TỘI ÁC THỰC DÂN PHÁP

  -  

Nhân danh việc làm khai hóa văn uống minc, thực dân Pháp sẽ thực hiện mọi phạm tội tất yêu dung thứ cùng với nền văn hóa tất cả bề dày hàng ngàn năm lịch sử hào hùng của toàn nước.

Sùng Khánh Báo Thiên Tự là ngôi quốc tự sinh hoạt Kinch thành Thăng Long, được xây đắp từ thời điểm năm 1056 dưới thời nhà vua Lý Thành Tông, luôn luôn giữ vị nắm trấn quốc, đặc trưng số 1 trong lịch sử dân tộc VN. Ca dua từng gồm tháp Báo Thiên, 12 tầng trên cao, 40 – 60 mét, trên đặt chóp bằng đồng đúc rất to lớn, từng là một trong những vào 4 đại khí quan trọng duy nhất nước Việt (An Nam tđọng đại khí). Tháp bị mất chóp đồng vào thời đơn vị Minh xâm lược, tuy vậy vẫn tồn tại cho đến khi thực dân Pháp thôn tính đất nước hình chữ S. Năm 1883, thực dân Pháp đến tiêu diệt ngôi chùa nước nhà này nhằm xây Nhà thờ bao gồm tòa Hà Nội Thủ Đô (Nhà thờ Lớn) với Tòa Khâm sứ Bắc kỳ.

Bạn đang xem: Tội ác thực dân pháp

Chùa Khải Tường là một trong những trong những ngôi ca tòng cổ nhất của Sài Thành, khu vực Hoàng tử Nguyễn Phúc Đảm (trong tương lai là vua Minh Mạng) chào đời vào thời hạn chúa Nguyễn Phúc Ánh mang lại trên đây trốn rời quân Tây Sơn. lúc quân Pháp tấn công Gia Định năm 1859, Đại úy Tbỏ quân lục chiến Pháp Barbé đã chiếm giữ lại cvào hùa Khải Tường. Barbé nhỏ đang cho quăng quật quăng quật tượng Phật với đuổi những sư thoát khỏi cvào hùa. Thời gian kế tiếp, ca tòng Khải Tường trở thành một ngôi trường học của người Pháp với mang đến năm 1880 thì bị túa túa. phần lớn năm trôi qua, bên trên nền ca dua bỏ hoang này, tổ chức chính quyền Pháp mang đến thiết kế một dinh thự dành riêng cho quan liêu chức trong cỗ máy ách thống trị. Trong thời kỳ Ngô Đình Diệm cố kỉnh quyền, dự án công trình được dùng làm Trường Đại học Y dược. Sau lúc chính sách Diệm bị lật đổ, các các gắng vấn quân sự chiến lược Mỹ đang đi đến đây trú đóng góp. Sau khi tổ quốc thống độc nhất năm 1975, đại lý bên trên được sử dụng làm cho Bảo tàng Chứng tích cuộc chiến tranh.

*

Dấu tích còn sót lại của ca dua Khải Tường là bức tượng Phật đang được lưu lại trên Bảo tàng Lịch sử TP.HCM.

Chùa Báo Ân là một ngôi ca dua lớn với độc đáo và khác biệt từng sống thọ sinh sống thủ đô hà nội trong khoảng 5 những năm của vậy kỷ 19. Chùa khánh thành vào khoảng năm 1842, do Tổng đốc Hà Ninc là Nguyễn Đăng Giai đã quyên chi phí dân xây dừng. Theo đề án quy hướng lại TP.. hà Nội, đầu xuân năm mới 1886, viên Toàn quyền fan Pháp là De Lanessan vẫn sai khiến đốt hết những công ty lá xung quanh hồ Hoàn Kiếm, khiến cho Khu Vực quanh ca dua Báo Ân chỉ từ là mảnh đất nền hoang tàn. Tới năm 1888, fan Pháp vẫn tàn phá ca dua để xây nhà ở bưu năng lượng điện. Chỉ còn tháp Hòa Phong được cất giữ cùng là dấu tích bản vẽ xây dựng duy nhất của cvào hùa Báo Ân còn tồn tại đến thời điểm này.

*

Tháp Hòa Phong với Bưu điện thủ đô hà nội.

*

Cvào hùa Một Cột năm 1896, lúc chưa bị tàn phá. Ca tòng Một Cột hiện thời chỉ nên bản phục chế.

Tháng 5/1885, Pháp đánh vào Kinh đô Huế, tàn phá gần như là trọn vẹn khu phố cổ, chợ búa quanh Hoàng thành. Trong Tử cấm thành, quân Pháp tha hồ đốt phá, giết mổ người, đem tương đối nhiều cổ đồ, xoàn bạc, châu báu đưa về nước, cho thời Đồng Khánh chỉ trả lại một trong những phần nhỏ sở hữu ý nghĩa sâu sắc tượng trưng. Đến năm 1947, Pháp thôn tính trở về Việt Nam đợt tiếp nhữa. Lần này chúng vẫn tiến công phá khu vực Hoàng thành với tầm độ diệt trừ, rộng 1/2 dự án công trình bị thiêu rụi trong lửa đạn. Thời Mỹ sang trọng xâm lăng, năm 1968, số còn sót lại phần đông bị tàn phá hoặc hỏng hại nặng bởi bom đạn Mỹ.

*

“Xứ Bắc Kỳ – Dẹp vứt các thánh thần”, một tnóng bưu thà hiếp của Pháp thời đô hộ cả nước.

Xem thêm: Nghiệp Duyên Ân Oán Trả Vay

Điện Kính Thiên là công trình xây dựng trung trung tâm của hoàng cung thời công ty Hậu Lê sinh sống đô thị Đông Kinh (Hà Nội). Đến năm 1841 (đời Thiệu Trị) thì được thay tên thành điện Long Thiên. Đây là chỗ vua Lê Thái Tổ tuim ba đăng vương năm 1428, và về trong tương lai phát triển thành nơi cử hành những nghi lễ trang trọng tốt nhất của triều đình, nơi nghênh tiếp sứ đọng trả nước ngoài, chỗ thiết triều bàn hầu hết việc quốc gia đại sự cùng thờ phụng. Năm 1805, Vua Gia Long mang đến gây ra Quanh Vùng này làm hành cung nhằm vua thực hiện mỗi khi những vua bên Nguyễn “Bắc tuần”. Sau lúc chỉ chiếm thành Hà Nội, thực dân Pháp phá bỏ hành cung Kính Thiên cùng sản xuất trụ sngơi nghỉ lãnh đạo pháo binc – được hotline là công ty Con Rồng – tại phía trên. Đến năm 1893, người Pháp phá quăng quật tứ tường ngăn của thành Hà Nội Thủ Đô. Tòa thành lịch sử vẻ vang gần như đã trở nên san phẳng kể từ thời đặc điểm này.

*

Điện Kính Thiên năm 1885.

Nhân danh những cuộc khai thác khảo cổ học tập với phân tích khoa học, hàng ngàn cổ đồ vật vô giá bán của các nền văn hóa bạn dạng địa trên mảnh đất nền VN nlỗi văn hóa truyền thống Đông Sơn, Champage authority, Óc Eo… đã bị chiếm trong sạch quy trình thực dân để thuồn về nước Pháp cùng ngày này biến hóa gia tài của các viện bảo tàng hoặc nhà xem thêm thông tin sinh sống những nước Âu – Mỹ.

Trống đồng Sông Đà là một trong những trong số những chiếc trống đồng vượt trội của nền văn hóa Đông Sơn, hiện tại được bảo quản trên Bảo tàng Guimet của nước Pháp. Trống này còn mang tên Pháp là trống Moulié.

Bức tượng A Di Đà ca dua Phật Tích bao gồm từ thời Lý được các học tập đưa xem là viên ngọc quý độc nhất của nền điêu khắc toàn quốc thời phong loài kiến. Tượng bằng đá tạc xanh nguim khối hận, cao 1,86m, tính cả phần bệ là 2,69m, bao gồm thần khí cùng được trang trí rất tinc xảo. Tượng đã biết thành quân Pháp đem ra làm cho bia tập bắn vào trong thời hạn 1940, khiến cho đầu gãy tránh, tan vỡ ngực, thân tượng rầm rịt dấu đạn. Một các cụ ông cụ bà trong làng mạc đem đầu tượng về đựng giấu, sau năm 1954 lấy nộp lại cho cơ quan ban ngành bí quyết mạng. Dù được phục chế tuy nhiên thời buổi này thân tượng vẫn loang lổ những dấu tích của việc hủy hoại, không thể là 1 kân hận nhất nữa. Dù vậy, với cái giá trị lịch sử hào hùng quan trọng, tượng vẫn được thừa nhận là bảo vật quốc gia của VN.

*

Bảo vật dụng non sông – tượng A Di Đà ca dua Phật Tích.

Xem thêm: Chùa Địa Ngục - Vén Màn Bí Ẩn Ngôi Tam Đảo

Vào thời thuộc địa, trong những ngôi trường học (từ cấp 1 mang lại đại học) thực dân Pháp tuim truyền rằng “ông cha của chúng ta là bạn Gô loa”, tuim truyền về thiên chức, “công ơn knhì hóa” của tín đồ Pháp với dân An Nam mông muội, khiến cho một bộ phận bạn Việt trsống phải tự ti, mất nơi bắt đầu, sẵn sàng chuẩn bị làm cho tay không đúng hoặc tất cả cách biểu hiện xấu đi với công cuộc giành độc lập…

Tượng đài “Vì nước Pháp” (À la France) được dựng năm 1907 trước Phủ Toàn quyền Đông Dương ngơi nghỉ Hà Thành. Tượng trình bày hình hình ảnh một bạn thiếu phụ hình mẫu trộn nước Pháp ngồi chĩnh chện trên một chiếc nsợi trang trí các họa tiết Angkor với Long phượng An Nam, bao gồm nô lệ cùng thiếu phụ phiên bản xđọng vây quanh.