Tôn giả xá lợi phất

  -  
(PLO) -Trí tuệ đã cao mà lại từ ái lại mênh mông, Xá Lợi Phất được giáo đoàn kính nể. Đề Bà Đạt Đa là một trong nhỏ người có rất nhiều tác oai phong tác quái quỷ, đòi chũm Phật chỉ đạo giáo đoàn, cơ mà đối với Xá Lợi Phất vẫn kính sợ hơn hết Phật. Sau hết, ngài là nhỏ tín đồ tha thiết với quê nhà cùng với xóm thôn, cùng với bà mẹ già, với tất cả fan dân quê.

Bạn đang xem: Tôn giả xá lợi phất


*
Đức Phật với tôn giả Xá Lợi Phất.

Một hôm, tôn giả Xá Lợi Phất đi truyền đạo sinh sống phương xa, mang đến ttránh về tối new trsinh sống về, nhưng các phòng xá các bị các tỳ kheo chiếm không còn. Ngại làm ồn ã, tôn giả lẳng lặng ra bên ngoài Sảnh ngủ bên dưới cội cây. Sáng ngày, biết được sự ngủ nghỉ mất trơ trẽn trường đoản cú, Đức Phật hỏi nguyên do, team tỳ kheo lục quần bạch cùng với Phật: “- Xá Lợi Phất không xuất thân tự sản phẩm quý tộc, loại dõi, cho nên vì vậy Xá Lợi Phất không có quyền gồm chõng ngủ riêng, sàng tòa tốt rất đẹp... “

Để ngăn chặn sự sai trái của tập thể nhóm lục quần, Đức Phật dạy:”- Ngày xưa vào núi tuyết có chyên ổn chóc, khỉ, voi đồng thông thường làm việc. Tuy là bằng hữu nhưng lại cả tía loài ko nhường nhịn nhau, con nào cũng tự kiêu từ đại định hại nhau. May bao gồm một vị tiên phân tích và lý giải sự phải trái, cả cha loại bắt đầu biết kính nhịn nhường loại to tuổi. Các Tỳ kheo! Giáo pháp của ta nêu cao phnghiền đồng đẳng, dẫu vậy không chính vì như vậy nhưng mất trơ trọi từ. Những ai có đạo hạnh cao, pháp lạp những, tuổi to bắt buộc được cung kính cúng nhịn nhường, ưu tiên địa điểm nạp năng lượng chốn ở được tốt nhất có thể, thực phđộ ẩm ngon tươi nhất”.

Nghe Đức Phật nói, mọi người phần lớn y giáo phụng hành, tuy vậy Xá Lợi Phất ko chính vì vậy mà lại vấp ngã mạn, lại cảm ơn sự ưu tiên của Phật với sự trọng nể của giáo đoàn.

Khen một chiếc bị tiêu diệt đẹp

Thnóng nhuần tư tưởng đồng đẳng cho dù vẫn chứng Thánh quả, đối với phái đẹp, tôn giả vẫn kính trọng. Gần thành Vương Xá vào một khu rừng rậm lúc sẽ ngồi thiền hậu định, bỗng nhiên nghe giờ tỳ kheo ni Ưu Ba Tiên Na kêu cứu ở một khu rừng rậm đối lập, tôn giả Xá Lợi Phất ngay thức thì xả tnhân từ, vội vã đi tiếp cứu. khi tôn giả mang lại, Ưu Ba Tiên Na lấy lại được sự bình tâm cùng trình bày: “- Thưa Tôn Giả! Vừa rồi trong những khi sẽ tọa thiền lành, bé nghe một đồ gì trơn suôn sẻ chạm vào khung người, bé tức tốc nghĩ hoàn toàn có thể kia là 1 trong nhỏ rắn, ngay tức thì nhỏ lập tức bị rắn cắm, nọc đọc của rắn đã ngấm vào bạn con cùng con đang lìa đời. Xin Tôn Giả thông báo đến clỗi ni quy hợp về đây để nhỏ tỏ lời cáo biệt”.

Bấy giờ dung nhan diện của Ưu Ba Tiên Na vẫn bình thản nlỗi không có chuyện gì xảy ra. Thấy thế, tôn giả Xá Lợi Phất nói cùng với Ưu Ba Tiên Na rằng: “- Chắc không thể gì vày sắc đẹp diện của Tỳ kheo ko biến đổi”. Ưu Ba Tiên Na thưa rằng: “- Bạch Tôn giả! Với đạo lý của Đức Phật, thân bởi vì 4 đại, 5 uẩn, hỏng vọng đúng theo thành, không tồn tại công ty tể là vô hay, là không, rắn làm sao gặm được loại "Không". Con âm thầm gọi như vậy buộc phải bé không cảm thấy khổ cực, nhờ này mà đường nét phương diện nhỏ ko trở thành sắc”.

Xá Lợi Plàm bay hết lời khen ngợi Ưu Ba Tiên Na cùng thông tin cho Tỳ kheo, Tỳ kheo ni sinh sống vào vùng rừng núi tập họp cùng đưa Ưu Ba Tiên Na thoát khỏi hang cồn. lúc nọc độc của rắn đang ngấm toàn bộ cơ thể, Ưu Ba Tiên Na xả quăng quật báo thân, vào cõi tịch khử Niết Bàn. Trước những Tỳ kheo cùng Tỳ kheo ni, tôn giả Xá Lợi Phất ca ngợi Ưu Ba Tiên Na, vì đạt được giới “thân tuệ mạng” đề nghị bao gồm một cái tắt thở đẹp mắt, sắp tới bị tiêu diệt cơ mà sắc đẹp diện vẫn không xẩy ra biến đổi, tâm hồn lại vô cùng bình thản, xứng đáng cho người tu hành yêu cầu noi gương.

Viên tịch

Lại một hôm, khi nghe tin tín đồ lão hữu Mục Kiền Liên bị nước ngoài đạo ám sợ hãi tại thành Xá Vệ lúc đang đi triết lí, Xá Lợi Phất cực kỳ bi hùng rầu, xuyên suốt mấy ngày tức khắc. Thấy vậy, Phật cần khuyên ổn răn rồi tập họp tất cả tăng bọn chúng báo đến tất cả biết tin Mục Kiền Liên đang vào Niết Bàn, nhân kia Phật cũng báo cho cái đó tăng xuất xắc sau cha tháng nữa là Phật đang vào Niết Bàn.

Cùng thời gian nhận thấy nhì tin bi hùng - Mục Kiền Liên vẫn bị tiêu diệt một biện pháp bi thiết cùng Phật cũng sắp ra đi - lòng Xá Lợi Phất khôn xiết chua xót. Ngày hôm kia, Xá Lợi Phất xin được về quê thăm mẹ với nhập Niết Bàn trước Phật, bởi vì theo tôn giả vào thừa khđọng các môn sinh số 1 rất nhiều nhập Niết Bàn trước vị giáo nhà đương thời; hơn thế nữa, tôn giả không thích chứng kiến chình họa đau khổ khi Phật nhập Niết Bàn.


*
Tôn giả Xá Lợi Phất gặp lại mẹ già.

Sau lúc tạ tự Đức Phật cùng giáo đoàn, Xá Lợi Phất lên đường về quê công ty trên xóm Ca La Tỳ Ma Ca với một sa di tên là Quân Đầu, gặp lại mẹ của ngài hiện nay đã xung quanh 100 tuổi. Ngay trong tối chạm mặt người mẹ già, không tính vụ việc giảng giải đạo lý của Đức Phật, Xá Lợi Phất giãi bày chổ chính giữa sự: Trước là về quê thăm mẹ, sau cũng xin phnghiền người mẹ được trường đoản cú giã cõi đời trên quê đơn vị.

Xem thêm: Những Câu Đối Hay Ngày Tết Tân Sửu 2021 Hay, Ý Nghĩa Và Độc Đáo Nhất

Tuy tất cả đau đớn tuy nhiên bà Xá Lợi cũng thấy vinc dự giành được một fan con đạo cao đức trọng, biết trước thời gian ngày tiếng tách băng hà thân nhằm sửa biên soạn tiếng biệt ly vô cùng kỹ lưỡng. Sau đó, tôn giả đến Gọi dân buôn bản cho nhằm tía giáo cùng tỏ lời tạm biệt. Trước dân xóm, trước môn đệ tứ đọng chúng với có cả vua A Xà Thế, tôn giả bày tỏ trung ương tình tha thiết yêu quê hương xứ đọng ssống cùng lấy giáo pháp của Phật khuyên bảo hầu như bạn. Đến nửa đêm, phần lớn đồ dùng trọn vẹn im lặng, tôn giả lạy xin chào người mẹ già, vua A Xà Thế với tất cả những người dân hiện hữu rồi nhập đại định Niết Bàn.

Sau Lúc làm lễ tsoát tỳ, sa di Quân đầu sở hữu tro cốt tôn giả trnghỉ ngơi về trình với Đức Phật. Để giáo đoàn được chiêm bái với luôn thể khen thưởng Xá Lợi Phất, Đức Phật tập họp đại chúng tỳ kheo lại với dạy rằng: “- Đây là tro cốt của Xá Lợi Phất, một bậc trí tuệ bậc nhất. Xá Lợi Phất là tín đồ đã thu nhận toàn diện giáo pháp cao huyền của ta được lan truyền thứ nhất sinh sống phương Bắc, sẽ là công phu của Xá Lợi Phất. Trí tuệ của Xá Lợi Phất thiệt là trí tuệ cao hay, trừ Đức Phật ra không một ai suy bì kịp. Qua trí tuệ đó, Xá Lợi Phất đang thành công đạo nghiệp. Bậc đại trí nầy vẫn bệnh pháp tính, không nhiều muốn biết đầy đủ, chăm chỉ kiêu dũng, tiến tu thiền khô định, ko thế chấp trước, đối với ngoại đạo bàn bạc vô hổ thẹn, hoằng truyền chủ yếu pháp lợi lạc hầu như bạn, thoát ly sinh tử khổ đau, triệu chứng nhập Niết Bàn”.

Trong mặt hàng Thánh bọn chúng nay vào 10 đại đệ tử của Phật, Xá Lợi Phất đứng bậc nhất. Nhờ tất cả trí tuệ số một biện tài vô hổ ngươi, tôn giả đang chinh phục được những luận sư của Bà La Môn nghỉ ngơi pmùi hương Bắc Ấn Độ khi tới Ma Kiệt Đà nhằm tạo Tinh Xá Kỳ Viên. Ngoài trí tuệ, tôn giả còn là đơn vị bản vẽ xây dựng đại tài, sẽ thiết kế và thẳng chỉ đạo xây dựng Tinh Xá Kỳ Viên, là trung tâm sinh hoạt văn hóa ngang mặt hàng cùng với trung trọng điểm văn hoá Kiều Tát La, thời Phật còn sinh hoạt Ấn Độ gồm nhị trung chổ chính giữa văn hóa lớn nhất là Ma Kiệt Đà cùng Kiều Tát La.


*

Nền móng Tinc xá Kỳ Viễn xưa được tôn giả Xá Lợi Phất chủ trì xây dựng.


Lúc Đức Phật còn trên nỗ lực, Xá Lợi Phất cũng được tin tưởng và được cử đi bố giáo thứ nhất vì chưng ko kể trí tuệ biện tài, tôn giả còn thông thuộc gần như tập tục, truyền thống lịch sử của dân tộc Ấn Độ. Mặt khác, Xá Lợi Phất còn là một vị gồm phđộ ẩm hạnh cao, Lúc bị chỉ trích là sẽ tchúng ta thức nạp năng lượng bất tịnh, nhỏ tín đồ khinh mạn, bị lục quần chỉ chiếm nệm ngủ ngủ ... ngài vẫn tự ái rộng lượng không tranh con chấp thù oán. Trí tuệ đã tăng cao nhưng mà từ bỏ ái lại bao la, Xá Lợi Phất được giáo đoàn kính nể. Đề Bà Đạt Đa là 1 trong những nhỏ fan có nhiều tác oai nghiêm tác quái quỷ, đòi cụ Phật chỉ đạo giáo đoàn, dẫu vậy đối với Xá Lợi Phất vẫn kính sợ hãi hơn cả Phật. Sau không còn, ngài là nhỏ người tha thiết cùng với quê hương với thôn trang, với chị em già, với mọi tín đồ dân quê. Lúc 80 tuổi, Ngài quay về cùng với quê hương để ban bố giáo pháp mang đến toàn bộ số đông người rồi new vào Niết Bàn.

Xem thêm: Lồng Nghiệp Chướng Phụ Nữ Nhất Định Phải Bỏ, Bằng Không Sẽ Cô Quả Cả Đời

Nhìn bình thường, cùng với những người xuống tóc theo Phật để được hotline là toàn bích buộc phải được đầy đủ 3 đức: An Đức, Trí Đức cùng Đoạn Đức. Xá Lợi Phất sẽ biểu đạt toàn vẹn, cho nên vì thế xứng đáng là vị mở đầu trong giáo đoàn của Phật. Tôn giả không bởi vì đạo nghiệp giải bay cơ mà chẳng chú ý mẹ già, quê nhà xóm làng, cho dù vẫn 80 tuổi vẫn về quê nhà lan tỏa nếp sinch hoạt vị tha vô xẻ... Xá lợi Phất xứng đáng là 1 hình tượng đến tất cả rất nhiều tín đồ noi theo...