Tranh Phật Bà Quan Âm Hàng Trống

  -  
Tin tứcPhật họcĐời SốngVăn uống HóaGiáo dụcGóc nhìnSự kiệnHoằng phápSức khỏeThiết kế Phật giáo Toggle navigation
*

Tôi chỉ trình bày tại chỗ này một vài ttinh ranh đường Hàng Trống (đô thị Hà Nội) với xã Đông Hồ (giải pháp Hà Thành khoảng 40 km phía Đông bắc).Nếu các tnhãi con vẽ các vị thần linh hay những nhân trang bị đạo Lão có rất nhiều, những toắt nói về Phật giáo kha khá hi hữu vày ko được dùng để cúng bái.

Bạn đang xem: Tranh phật bà quan âm hàng trống

Bồ Tát Quan Âm được hình dung bên dưới ba dạng:- Quan Âm trong quả đât thờ chỏng thần Đồng cốt- Quan Âm được thờ phụng trong núi rượu cồn Hương Tích- Quan Âm theo tích Quan Âm Thị KínhA. Quan Âm trong nhân loại thờ clỗi thần Đồng cốtChúng ta thấy làm việc mặt đường Hàng Trống cùng bên cạnh những ttinh quái vẽ những vị thần vào nhân loại thờ chư thần Đồng cốt, trong các số ấy có hình hình ảnh Quan Âm. Dù những tín ngưỡng này không tồn tại liên quan cho Phật giáo, câu hỏi thờ các thánh mẫu mã rất thịnh hành trong các ca tòng nước ta, sát bên bàn thsinh sống Phật, những Bồ Tát, tuyệt Quan Âm. Đây là một trong những điểm đặc trưng của toàn nước, cũng xứng đáng để chúng ta trao đổi về nguyên do và lịch sử trong buổi hội thảo chiến lược này.
*

Trỡ ràng 1. Quan Âm với các vị thần linch Tam phủ

Quan Âm hiện ở trên cao nhất, cạnh bên tất cả Kyên ổn Đồng cùng Ngọc Nữ. Vị nạm của Quan Âm là làm chủ nhân loại Tam Phủ, vậy những vị thần này gần như được nhtràn vào Phật giáo nước ta. Hàng dưới xuất hiện bố vị Thiên Vương đại diện thay mặt ba quả đât, và bên dưới nữa có cha vị Thánh Mẫu mang lại cha thay giới:

- khoác áo đỏ là Thánh Mẫu Liễu Hạnh, ngự trị trên trời- mang áo Trắng là Thánh Mẫu Thoải, ngự trị trên biển khơi, sông, hồ cùng suối- mang áo xanh là Thánh Mẫu Thượng Nlẩn thẩn, ngự trị trên núi rừng và những dân tộc bản địa miền núi
*

Tnhóc 2. Quan Âm và các vị thần linch Tứ đọng Phủ

Bức Ảnh này kiểu như tranh ảnh trên. Chỉ thêm Tđọng Phủ. Các vị thần linh mang áo quà bảo hộ đến thế giới trái đất.

Thế gian người sinh sống được tương trưng tại phần bên dưới vày hai cô lái đò bên trên sông. Tại thân hai cô lái đò gồm một con dragon tía đầu chín đuôi, thường được Hoàng Tử vật dụng ba ưa cưỡi lên núi với rừng

*

Tranh mãnh 3. Quan Âm bao gồm Kyên Đồng cùng Ngọc Nữ mặt cạnh

Cũng vào một số loại toắt này, Phật Bà ngồi 1 mình bên trên đóa hoa sen, phía 2 bên gồm nhì vị thần cung cấp.B. Quan Âm (Bà Chúa Ba) trong núi động Hương Tíchphần lớn trỡ ràng Đông Hồ vẽ Bà Chúa ngồi vào ca dua núi Hương (Hương Sơn), vào động Hương Tích. Các tnhãi ranh những vẽ theo cùng một kiểu: một ngôi chùa/bàn thờ cúng trọng tâm (với Bà Chúa), gồm nhị loài vật ở kề bên hình tượng cho những cầu muốn được viết lại trên hai câu đối. Đây là mọi lời nguyện cầu cho 1 tín đồ hay 1 mái ấm gia đình mà người ta cầu hy vọng nhận ra sự hộ trì của Bà Chúa.

Xem thêm: Quá Khứ Hiện Tại Và Tương Lai Để Sống Tốt Thời Hiện Tại, Quá Khứ Hiện Tại Và Tương Lai


*

Toắt con 4. Bà Chúa Ba trong chùa Hương TíchTrạng rỡ vẽ vào ca tòng con gái Bồ Tát Bà Chúa Ba (Công chúa máy ba), tức là Quan Âm Diệu Thiện. Bà tất cả hào quang đãng trên đầu, ngồi trên hoa sen, ăn diện dạng hình truyền thống lâu đời cả nước.Quang chình ảnh được mô tả vào hai câu đối: “hươu thời dâng hoa” với “hạc thời tiến quả”. Hạc cùng đào là biểu hiệu của sự trường tchúng ta với sự bất tử. Hươu là biểu hiệu của việc tiền bạc, hoa nếu như là hoa chủng loại đơn, là việc cầu mong mỏi về tiền tài và danh vọng.Bà Chúa Ba đúng là một làm nên của Quan Âm nlỗi tỏ rõ vào trỡ ràng sau.

*

Tranh mãnh 5 . Quan Âm trong đụng núi Hương Tích

Trỡ ràng 5 . Quan Âm trong động núi Hương TíchQuang cảnh giống như bên trên, cùng xẩy ra trên Hương Tích nlỗi được ghi bên trên chủ yếu điện chùa. Quan Âm được nhận diện ra vì chưng kề bên có nhị vị thần cung cấp.Truyện Quan Âm - dưới dạng Bà Chúa Ba - được kéo ra từ bỏ cổ tích Nước Trung Hoa về Miaochan (vn. Diệu Thiện, được xem như một dạng của Guanyin, Quan Âm). Truyện này được đề cập lại trong nhị tranh ma sau.
*

Tranh mãnh 6. Diệu Thiện nay nghỉ ngơi chùa Bạch TướcVua Trang Vương (Miaozhuan) gồm bố cô phụ nữ. Hai nhà trò phần đa lấy ông chồng hơi đưa, riêng rẽ cô út ít Diệu Thiện tại vô cùng mộ đạo, chỉ ao ước đi tu với không Chịu lập mái ấm gia đình. Sau các lần search biện pháp trả lời, nhà vua đành chịu mang đến nữ đi tu sống chùa Bạch Tước, cơ mà chỉ định cho những sư ni yêu cầu hành hạ công chúa để gia công đổi khác dự định của bạn nữ. vì thế nàng nên 1 mình lo Việc chuyên lo việc bếp núc với làm cho phòng bếp hàng ngày. Nhưng Diệu Thiện nay vẫn chịu đựng không than phiền gì và thường xuyên tiến triển trên tuyến phố tu tập.Trên hình mẫu vẽ, Diệu Thiện nay đang đứng quét sân cvào hùa. Bên cạnh nữ bao gồm một bé cọp với một nhỏ rồng, kế bên vai trò đảm bảo với che chở, chúng còn giúp nữ giới trong công việc chuyên lo việc bếp núc. Trên hai câu đối, phía trái gồm “Hầm thời bổ quỉ” (Cọp tiến công quỉ dữ), mặt buộc phải “Rồng thời xịt nước”.Tức giận quá, bên Vua đành ra quyết định mang lại thịt nhỏ mình. Thổ địa (Tudi) đưa tin đến Ngọc Hoàng Thượng Đế, Ngọc Hoàng ngay lập tức sai khiến buộc phải đảm bảo an toàn khung người Diệu Thiện mang đến chu toàn. do vậy lưỡi đao của đao tủ bị gãy đôi, cũng tương tự cây tmùi hương ko phạm được vào thân nữ giới. Cuối cùng nhà Vua cho thắt cổ chị em bằng một giải lụa. Linch hồn công chúa còn chưa kịp lìa thân xác thì thổ công (Tudi) biến thành một con cọp trắng và mang xác nữ chạy trốn vào rừng. Linch hồn của Diệu Thiện lìa ngoài xác và xuống Âm lấp. Mười vị Vua/ Quan tòa đích thân ra đón thiếu nữ và xin phái nữ tiếp tục nguyện cầu. Nhưng vừa new bắt đầu cầu nguyện, thì các kẻ bị đày đọa thốt nhiên Cảm Xúc vui vui mừng, cùng Âm lấp biến thành Thiên đàng. Kinc hãi, mười vị Vua sai khiến đuổi linch hồn Diệu Thiện tại trsinh hoạt về thế gian, tra cứu lại khung người đã làm được thổ công không thay đổi không xẩy ra hủy hoại. Ít thọ sau khoản thời gian tỉnh lại, cô bé được dẫn mang đến một quần đảo, nhằm tiếp tục nguyện cầu cho việc giải bay của bọn chúng sinh: cvào hùa Hương Sơn (Xiangshan). Bà sống tại chỗ này chín năm, tiếp tục tu tập, quan tâm những người dân căn bệnh cùng cứu vãn sinh sống phần nhiều kẻ bị đắm tàu.bởi thế, dạng này cũng đều có liên quan mang đến Quan Âm Nam Hải, được các ngư gia hay số lượng dân sinh sinh sống sinh hoạt ven bờ biển tôn thờ, để xin che chở chống lại những nguy hại bởi biển giỏi bão tố thiên tai.Có lẽ bởi thương hiệu ca dua Xiangshan gần gũi với tên Hương Sơn, đề xuất tín đồ Việt mới thờ trên động Hương Tích Quan Âm Diệu Thiện, tuyệt Bà Chúa Ba.
*

Ttinh ranh 7. Vua khỏi bệnhTnhóc vẽ này sẽ không giống các tranh chúc mừng. Tnhóc này nhắc một truyện khét tiếng về cuộc đời của Quan Âm Diệu Thiện.Truyện xẩy ra sau khi Diệu Thiện tại vẫn về cvào hùa Hương Tích. Nhà vua, bởi vì bị phạt vì chưng phạm lỗi lầm Khủng, cần mắc phải một bệnh nặng không bí quyết như thế nào cứu giúp chữa. Ông đành hứa hẹn sẽ truyền ngôi cho người như thế nào có thể trị ông ngoài bệnh. Trong khi tnhân từ định, Diệu Thiện tại thấy tía mình nằm trên chóng trong hoàng cung, tay chân bị kia liệt. Vẫn nghỉ ngơi trong hang đụng, Bà sử dụng sức mạnh của thiền hậu định, từ bỏ phát triển thành mình thành một người lớn tuổi lương y tiến vào trong cung. Được mang tới trước phương diện bên vua, vị lão y khuyên ổn bên vua xin một tín đồ vẫn “giác ngộ” hiến mang lại 1 cánh tay với một nhỏ mắt, nhằm trộn thành một thuốc xoa (giỏi thuốc uống) thì vẫn rất có thể ngoài bệnh dịch. Nhà vua gửi hai người sứ mang mang lại gặp mặt Diệu Thiện tại nghỉ ngơi nơi ẩn tu của Bà. Bà chỉ thị mang lại chúng ta chặt 1 bàn tay (hay 1 cánh tay, tùy câu truyện kể) với móc trình làng trái của mình. Sau một thời gian chần chờ, chúng ta đành tuân lệnh. Bàn tay với con đôi mắt được đem về cung và sử dụng vì vị lão y để chữa mang lại nhà vua khỏi căn bệnh.Trên tranh ma vẽ, Diệu Thiện mở ra trước cửa ngõ hễ có rất nhiều hoa (họ vẫn sống núi Hương), Bà đứng bên trên tòa sen toả hào quang đãng, nhỏng thường xuyên gặp gỡ bên trên các tượng thờ. Bên tay trái gồm ghi nhì chữ “Tiên Nhân”. Hai sứ trả ở trong nhà vua đã chuẩn bị cắt tay và mang mắt của Bà. Họ cũng được chỉ định bởi nhì tên: Triệu Chấn tay nuốm dao, và vị quan lại Lưu Khâm lẹo tay kính ngưỡng trước việc xuất hiện này. Dưới tnhóc còn ghi: “Mắt tay làm cho thuốc làm thang / Để về cứu dịch vua Trang tức thì”.

Xem thêm: Top Các Chùa Nổi Tiếng Ở Hà Nội Đi Lễ Đầu Năm Tốt Nhất * Du Lịch Số

C- Một đoạn vào truyện Quan Âm Thị Kính
Trỡ ràng 8. Thị Kính tại ca dua Bạch TướcTnhóc vẽ nói một đoạn của Quan Âm Thị Kính, một truyện bao gồm 786 câu thơ lục chén, người sáng tác vẫn còn bất đồng quan điểm. Một vị Bồ Tát sắp đến đạt chánh quả, buộc phải nhằm thử thách ngài, đức Phật chỉ ra dưới dạng một tín đồ phụ nữ trẻ trung và ngỏ ý mong muốn kết giao. Ngài từ chối, và trước sự việc theo đuổi của bạn này, ngài đành trả lời chỉ rất có thể kết bạn được vào một cuộc sống thường ngày sau. Đức Phật đến ngài tái sinch lại mười đời sau dưới dạng một cô nàng, Thị Kính. lúc cho tuổi dậy thì, phụ nữ cưới Thiện nay Sĩ với hai vợ ông chồng sống siêu hòa phù hợp với nhau. Nhưng 1 trong các buổi buổi tối Lúc Thiện Sĩ vẫn ngủ, thì Thị Kính xem xét thấy một gai râu mọc ngược trên cằm ông xã. Đúng thời điểm Khi người vợ sắp tới cần sử dụng dao cắt sợi râu, thì Thiện tại Sĩ tỉnh giấc dậy cùng nghi ngại nàng định giết thịt mình. Không từ minc oan được, Thị Kính bị đuổi về bên phụ huynh. Trong cơn vô vọng, thanh nữ toan tự sát, nhưng lại bởi vì suy nghĩ mang đến mái ấm gia đình, bạn nữ tra cứu một chỗ nhằm xa lìa thế gian.Nàng giả trang làm trai cho ca dua Bạch Tước cùng được Hoà thượng ở đây nhận làm cho crúc tiểu, đem tên là Kính Tâm. Dưới dạng đưa trai, phái nữ tạo nên những người con gái vào vùng mê mệt. Con gái của một quan chức trong xã, Thị Mầu, tỏ ý yêu con gái xin cưới, cùng ít ra đòi chuyển động cùng với chị em.Trạng rỡ vẽ hình Quan Âm Thị Kính ăn diện bầy ông, đã quét sân cvào hùa Bạch Tước với bị Thị Mầu theo xua ráo riết. Hai câu đối ghi, mặt trái: “Hầm thời bửa củi” (cọp té củi), bên phải: “Rồng thì phun nước”. Rồng, ở chỗ này vươn thoát khỏi đám mây, là 1 trong loài vật tốt lành đưa về móc mưa (xịt nước). Và là sự việc cầu muốn một mùa gặt tốt đẹp mắt và sum vầy. Cọp bảo vệ người dân ngăn chặn lại những quỷ thần dữ với ác.Dĩ nhiên Kính Tâm lắc đầu sự tỏ tình của Thị Mầu. Vì tức giận, Thị Mầu trao bản thân cho một tín đồ bầy ông vào đơn vị cùng chửa hoang với hắn. Để trả thù, Thị Mầu cáo buộc Kính Tâm là phụ vương của đứa con. Kính Tâm nhất thiết cân hận ôm đồm mặc dầu bị tra tấn. Nhờ Hòa thượng ca dua Chịu đóng tiền phạt, buộc phải cô gái được thả ra, tuy thế buộc phải sinh sống xa cvào hùa. Nàng dấn nuôi đứa bé bỏng bị Thị Mầu bỏ rơi, ko lưu ý gì đến những lời đàm tiếu. Khi đứa bé bỏng được sáu tuổi thì Kính Tâm mệnh chung. Lúc làm dọn dẹp và sắp xếp đến tang lễ thì tín đồ ta mới tìm hiểu Kính Tâm thiệt ra là một thiếu nữ, với mọi buộc tội của Thị Mầu trọn vẹn là vu khống. Trong buổi lễ tưởng niệm đến người vẫn khuất, đức Phật hiển thị trước dân làng mạc cùng cho thấy rằng Thị Kính là Bồ Tát Quan Âm, sẽ trsinh sống về trời, cùng từ phía trên đang thay trong tay đứa nhỏ xíu.Vậy nên dạng này là Quan Âm tống tử (che chở cho các đứa bé), được những phụ nữ cầu nguyện nhằm khẩn khoản gồm bé.(Xin xem những tnhãi nhép trong bài giờ Pháp, trang 33-36)Jean-Pierre PascalNguyên ổn Giám đốc Nghiên cứu vớt CNRS, chăm về cấu tạo và nhiều chủng loại sinc học tập rừng nhiệt đới gió mùa, nguim Tùy viên Khoa học tập Sđọng tiệm Pháp trên Saigon, chuyên phân tích về tnhãi dân gian.

Song ngữ Việt – Pháp

Dịch tự tiếng Pháp bởi vì Vũ Hồng Nam