PHẬT PHÁP VỚI KHOA HỌC

  -  

Phật giáo Việt Nam vào cuối thế kỷ 20, Tnhân từ sư Duy Lực đã thắp sáng sủa lại ngọn đèn thiền hậu, tô đậm nét Tông chỉ Tổ Đạt Ma, phục sinh Tổ sư thiền hậu nước ta, trải qua rộng 20 năm chuyên hoằng dương Tổ Sư Tthánh thiện (dạy tsi tthánh thiện thoại đầu) sinh sống Việt Nam cùng những nước trên thế giới.

Bạn đang xem: Phật pháp với khoa học


Ngài xuất gia trên Từ Ân Tnhân từ Tự, Chợ Lớn, Thành Phố Sài Gòn, tbọn họ giới Tam Đàn Cụ Túc tại ca dua Cực Lạc Malaysia hồi tháng 05 năm 1974. Từ đó Ngài chăm tđắm say câu thoại đầu “Khi chưa xuất hiện ttránh khu đất ta là chiếc gì?” trải qua không ít năm, một hôm bởi vì phát âm quyển Trung Quán Luận mang lại câu:
Lại tỏ ngộ câu: “Không sinh vị trí đại giác, nlỗi biển cả nổi hòn bọt, vô vàn nước hữu lậu, phần đông trường đoản cú Không sinch khởi “trong Kinh Lăng Nghiêm, với ý “Lấy Vô Trụ làm gốc” của Ngài Lục Tổ; “Từ nơi bắt đầu Vô Trụ lập tất cả pháp” của Ngài Duy Ma Cật vốn và một ý chỉ, Vô Trụ tức Tính Không, thể Crộng Như vốn Không mà lại từ hiển bày sự dụng; thể với dụng của Chỏng Phật cùng với bọn chúng sinh vốn chẳng hai chẳng khác, thuộc mọi không khí thời gian, chỗ thánh chẳng thêm, khu vực phàm chẳng giảm, mặc dù cho là phàm phu cơ mà mức độ dụng của Phật Tánh chẳng kém hơn Phật, cũng chẳng từng cách quãng, chỉ vì chưng bọn chúng sinh áp dụng mỗi ngày nhưng chẳng từ biết.
Những lời Knhì thị của Ngài sống toàn quốc cùng mọi khu vực bên trên nhân loại, đồ đệ pháp quyến đã ghi chép thành “Duy Lực Ngữ Lục” cha quyển, Thượng, Trung, Hạ cùng sẽ xuất bản xây dừng mọi muôn pmùi hương.
Dịp tưởng vọng ngày vắt Tnhân hậu sư Thích Duy Lực viên tịch lần thiết bị 15, đồ đệ pháp quyến công ty chúng tôi, thành kính khắc ghi những lời knhì thị của Ngài về Tự Tri, Tri Tịch và Tri Vọng để gởi mang đến quý đọc trả chúng ta thuộc tmê say khảo:
*

Đáp: Tri có nghĩa là Vọng. Kinch Lăng Nghiêm nói: “Tri tạo dựng tri, tức vô minc bổn”, chiếc tri ấy là căn bản vô minh; “Tri giác nãi chúng sanh”, chẳng hầu hết tri là vọng, tứ bài xích kệ của ngài Vĩnh Gia Thiền sư:
“Nhược dĩ tri tri tịch, demo phi vô duyên tri”, tịch là tịnh, tịnh thì chẳng tất cả vọng rồi, tuy thế vẫn còn đấy là vọng, chẳng phải là vô duyên tri của Tự tánh. Sự tri của Tự tánh chẳng nhờ vào nhân duyên, không có đối đãi, ni bao gồm mẫu tri để tri tịch, tri là năng tri, tịch là ssống tri, bao gồm năng snghỉ ngơi tức là vọng, ấy là đang cao hơn sự việc tri vọng. Vì tri vọng không hẳn tịch, tịch là không còn vọng nhưng lại vẫn còn năng sngơi nghỉ, nhỏng người dùng tay cố gắng cây suôn sẻ, chẳng đề xuất là tay không có cây suôn sẻ. Tay nắm cây may mắn rồi thì mang mẫu không giống ko được, chướng ngại sự dụng của Tự tánh, buộc phải đề xuất quét. Tri tịch còn phải quét, nói gì tri vọng!
Bài kệ sản phẩm hai: “Nhược dĩ tự tri tri, diệc phi vô duyên tri”, tức từ biết mình tất cả dòng trung ương tri ở vào. Động tịnh là nước ngoài chình họa, nay ko tri ngoại trừ mà lại tự biết bản thân bao gồm cái tri, tức cái năng tri sinh hoạt bài kệ đầu tiên phát triển thành snghỉ ngơi tri ở bài xích kệ sản phẩm hai, tuy nhiên chẳng đối với ngoại cảnh cồn tuyệt tịnh, tuy nhiên dòng “Tự biết bao gồm chiếc tri” này cũng là ssinh sống tri, đề xuất vẫn chẳng nên vô duim tri không tồn tại đối đãi của Tự tánh. Ví nlỗi tay chẳng cố cây suôn sẻ (ngoại vật) mà lại tự nắm thành quyền, chứ đọng chẳng yêu cầu tay không tồn tại nuốm lại, như vậy vẫn vật cản sự dụng linh hoạt vạn năng của Tự tánh, chẳng thể áp dụng được.
Tri Kiến Lập Tri; hai chữ Tri Kiến, Phật Điện thoại tư vấn là Thế giữ tía tưởng; lưu là lưu lại hành, bố là thông dụng. Trong gớm Niết Bàn, ngài Ca Diếp hỏi Phật: “Tại sao bậc Thánh gồm điên đảo tưởng nhưng chẳng gồm pnhân hậu não?”
Ca Diếp nói: “Bậc Thánh thấy bé trâu vẫn call là trâu, thấy nhỏ ngựa cũng Điện thoại tư vấn là ngựa, ấy chẳng yêu cầu là điên hòn đảo tưởng ư!”
Phật bảo Tưởng tất cả hai thứ: “Một là Thế lưu giữ bố tưởng, tức thế gian sẽ lưu hành phổ cập, nhì là Trước tưởng. Phàm phu sống nơi Thế lưu lại cha tưởng sanh ra Trước tưởng, yêu cầu new gọi là điên đảo tưởng, bậc Thánh chỉ có Thế lưu tía tưởng, không có Trước tưởng yêu cầu chẳng sinh điên hòn đảo tưởng”.
Hai chữ “Tri kiến” là Thế lưu tía tưởng, tuy thế hễ lập Tri có nghĩa là Trước tưởng. Lập Tri cũng chính là Tự Tri, là cnạp năng lượng bản vô minc, từ bỏ căn uống bạn dạng ấy bắt đầu sinh ra Tri Tịch, tuy nhiên chiếc tri ấy không hẳn là vọng, là yên ổn tịnh, tức dòng vọng vi tế. Cho đề nghị, cõi trời Phi Tưởng Phi Phi Tưởng trong nửa đại kiếp không có vọng tưởng, tức tịch tịnh được nửa đại kiếp - Một đại kiếp gồm bốn trung kiếp, một trung kiếp tất cả nhị mươi đái kiếp, một đái kiếp tất cả mười sáu triệu năm. Nửa đại kiếp tức bao gồm tư mươi tiểu kiếp - Hãy tính thử thời gian sẽ là bao nhiêu triệu năm? Biết mẫu tịch tịnh ấy trong một thời gian dài như thế vẫn không được ra khỏi luân hồi, huống là Tri Vọng! Tự Tri vẫn tồn tại không được, nói gì Tri Vọng! Nên biết Tri Vọng là không đúng.
Chẳng sanh ra Trước tưởng bắt đầu là vô niệm, hễ sinh ra Trước tưởng tức gồm niệm; chẳng sanh ra Trước tưởng chứ chẳng yêu cầu không tồn tại Thế lưu giữ bố tưởng. Trong Kinh Pháp Bảo Đàn không cho giữ lại “Niệm chánh”, tà chánh các đề nghị quét, vị chánh cùng với tà là kha khá. Tại Thiền tông là cấm đoán giữ lại bất kể cải gì, luôn cả chánh niệm cũng đề nghị quét.

Xem thêm: Tag: Đức Phật Chứng Tam Minh Lục Thông, Ngũ, Tam Minh Là Gì


Đáp: Câu sau của “Tri huyễn tức ly” là “Bất tác phương thơm tiện”, tức cấm đoán làm cho phương tiện đi lại. Nay rước câu “Tri huyễn tức ly” làm cho phương tiện đi lại để buông quăng quật vọng là sai, là ko được. Tiếp Từ đó là câu “Ly huyễn tức giác, diệc vô tiệm thứ”. Nay mong mỏi lấy loại tri nhằm trừ quăng quật vọng, thì ấy có phải là phương tiện không? Hễ là phương tiện đi lại thì chẳng được vậy, là phạm luật lời của Phật, của Kinch rồi! Nên Kinch Viên Giác ở vị trí sau bao gồm hai mươi lăm sản phẩm thiền cửa hàng, chỉ với tu tnhân hậu quán, chẳng biết về vọng tưởng mới có thể lìa được, nếu muốn lìa vọng tưởng là không được. Chẳng những cái tri là vọng, vô tri cũng chính là vọng. Trong Pháp Bảo bọn Kinh, ngài Lục Tổ mắng Thần Hội rằng: “Dẫu đến trong tương lai ra hoằng pháp cũng chỉ là đàn tri giải”, đề nghị vấn đề tri giải làm việc mặt Tthánh thiện tông khôn cùng kỵ, nên quét sạch.
- Trong quyển nhị của Kinc Lăng Nghiêm, Phật cũng lý giải rất rõ về hai chữ “Kiến kiến”. việc này không ít người dân cũng giảng sai: Có fan mang đến chữ Kiến trước là năng, Kiến sau là sở, nhưng sự thật thì “Kiến kiến” là kiến tánh, là cái con kiến không có căn bệnh, nay trường hợp dùng dòng tri con kiến tất cả dịch để bàn thảo vụ việc này thì không còn kiếp này qua kiếp khác cũng ko giải được.
- Tri con kiến của bọn chúng sinh là dòng dịch tự vô thỉ đến thời điểm này, bởi bé mắt căn bệnh mới thấy hoa đtí hon bên trên ko, do đó nói “Kiến kiến chi thời, kiến phi thị con kiến, kiến vì chưng ly kiến, loài kiến bất năng cập”. Hai chữ Kiến loài kiến là tự tánh trường đoản cú hiện, là kiến tánh, chứ đọng chẳng đề xuất gồm người tiêu dùng chiếc năng loài kiến nhằm con kiến loại sở loài kiến.
- Kinh Klặng Cang nói: “Nhược dĩ sắc đẹp kiến ngã, dĩ âm tkhô cứng cầu bửa, thị nhơn hành tà đạo, bất đắc con kiến Nlỗi Lai”. Chữ Tà ấy chẳng bắt buộc nói tà giáo ác quỷ, nhưng mà là không ổn cùng với chánh pháp, nên được gọi là tà. Do tất cả chánh cần tất cả tà, chánh còn yêu cầu quét, nói đưa ra mang lại tà! Nhỏng sinh hoạt lập trường của Tổ Sư Thiền hậu thì pháp như thế nào chẳng hợp Tông chỉ của Tổ Sư Thiền khô thì Điện thoại tư vấn là tà. Cũng như kể đến nhì chữ “nước ngoài đạo” vốn chẳng phải bao gồm ý khinh lúc, bởi vì so với bổn định đạo cơ mà nói, nếu như không ở trong phạm vi của bổn định đạo Điện thoại tư vấn là ngoại đạo, tương tự như chẳng buộc phải bổn quốc thì gọi là nước ngoài quốc. Clỗi Phật cực kỳ sợ hãi bọn chúng sinh chấp vào văn uống từ tiếng nói, hễ chấp lời thì nghịch ý.

Xem thêm: Cây Sala Song Thọ


Hỏi: Thiền khô sư nói tới bố thiết bị Tri Vọng, Tri Tịch cùng Tự Tri; Tri Vọng cùng Tri Tịch dễ dẹp, còn Tự Tri thì đối trị như thế nào?
Đáp: Kinh Lăng Nghiêm nói “Tri tạo lập tri, tức vô minh bổn”, mẫu “Lập tri” ấy Tức là từ bỏ tri. Thế gian nói “Tri”, nói “kiến” ấy là Thế lưu giữ cha tưởng, Phật cũng nói là tri là loài kiến, nhưng lại không có chấp mẫu tri ấy là thật, đề xuất chẳng tất cả lập tri, đề nghị nói “Tri con kiến vô loài kiến, bốn tức Niết bàn”. Nay vị tập khí từ nhiều năm, họ vấn đề gì có muốn tri, ý muốn con kiến, Phật ao ước tmáu pháp độ chúng sanh cũng yêu cầu tùy thuận bọn chúng sanh,cũng đề xuất nói tri, nói con kiến, mà lại ko chấp chính là thật; hễ chấp thật tức từ bỏ lập chiếc tri, là căn uống bản của vô minch, còn nếu như không loài kiến mau lẹ Niết bàn. Trong Kinc Lăng nghiêm nói “Tại sao cùng lúc nào phát sinh loại vô minh?” Ấy là vì chưng chiếc giác bao gồm minh, chủ yếu mẫu “minh” chính là tri. Từ ssinh sống minch lập ra năng minch, vì chưng tri kia mới sinh ra tri tịch cùng tri vọng; tự minh đó sanh ra năng minc ssinh hoạt minch, năng chiếu ssinh sống chiếu, hễ năng ssinh sống lập thì tánh chiếu bị tấn công mất.
Tự tánh chẳng bắt buộc tri, chẳng đề nghị vô tri, tất yêu cần sử dụng lời của trần thế biểu đạt, tuy thế bởi vì lời của trần thế nói tri nói con kiến là Thế lưu tía tưởng, phải Phật buộc phải nói tri nói kiến. Thật ra Tự tánh quan yếu kiến lập cái tri, hễ gồm kiến lập Có nghĩa là chúng sinh, có nghĩa là căn bệnh. Nói chữ “Vọng” cũng chỉ là Thế lưu tía tưởng, nếu chấp thật có vọng thì sanh ra Trước tưởng, giả dụ vọng chẳng đề nghị thật thì buông vứt loại gì? Có trung ương ước ao buông quăng quật đã là chấp loại vọng là thiệt rồi!