Trên Hai Vai Ta Đôi Vầng Nhật Nguyệt

  -  
Dù vẫn trôi lăn uống trong kiếp nhân sinch phùdu, giả trợ thì, dù đã chìm đắm thân bể dục, sông mê, bé người vẫn đôi lúc nhậnra sự bất toàn, cập kênh của cuộc sống. Đã có biết bao thi nhân, nhạc sĩ gởi gấmnỗi niềm ưu tư của kiếp tín đồ qua lời thơ, giờ nhạc. giữa những nghệ sĩđó là vậy nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tín đồ sẽ chế tạo hàng trăm ngàn bạn dạng nhạc, cùng với thânphận con tín đồ luôn là niềm xung khắc khoải được trình bày vào phần đông những tác phẩmcủa ông. Nỗi nhảy và rõ nét duy nhất là trong ca khúc Một Cõi Đi Về.


Bạn đang xem: Trên hai vai ta đôi vầng nhật nguyệt

cũng có thể nói câu chữ chủ yếu cơ mà Một Cõi Đi Về kể đếnlà khổ đế, tuyệt nói chính xác, là Dukkha. Dukkha không chỉ có solo thuần là khổ,Dukkha còn là một vô thường xuyên, là bất toàn, giả tạm, là trống rổng, cùng không dừng lại ở đó nữa,là năm uẩn trói buộc (Theo Walpola Sri Rahula - Con đường bay khổ).Ngay ngơi nghỉ nhị câu thứ nhất của Một Cõi Đi Về, Trịnh CôngSơn vẫn cho ta thấy con bạn luôn luẩn quẩn vào sinch tử luân hồi, cực nhọc lòngvượt thoát: Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi Đi đâu loanh quanh mang đến đời mỏi mệtBởi năm uẩn trói buộc nên bọn họ mãi loanh quanhtheo nghiệp duyên ổn khổ lụy. Chúng ta đã đến rồi lại đi, vẫn tránh bỏ rồi lại tìmvề. Cđọng cụ theo nhau từng vòng sanh tử. Mỗi vòng tròn là sáng sủa buổi tối thay đổi,ngày đêm nối liền, nhật nguyệt chuyển phiên vần. Mỗi kiếp người là trăm năm mõi mệt:
*

Trên nhị vai ta song vầng nhật nguyệtRọi suốt trăm năm một cõi đi vềChỉ bấy nhiêu thôi mà lại tới lui mãi miết, có một cõi sabà thôi nhưng mà nổi trôi bao kiếp luân hồi. Hiện đời, bọn họ đã là phần đa conngười, nhưng lại gồm biết đâu, tại một tiền kiếp nào đó họ vẫn là cây, là cỏ: Lời nào của cây, lời nào cỏ kỳ lạ Một chiều ngồi say, một đời thật vơi ngày quaCó một hôm như thế nào tín đồ quên không còn thời hạn, hồn bềnh bồng saygiữa không khí tịch yên, lắng tai tiếng nói của một dân tộc cuộc đời từ thừa khứ đọng hun hút.Người đang thấy đời bản thân qua rất vội vàng, từng ngày một qua, mãi trôi xa theo cơn gió vôtình. Lý vô hay luôn luôn hiển bày ngay lập tức giữa kiếp nhân sinh: Vừa tàn ngày xuân rồi tàn ngày hè Một ngày đầu thu nghe chân ngựa về chốn xaTuổi tthấp như mùa xuân, rồi cũng biến thành tàn phai mang lại mùa hạmang lại. Thời gian cứng cáp làm sao được bao lâu, xuất xắc đang vụt qua theo mưa mau, nắngsớm? Rồi hạ cũng trôi nkhô nóng, cơn gió mùa thu cấp cho, nlỗi đời tín đồ loáng chốcqua đi, nhằm một ngày đầu thu, chỉ từ giờ đồng hồ vó ngựa mơ hồ nước tống biệt người về nơixa, xa lắm.Ôi, đời người sao thật ngắn thêm ngủi, tư mùa trời đấtchưa qua cơ mà nẽo tử sinch sẽ cấp khnghiền thành vòng.Ngoài nỗi khổ của sinh tử luân hồi, của đời bạn giảtạm, Trịnh Công Sơn nlỗi đã và đang thấm thía nỗi khổ của kiếp nhân sinc từng ngàynếm trải: Mây bịt bên trên đầu cùng nắng nóng bên trên vaiCon người và những đồ gia dụng trong trời khu đất đều phải sở hữu mọt tươngquan tiền duyên hòa hợp, vừa dựa dẫm, vừa chống trái lẫn nhau. Áng mây cất cánh tắt thở vừalà láng râm hạnh phúc, trơn đuối bình an, nhưng cũng chính là sự ngnạp năng lượng đậy, đènặng trĩu. Cái nắng và nóng trên vai làm cho rạng rngơi nghỉ đất ttách, tươi mới đời sống lại là điềuphảì gánh chịu đựng, vương vãi mang. Niềm vui thường xuyên mang lại với nổi ai oán. Hạnh phúc đan xencùng đau buồn. Có thật là Trịnh Công Sơn đã nói đến mây ttách, nắng nóng gió củathiên nhiên, tuyệt ông đã đề cùa tới số đông quan hệ yêu thương thơm, cùng ràngbuộc; thân thiết, cùng với cưu mang; gần cận, cùng trách nhiệm thân phụ thân bé, vợck, anh em, bè bạn, những tình yêu thân, sơ của một kiếp người?
*Xem thêm: Cách Niệm Phật Như Thế Nào Cho Đúng? ? Niệm Phật Sao Cho Đúng Cách

Những tình dục ràng buộc thân tín đồ và tín đồ, giữa contín đồ và sự trang bị đều chịu đựng tác động bởi sự chi phối hận của các cùng nghiệp vàbiệt nghiệp: Đôi chân ta đi sông còn sinh sống lạiNgười cứ đọng theo nghiệp lực của fan, sông vẫn nơitrên đây rì rào con sóng, chờ một ngày hóa kho bãi bễ, nương dâu!Dẫu biết con người thuộc hầu như loại, đầy đủ đồ vào trờiđất rất nhiều bởi vì tứ đại đúng theo thành, nhưng mà bé tín đồ vẫn chính là sinh đồ gia dụng kỳ cục, đặc bìệt sovới đa số giống lãng mạn sinh sống trần thế gian: Con tlặng yêu thương thương thơm vô tình đột nhiên Call Lại thấy vào ta hiện trơn con ngườiLúc con tim yêu thương thương thơm chợt báo cáo call là lúc tanhận biết mình là 1 trong những con fan. Chỉ có sự yêu thương thương thơm mới làm cho nhỏ fan khác vớimuôn chủng loài, rất nhiều vật dụng. Chính sự yêu thương thơm kia, bản- chất- bạn kia vừa giúp conbạn nao nức vừa gửi người về đọa lạc. Yêu thương thơm vào bao dong, xả bỏ, làthuyền trường đoản cú bi đưa ý trung nhân tát nhân qua miền tỉnh thức. Yêu thương cùng với vị kỷ, chiếmhữu, là dây ái dục trói kẻ phàm nai lưng trong chốn nhân gian.Bởi quan yếu chặt đứt, đoạn tuyệt được với Ái, mộtđôi mắt xích đặc biệt quan trọng trong chuỗi mắt xích thập nhị nhân duyên ổn bắt buộc nhỏ người mãitới lui sa bà trong không ít đời, lắm kiếp. Mỗi một kiếp qua đi sẽ để lại chỗ taphần nhiều vệt ấn quan yếu phai mờ, cạnh tranh lòng quẹt xóa. Dấu ấn đó tựa như những lốt xướcxung quanh dòng gương soi, bị đậy phủ đi bởi sự quên lãng của vô minc, ám muội,như đang bị phủ mờ vị lớp bụi thời hạn.Rất tình cờ một hôm trên phố vắng ngắt, gồm cơn mưa khuất,cuốn nắn trôi đi một mãnh bụi hồng, gợi ghi nhớ về chi phí kiếp nào xa: Nghe mưa nơi nầy lại nhớ mưa xa Mưa cất cánh vào ta cất cánh từng hạt nhỏCơn mưa đẫm ướt dục lạc, của không ít thú vui, nổi bi đát,của những nếm trãi đau thương thơm, của không ít nhục vinc được, mất. Cơn mưa thừa đỗikhông còn xa lạ, nlỗi đang đi đến, đi nhiều lần, nhỏng đã cho tới, lui lắm bận. Trong buốt đaucủa trận mưa quả báo, bạn nhận ra sự trống rỗng của cuộc sống. Người chỉý muốn tìm về một chỗ nương náu, một chốn bình an. Ôi mặt đường trằn sao xa lạ quá,ta đi mãi, search hoài nhưng đo đắn quê đơn vị đã sinh hoạt vùng nao!
*

Trăm năm vô bờ chưa từng hội ngộChẳng biết chỗ nao là chốn quê nhàKhông search thấy vùng thân quen, phải con bạn vẫn mãiđi kiếm trong buồn phiền, mõi mệt. Bản hóa học vô thường xuyên của cuộc sống lại được tácmang đề cập tới một lần nữa: Đường chạy vòng quanh một vòng tiều tụy Một bờ cỏ non một bờ mộng mị ngày xưaNhững hi vọng xanh non cỏ mượt ngày new lớn vẫn sớmtrôi đi, nlỗi niềm mơ ước làm sao ngày xưa lắm, với từng ngày, khi trơn tịch dương tắt hơi nẽo,là 1 trong lần bé fan cảm nhận hồi chuông báo tử mang đến mạng sinh sống của mình: Từng lời tịch dương là lời chiêu tập địaNgười nhạc sĩ tài giỏi họ Trịnh hình như sẽ hiểu rõ sâu xa sự bất toàn, giả trợ thì củamạng sống nhỏ fan nhỏng trong Kinc Phạm Võng sẽ dạy: Ngày hiện nay đã qua, Mạng sống sút dần Như cá cạn hết nước Nào gồm vui chiHay xa hơn thế nữa, ngay lúc dòng nước vẫn đang còn là khesuối, đang biết một ngày rồi sẽ thành bể phệ, sông sâu Từng lời bể sông nghe ra từ bỏ độ suối kheCâu hát này làm cho bọn họ lưu giữ cho tới Nguyễn Du với cáinhìn tương tự như về lý vô thường xuyên Khi ông viết: Trong sum vầy đang tất cả mầm ly biệt (Truyện Kiều)Dù có đi cho đâu sinh hoạt cõi sa bà này thì nhỏ bạn vẫnkhông rời ngoài nỗi đau khổ nhưng bản thân đã nếm trãi, chịu đựng đựng. Đó là việc đối mặtcùng với hầu như khắc nghiệt của tình đời vốn lắm đua chen, tỵ hiềm, vốn những giựtgiành nhỏ nhặt: Trong Lúc ta về lại ghi nhớ ta đi Đi lên non cao trở về biển lớn rộng lớn Đôi tay trần giới chưa từng khoan dung Ngọn gàng gió hoang vu thổi buốt xuân thì
*Xem thêm: Trang Trí Bàn Thờ Phật Tại Gia Đẹp, Đơn Giản, Dễ Làm, Hướng Dẫn Cách Bài Trí Bàn Thờ Phật Tại Gia

Cay đắng đã từng, khó khăn đã lắm, nhỏ tín đồ thiệt sựthấm thía nỗi đơn độc tương khắc khoải, nỗi trống vắng ngắt hững hờ của một kẻ tha hươngước ao tìm đến vùng thận trọng, cõi an nhàn nhưng mà vào lắng sâu trọng điểm thức bé fan luônmong muốn giành được.Một cõi đi về trong tác phđộ ẩm của Trịnh Công Sơn là SaBà khổ lụy, là cõi thế gian mà lại bé người đang đi tới rồi đi, vẫn tránh bỏ rồi lại tìmvề, cứ nỗ lực kết từng vòng sinh tử trong quả báo luân hồi. Nhưng mặc dù không đượcđề cập tới, ta vẫn thấy thập thò đâu đó còn có một cõi không giống. Một cõi mà lại contín đồ luôn mong tìm về, một chốn để trở về, là vị trí không có bi lụy nhức, ko cònkhổ lụy, là quê nhà Cực Lạc, địa điểm đức Di Đà tự phụ đã hôm sớm mong chờ, mởlòng tiếp dẫn chúng sinc. Bởi có Sa Bà nên còn Cực Lạc. Bởi mong ước sanh ra,muốn tồn tại bắt buộc yêu cầu đồng ý chết đi, vương sở hữu đổi khác. Một khi nàota thật tình tạm dừng, thôi ko ước mơ, không còn mọi mong, không ra đi cũngvẫn chẵng trở lại. Cõi thường hằng, độc nhất như đó đó là phiên bản lai diện mục. Hãyquay về an trú ngơi nghỉ tự trung tâm.