Những câu chuyện tiền kiếp về đức phật thích ca và bản nguyện của ngài khi giáng trần

  -  

Theo kinh điển, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã nhì lần hạ thế từ cung trời Đâu Suất. Lần đầu tiên, vào sắc tướng một con voi trắng, Ngài nhập mẫu tnhì ở thành Ca-tì-la-vệ. Nhiều năm sau, trải qua tía tháng an trú ở cõi Thiên, Ngài đã hạ thế trở lại ở Sanđưa ra trong sự cung tiễn của vô số Thiên tử và Thiên nữ. Ngày ni, cả nhị địa danh này đều trở thành Thánh địa hành hương si mê sản phẩm triệu Phật tử từ khắp nơi bên trên thế giới tới triều bái.

Bạn đang xem: Những câu chuyện tiền kiếp về đức phật thích ca và bản nguyện của ngài khi giáng trần

*

Trước Khi hạ sinc cõi Ta bà này, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni an trụ ở cung trời Đâu Suất (Gadhen Lhayul, cõi Trời Hỷ Lạc), sống trong cảnh giới cực kì an vui, tkhô cứng tịnh. Ở đây, Ngài bao gồm Hồng danh là Bồ tát Hộ Minc (tiếng Tạng là Lhayi DampaTogkarpo) với Ngài thường giảng pháp giáo hóa chư Thiên. Ngài được tôn vinc là bậc Nhiếp Chính của Đức Phật Ca Diếp đời trước, sau thời điểm Đức Phật Ca Diếp hạ sinc vào cõi Người, vào thời thọ mạng của nhỏ người còn kéo dãn dài khoảng nhị mươi ngàn năm.

Đâu Suất là cõi Tịnh độ nơi Đức Phật tương lai, Phật Di Lặc, hiện là bậc Thiên chủ đang thuyết Pháp. Đó là một vào sáu cõi Dục giới của chư Thiên, cũng là nơi an trú của chư vị Bồ Tát chỉ còn phải tái sinch một lần cuối thuộc trước lúc thành tựu Phật quả.

*
ĐứcPhật thuyết giảng Vi Diệu pháp độ cho mẫu thân là hoàng hậu Ma Da


Bảy năm sau thời điểm thành tựu Giác ngộ, lúc Đức Phật 42 tuổi, Ngài đã trở lại cõi trời Đâu Suất – nơi mẫu thân Ma Da của Ngài tái sinch, để giảng knhì thị giáo pháp đến mẹ. Để đền đáp lòng từ ái với giải thoát mẹ khỏi vòng luân hồi, Đức Phật đã dành riêng cả cha mon htrần ở cõi trời Đâu Suất để ban trải giáo pháp giải thoát. Trong suốt bố mon này, Đức Phật hoàn toàn biến mất khỏi cõi người, khiến cho những thí chủ, các vị vua cũng như chúng đệ tử của Ngài cảm thấy hết sức trống rỗng, cạn kiệt nguồn cảm hứng cùng ân phúc gia trì. Họ vội vàng muốn biết Đức Phật đã đi đâu bắt buộc thỉnh cầu Ngài Mục Kiền Liên dùng phxay thần thông của bản thân đi tìm kiếm Đức Phật ở tất cả các cõi.

Ngài Mục Kiền Liên đã đi khắp các cõi cùng cuối thuộc tra cứu thấy Đức Phật đang giảng Pháp mang lại mẫu thân ở cung trời Đâu Suất. Ngài Mục Kiền Liên thỉnh cầu Đức Phật quay lại cõi người. Cho tới ni, ngày 20 mon 9 âm lịch luôn được xem là một ngày cát tường (gọi là ngày Lhabab Duechen) nhằm tưởng niệm ngày vía Đức Phật hạ thế từ cõi trời Đâu Suất.

*
Giấc mơ của Hoàng hậu Ma Da

Trên thực tế, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã nhị lần hạ thế. Lần đầu tiên, vào sắc tướng một bé voi trắng, Ngài nhập vào mẫu tnhì ở thành Ca-tì-la-vệ. Nhiều năm sau, trải qua cha tháng an trú ở cõi Thiên, Ngài đã hạ thế trở lại ở Sanđưa ra vào sự cung tiễn của vô số Thiên tử và Thiên nữ. Ngày ni, cả hai địa danh này đều trở thành Thánh địa hành hương nóng bỏng mặt hàng triệu Phật tử từ khắp nơi trên thế giới tới triều bái.

Thời kỳ đầu, Lúc mới giáng thế vào cõi Trời Đâu Suất, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni luôn luôn trăn trở bởi lý do gì Ngài buộc phải trụ thế ở Thiên giới và vào bao lâu, bởi lẽ ở cõi này mọi thứ đều hết sức đầy đủ với phong lưu, cuộc sống nơi đó chỉ với lại niềm an vui với hỷ lạc cho riêng Ngài hoặc đến chư Thiên vốn đã được thụ hưởng đời sống an lạc và trường thọ. Sau một thời gian, Ngài quyết định từ bỏ ngôi vị Thiên chủ cũng như mục đích bậc Thầy thuyết Pháp tại cõi Thiên, trao lại ngôi vị và sứ mệnh này mang đến Bồ Tát Di Lặc. Đức Phật quyết định hạ thế để chỉ bày mang đến loài người giáo pháp giải thoát khỏi Bát khổ, tích lũy công đức nhờ thực hành Thập thiện, dạy cho việc đó sinc biết trì giữ những giới căn bản để tất cả thể chuyển hóa bản thân và hướng họ trở thành những Phật tử chân chính bên trên con đường Chính Pháp.

Xem thêm: Hòa Thượng Thích Nhật Quang Thường Chiếu, Thuyet Phap Thien Tong Viet Nam

*
Đấng Phạm Thiên, Tứ Thiên Vương cùng các chư thiên ở cung trời Đâu Suất thỉnh cầu Đức Phật tái thế để giáo hoá với cứu độ bọn chúng sinch ở cõi Ta Bà


Vẫn khắc ghi lời nguyện rằng Ngài sẽ đản sinc Khi thọ mạng loại người giảm xuống khoảng một trăm tuổi, Đức Phật quyết định chuyển bánh xe Pháp do lợi ích của tất thảy hữu tình. Lúc nhân duyên hội đủ, chư thiên đã cúng dường vô số diệu âm nhã nhạc để nhắc Đức Phật về lời huyền ký của Đức Nhiên Đăng Cổ Phật, rằng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sẽ đản sinh vào cõi người để ban trải giáo Pháp về bé đường giải thoát khỏi vòng luân hồi đau khổ.
*

Sanchi, nơi Đức Phật hạ thế lần thứ 2 từ cung trời Đâu SuấtĐại bảo tháp ở Sanchi được xây dựng vào thế kỷ 3 TCN, dưới thời kỳ trị bởi của vua A Dục

Nhìn thông thường, so với chúng sinc trong sáu đạo luân hồi, cõi người có thuận duyên ổn nhất để đón nhận và thực hành giáo pháp. Chính vì vậy phải được tái sinch vào thân người được xem như là Thân Quý Giá Nhất (Milue Rinpoche). Cũng vị lẽ này cần một nghìn Đức Phật sẽ đản sinh vào cõi Người và đạt thành tựu Giác Ngộ Tối Thượng tại Bồ Đề Đạo Tràng (Dorjedhen),còn được gọi là Kyên Cương Pháp Tòa.

Đức Phật dạy rằng gồm vô số phương pháp để đạt thành giác ngộ, thiết yếu Ngài đã trải qua vô số kiếp trong vô số hình tướng khác biệt, đã tu tập tịnh hóa tất cả bất thiện nghiệp và vô minc ám chướng.

*

Nhờ vậy, Ngài đã thành tựu giác ngộ toàn tri với trí tuệ vô cùng việt, trở thành bậc Giác ngộ Tối thượng, tất cả thể nhận ra được tự tính chân thật của hết thảy vạn pháp. Theo những chuyện kể vào bộ khiếp Bản Sinc, tiền thân Đức Phật đã trải qua năm trăm kiếp bất thiện cùng năm trăm kiếp tịnh hóa. Cuối cùng, khi trở thành Đức Phật thứ tư, Ngài đã thị hiện mười hai công hạnh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tạo nguồn cảm hứng mang đến con người về hành trình dài chuyển hóa tâm để thành tựu giác ngộ.Nguồn: http://daibaothapmandalataythien.org

Theo lịch Kyên Cương Thừa, ngày vía Đức Phật Thích Ca hạ thế từ cung trời Đâu Suất là một trong những ngày cát tường nhất trong năm. Ngày vía này nhằm vào trong ngày 22 mon 9 tính theo âm lịch của Kyên Cương Thừa (tức ngày dương lịch 7 mon 11 năm 2020).

Xem thêm:

Nhân ngày lễ đầy cat tường thù thắng này, mọi nghiệp lành sẽ tăng trưởng gấp 10 triệu lần. Quý vị hãy phát tâm thực hành những thiện hạnh như tụng kinh tán thán 12 công hạnh của Đức Phật, trì tụng chân ngôn, thiền định, bố thí cúng dường, pchờ sinh, ăn chay … để thuộc tích lũy thiện nghiệp.