo. Sau đó, ông tbọn họ quy giới làm cho mặt hàng Phật tử tu ngay tại nhà. Phần vnạp năng lượng học Tuy cư sĩ còn yếu đuối kỉm, tuy vậy về nghĩa lý tởm Phật, sự giải ngộ lại rộng fan. Tháng chín năm Quý Hợi, chúng ta nghỉ ngơi Liên Xã ước hứa hẹn cùng mọi người trong nhà thệ nguyện phân phát lòng Bồ Đề, Liên Hàng cũng đều có dự trong cuộc lễ ấy.

Cuối mùa Xuân năm Giáp Tý, do nhức bịnh, cư sĩ lén phá giới cạnh bên sanh, nhân kia lần lần xa biện pháp cùng với các liên hữu. Đến tháng bảy, bịnh ông càng thêm nặng trĩu, bạn đồng tu mang lại thăm, người nào cũng bảo rằng tất sẽ chết. Liên Hàng cũng xét biết mình cực nhọc sinh sống, từ cảnh giác ăn năn câu hỏi đang có tác dụng. Đầu mon tám, ông gượng gập đau cho trước bàn Phật, nhiệt tình phát lộ chí thành sám ân hận, nguyện gìn giữ tử vi ngũ hành, thề ko tái phạm. Từ đó cư sĩ buông quăng quật muôn duim, chấm dứt trừ ái dục, một lòng thầm niệm hồng danh Phật, chờ đến lúc mạng bình thường. Các liên hữu biết công sức trì niệm của cư sĩ còn cạn, đề xuất trước lúc ông lâm tầm thường sáu ngày, thỉnh người cho trợ niệm. Mấy hôm rốt sau, hầu hết các bạn đồng tu cũng từ bỏ mình mang lại niệm Phật giúp duyên.

Cuộc trợ niệm bắt đầu từ thời điểm ngày mười nhị mon tám. Qua ngày rằm, Liên Hàng thốt nhiên trường đoản cú cảm giác thần khí thanh vơi tươi tỉnh giấc. Đến ngày mười bảy cư sĩ bảo trong niềm mơ ước thấy một vầng tia nắng như năm sáu ngọn gàng đèn khí chói lòa. Vào chiều tối, coi thần sắc đẹp ông cũng giống như hay, những liên hữu cho là chưa tới tiếng, liên tục niệm Phật cho tới thanh lịch canh nhị, rồi sắp tới sửa mong muốn ra về. Các vị ấy bất ngờ rằng, thời điểm đó sự trợ niệm đang đi tới hồi tinh thuần đắc lực.

Liên Hàng nghe giờ niệm Phật chợt ngưng bặt, ngay tức khắc nói: “Tôi hãy còn không tới Tây Phương thơm, mong mỏi nhờ chỏng liên hữu trợ niệm đến cả đêm ni.” Chúng nghe khẩu ca có vẻ đặc biệt, lại cao tiếng niệm Phật. Không đầy nửa giờ đồng hồ sau, cư sĩ đột cười bảo: “Tôi đã đến Tây Phương thơm. Ôi! Ao thất bảo lớn rộng quá! Kìa! Hoa sen thật là đẹp! Ánh quang đãng minh cũng sáng sủa đẹp vô cùng!” Rồi ông lại dặn đại chúng cao giờ đồng hồ trợ niệm chớ nghỉ. Từ trước Liên Hàng vẫn âm thầm lặng lẽ ở im. Đến cơ hội bây chừ tay và đầu ông đa số hoạt động, miệng thường xuyên nói to: “Ôi! Hoa sen thật tươi xinh! Ao báu thiệt sáng sủa đẹp!” Lúc ấy khía cạnh của cư sĩ tươi cười cợt hớn hngơi nghỉ, trông như fan ngẫu nhiên tất cả việc vui vẻ vượt thừa hi vọng. Nlỗi vậy sang một tiếng sau, ông quay trở lại yên ắng không nói, tuỳ thuộc cũng ko cồn, chỉ nằm ngửa lưng mắt để ý quan sát tượng Phật trước giường. tiếp nối đôi tròng lần lần lờ lạc, hơi thnghỉ ngơi cũng lần yếu hèn mòn. Đến năm giờ chiếu sáng ngày mười tám, cư sĩ mới qua đời.

Đêm ấy liên hữu chỉ có bốn fan, mà lại vừa thế phiên nhau mập giờ trợ niệm suốt đêm, vừa thỉnh phảng phất lại xen song lời sách tấn. Nhỏng cầm cố cđọng tiếp tục niệm cho tới sau khoản thời gian cư sĩ mệnh chung một giờ rưởi, new đổi phiên cho rất nhiều vị khác vừa đến. Sự trợ niệm vẫn thường xuyên cho đến thời điểm thân thể kẻ mãn phần lạnh lẽo hẳn, tín đồ công ty hầu hết bị ngăn không được khóc tmùi hương. Đến mười giờ trưa, một liên hữu dò hỏi demo, thì những nơi không giống hầu hết rét mướt, duy đảnh đầu còn nóng như nước sôi.

Trong kinh, gồm bài bác kệ nói:

Đhình họa Thánh, đôi mắt sanh ttách.

Người tyên ổn, ngạ quỉ bụng.

Bàng sinh ra đầu gối.

Địa ngục lòng cẳng chân.

Khi bạn bị tiêu diệt các nơi không giống số đông rét, duy đhình ảnh đầu lạnh rút cuộc, là kẻ ấy đang sinh về cõi Thánh, cõi Phật; mắt lạnh cuối cùng là sanh lên cõi trời; địa điểm tlặng ngực rét rút cuộc là sinh lại cõi người. Còn nếu sống bụng thì kẻ kia sinh về cõi ngạ quỉ, ở đầu gối đầu tnhì vào loại bàng sanh; sinh sống lòng cẳng bàn chân, vớ đọa xuống âm ti. Thần thức bay ly từ bỏ chỗ nào, thì nơi đó rét ở đầu cuối. Cư sĩ đảnh đầu rét sau cuối, chứng minh ông đã vãng sanh về Cực Lạc vậy.

Xem thêm: Nét Bút Tri Ân Ve Thay Co Giao, Lời Tri Ân Thầy Cô

Nhỏng Liên Hàng cư sĩ, giới phđộ ẩm không tròn, công hạnh tu trì lại còn non kém nhẹm. Nhưng ko được vãng sanh, xét ra toàn nhờ vào mức độ trợ niệm của các bạn đồng tu. Xem phía trên, ta thấy sự trợ niệm siêu thiết yếu mang đến hành đưa thời gian lâm thông thường. Bấy giờ nhằm ngày 18 mon bảy, năm Dân Quốc lắp thêm 13 (1924), cư sĩ được tía mươi tuổi.

Thỏng Viện Hoa Sen

———————————————————————————————————–