Trái Tim Thích Quảng Đức

  -  

Nơi bảo quản trái tim của Bồ tát Thích Quảng Đức đã được hé lộ, song những bí mật bao bọc trái tyên vẫn nlỗi còn che bởi một lớp sương mờ khiến cho không ít người ám ảnh.

Bạn đang xem: Trái tim thích quảng đức


Trái tyên ổn Bồ tát Thích Quảng Đức xem nhỏng đã tìm ra nhưng những thắc mắc bao phủ Phật bảo đó vẫn còn. Đương nhiên những hiện tượng trọng tâm linc thì không thể dùng khoa học mà giải thích, mà lại phải được chứng minh bằng chính góc nhìn của trọng điểm linc. Lúc nhắc về Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân và “trái tyên ổn bất diệt” của Ngài thì đông đảo điều câu hỏi đầu tiên là: Vì sao Bồ tát lại để lại quả tim? Quả tyên ấy có ý nghĩa nhỏng thế nào? Vì sao nung không cháy?... Từ trmong đến ni, gần nhỏng không có câu trả lời nào rõ ràng về vấn đề này.


Bài liên quan
Trái tim bất diệt của Bồ tát Thích Quảng Đức giờ sinh hoạt đâu?

Hòa thượng Thích Quảng Đức tọa thiền Khi ngọn lửa bùng cháy

HT. Thích Quảng Đức có thể ngồi an nhiên ko chút cử động, giãy giụa, than phiền trmong ngọn lửa dữ đã bùng cháy bên trên thân mình, nhiều ý kiến mang lại rằng Hòa thượng đã bị chích thuốc kia, thuốc mê, thậm chí một số ý kiến ác ý còn mang đến rằng các “ác tăng” đã “nướng” HT Thích Quảng Đức.

Các vị hòa thượng mà chúng tôi có dịp gặp và trò chuyện trong suốt quy trình đi tìm “Trái tim bất diệt” đều khẳng định đó chỉ với những ý kiến cố tình xuyên tạc sự thật, xuyên ổn tạc Phật giáo của thành phần bất hảo. Nếu là người có trí óc, niềm tin vào những điều tốt đẹp của tinh thần Phật giáo thì không người nào nghi ngờ trung ương nguyện cao cả của HT Quảng Đức cả. Đó là trọng điểm nguyện tự thiêu để cứu Phật giáo, cứu chúng sinch.

Khái niệm xá lợi trong Phật giáo: Phần nào còn lại của một thi hài sau khi hỏa táng thì được phát âm là xá lợi? Vì thế trái tim của Bồ tát hiện tại còn được phát âm là xá lợi trái tlặng. Từ xưa đến ni, việc mãi sau xá lợi là không quá hiếm trên thế giới và không phải chỉ có bậc tu hành chứng đạo mới có xá lợi, mà người bình thường, nhiều Khi cũng có thể có. Xá lợi phổ biến nhất là những mẫu xương, răng; tuyệt đỉnh rộng thì có một Pháp sư ở Trung Quốc có xá lợi lưỡi... Tuy nhiên, xá lợi trái tyên ổn như Bồ tát Thích Quảng Đức thì gần tương tự độc nhất.

Thông điệp của Bồ tát Thích Quảng Đức giữ lại là "Xả thân do Đạo Pháp với Dân Tộc" cùng với lòng tin Bi-Trí-Dũng sáng ngời với sự nhiệm color của Phật Pháp

Nhưng câu hỏi để ra là vì sao lại là xá lợi trái tlặng mà ko phải là răng, xương?

HT Giác Toàn trình bày rằng: Xá lợi xuất xắc anh linch là đa số gì thuộc về trung khu linc bé bạn, là việc đúc rút của trọng điểm lực cả đời. Bồ tát Thích Quảng Đức nhỏng là 1 đạo sư, đương thời là một Hòa thượng, Ngài triệu tập trung khu đức hiền khô vào cả đời làm đạo của mình.

Khoảng thời gian 1963, thân thời đạo pháp bị những sự bỏ ra phối hận, có dấu hiệu đưa đến nơi suy vong cần trọng điểm lực với đạo lực của Bồ tát tạo ra một ý thức mãnh liệt về việc thiêu thân nhằm cúng nhường Tam Bảo; nhằm thể hiện tấm lòng của bản thân so với đạo pháp cùng dân tộc bản địa, với việc hòa bình của thời đại. Ngài đã dưng trung khu lực cả đời tu tập lệ hạnh nguyện kia. Tất cả trọng điểm lực ấy tập trung vào trái tyên ổn từ bi của Ngài.

Ở một góc độ khác, nói về “trái tyên bất diệt” của Bồ tát Quảng Đức, một người thầy vào Chánh pháp của mình, Thượng chế tác Thích Giác Trí mang đến rằng: “Trái tlặng bất diệt” không chỉ có ý nghĩa lớn về phương diện trần gian Nhiều hơn sinh sống mặt Phật pháp, chổ chính giữa linh vày sự kết tinch thành trái tyên ổn bạt mạng là cả một quy trình, hạnh nguyện lớn lớn của một vị tu hành. Để gồm “trái tyên bất diệt” kia là do Bồ tát tu cùng triệu chứng được “Pháp hoa Tam muội”, lấn sân vào đại định, đề xuất lửa của trần thế và ánh nắng mặt trời trần thế không thể nào đốt được trái tyên.

Cố HT. Thích Thông Bửu, trưởng Pháp tử của Bồ tát Quảng Đức

Về điều này, trong một tài liệu quý viết về Bồ tát của HT. Thích Thông Bửu Khi còn tại thế, hiện sẽ cất giữ tại Tổ đình Quán thế Âm có một phần nhỏ đề cập đến. Tài liệu này giải thích vì sao Bồ tát có thể ngồi vững 15 phút trong đám lửa sẽ bừng cháy? Vì sao Ngài có xá lợi trái tim?

Vốn là người theo tu học cùng Bồ tát nhiều năm, HT. Thông Bửu đã giải thích về hiện tượng mầu nhiệm này dưới góc độ Pháp môn tu tập và sự chứng đắc của Bồ tát. Cụ thể thì Bồ tát Thích Quảng Đức đã chứng Tam muội hỏa bằng Pháp môn tu tập theo kinh Đại thừa Diệu Pháp Liên Hoa, tức là tụng và sống theo tởm Pháp Hoa. Cụ thể, trcầu ngày tự thiêu, Bồ tát đã nhịn thọ thực một tuần và tụng trọn bộ ghê Pháp Hoa.

Xem thêm:


Về việc Bồ tát chứng đắc Tam muội hỏa, vào tài liệu của HT. Thích Thông Bửu có ghi rằng lúc tu tập, gạn lọc hết uế tạp, tức là đoạn diệt được tđắm say, sân, đam mê, chỉ còn đắc một điểm là chánh định, khi đó là lúc chứng đắc Tam muội hỏa.

Bồ tát Thích Quảng Đức đã chứng đắc Tam muội hỏa nên những khi thiêu mới ngồi vững và có Xá lợi trái tlặng bởi “lửa chánh định” vượt xa lửa thường phải Ngài ko còn thấy nóng. Hay nói cách khác, chính lửa Tam muội đang khiến cho trái tyên Bồ tát Quảng Đức thành Kyên Cang bất hoại.

Nói thêm về hồng danh “Bồ tát” của Bồ tát Thích Quảng Đức, Thượng tọa Thích Giác Trí đến biết đó là hồng danh bởi Giáo hội Phật giáo suy phong và thế gian tôn cúng bởi HT Thích Quảng Đức đã viên mãn được Bồ tát hạnh và Bồ tát nguyện sau thời điểm giấu lửa tự thiêu mình.

Nhưng thế nào là viên mãn Bồ tát hạnh? Thế nào là chứng đắc quả vị Bồ tát?

Thượng tọa Giác Trí, trụ trì di tích Tổ đình Quán Thế Âm

 

Thượng tọa Giác Trí mang đến biết, vị ngài Thích Quảng Đức đã đạt hai tiêu chuẩn:

Một là bố thí cha la mật, hai là nguyện ích lợi tha nhân, và cả nhì nguyện này đều đạt thành tựu một cách viên mãn. Đầu tiên, bố thí cha la mật là Ngài dùng thân mình bố thí bái dường chư Phật một cách hoan hỷ bằng cách tự thiêu, mà là thân tu chứng chánh định chứ ko phải thân phàm tục.

Thứ nhị, nguyện ích lợi tha nhân của Ngài đã viên thành, Ngài trường đoản cú thiêu đòi Ngô triều thực thi năm nguyện vọng Phật giáo, thực hiện bình đẳng tôn giáo, không những thế mà đối với đời cũng toàn vẹn. Chính vì thế mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng nlỗi thế giới bắt đầu suy phong ngài là Bồ Tát Thích Quảng Đức với hồng danh đầy đủ là: Nam mô Vị Pháp thiêu thân Bồ tát Thích Quảng Đức.

Với Thượng tọa Thích Đồng Bổn thì trái tlặng chính là tấm lòng của Bồ tát Quảng Đức đối với Phật giáo Việt Nam dành riêng và dân chúng cả nmong nói thông thường. khi còn tại thế, Ngài đã đi hết chỗ này đến chỗ khác để xây chùa, xây hoàn thành chùa này lại đi đến nơi khác xây chùa khác. Xây hoàn thành là Ngài đều giao lại mang đến người khác phê duyệt. Cũng chính vì xây nhiều chùa nlỗi thế mà trước phía trên, có lời đồn xuyên ổn tạc rằng HT Quảng Đức chỉ xây chùa để bán.

“Tôi đi về quê cố Hòa thượng cùng một nhà báo Mỹ tò mò tận chân tơ kẽ tóc phần nhiều ngôi cvào hùa Hòa thượng đi qua. Chúng tôi mọi biết ông ấy nhằm cvào hùa lại cho những người ta sau khi vẫn xây xong xuôi chứ không cần mang một đồng tiền nào” – Thượng tọa Thích Đồng Bổn chia sẻ.

Hơn 50 năm đã qua rồi, trái tyên ổn Bồ tát vào tháp đồng ấy có còn không? Dư luận và tức thì cả nhiều tín đồ Phật giáo đặt thắc mắc nlỗi vậy. Song, qua nghiệp vụ đi tìm bí mật về trái tyên Bồ tát, người viết bài đã cảm thấy một điều rằng: thế gian đã phát âm xá lợi trái tim ấy của Bồ tát Thích Quảng Đức là “trái tyên ổn bất diệt” suốt 50 năm vừa qua thì tại sao chúng ta lại băn khoăn chuyện trái tlặng còn tuyệt đã tan theo năm tháng? Bởi “trái tyên ổn bất diệt” ở đây hẳn không phải là trái tlặng rắn như phiến đá đã nằm trong một két sắt của ngân hàng. Vì suy cho cùng, đó chỉ là trái tyên vật chất có hình tướng, mà vật chất thì khó có thể nào sống thọ với thời gian. Chỉ có trái tlặng từ bi, chưng ái có giá trị vai trung phong linch, tinch thần mới là “trái tyên bất diệt” thật sự.

Xem thêm:

Nơi thờ xá lị của BT Thích Quảng Đức

Hình hình ảnh trái tlặng Bồ Tát Quảng Đức đã chứng tỏ rõ ràng mang đến tnóng lòng từ bi của muôn tín đồ nhỏ Phật. Trái tim ấy cũng trở nên hình tượng lòng tin của Phật giáo, Tổ quốc đất nước hình chữ S và là trái tlặng của trái đất yêu thương chuộng tự do thoải mái độc lập, hạnh phúc nhân sinh.