TRẠI PHONG BẾN SẮN BÌNH DƯƠNG

  -  

(CAO) Với y học tiến bộ, căn bệnh phong không còn là thách đố, tuy nhiên vẫn còn là nỗi ám ảnh của tương đối nhiều tín đồ về căn căn bệnh từng bị xem như là "Tứ đọng chứng nan y".

Bạn đang xem: Trại phong bến sắn bình dương


Ấm áp tình fan tại trại phong Bến Sắn

Tôi cho Khu khám chữa Phong Bến Sắn (Bình Dương) vào một trong những sáng sủa công ty nhật ttách se rét mướt. Quãng đường trường đoản cú Bệnh viện Da Liễu (TPhường.HCM) mang đến Trại Phong Bến Sắn chừng 39km. Lúc tôi vừa nghe ngừng bài xích Hàn Mặc Tử thì xe vẫn kết thúc trước cổng...

Những cảnh đời thương thơm cảm

Đón Shop chúng tôi là sơ Đỗ Thị Lan, điều dưỡng trưởng. Theo sơ Lan thì người bị bệnh ở chỗ này chưa phải hầu như vì mái ấm gia đình mang đến chữa trị căn bệnh nhưng mà còn tồn tại cả một số tín đồ căn bệnh vô gia cư được đưa cho.

Hầu hết đều bệnh nhân phong ở Bến Sắn này về phía trên Khi tuổi sống còn siêu tthấp. Không ai kiểu như ai nhưng mà đều sở hữu tầm thường yếu tố hoàn cảnh với trong bản thân dịch phong. Bệnh tình khiến cho thủ công không ít người “rơi rụng”, đớn nhức Hơn nữa kéo người thân xa dần dần chúng ta.

*

Bệnh tình khiến chân tay đa số người “rơi rụng”, đớn nhức Ngoài ra kéo người thân xa dần dần bọn họ. Ảnh: Ngô Đồng

Trong trại phong này, xung quanh 135 bệnh nhân đang được chữa bệnh trên các hàng chống tùy thuộc vào bệnh nguy kịch tuyệt nhẹ, còn có khoảng 370 trại viên. Trại viên là những người bị bệnh đã có được điều trị ngoài căn bệnh, tuy thế vị họ mang đến trị bệnh vượt trễ nên thân thể đã biết thành tàn phế. Mặc cảm bị bạn đời với chính toàn bộ cơ thể thân do ko làm rõ cnạp năng lượng bệnh này, vẫn khiếp sợ xa lánh, nên chúng ta xin được sống lại trại làm cho nạp năng lượng sinh sinh sống. Bằng hầu hết 2 tay đôi bàn chân vẫn biến dạng, chúng ta chăn nuôi với tdragon trọt nho nhỏ.

Bác Vương Thị Cúc (SN 1939) vào Ban thay mặt bệnh nhân cho biết, năm 1976 Lúc vẫn là công chức đơn vị nước, vạc chỉ ra bệnh, chưng lên trên đây chữa bệnh. Bệnh của bác bởi vì phạt hiện nhanh chóng bắt buộc chữa bệnh ngoài khi cơ thể còn ngulặng vẹn, nhưng lại tự ti về tình hình bệnh lý nên bác không về lại nhà nhưng làm việc lại đây từ thời điểm ngày ấy đến bây giờ. Lúc đầu, con trẻ của mình của những bệnh nhân phong tại đây không được đến ngôi trường yêu cầu bác cùng rất một số bạn mngơi nghỉ lớp dạy dỗ chữ cho những em. Cuộc sống cứ đọng cố cuốn đi, tiếng vẫn 37 năm.

Đôi đôi mắt chưng Cúc đượm bi thiết Khi cho công ty chúng tôi biết vào khu này còn có một nghĩa địa, cơ mà số người bị tiêu diệt thì cấp những lần số bạn đang điều trị trên trên đây.

Nhiều người có con cháu, bọn họ cũng thoát ly đi làm xa, dựng vợ gả ông xã phần đông bắt buộc giấu tung tích vày tự ti. Có người thì một năm cũng có song lần người thân tiến thoái, tất cả tín đồ thì cả mấy chục năm ttránh không tồn tại rước bóng hình một người thân trong gia đình. Thậm chí, bao gồm người trước lúc vào đó được người bên đưa đến, tuy nhiên ngày ra đi chỉ từ bằng hữu cùng bị bệnh, những người dân vào Bến Sắn tống biệt...

*

Có bạn thì 1 năm cũng đều có song lần người thân trong gia đình tới lui, bao gồm bạn thì cả mấy chục năm trời không tồn tại mang bóng dáng một người thân. Ảnh: Ngô Đồng

Bác Từ Trí (76 tuổi) chú ý tôi nói bởi giọng run run: “Bác sinh sống và chữa dịch ở chỗ này 30 năm rồi, ko ghi nhớ quê quán cũng chẳng gồm sách vở và giấy tờ tùy thân”.

Xem thêm: Cách Làm Mặt Nạ Trung Thu Đẹp, Cách Làm Mặt Nạ Hình Thú Cho Bé Vui Tết Trung Thu

Rất những trường hợp không tồn tại giấy tờ tùy thân như bác Trí phải những bác sĩ, những sơ ở đây chẳng thể lo được mang đến họ chiếc thẻ bảo đảm y tế để rất có thể được thú tận hưởng các các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mỗi một khi buộc phải đưa viện.

Ngoài bệnh phong, chúng ta còn với vào mình những căn bệnh khác bởi vì di triệu chứng nhỏng đôi mắt mờ, bệnh tim mạch, đái con đường,… Thế nên, một người bị bệnh phong từng biến đổi câu thơ nói đến số phận: “Bệnh cùi ko bao giờ chữa hết/ Người cùi nlỗi xác chết chưa chôn”.

Nương nhau sống trọn một kiếp người

Theo những sơ mang lại từng dãy phòng bệnh dịch, tôi đang trải qua đầy đủ tuyến đường gồm tdragon thật các hoa cỏ cùng phần đông khóm hoa siêu rất đẹp. Tôi thấy khu làm sao trong khuôn viên Trại cũng tLong nhiều cây với hoa. Các sơ nói bắt buộc có tác dụng như vậy nhằm những người bệnh bao gồm cảm hứng được sinh sống gần cận cùng với thiên nhiên, đang tốt rộng mang đến sức khỏe của họ.

*

Bến Sắn nlỗi một thôn hội thu nhỏ dại của rất nhiều người bệnh phong, hơn hết chúng ta về đây tìm một bến đỗ cuối cùng mang lại cuộc đời. Ảnh: Ngô Đồng

Trại viên ở Khu điều trị Phong Bến Sắn được bên nước bao cấp trọn vẹn, tuy vậy được như ý thì cũng còn yêu cầu lắm rất nhiều tnóng lòng có nhân. Một người mắc bệnh nhận rubi của đoàn từ bỏ thiện nay vui vẻ tung nước đôi mắt nói: “Có tiền rồi đang cài đặt giết mổ để kho nạp năng lượng đầu năm. Tết sắp đến rồi”. Một chị điều dưỡng nói: “Tết ở trại bản thân cũng đều có giết kho mà”, nỗ lực tiếp lời: “Nhưng tui vẫn muốn dùng chi phí này để mua thêm giết mổ kho nhằm phần nhiều fan được ăn uống nhiều hơn nữa...”.

*

Các nhân viên cấp dưới y tế, các sơ là những người dân lo cho những dịch nhân từ hầu hết bữa cơm cho tới câu hỏi vệ sinh rửa giặt giũ. Ảnh: Ngô Đồng

Có thể thấy rõ tại đây phần lớn tnóng lòng san sẻ đầy ắp tình tín đồ. Nhiều người lớn tuổi trên 70, người thân đã trọn vẹn quên lãng phải chúng ta âu yếm cho nhau. Người còn tay thì đút ít cơm cho tất cả những người tàn phế truất, bạn còn chân thì đẩy xe giúp bạn ko chân. Dù cuộc sống trở ngại, dở cơm thanh bạch dẫu vậy tình người thì vẫn ấm áp, tràn trề...

*

hầu hết cụ già trên 70, người thân đang hoàn toàn quên lãng cần chúng ta âu yếm cho nhau. Ảnh: Ngô Đồng

điều đặc biệt trong trại gồm cả khu người dân giành riêng cho các hộ mái ấm gia đình bao gồm tín đồ từng bệnh tật phong. Có các gia đình đang sống ở đây từ 2 đến 3 đời. Nhỏng ngôi trường hợp nhà thơ Đơn Phương thơm, tên thật là Trần Hồng Phương với vợ là bà Thu nhưng mà mẩu truyện về vk ck ông Phương như câu chuyện cổ tích nghỉ ngơi Bến Sắn, mặc dù ông vẫn tạ thế cách đây 2 năm ở tuổi 73.

Sinch ra trong cuộc chiến tranh, sống kiếp không cha mẹ từ bỏ nhỏ tuổi, ngơi nghỉ dựa vào cô nhi viện, Đơn Phương thơm biết làm thơ từ thời điểm năm 13 tuổi, rồi mắc bệnh dịch phong, đề nghị trốn chạy vào rừng, rồi vào trại phong, tiếp đến lang thang hành khất... rồi chạm chán bà Thu, họ buộc phải duyên ổn bà xã ck bởi yêu thương nhau,... Trong trong cả chặng đường đối diện với nỗi nhức, Đơn Phương thơm sẽ viết hàng nghìn bài xích thơ thống thiết, mang mọi lời lẽ có trăng cùng máu, như nhau thi sĩ Hàn Mặc Tử ngày xưa. Mỗi bài xích thơ ông sáng tác nlỗi tạc họa lại cuộc đời mình thích hợp, cuộc sống người bị bệnh phong nói phổ biến...

Xem thêm: Hạt Giống Tâm Hồn - Xin Đừng Làm Mẹ Khóc

không chỉ gồm Đơn Pmùi hương, tại Bến Sắn thời nay vẫn không ít người làm cho thơ rất thú vị, viết văn uống tốt, hát cũng xuất xắc nữa,... cũng có thể nói, Bến Sắn một thôn hội thu nhỏ tuổi của không ít người bệnh phong, hơn không còn họ về phía trên tìm về bến đỗ sau cuối mang đến cuộc sống. Có một điều đặc biệt quan trọng, ở kề bên những người bệnh không thân nhân thì rất nhiều hầu hết người con của người bị bệnh phong, theo phụ huynh vào đây sinc sống và gắn thêm bó luôn cùng với nơi này.