Tô Đông Pha Và Phật Ấn

  -  

Cthị trấn đề cập rằng Tô Đông Pha vốn tất cả mọt giao hảo cùng với Thiền hậu sư Phật Ấn, một thiền sư nổi tiếng đạo hạnh thời Tống. Giữa thi sĩ họ Tô và Tthánh thiện sư Phật Ấn đã còn lại nhiều giai thoại thú vị, bên dưới đây là hai trong các đó.

Bạn đang xem: Tô đông pha và phật ấn

Cthị xã máy nhất: “Phóng thí”

Một hôm, họ Tô chế tạo được một bài thơ đem có tác dụng đắc chí lắm, bèn cho tất cả những người với Tặng Kèm Thiền sư Phật Ấn đang tu ngơi nghỉ chùa Kyên Sơn. Nguim vnạp năng lượng bài xích thơ nhỏng sau:

“Khể thủ thiên trung thiênHào quang đãng chiếu đại thiênBát phong xuy bất độngĐoan tọa tử klặng liên”.

Tạm dịch là:

“Đhình họa lễ bậc Giác NgộHào quang đãng chiếu vũ trụTám gió thổi chẳng độngNgồi vững vàng tòa sen vàng”.

Thiền hậu sư Phật Ấn xem xong xuôi bài thơ, chẳng nói gì, chỉ nuốm bút phê vào đó hai chữ “pngóng thí” (trung tiện) với cho người đem lại trình lại Tô Đông Pha.

Đúng như Phật Ấn dự đân oán, Tô Đông Pha xem kết thúc lời phê, đùng đùng nổi giận, không nhịn được yêu cầu mau lẹ thừa sông để quý phái hỏi Phật Ấn đã cho ra lẽ.

Gặp nhau nghỉ ngơi bến sông, Đông Pha tức thì béo giờ trách: “Bài thơ của tớ không đúng sót nơi nào cơ mà ngài lại phê vào nhì chữ ‘trung tiện’ kia?”.

Thiền sư Phật Ấn mỉm cười khà khà: “Ông nói ‘tám gió thổi ko động’ nhưng chỉ một chiếc ‘trung tiện’ đã buộc phải cất cánh lịch sự sông rồi”.

Tô Đông Pha tự dưng ngẩn ra, hiểu rạm ý của Thiền đức sư Phật Ẩn nói rằng trọng điểm bản thân không bất động.

Bát phong là tám ngọn gàng gió đời, theo Phật Giáo, bọn chúng bao gồm:

1. Lợi (lợi lộc)2. Suy (hao tổn)3. Hủy (chê bai chỉ trích)4. Dự (loại gián tiếp khen ngợi người)

5. Xưng (thẳng ca tụng người)6. Cơ (dựng câu hỏi trả nhằm nói xấu người)7. Khổ (chạm mặt cphía duyên ổn nghịch cảnh, thân vai trung phong bị bức bách, khổ não)8. Lạc (gặp được duyên ổn giỏi, thuận chình ảnh, thân tâm hạnh phúc, hân hoan)

*
Tô Đông Pha nhận thấy bài học thâm thúy về việc nhẫn nại qua lần gặp gỡ với Tnhân từ Sư. (Ảnh: tamkyrt.vn)

Chuyện máy hai: Chuyện… lô phân bò

Một hôm, Tô Đông Pha mang lại ca dua Kyên ổn Sơn nghịch và đàm luận với Thiền sư Phật Ấn cả ngày. Hai fan ngồi kiết già đối nhau luận Thiền khô.

Đông Pha hỏi Phật Ấn: “Ngài thấy tôi nuốm nào?”.

Phật Ấn đáp: “Rất trang nghiêm, tương đương một ông Phật”.

Tô Đông Pha nghe nói, hào hứng lắm. Phật Ấn hỏi lại: “Ông thấy ta ra sao?”.

Đông Pha thấy Phật Ấn Khủng tròn, lại mang áo Đen, bèn đáp ngay: “Giống một gò phân bò!”.

Phật Ấn ko nói gì. Đông Pha cho rằng mình đã chiến thắng một keo dán, lòng rất phấn kích, về công ty hớn hsống nói cùng với Tô tiểu muội là cô em gái: “Này muội muội, hôm nay anh sẽ chiến hạ được hòa thượng Phật Ấn được một keo”. Nói rồi, ông thuật lại cthị trấn đối đáp vừa rồi.

Tô tiểu muội phận nữ nhi tuy thế cũng là 1 trong bậc tài giỏi xuất chúng, nghe vậy bèn cười cợt nói: “Ttách, anh chiến bại đậm rồi!”.

Đông Pha tức khí mắng: “Ta làm sao mà thua? Nếu ta thua thảm sao ông ấy không nói giống lời nào?”.

Xem thêm: Chùa Vĩnh Phước Quận 12 - Chùa Vĩnh Phước Ở Quận 12 Tp Hồ Chí Minh

Tô đái muội hỏi: “Vậy em hỏi anh, Phật quý hay phân trườn quý?”.

Đông Pha nói: “Đương nhiên là Phật quý rồi!”.

Tô đái muội nói: “Phật Ấn thấy Phật, còn anh thấy phân bò, vậy liệu có phải là anh lose không? Ấn lão hoàn toàn chiến thắng còn điều gì nữa”.

Đông Pha tiu nghỉu, biết mình đã thua kém một keo dán nặng.

*
Tâm bạn càng rộng rãi, ánh mắt chỉ thấy điều tốt đẹp mắt, còn ngươc lại thì chính là sẽ thua trận tín đồ khác rồi. (Ảnh: Pinterest)

***

Tô Đông Pha là ai? Tên tục của ông là Tô Thức, hiệu Đông Pha. Ông là trí thức khét tiếng ra đời vào một mái ấm gia đình khoa giáp thập phần tinch anh, thực đã sở hữu không còn dòng tốt của nhân gian. Cả phụ thân và em trai ông cũng phần đông là gần như kẻ vnạp năng lượng chương thơm tiếng tăm thời Tống. Bản thân Tô Thức đỗ tiến sĩ năm 21 tuổi. Tô Đông Pha thuộc thân phụ và em sinh hoạt trong những tám đại vnạp năng lượng hào lớn số 1 của China suốt bảy ráng kỷ, từ vậy kỷ máy VII đến XIII.

Ông tài giỏi đặt cây viết là thành vnạp năng lượng, không đề nghị lập dàn ý, hành văn uống cứ nlỗi nước rã mây trôi ko một chút trlàm việc không tự tin. Một trí thức, công ty thơ mập đời Tống là quan lại công ty bạ Âu Dương Tu, hôm như thế nào cảm nhận một bài văn uống của ông thì cả ngày vui mắt. Còn hoàng thượng Tống Thần Tông mang lại bữa ăn làm sao nhưng mà cứ cắm đôi mắt vào bài vsinh hoạt, quên cả hễ đũa thì giống hệt như rằng là sẽ gọi vnạp năng lượng của Tô Đông Pha.

Tô Đông Pha hiện ra vào một mái ấm gia đình trí tuệ danh tiếng như thế, phiên bản thân ông ngoại trừ tài viết văn uống thì trình độ thư pháp cũng vào một số loại thượng thặng, ông cũng là một họa sĩ khét tiếng. cũng có thể nói tới tài ba bác học, logic gọi rộng, đời Tống chẳng ai rộng được Tô Đông Pha.

Nhưng thói thường con fan tài tình trác rưởi hay thì tuyệt mắc thói cao ngạo, mục hạ vô nhân. Đó là vấn đề mà lại thi hào dân tộc bản địa Nguyễn Du đang viết: “Có tài mà cậy bỏ ra tài”. Con fan tài trí liếc đôi mắt qua là hoàn toàn có thể đọc được đạo lý rồi.

Có gì đâu, “chén bát phong xuy” gồm nghĩa là: Thấy Lợi ko sinh lòng yêu thích mong, được cũng chẳng mừng húm, Lúc mất (Suy) cũng chẳng đau đớn muộn phiền, nuối tiếc nuối. Lúc bị chê bai chỉ trích (Hủy) cũng chẳng Cảm Xúc khó chịu, tuy nhiên khi được loại gián tiếp sử dụng nhiều (Dự) tuyệt được thẳng ca ngợi (Xưng) cũng chẳng chính vì thế mà lại vui phù hợp tuyệt lên phương diện tự thị. trái lại tất cả bị bạn đời dựng cthị trấn, vu khống (Cơ) cũng không chính vì như thế mà lại mất yên tâm. Gặp khổ cũng chẳng nhằm vào lòng. lúc phấn kích (Lạc) cũng ko hoan hỷ.

Tựu trung lại, hầu hết kích rượu cồn bên ngoài những chẳng đụng được mang đến trung khu. Những điều đó đối với Tô Đông Pha thì chẳng tất cả gì cạnh tranh phát âm cả. Lại cùng cùng với năng khiếu văn cmùi hương triệu người tất cả một thì làm ra một bài thơ 4 câu nlỗi sinh hoạt mẩu truyện đầu tiên có gì là khó?

nhưng kể từ ngộ ra được chân lý cho đến Khi làm được là một trong quy trình lao khổ, phần lớn can nhiễu mang lại nhân tâm cũng khiến cho bạn ta khổ ải không hề kém gì bài toán cắt vào da vào giết mổ. Người ta chưa buông bỏ được bao nhiêu dục vọng cùng định kiến, chấp trước thì làm sao hoàn toàn có thể trụ chổ chính giữa vững vàng như núi đá trước bao nhiêu rất nhiều gọi mời lúc khổ thời gian lạc cơ. Và bậc chân tu nlỗi Thiền khô sư Phật Ấn phát âm rất rõ điều này.

Tu là đề xuất thực hành thực tế, new biết thôi đâu tất cả đầy đủ. Cái đó thì Đông Pha vẫn thiếu hụt. Phật Ấn cũng thừa phát âm ông bạn mình nên buông một lời cợt xem anh bạn họ Tô đối diện với chữ “Hủy” vắt như thế nào. Đúng như dự đân oán, chữ “pngóng thí” đang cồn được đến trọng tâm cao ngạo của mình Tô. Một tình huống mà bậc chân tu chỉ mỉm cười xòa một chiếc là xong.

Cũng nhỏng Phật Thích Ca thusinh sống sinh tiền, bao gồm lần bị một kẻ cho chửi mắng xối xả nhưng Ngài vẫn tiếp tục bình tĩnh nhỏng không. Thế cơ mà, ai biết lúc còn là fan thường xuyên, thì Ngài vẫn là fan xuất sắc duy nhất trong những bạn xuất dung nhan, đừng nói lúc này Ngài đang quá quá xa cảnh giới fan thường xuyên. Thế nhưng bậc Đại Giác Giả ấy cứ bình thản nghe kẻ cơ mạ lỵ đến rát cổ rộp họng. Đến thời điểm chửi không còn cả ý rồi, kẻ ấy thắc mắc sao Ngài hoàn toàn có thể ko bội nghịch ứng gì, thì Đức Phật lại mỉm mỉm cười yên tâm, lừ đừ buông một lời vơi nlỗi tơ: “Ông chửi ta, ta không nhận thì thôi”.

*
Phật Thích Ca thusinh hoạt sinh tiền, bao gồm lần bị một kẻ đến chửi mắng xối xả nhưng mà Ngài vẫn tiếp tục bình thản nhỏng ko. (Ảnh: pgvn.vn)

Lại như Khi Phật Ấn bị Đông Pha call bản thân là đống phân trườn vậy. Nếu bản thân đúng là đống phân trườn, thì tự sửa mình. Nếu sai trái, thì thôi. Mình là gì đâu bao gồm phụ thuộc vào câu hỏi tín đồ khác tùy tiện thể tư tưởng. Cho đề nghị, cũng lại một chữ “Hủy” kia thôi, mà Phật Ấn vẫn phản ứng trọn vẹn khác.

Vậy là trong những khi thường nhân Tô Đông Pha hớn hsinh sống tưởng tôi đã tranh tiên thì hóa ra ông lại thua trận thêm 1 keo dán giấy nữa về việc độ lượng. Bây giờ thì không còn là lời bông chơi cợt “pđợi thí” nữa, Phật Ấn thấy trong Đông Pha có tương đối nhiều Phật tính, còn Đông Pha ngược lại chỉ thấy sinh sống Phật Ấn một đống phân trườn. Trong vai trung phong một bậc chân tu luôn thấy phần Phật tính của bọn chúng sinch, làm sao có nên vì chưng họ ko thấy tinh vi “lô phân bò”. Còn trong tâm địa một hay nhân cay cú thì thấy bậc chân tu cũng tương tự gò phân trườn nhưng mà thôi.

Hai keo dán giấy đối đáp Đông Pha phần nhiều lose trắng.

Xem thêm: Xem Tướng Đường Chỉ Tay Chữ Nhất Ở Nam, Xem Bói Chỉ Tay Của Người Có Bàn Tay Chữ Nhất

Nhưng điều quan trọng hơn hết là Tô Đông Pha nhận biết là tôi đã đại bại, cụ thể là tương đối khó rộng tương đối nhiều một kẻ năng lực bình thường nhận chiến bại. Nhưng không có điểm hóa của Phật Ấn, làm thế nào sau đây họ Tô rất có thể thong thả nổi trước cảnh “lên voi xuống chó” của hoạn lộ nhằm tinc hoa phát máu ra các “Tbỏ điệu ca đầu”, “Tiền Xích Bích phú”, “Hậu Xích Bích phú”…

Than ôi, khen bậc chân tu Phật Ấn tuy vậy cũng đề nghị thấy có tác dụng được nhỏng Đông Pha liệu có mấy ai?

Kẻ viết bài này dẫu hết sức bình bình cũng không chắc bản thân có thể hoàn toàn yên tâm nếu như cảm nhận một bình luận “pchờ thí”. Mong là người hâm mộ hoàn toàn có thể làm được tốt rộng.