TIỂU SỬ THẦY THÍCH THÔNG LẠC

  -  

(Chúng con nghĩ về rằng: Phải tu được nhỏng Thầy mới rất có thể hiểu Thầy, cho nên vì vậy viết về một bậc đức hạnh giải thoát cai quản sanh, già, bệnh, bị tiêu diệt như Thầy không phải Việc dễ dàng làm. Ở phía trên chúng bé xin được viết đôi lời về người Thầy thành kính dưới góc độ của bạn đệ tử.)

--o0o--

Thầy của bọn họ, Trưởng lão Thích Thông Lạc, rứa danh là Lê Ngọc An, sinc ngày 4/8 năm Mậu Thìn, nhằm ngày 17/9 dương lịch năm 1928. Thầy là nhỏ sản phẩm công nghệ tư vào mái ấm gia đình. Ông thân Thầy là hòa thượng Thích Thiện tại Thành, ráng danh là Lê Vnạp năng lượng Huấn, trụ trì đời sản phẩm công nghệ bốn ca tòng Am, ông là 1 thầy thuốc cổ truyền đông y, hay trị dịch mang đến đa số tín đồ. Vì gắng cvào hùa Am hệt như trạm y tế làng mạc, bình thường phần đa bạn cho tới trị bệnh đông nlỗi ngày hội. Mẹ Thầy là tín cô bé Thiện tại Tâm, fan phê duyệt ca tòng Am.

Thầy được ông thân mang đến xuất gia năm 8 tuổi, được học với rất nhiều vị hòa thượng cùng được hòa thượng Thiện nay Hòa cử tới trường Phật học viện Huệ Nghiêm và Đại học tập Vạn Hạnh. Thầy cũng rất được những vị hòa thượng trình làng tham gia giảng dạy trong những ngôi trường Bồ Đề trong những khi còn vẫn học tập trên Đại học tập Văn khoa TP Sài Gòn. Quê hương còn chiến tranh ác liệt, Thầy có tđắm đuối gia hoạt động vào trào lưu học sinh - sinc viên làm phản chiến.

Lúc ông thân Thầy lâm dịch, Thầy trnghỉ ngơi về quê nhà âu yếm. Chứng kiến sự ra đi của fan cha siêu mực thân thương, lần khần là về phương thơm nào? Thấy cuộc đời này vượt gian khổ, Thầy quyết chổ chính giữa tu tập giải bay, cùng cũng để tra cứu người phụ vương nhân từ hiện nay vẫn sống đâu!? Xếp lại vùng phía đằng sau những cthị trấn thế gian, Thầy lại khoác áo tu hành, bước đầu đến công cuộc đấu tranh đầy gay cấn nhưng oanh liệt là giành lại quyền làm chủ sinh tử mang đến phiên bản thân mình. Đây là sự thay đổi lịch sử dân tộc nhằm một bậc làm chủ sinh, già, dịch, chết Thành lập và hoạt động dựng lại chánh pháp của Phật về sau.

Thầy đã làm qua nhiều pháp môn tu tập tự Mật Tông, Tịnh Độ Tông với Tnhân từ Tông, với ngơi nghỉ pháp môn nào Thầy cũng nỗ lực cố gắng rất là đạt thành vị trí trung khu đắc của pháp môn kia, dẫu vậy vẫn không làm chủ được sinch, già, dịch, chết nhỏng tởm Phật đã dạy dỗ.

Ở tu viện Crộng Không học thiền đức cùng với hòa thượng Tkhô hanh Từ trong cha tháng an cư năm 1970, được Sư Phú giảng cho pháp môn tri vọng, Thầhệt như con Đại Tượng qua sông ko ngoái đầu chú ý lại, vẫn tinc tấn ko thời gian lơi lỏng. Có lần hòa thượng tuyên bố: “Trong pháp hội bao gồm người đại tinc tấn”, những fan ngầm gọi sẽ là Thầy.

Rời ngoài Chân Không lên Hòn Sơn Rạch Giá, ngồi tu ngót năm trời vào mẫu hang đá, phần nhiều thợ rừng thỉnh thoảng có cơm trắng gạo cúng nhường nhịn Thầy, Thầy Cảm Xúc ko nhân thể nên tập ăn lá cây rừng nhằm sinh sống. Hòn Sơn nơi đây là thánh tích có ấn tượng cho một con tín đồ quyết trung khu tìm kiếm cầu sự giải bay đều sự âu sầu của kiếp người.

Trên đình Hòn Sơn, Thầy sống trong hang đá Ma Thiên Lãnh. Những tối khuya tkhô hanh vắng vẻ, giờ tàu đánh cá xa bờ xa văng vẳng gợi lên lòng tmùi hương lưu giữ chị em cùng em chỗ quê nhà, trong những lúc đất nước còn bom cày, đạn xé từng tấc khu đất yêu thương thơm. Bao nhiêu câu hỏi liên tục trong đầu, không sao vấn đáp được, bấy tiếng pháp môn tri vọng vô pmùi hương, không sao dẹp được loàn tưởng này.

Từ Hòn Sơn trsinh hoạt về Thầy nói với mẹ: “Mẹ chũm nuôi con ngày một bữa, đời nhỏ chỉ biết bao gồm tu hành mà lại thôi”. Nghe Thầy nói vậy, chị em Thầy xúc cồn ko rứa được nước mắt.

Khnghiền cửa ngõ thất lại, Thầy ban đầu sống cuộc đời cô đơn, cô độc ngay sát mười năm tức khắc.

Thời kỳ đầu, hoàn cảnh mái ấm gia đình ko chất nhận được Thầy chỉ ngồi ko tu tập, vì vậy Thầy vừa làm để sống với vừa lo tu tập. Cho đề nghị Thầy vừa lao đụng cung ứng vừa xả chổ chính giữa theo phương pháp chánh niệm tỉnh giấc giác câu hữu với pháp nhỏng lý tác ý của Phật Giáo Nguim Tbỏ. Sau sáu tháng tu tập cùng với câu tác ý đơn giản và dễ dàng, “trọng tâm nhỏng viên đất, ly không còn tđam mê, sảnh, mê mệt đi!”, mà lại thành công lớn lao bất ngờ. Vào thời khuya, ngày mồng 9 mon 9 âm kế hoạch năm 1980 Thầy hội chứng đạo, quản lý trọn vẹn sinc, già, bệnh dịch bị tiêu diệt.


Bạn đang xem: Tiểu sử thầy thích thông lạc


Xem thêm: Sách: Sơ Đẳng Phật Học Giáo Khoa Thư Chữ Hán, Sơ Đẳng Phật Học Giáo Khoa Thư Hán


Xem thêm: Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Bài Hát Độ Ta Không Độ Nàng Là Gì, Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Bài Hát Độ Ta Không Độ Nàng


Nghĩa là phần đông dục lạc trần gian không hề cám dỗ được Thầy, mắc bệnh, già yếu hèn, lụm cụm không ảnh hưởng tác động được vào trọng điểm của Thầy, với Người mong mỏi sinh sống là sống, mong muốn bị tiêu diệt là chết dễ như trsinh sống bàn tay.

Từ nay trên địa cầu này đang mở ra một bậc giải thoát kể từ sau khoản thời gian mọi thánh môn sinh ở đầu cuối của đức Phật nhập khử cách đó đã gần 26 nỗ lực kỷ. Thầy vẫn sinh sống vào thế gian nhưng trọng tâm hồn thì đang quá bay thế gian, Thầy vẫn sống thông thường cơ mà phi thường vì không còn bị nhân quả chi pân hận, trung khu luôn luôn luôn bất động đậy, tkhô hanh thản, an nhàn và không nguy hiểm.

bởi vậy, sau ngay sát mười năm giam bản thân trong đơn độc hưu quạnh vắng, Thầy xuất hiện thất bước ra làm cho “Người chiến thắng”. Thầy nói cùng với mẹ: “Từ nay mẹ ngoài với cơm vào thất, vày con đang ra trên đây nạp năng lượng cơm với mẹ! Con đang tu hoàn thành rồi”. Có lẽ lời hứa nguyện tự kiếp làm sao đang thành, bà rứa ra đi sau đấy ba tháng.

Kể tự ni, chân lý đã có được soi đường trở lại! Thầy bước đầu việc làm dựng lại chánh pháp của đức Phật Thích Ca, thắp sáng lên nền đạo đức nghề nghiệp mang đến thế giới, đạo đức nghề nghiệp nhân phiên bản - nhân trái, sinh sống ko làm cho khổ mình, khổ bạn với khổ bọn chúng sanh.

Bằng kinh nghiệp thực triệu chứng của bản thân, Thầy chỉnh đốn đều điều sai trái trong đạo Phật, gióng lên tiếng rống sư tử chúa, thức thức giấc phần đông người trở về với con đường chân chánh của Phật giáo mà lại lâu nay nay những bạn vẫn lầm lỡ vào rừng ghê sách phát triển được gán thương hiệu Phật giáo.

Ca dua Am xưa, sau này là Tu viện Chơn Như sẽ rộng lớn cửa cho những tu sinc cùng phật tử về tu học, Thầy vẫn trả lời chúng ta tu hành đúng chánh pháp của Phật là diệt bửa, xả vai trung phong ly dục ly ác pháp theo quãng thời gian Giới, Định, Tuệ. Thầy câu trả lời hầu như vướng mắc của quý tu sinc cùng phật tử về đầy đủ điều đúng, sai, các loài kiến chấp cùng pháp tu trong đạo Phật, được chỉnh sửa lại trong cuốn sách Đường Về Xứ Phật; cũng tương tự chú giải lại phần đông lời nơi bắt đầu Phật dạy trong tập sách cùng tên, hầu hết bom tấn đến đông đảo thế hệ tu hành mãi sau về sau.

Cứ đọng cụ, Thầy vừa huấn luyện và giảng dạy huấn luyện, vừa viết sách, ghi chú gớm Phật, vấn đáp tlỗi vấn Phật Giáo tử tứ phương và ốm dựng cơ sở... Cùng với phần đa lời pháp nhũ trân quý, đa số bộ sách về đạo đức nhân bản- nhân quả, giới đức, giới hạnh, giới hành... cũng theo lần lượt được Thầy soạn cho tu sinch và phật tử tu học tự phải chăng mang đến cao. Đó là gần như Pháp Bảo vô giá chỉ dựng lại nền đạo đức nhân bạn dạng của Phật Giáo. Thầy vẫn thi công lại giáo án tu tập đúng với con đường Bát Chánh Đạo của đức Phật Thích Ca, nhằm mọi đời sau mỗi cá nhân gần như có thể phụ thuộc vào hầu như pháp bảo này nhưng tu hành giải thoát với làm chủ được tứ nỗi khổ cực của kiếp fan là sanh, già, dịch, bị tiêu diệt nlỗi Thầy bây giờ với Đức Phật thời xưa đã làm.

Vì nền đạo đức nghề nghiệp nhân phiên bản - nhân quả cho bé tín đồ bên trên địa cầu này, vì chưng đạo nghiệp giải thoát của rất nhiều fan đồ đệ với bọn chúng sanh hồ hết đời sau cơ mà Thầy trước đó chưa từng bao gồm một ngày làm việc, cùng với tuổi gần tám mươi, ngày chỉ độc nhất một giở ngọ trai, mà lại Thầy vẫn khoẻ khoắn cùng rất có thể chuyên chở hàng chục ngàn cây số mọi số đông miền nước nhà để ban rải Pháp âm, truyền Bát Quan Trai Giới, có tác dụng lễ Qui Y, khai thị, giải nghi, sách tấn knhì trọng tâm cho đều giới Phật tử tiến tu nhằm giải thoát đau khổ.

Công cuộc dựng lại chánh pháp là cả một quy trình đầy vất vả, gian khó. Biết chúng sinh khó độ, cơ mà vì chưng thương thơm cơ mà Thầy tạo dulặng giáo hóa buộc phải Thầy phải bao phen vào nguy ra khốn nhằm độ sanh. Thầy luôn luôn đứng bên trên đầu sóng, ngọn gàng gió chống chèo chiến thuyền chánh pháp, dìu dắt lớp lớp bao cầm hệ tu sinh, phật tử để số đông danh từ bỏ “đạo đức nghề nghiệp nhân bạn dạng – nhân trái, sống ko làm khổ bản thân khổ người” đi vào trọng điểm hồn và biến đổi dần thành hầu hết hành động sống, Cống hiến và làm việc cho phần nhiều người, từ đó địa cầu này sẽ có nền đạo đức nghề nghiệp không làm cho khổ bản thân, khổ người, số đông đạo đức nghề nghiệp sâu mầu, hùng vĩ, rất đầy đủ tiết hạnh đầy đủ của một nhỏ fan.

Hơn 2500 thời gian trước, đức Phật, một người Ấn Độ trên nước Nepal đang tìm thấy chân lý, làm đảo lộn bốn tưởng của con bạn thời đó, lật nhào 62 luận tmáu của nước ngoài đạo, tạo cho cơn chấn hễ về dìm thức của loại fan. Ngày nay, vào thời điểm cuối thế kỷ trăng tròn, vào đầu thế kỷ 21 này, trên Trảng Bàng – Tây Ninch quê hương Việt phái mạnh, Thầy của chúng ta, Trưởng lão Thích Thông Lạc, bậc chân tu tu hành giải bay như Phật, lại một lần tiếp nữa tạo cho cơn địa chấn làm cho rung đưa cục bộ nhận thức của những tôn giáo với hệ bốn tưởng đương thời, đem đến dìm thức đúng đắn về thế giới quan lại với nhân sinch quan tiền cho toàn cục trái đất. Đây là cuộc giải pháp mạng lớn lao về tư tưởng với phương thơm giải pháp sống nhưng mà đã hơn 25 cố gắng kỷ qua bị đậy mờ bởi vì tà đạo nước ngoài đạo, Tính từ lúc sau thời điểm số đông Thánh môn đồ sau cùng của đức Phật nhập diệt.

Đức Phật là người đầu tiên tiến hành nền đạo đức nhân bạn dạng – nhân quả tại Ấn Độ, được cho là qua giáo lý nhà Phật có tên là “NGŨ GIỚI với THẬPhường THIỆN”. Ngày nay, Trưởng lão Thích Thông Lạc dựng lại cùng biến đổi nền đạo đức văn hóa truyền thống của Ấn Độ thành nền đạo đức văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa Việt nam, có tên là “ĐẠO ĐỨC NHÂN BẢN – NHÂN QUẢ, SỐNG KHÔNG LÀM KHỔ MÌNH, KHỔ NGƯỜI VÀ KHỔ CHÚNG SANH”.

Chúng ta suôn sẻ được gồm tín đồ Thầy cơ mà tiết hạnh là cả một đời tu hành ko làm khổ bất kể một bọn chúng sinh làm sao. Thầy là bậc ân nhân của nhân loại với mãi là tấm gương đạo đức cho quả đât bên trên địa cầu này làm theo.