Chương 12: Trí Tuệ Bát Nhã Là Gì

  -  

Nhỏng Kinch Bát nhã đang giảng rất rõ, chúng ta nói góc cửa bụ bẫm dẫn tới sự việc triệu chứng ngộ Trí tuệ Bát nhã là buộc phải phá tan vỡ vọng tưởng về vạn pháp. Điều thứ nhất Kinc Bát nhã nói là “Sắc Có nghĩa là Không”. Điều này không thực thụ tất cả nghĩa vạn pháp phần nhiều là không, chẳng tất cả gì cả, tốt chẳng bao gồm sắc đẹp tướng tá như thế nào cả. Có thể sẽ là chân lý, cơ mà không độc nhất thiết đề nghị đọc đồ đạc những điều đó. Đức Phật vẫn giảng phần đa sắc tướng mạo phần lớn là không. Nếu không mlàm việc được góc cửa kia, bọn họ sẽ không mang đến được cảnh giới Trí tuệ Bát nhã.

*

Bát Nhã Tâm Kinh bởi Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa chấp bút

Chúng ta ko ngừng tại đoạn bảo rằng Đức Phật đang giảng những điều đó, tốt Bát Nhã Tâm Kinh nói vậy, hoặc Cửa Hàng chúng tôi vẫn nghe giảng những điều đó. Chúng ta đề nghị trải nghiệm quán chiếu vạn pháp. Nlỗi tôi đang nói, Khi các bạn chú ý vào tôi, những bức ảnh thangka tốt bất cứ trang bị gì không giống, dù các nhan sắc tướng tá sẽ là gì đi nữa thì chúng ta cũng tránh việc coi chúng là đặc biệt quan trọng nhỏng vẻ bề ngoài của bọn chúng. Người tu tập cần có sự tiệm chiếu sâu sát hơn về vạn pháp, hiểu rằng vạn pháp đầy đủ là không, hầu hết ko thưc có thể nhỏng vẻ hiệ tượng của chúng. lấy ví dụ nlỗi Lúc ngồi phía trên bọn họ thấy gồm có cột đơn vị, một tranh ảnh thangka, một bậc Thầy. Nhưng hồ hết gì họ nhận thấy rất nhiều không thực có thể giống như các danh ngôn, khái niệm nhưng mà họ đang gán ghép cho cái đó. Vạn pháp ko mãi mãi như vẻ hình thức của bọn chúng. Đây là vấn đề trước tiên chúng ta buộc phải gọi. Đây chính là ý nghĩa sâu sắc của lời giảng Đức Phật về tính không: Đức Phật áp dụng trường đoản cú “không” bởi vì vạn pháp không y như vẻ bề ngoài thực chắc hẳn của bọn chúng.

Hai quan điểm rất đoan về vạn pháp

*

Giáo pháp bên trên mang đến chúng ta hiểu biết lớn béo nhằm vượt qua chướng ngại vật là câu hỏi bám chấp vào vọng tưởng cho rằng vạn pháp các tồn tại thực cứng cáp. Có hai ý kiến rất đoan.

- Quan điểm chấp hay cho rằng vạn pháp số đông trường thọ thực chắc;

- Quan điểm chấp đoạn lại nhận định rằng vạn pháp không thể trường tồn.

Chúng ta tránh việc rơi vào trong 1 vào hai ý kiến cực đoan những điều đó. Nếu chấp trước vào một trong những trong hai ý kiến rất đoan đó thì bọn họ không còn là hành trả trung ương linch nữa. Thế cơ mà không ít người dân lại sở hữu ý kiến khôn cùng rất đoan, cùng thường xuyên thì bọn họ có cách nhìn chấp thường, nhận định rằng vạn pháp phần nhiều sống thọ thực dĩ nhiên.


Bạn đang xem: Chương 12: Trí Tuệ Bát Nhã Là Gì


Xem thêm: Ngồi Thiền Theo Lời Phật Ngồi Thiền Theo Lời Phật Dạy, Ngồi Thiền Theo Lời Phật Dạy


Xem thêm: Sự Thật Về Minh Sư Trần Tâm & Pháp Môn Diệu Âm, Trần Tâm Là Ai


Người tu tập phải nhờ vào con phố Trung đạo đã có Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dạy dỗ để cân bằng giữa nhì cách nhìn cực đoan nói trên.

Câu đầu tiên Đức Phật dạy dỗ là “Sắc Có nghĩa là Không”, tiếp đến Ngài lại dạy dỗ là “Không Tức là Sắc”, để tránh đông đảo nguy cơ tiềm ẩn phát âm nhầm, nhất là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến sự việc tất cả cách nhìn chấp đoạn. Đức Phật không muốn chúng ta đọc nhầm về tính chất không trong thực hành thực tế giác ngộ.

*

Quán tưởng - phương thức nhằm từng trải về tính chất không

Trong Kinc sẽ giảng điều đó và bọn họ cần đọc Theo phong cách trên. Tuy nhiên, bài toán tu học theo truyền thống cuội nguồn Klặng cương thừa không chỉ là biểu hiện qua dòng nói tốt cân nhắc bên cạnh đó nên trải qua tiệm tưởng. Thực hành quán tưởng là một trong những phương pháp quan trọng của Kyên ổn cưng cửng quá. Chúng ta hoàn toàn có thể đã thử trải qua nhiều thực hành thực tế tiệm tưởng, ví như cửa hàng tưởng Klặng Cương Phật Mẫu Vajrayogini, tiệm tưởng Đức Quan Âm… Thực hành tiệm tưởng góp họ thoát khỏi hầu như ý kiến rất đoan.

Nhờ nhì lời nói bên trên, chúng ta biết được sự thích hợp tốt nhất giữa Sắc và Không. Sự hợp độc nhất vô nhị đó chính là Trí tuệ Bát nhã. Trí tuệ Bát nhã không những là Không xuất xắc Sắc, mà là sự phối hợp của cả Không với Sắc.

*

Trí tuệ Bát nhã cực kỳ thâm diệu nhưng khó khăn đọc do chúng ta thường không thấy được. Thế dẫu vậy bọn họ quan yếu để chân lý kia ẩn tàng mặt khác. Chúng ta đề nghị làm hiển lộ Trí tuệ Bát nhã. Trí tuệ Bát nhã đã bị đậy lấp từ bỏ vô tdiệt tới nay. Bản thân Trí tuệ Bát nhã cùng hiểu biết về trí tuệ này là Trí tuệ đích thực. Trí tuệ Bát nhã không là gì không giống kế bên đời sống của chúng ta, và cuộc sống của bọn họ ko là gì khác xung quanh Trí tuệ Bát nhã. Bên cạnh đó họ thường không hiểu biết về thực chất với thực tại cuộc sống đời thường. Đôi khi chúng ta nhận định rằng Trí tuệ Bát nhã là 1 trong những điều to đùng, xa vời, là vấn đề bọn họ đề nghị học để có được. Trên thực tế, Trí tuệ Bát nhã không phải là thứ nhằm học mà cần phải có thưởng thức bởi đó đó là đời sống. Vì cố tôi nói quan yếu nhằm mặc cho Trí tuệ Bát nhã ẩn tàng mãi được nữa.