SỐNG TỈNH THỨC LÀ GÌ ? TẠI SAO CẦN SỐNG TỈNH THỨC

  -  

Nhà “Lãnh đạo tỉnh thức” là gì? “Lãnh đạo tỉnh thức” là người thể hiện sự lãnh đạo bằng cách trau dồi sự tập trung, rõ ràng, sáng tạo và lòng trắc ẩn để phục vụ người khác. Nếu chúng ta nhìn sâu hơn vào định nghĩa này, chúng ta sẽ nhận thấy rằng đây là bốn nguyên tắc cơ bản của một nhà lãnh đạo xuất sắc. Tuy nhiên, ngay cả khi những khả năng này là bẩm sinh, thì chúng cũng ít có cơ hội được thể hiện một cách tối ưu trong thế giới đầy sự phiền nhiễu ngày nay.

Bạn đang xem: Sống Tỉnh Thức Là Gì ? Tại Sao Cần Sống Tỉnh Thức

Những phiền nhiễu này kéo chúng ta ra khỏi thời điểm hiện tại và khiến chúng ta không thể lắng nghe sự khôn ngoan của mình. Chúng ta thấy mình đang vội vã từ cuộc hẹn này sang cuộc hẹn khác, phản ứng với các tình huống hoặc đơn giản là mất tích cả ngày, tuần, thậm chí vài tháng. Có thực sự là tháng 8 rồi không? Có phải chỉ là tháng 5? Chúng ta đi ngủ vào mỗi buổi tối, kiệt sức vì cuộc sống bận rộn và có cảm giác là chúng ta không còn quan tâm điều gì thật sự quan trọng, chúng ta đang ở công ty hay đang ở nhà. Cho dù chúng ta lãnh đạo một tổ chức toàn cầu, một lớp học, một công ty, một nhóm cộng đồng, một gia đình hay chính bản thân chúng ta, thì rèn luyện tâm trí thông qua đào tạo “lãnh đạo tỉnh thức” sẽ giúp chúng ta tìm thấy không gian để lãnh đạo và sống một cách xuất sắc.

*

Hãy quay lại với định nghĩa Lãnh đạo tỉnh thức.

Xem thêm: Cách Niệm Phật Tại Gia - Phương Pháp Niệm Phật Dành Cho Cư Sĩ Tại GiaXem thêm: Trường Sinh Học Nhân Điện Trường Sinh Học "? Bảo Tồn Trường Sinh Học Nhân Điện

“Lãnh đạo tỉnh thức” là người thể hiện sự lãnh đạo bằng cách trau dồi sự tập trung, rõ ràng, sáng tạo và lòng trắc ẩn để phục vụ người khác. Những khả năng bẩm sinh của tâm trí bao gồm sự tập trung, sự rõ ràng, sáng tạo và lòng trắc ẩn, có thể được rèn luyện và củng cố. Cũng giống như có những khả năng bẩm sinh của cơ thể mà chúng ta có thể rèn luyện để trở nên mạnh mẽ hơn, linh hoạt hơn và kiên cường hơn, chúng ta có thể rèn luyện khả năng bẩm sinh của tâm trí thông qua mindfulness (thiền tỉnh thức). Khi chúng ta thực hành mindfulness, chúng ta sẽ bắt đầu trau dồi khả năng tập trung, khai thác nguồn sáng tạo thường bị nhấn chìm bởi hoạt động hằng ngày và lòng trắc ẩn giúp chúng ta mở rộng hoàn toàn tâm trí và trái tim. Chúng ta khám phá hoặc tái khám phá các nguyên tắc và giá trị của bản thân. Và chúng ta đang hướng tới sự phát triển “nhiều hơn con người thực sự của mình”.

Để bắt đầu, hãy dành một vài phút mỗi ngày trong tuần để khám phá câu hỏi về sự xuất sắc. Nó có ý nghĩa gì đối với chúng ta? Chúng ta đã có kinh nghiệm lãnh đạo xuất sắc? Điều gì đã khiến nhà lãnh đạo trở thành một người xuất sắc?