Trang Nhà Bác Sĩ Đỗ Hồng Ngọc

  -  
Thlàm việc cùng Thiền

Bác Sĩ Đỗ Hồng Ngọc

Tôi đến với Thiền hậu khôn xiết trễ. Trước đó, những năm nhì mươi tuổi tôi cũng có đọc thiền khô, biết tnhân hậu qua sách vở, qua Krishnamurti, Suzuki, thầy Minc Châu, thầy Nhất Hạnh… cơ mà đọc để hiểu, để có kiến thức và kỹ năng nuốm thôi. Tôi cảm thấy thiền khô là cái gì đấy huyền bí xa xăm, tất cả phần như mê tín dị đoan dị đoan nên có thể “kính nhi viễn chi”.

Bạn đang xem: Trang nhà bác sĩ đỗ hồng ngọc

*

Bs Đỗ Hồng Ngọc. QM sưu tầm

Tôi là 1 trong bác bỏ sĩ, rộng 1hai năm làm cho nghỉ ngơi Cấp cứu giúp Bệnh viện Nhi đồng Saigon, rồi rộng hai mươi năm phụ trách Trung trung khu truyền thông và Giáo dục đào tạo sức khỏe, triển khai những công tác Chăm sóc sức mạnh lúc đầu (Primary Health Care), tmê man gia đào tạo sống đại học Y, viết sách vở v.v… thao tác làm việc nlỗi điên, cho tới một hôm tín đồ ta phải đưa tôi đi khám đa khoa nhằm mổ sọ não cấp cứu giúp bởi tai thay đổi quan trọng não. Từ lúc tơ mơ mang lại thời điểm tỉnh giấc dậy nghỉ ngơi chống hồi sức… chừng như tôi đã làm sang một cuộc… phiêu lưu kỳ thú!

lúc bước đi được bên trên nền khu đất mọi bước thứ nhất lđộ ẩm đđộ ẩm như một em nhỏ bé, tôi thấy quả là 1 phxay kỳ lạ. Tôi quan sát tôi trong gương cùng với chiếc đầu trọc lóc nhưng thấy tức cười. Quý Khách btrằn trong nghề ai cũng thương làm sao cho thật các thuốc. Tôi lựa chọn sử dụng một sản phẩm nhất vì chưng biết bệnh dịch bản thân cấp thiết chữa trị bởi thuốc cơ mà cần biến đổi cách sống, cách suy nghĩ, giải pháp có tác dụng.

Phải tìm một tuyến phố không giống thôi. Rồi tình cờ tôi phát âm lại Tâm Kinh “Quán Tự Tại Bồ-tát hành thâm nám Bát Nhã ba-la-mật-đa thời chiếu con kiến ngũ uẫn giai không, độ độc nhất thiết khổ ách…”. Những câu khiếp xưa mịt mù hiện nay chợt sáng sủa rõ lạ lùng cùng với tôi. Phải rồi. Phải trường đoản cú tại thôi. Phải dựa vào thiết yếu bản thân thôi.

Tôi vừa tò mò ghê thỏng vừa lục toang đống sách y khoa vẫn học trường đoản cú mấy chục năm kia để tra cứu tìm tuyến đường mới mẻ này. Thì ra sẽ sẵn gồm một tuyến phố cơ mà bấy lâu tôi mãi lạ lẫm. “Đây là tuyến phố độc nhất mang tới tkhô hanh tịnh cho cái đó sinh, bài trừ khổ ưu, chiến thắng chánh trí, bệnh đắc Niết Bàn…” (Satipatthana, Tứ đọng Niệm Xứ).

Con mặt đường khác biệt ư? cũng có thể mang đến thanh hao tịnh ư? Còn ý muốn gì rộng Khi ta đang sống và làm việc trong một thời đại đầy “điên đảo mộng tưởng”. cũng có thể diệttrừ khổ ưu ư? Còn muốn gì hơn Khi ta đang sống một nếp sống đầy đau khổ và pthánh thiện muộn. Rồi còn thắng lợi chánh trí nữa ư?… Thì ra cái“trí” của ta xưa nay chỉ với chiếc trí tích cóp, cái “thức” của ta lâu nay chỉ là cái thức sáng tỏ, thị phi…

Thầy dung dịch chỉ chữa được mẫu đau mà ko trị được chiếc khổ, chỉ chữa trị được dòng bệnh cơ mà ko chữa trị được dòng thiến. Do vậy mà lại cho dù khoa học y học càng ngày phát triển với gần như thành tựu đáng bỡ ngỡ nhưng lại cũng chỉ nên manh mún cùng thiếu hụt sót, xô lệch, triệu chứng tâm thần, trầm mình, bạolực, không an tâm và những bệnh bởi hành động lối sống tạo ra nhỏng tlặng mạch, đái mặt đường, bự phì… cứ đọng càng ngày càng phạt triển! Thiền lành, hợp lý là một lốithoát?

*

“… Và này những Tỳ-kheo, ra sao là tu tập nhập tức xuất tức niệm? Ở trên đây vị Tỳ- kheo đi đến nơi bắt đầu cây, hay đi mang đến căn nhà trống, ngồi kiếtgià, sống lưng thẳng cùng trú niệm trước khía cạnh. Chánh niệm vị ấy thsinh hoạt vô; chánh niệm vị ấy thsinh sống ra. Thngơi nghỉ vô dài, vị ấy biết: “Tôi thở vô dài” giỏi thlàm việc ralâu năm, vị ấy biết: “Tôi thsinh sống ra dài” Hay thsinh hoạt vô nđính, vị ấy biết: “Tôi thở vô ngắn” Hay thsinh hoạt ra nđính, vị ấy biết: “Tôi thlàm việc ra ngắn”…(Anapanasatisutta, Thích Minh Châu dịch).

Với “kỹ thuật” thiền đức Anapanasati – Nhập tức xuất tức niệm, An-ban thủ ý tuyệt “Quán niệm khá thở”- được dạy dỗ vào ghê Tđọng niệm xứ(Satipathana): “tuyến phố độc nhất dẫn tới thanh hao tịnh cho cái đó sanh, diệt trừ khổ ưu, chiến thắng chánh trí…”, một cách thức tnhân từ cnạp năng lượng bạn dạng,có cơ sở kỹ thuật, sinch y học tập, mang về sức khỏe, cải thiện quality cuộc sống vừa là tuyến phố chổ chính giữa linch, góp “thấy biết” Vô thường xuyên, Vôté, Không, Dulặng sinch, Thực tướng mạo vô tướng… mang đến “giải thoát và giải thoát tri kiến” … chẳng đề xuất tuyệt vời sao?

Tôi vừa tò mò Anapanasati trong ghê sách vừa lục lọi lại tổng thể kiến thức và kỹ năng y tế của bản thân về khung hình học tập, sinh lý học, sinh lý bệnh họcvà cả mối quan hệ giữa thân cùng trung khu, phép tắc hoạt động vui chơi của óc cỗ v.v… rồi đầu tư lấn sân vào thiền hậu tập, thực hành, sau thời điểm tmê mẩn vấn một vàivị sư, thầy nhưng mà tôi tin cậy, quý quí.

Có một sự đồng hóa, xuyên suốt trong lời dạy thiền định của Phật, tự Tứ đọng niệm xứ (Satipatthàna) cho tới Thân hành niệm (Kàyagatàsati), rồi Nhậptức xuất tức niệm (Ànàpànasati), chính là THỞ. Kinc viết “Thngơi nghỉ vào thì biết thngơi nghỉ vào, thlàm việc ra thì biết thsinh hoạt ra. Thở vào nhiều năm thì biết thở vàodài, thsinh hoạt ra ngắn thì biết thsinh sống ra ngắn…”. Tóm lại, là luôn luôn cửa hàng gần kề khá thnghỉ ngơi, đặt niệm (Sati, nhớ, nghĩ) vào hơi thsống. Chỉ bao gồm vậy. Mà vô vàn. Mà“bất khả tư nghì”!

Nhưng lúc phát âm câu “Thsống vào thì biết thở vào, thsống ra thì biết thở ra…” hoàn toàn có thể khiến hiểu lầm ở chỗ này, vì chưng ai nhưng mà chưa biết thlàm việc cơ chứ! Mới sinhra thì đã đề nghị thngơi nghỉ rồi kia mà! Thế dẫu vậy tại chỗ này chưa hẳn là biết thở, nhưng mà là nhấn thức được (recognize), ý thức rõ (realize), cảm nhận được(perceive) mẫu sự thngơi nghỉ, dòng tương đối thsống đã đi đến cùng sẽ đi ra.

Đó mới là điều cốt lõi! Nhận thức, ý thức, cảm nhận, ấy đó là niệm (nhớ), là quán (quan liêu sát, suy tưởng) về việc thnghỉ ngơi, về hơi thsống. Nhờ đó màmột phương diện, ta giải thoát trọng tâm ta ngoài gần như vướng mắc băng xăng, một mặt ta phân biệt ý nghĩa sâu sắc cuộc sống đời thường với tự kia, buông bỏ bao nỗi lo toan, sợhãi của kiếp nhân sinc để sở hữu sức mạnh và hạnh phúc.

Dù Call là Thiền đức (Việt) tuyệt Chan (Hoa), Zen ( Nhật)… thì cũng đều có bắt đầu từ bỏ Dhyana (Sanskrit) hay Jhanas (Pali). Theo ngữ nguyên ổn thìJha là chú ý, là cửa hàng cạnh bên, là quan sát và theo dõi với Amãng cầu là thsinh sống, khá thsinh sống, là khí. Vậy, jhanas xuất xắc dhyamãng cầu chính là “tiệm ngay cạnh hơi thở”, “dấn thức hơithở”. Vấn đề là tại vì sao cùng cách nào để chỉ từ một vấn đề có vẻ khôn xiết giản đối kháng là cửa hàng gần kề khá thsống lại có thể dẫn tới tuệ giác, một sự chuyển hóatừ bỏ “khí” mà thành “trí”?

*

Âu Mỹ new đi sâu nghiên cứu về thiền chừng khoảng chừng hơn nửa nuốm kỷ nay dẫu vậy ngày nay thiền khô đã có được xem như là một phương pháp trị liệu hiệu quảvào y học tập.

Trong thiền hậu định, hành giả có thể giảm hơn 40% yêu cầu Oxy với sút 50% nhịp thsống. Lúc trước các đơn vị khoa học nghĩ rằng thiền khô cũng tương tự giấc mộng tuyệt sinh hoạt tích cực, tuy thế qua các nghiên cứu và phân tích cho biết thêm thiền khác hoàn toàn, thực thụ là một trong những tâm trạng thức giấc giác, tại mức tiêu thú nănglượng thấp nhất tùy trình độ hành giả! Ở hồ hết hành mang thực hành thiền khô dài khoảng tầm 30-40 phút ít thấy mức lactate vào cồn mạch sút,phenylalanine tăng 20%, vận động hệ giao cảm giảm trên mặt phẳng domain authority và nhịp tyên ổn cũng bớt đáng chú ý.

Xem thêm:

Về nội huyết, thấy giảm cortisol (hooc môn đa phần của stress) cùng ACTH; TSH cũng giảm, trong lúc đó arginine vasopressin, được coi là gồm vaitrò vào học hành với tâm trí lại ngày càng tăng đáng chú ý. Hiện càng ngày có khá nhiều phân tích về beta-endorphin, corticotropin, melatonin, DHEA,có tương lai giải thích cơ chế tính năng của tthánh thiện bên trên nhiều mặt về y sinh học…

Hoạt hễ điện não đồ vật EEG cho thấy tthánh thiện có sự biệt lập cùng với ngủ với ngủ. Nhờ phần đa văn minh về chuyên môn dò la tính năng não cỗ như PET(Positron Emission Tomography) với tốt nhất là fMRI (functional Magnetic Resonance Imaging) đo lượng tưới ngày tiết não, cho thấy thêm làm việc tnhân hậu đưa một sốvùng óc được tưới nhiều hơn nữa vùng không giống, minh chứng thiền chưa phải là giấc mộng, trái lại là 1 trong tâm lý an tịnh tỉnh giấc giác (state of restful alertness). Như vậy cho thấy thiền khô giả chưa phải tiêu tốn nhiều năng lượng cho những buổi giao lưu của vỏ não.

Các phân tích về sinc lý học tập vào thiền lành vẫn còn đấy đã tiếp diễn, mặc dù vậy đang minh chứng được thiền hậu có khả năng làm bớt áp lực, sút huyếtáp, chế tác sự sảng khoái… là nguyên tố của sức mạnh, của quality cuộc sống đời thường.

Thống kê của cơ quan bảo hiểm y tế cho thấy thiền hậu giúp bớt thời hạn nhập viện của bệnh nhân và sút tần số đi khám bệnh dịch. Nghiên cứu vãn đối chứng về lần đau ghê niên, lúng túng, trầm tính, tnhân từ làm giảm 50% những triệu triệu chứng tâm thần nói thông thường và giảm 70% triệu triệu chứng lo ngại.

Một phân tích trên học sinh cấp cho 2 bao gồm thực tập thiền hậu, cho biết thêm kết quả học hành giỏi rộng, có công dụng triệu tập, có kinh nghiệm thao tác, cảithiện hành động (xung bỗng nhiên, hung hãn), tăng lòng từ bỏ tín, tài năng bắt tay hợp tác cùng quan hệ với người không giống.

Tnhân hậu cũng góp làm giảm cân, giảm mập mạp, nghiện thuốc lá, rượu cùng những hóa học ma túy nói phổ biến. điều đặc biệt, một phân tích đối chứng sống 44khám đa khoa cho biết thêm thiền lành đã giúp làm cho sút sai sót trình độ chuyên môn y khoa mang lại 1/2, đồng thời cũng có tác dụng giảm 70% những vụ năng khiếu khiếu nại của căn bệnh nhânđối với khám đa khoa.

Trsinh sống lại cùng với thiền hậu Anapanasati, thắc mắc đưa ra là tại sao cửa hàng cạnh bên hơi thở? Sao lại không lựa chọn những đối tượng khác để cửa hàng sát? Thật ra “quánsát” gì cũng khá được, từ bỏ hòn đá, viên sỏi, tới làn sóng, giờ đồng hồ gió, hạt sương, tia nắng … tuy nhiên tiệm ngay cạnh hơi thở thì thuận tiện rộng, hiệu quảhơn nhưng mà không sợ hãi mọi tai biến rất có thể có trong quá trình “hành thiền”.

mặc khi vào khung người, tyên đập khó khăn theo dõi, hoàn toàn quanh đó ý ý muốn, khó can thiệp. Dạ dày thì làm việc âm thầm, cũng nặng nề mà lại quan liêu ngay cạnh. Trừkhá thở! Hơi thngơi nghỉ dễ dàng quan lại gần cạnh duy nhất vị nó nằm ở trước mũi mình, tức thì dưới đôi mắt mình!

Lúc nào thì cũng cần thngơi nghỉ. Ở đâu cũng nên thở. Cái hay nữa là cửa hàng gần kề nó thì không có bất kì ai nhận thấy, chỉ riêng rẽ ta biết cùng với ta thôi!Mỗi phút lại bắt buộc thlàm việc cả chục lần. Lúc mau dịp chậm, thời điểm ngắn thêm lúc lâu năm, thời gian phì phò dịp êm dịu.

Hơi thsống lại vô cùng nhạy cảm với cảm xúc. Trước một chình ảnh rất đẹp, ta “nín thở”. Lúc sợ hãi, ta hào hển. Lúc thoải mái ta lâng lâng. Lúc lúng túng, hồihộp ta thngơi nghỉ không ít phong cách không giống nhau, muôn hình vạn trạng. Và nhờ đó mà thấy vô hay. Nhờ đó mà ta quán ngay cạnh được dòng trọng tâm ta

Thở lại thêm mật thiết cùng với các vận động cơ bắp. lúc mệt, ta mệt nhọc “bsống khá tai”, mệt mỏi đứt tương đối, mệt mỏi hết hơi; Khi khỏe, ta thnghỉ ngơi thanh thanh sảngkhoái! Nhờ đó mà ta quán giáp được dòng thân ta. Hơi thngơi nghỉ chính là gai dây nhạy cảm nối kết giao cùng với trung khu.

Thlàm việc hài lòng thức, vừa vô thức. Nlỗi ko phải ta. Nhỏng sinh hoạt xung quanh ta. Nlỗi không có ta. Tại kia, một trạng thái vô ngã, không thời hạn, không khônggian. Thsống đính thêm với việc chết sống của kiếp tín đồ. Còn sinh sống còn thsinh sống, chết hết thở, chết thật, xong xuôi thsinh sống. Đời bạn thực ra chỉ là… một hơi thở!

lúc chào đời em bé nhỏ rên sướng lên một giờ đồng hồ thật to lớn nhằm hkhông nhiều bạo dạn không khí vào phổi để rồi lúc lìa đời, người lớn tuổi lại thngơi nghỉ hắt ra một cái, trảlại cho đời tất cả hồ hết gì đang vay mượn! Giữa nhị lần thlàm việc vào thlàm việc ra chính là phần lớn đợt thở… lăn uống tăn uống giống như những làn sóng bé dại, cơ mà nối kết cáclàn sóng nhỏ lăn uống tnạp năng lượng này lại cùng nhau ta có cuộc rong chơi trong cõi “Ta bà”!

Mỗi hơi thlàm việc vào ra trung bình khoảng chừng 5-10 giây. Mỗi giây, vào khung người con bạn vẫn gồm hằng trăm triệu tế bào hồng cầu bị hủydiệt cùng hằng trăm triệu hồng huyết cầu khác được sản sinc. Quán liền kề tương đối thsống cho nên ta thấy được sự sinch khử vào từng sát-mãng cầu.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Thần Chú Đại Bi, Ý Nghĩa Chú Đại Bi Tâm Đà La Ni

Thsinh hoạt có thể làm biến đổi chổ chính giữa trạng, chuyển hóa cảm hứng, hành động ta nữa. Đang sôi giận nhưng mà kịp nhớ lại, cửa hàng cạnh bên sự thsinh hoạt của bản thân mình thì thấytức cười, bèn quên giận nhưng mà tương đối thnghỉ ngơi được cân bằng trở lại thời gian nào không hay: điểm sung sướng bên trên vỏ não đã bị dịch chuyển!

Nói không giống đi, ta có thể sử dụng cách tiệm liền kề khá thsinh hoạt nhằm từ kiểm soát và điều hành cảm hứng và hành vi của bản thân mình. Quán giáp khá thsống cũng lôi kéo ta trsống về hiệntrên – không thể đắm bản thân vào dĩ vãng giỏi sau này. Bởi vày thsống là thngơi nghỉ vào bây giờ. Ở phía trên và bây chừ.