TRAI ĐÀN CHẨN TẾ MIỀN NAM

  -  

Trong các lễ cúng thí Cô hồn, Trai lũ Chẩn tế được tổ chức triển khai quy mô nhất. Nó tổng quan cả nhì kỹ càng vnạp năng lượng cmùi hương và triết lý, gần như tất cả tinc hoa của tứ tưởng và văn học tập Phật Giáo Đại vượt Mật Tông được gói trọn vào đây.

Bạn đang xem: Trai đàn chẩn tế miền nam

Bạn đã xem: Nghi Thức Trai Đàn Chẩn Tế Nhân Tuần Chung Thất

Về bề ngoài, trai đàn nầy dựa vào nền tảng gốc rễ của triết học tập Mật giáo. Tức sắp xếp theo một bề ngoài đơn giản dễ dàng của mạn đà la (mandala).

Đó là một trong vòng tròn, được thay mặt nhỏng một đóa hoa sen nngơi nghỉ trọn, cùng vòng tròn nầy là căn uống bạn dạng dải ngân hà luận của Mật Giáo. Thông thông thường sẽ có nhì bộ mạn đà la. Kyên Cang giới mạn đà la (Vajradhàtu-mandala) biểu tượng đến trí huệ slàm việc bọn chúng của Phật. Thai tạng giới mạn đà la (garbhadhàtu-mandala) hình tượng mang đến phương tiện độ sanh của Ngài. Mỗi mạn đà la đầy đủ dựa trên một số trong những nhà điểm tư tưởng của Phật giáo Đại quá. Chủ điểm xứng đáng ghi nhớ độc nhất, đại lược như sau:

Trước không còn, chúng ta cần hiểu rõ rằng theo quan điểm truyền thống Phật giáo, ngoài hành tinh gồm hai nhân tố. Một đằng là nhân biện pháp, tức đem bé người hay những loại hữu tình làm cho phiên bản vị, cơ mà trên hết, mang nhân biện pháp của Phật làm cho biểu hiệu đến bạn dạng thể tuyệt vời nhất. Đằng không giống nữa, là nhân loại của nhân bí quyết, là những pháp ssống chứng cùng tchúng ta dụng bất khả tư nghị của Phật. Nhân bí quyết tất cả năm yếu tố, Điện thoại tư vấn là năm uẩn: nhan sắc, tbọn họ tưởng, hành, thức. Chúng tập họp lại thành một bạn dạng xẻ mang tưởng nên được gọi là uẩn. Thế giới của nhân biện pháp được cấu trúc do bảy yếu tố, gọi là thất đại: địa, tdiệt, hỏa, phong, con kiến, thức và ko.

Trên cơ sở giáo nghĩa nầy, trước hết mạn đà la của Kyên ổn cang giới được cấu hình thiết lập nhằm biểu lộ trí huệ ssống triệu chứng của Phật. Klặng cang là một số loại chất rắn không trở nên bất kể gì hủy diệt được. Do đó kyên ổn cang được áp dụng nlỗi một định nghĩa rõ ràng hóa yếu hèn tính tồn tại của Phật thân, Hotline là klặng cang bất hoại thân (vajrasauhatanakàya). Thân ấy, cũng như thân của toàn bộ đều loài bọn chúng sinh, phần nhiều vì năm uẩn và năm đại cấu thành. Nhưng lâu dài của Phật thân không biệt lập với hoạt dụng của Phật trí. Do đó, năm đại tương xứng cùng với năm trí. Và nhân phương pháp của Phật, như thể chỉnh thể thống duy nhất của sống thọ cùng nhấn thức, được bộc lộ thành năm đức Nhỏng Lai tương ứng, tức Ngũ Trí Như Lai, xuất xắc năm vị Tthánh thiện Phật (sẽ phân tích tại đoạn Ngũ Phương Phật). Sau phía trên đã bộc lộ sơ lược một trai bọn chẩn tế từ vào ra ngoài:


*

NỘI ĐÀN:

Bàn Phật : Tại ca dua có Chánh năng lượng điện, tại tứ gia gồm Bàn thờ Phật là nơi Tmê mẩn Lễ Giác Hoàng

Bàn tởm : Nơi để nghi tiết, chuông mõ, pháp khí.

NGOẠI ĐÀN:

Màn Sư tử tòa : Sư tử tòa là nơi ngồi của Phật. Phật là bậc oách đức hơn toàn bộ bọn chúng sinh. Cũng nlỗi sư tử dõng mãnh rộng toàn bộ những trúc. Chớ chẳng nên Phật ngồi trên bản thân bé sư tử. Cho đề nghị mặc dù Phật ngồi bất kể đâu, dù bên trên ghế, hòn đá, nơi bắt đầu cây hay mặt đất. . . thì các chỗ đó đều gọi là Sư Tử Tòa. Vậy bức màn Sư Tử Tòa là bức màn có hình bé sư tử được vẽ siêu uy nghiêm, dõng mãnh treo sau sống lưng vị Gia Trì Sư, đại diện ghế ngồi của Phật.

Bảo Tọa: số chỗ ngồi của Gia Trì Sư, khi ngồi vào trong đó là thay mặt đại diện chỏng Phật do chúng sanh, nhất là cô hồn mà lại tuim dương Chánh pháp. Theo khoa nghi, trước lúc vị chủ sám vào số chỗ ngồi đề xuất cung hành một nghi thức mật pháp khôn cùng chỉnh tề. Sau lúc cung thỉnh Ngũ Phương Phật dứt , vị nhà sám đến đứng trước bàn Giác Hoa. Vị tả klặng đài 1 đứng ở chỗ ở bàn kyên ổn đài, nhì tay nâng thủ lư cung thỉnh Vị Gia Trì Sư đăng bảo tọa nhằm thuyết giới mang lại cô hồn. Sau khi vị Gia Trì Sư đáp lại với xin chư Phật chất nhận được đăng bảo tọa. Vị tả kim đài 1 ra lệnh cử chuông trống chén nhã bằng hễ tác vỗ vũ xích, chuông trống chén nhã cử hành, Vị Gia Trì Sư quay về trái đi lên bảo tòa. Kinh sư vào vị trí bàn kim đài.

Xem thêm: Chương 41: Thế Giới Sau Khi Chết Lâm Sàng, Cuộc Sống Sau Khi Chết

Bàn kim đài: Kinch sư ngồi phía hai bên tả hữu từng bên bố tuyệt bốn vị. Thứ từ bỏ tính tự vào ra phía bên ngoài. Có một vài ba sự đổi thay nhỏ dại tùy vùng xử dụng tang cùng mõ. Huế, gớm sư ngồi ghế để đầu trằn. Tỉnh Bình Định, gớm sư ngồi xuống chiếu, đầu đội tỳ lư, thực hiện 2 đẩu (giống như mẫu tang nhưng lại không có cán) và mõ. Miền nam giới, tởm sư ngồi ghế đầu è, dùng 2 đẩu với mõ.

Bàn Giác Hoa : Giác hoa Định Tự Tại Vương Nhỏng Lai, một đức Phật sống cõi Ta bà, hồi đời qúa khđọng biện pháp nay ngần ngừ từng nào kiếp. Ngài gồm tuổi tbọn họ tứ trăm ndại dột vạn ức a tăng kỳ kiếp. Về đời tượng pháp của đức Phật ấy tất cả một cô gái Bà la môn, nhơn người mẹ vừa khuất, đến chiêm lễ tượng Phật Giác Hoa Định Tự Tại Vương tại ca dua cầu cho biết hồn bà bầu làm việc chốn nào, ngài liền khiến thần thức của cô bé ấy cho cõi địa ngục. Nơi phía trên quỷ vương vãi cho biết thêm nhờ vào phước đức cúng Phật và cha thí của thánh thiếu phụ, hồn bà được thoát cảnh điạ ngục tù mà lại lên cảnh tiên. Cô gái ấy có nghĩa là tiền thân của Địa Tạng Bồ Tát.

Các án Ngũ pmùi hương Phật: Ngũ phương thơm Phật là một hệ thống phối trí chỏng Phật, chư Bồ Tát, chư Hộ pháp rất là rạm diệu của Phật giáo Mật Tông, Ngũ pmùi hương Phật là sự phối hợp giữa Ngũ pmùi hương, Ngũ Trí, Ngũ Phật, Ngũ Bộ cùng Ngũ Hành vào Tnhị Tạng Mạn đà la với Klặng Cang Giới Mạn đà la. Theo sự truyền vượt của Phật giáo nước ta tự xưa tới nay trong Trung Khoa Du Già Tập Yếu tự khắc bản năm Mậu Tý triều Vua Đồng Khánh và nội dung bài viết “LỄ THÁNG BẢY mang lại những oan hồn phiêu bạt” của Thầy Tuệ Sĩ, lũ tràng Chẩn tế tại VN được cung è theo Klặng Cang Giới Mạn Đà La. Chúng tôi xin trình bày tổng quan như sau:

Kyên cang giới mạn đà la là tmáu minh hoạt dụng của trí huệ sai biệt vào lý tính ko không nên biệt, cho nên vì thế Ngũ trí Như lai là trọng tâm của mạn đà la nầy. Hình dạng cơ bản là 1 hình trụ, call là nguyệt luân (candramandala). Bên trong hình trụ nầy tùy chỉnh cấu hình những hình tượng của năm vị Như Lai.

Án Trung ương : Chính thân là địa chỉ Đức Phật Tỳ Lô Giá Na tức Đại Nhật Nhỏng Lai (Mahà Vairocana – Tathàgata) hiển thân sắc color đá quý, đối lập với bàn Giác Hoa. Đó là Pháp thân Phật (Dharmakàya Buddha), nlỗi khía cạnh ttách bủa rộng ánh sáng bình đẳng với bao dung thuộc mọi ngoài trái đất. Trong năm đại, Ngài biểu tượng cho không đại (àkàzadhàtu), cùng bản chất của hư không là bao dung. Trong năm uẩn, Ngài là biểu tượng của thức uẩn. Trong năm loại trí, Ngài hình tượng mang lại Pháp giới thể tánh trí.

Bốn phương thơm chung quanh Ngài Đại Nhật Nlỗi Lai là vị trí của tư đức Nhỏng Lai, theo sản phẩm công nghệ từ tự Đông qua Nam cho đến Bắc mà lại quý vị trong khoa Chẩn Tế thường xuyên nói mang đến dễ dàng nhớ: Tả Đông, Nam. Hữu Tây; Bắc (từ vào đi ra) theo hướng kim đồng hồ đeo tay, tức mặt tay trái là phương thơm Đông với Nam, mặt tay nên là pmùi hương Tây cùng Bắc như sau:

Án Phương thơm Đông: A Súc Phật (Akwobhya) hay Bất Động Như Lai, hiển nhan sắc thân blue color, trsinh sống phương diện vào án Trung ương cùng với những biểu tượng: Phong đại (vàyu-dhàtu), nhờ vào này mà dải ngân hà có vận động; hành uẩn động cơ tạo thành tác của những một số loại hữu tình; Đại viên cảnh trí, như tấm gương tròn mênh mông với ngời sáng sủa phản nghịch chiếu hầu như hiện tượng lạ sinch thành cùng bài trừ của nhân loại.

Xem thêm: Lùi Một Bước Biển Rộng Trời Cao, Nhẫn Một Chút Sóng Yên Gió Lặng,

Án PhươngTây: A Di Đà Phật (Amitabhà), hiển dung nhan màu trắng, trngơi nghỉ khía cạnh vào Trung ương), hình tượng Thủy đại, năng lực phối hợp những pháp để tác thành duyên sinc hay duyên ổn khởi; tchúng ta uẩn, kỹ năng thưởng thức thành quả đó của những vận động; Diệu quan liêu sát trí, nhìn thấy rõ chân tướng tá của vạn hữu, của công dụng sinh khởi, trường thọ cùng tiêu diệt.

Án Phương Bắc: Bất KhTrần Ngọc Thành Tựu Phật (Amoghasiddhi), hiển sắc đẹp màu sắc đen, trở phương diện vào Trung ương, hình tượng Địa đại, khả năng gia hạn sự tồn tại của vũ trụ; sắc uẩn, tác thành nhân loại hữu tình; Thành snghỉ ngơi tác trí, diễn tả những phương tiện giáo hóa bọn chúng sanh.Phía sau Ngũ phương thơm Phật là:

Bàn Địa Tạng (đồng phía với Trung ương)Bàn hộc thực (thấp, đựng đồ cúng Cô hồn)Bàn Tiêu Diện (cao hơn bàn Địa Tạng )