Tích lan là nước nào

  -  
tamkyrt.vn - Sri Lanca có trên 65 ngàn km2, dân số gần 20 triệu người, với nhiều dân tộc khác nhau, ngôn ngữ tiếng Sinhala chủ yếu, tiền tệ là đồng Sri Lanca rupee (LKR), thủ đô Colombo.


Bạn đang xem: Tích lan là nước nào

Sri Lancalà đất nước có khí hậu nhiệt đới nắng nóng, mưa nhiều, du lịch khá thuận lợi.Nếu đi du lịch bờ Tây và Namthì tốt nhất là tháng 10 đến tháng 3; còn bờ Đông từ tháng 5 đến tháng 9. Hảiquan Sri Lanca cấm mang hang gây nghiện, văn hóa phẩm đồi trụy vào nước này.


*

Thủ đô Colombocó khí hậu trong lành mát mẻ, với những rặng dừa xanh và nhiều loại chim quí,người Sri Lanca gọi là “chim thần”. Ở thủ đô có nhiều nhà thờ, đền thờ, chùathờ Phật, có hải cảng quan trọng xây dựng năm 1912. Bảo tàng quốc gia có nhiềuhiện vật quí hiếm từ thời đồ đá đến thời cận hiện đại. Thư viện có 20 vạn thưtịch và bản thảo, hơn 4000 kinh sử cổ đại. Vườn thú Dehiwela, là vườn động vậthoàn thiện nhất châu Á, nơi tụ hội của 2.000 loài động vật trên thế giới, hàngvạn con bướm nhiều loài, nhiều màu sắc tạo cho vườn một khung cảnh tuyệt trần. Sri lanka là con đường hàng hải nối giữa Tây Á và Đông NamÁ, từng là trung tâm tôn giáo và văn hóa Phật giáo thời cổ, nổi tiếng về sản xuấtvà xuất khẩu chè, cà phê, cao su và dừa. Vẻ đẹp tự nhiên của những cánh rừngnhiệt đới, bãi biển và các di sản văn hóa biến nước này thành điểm nổi tiếngthu hút du khách thế giới. Trong 7 địa điểm của Srilanka được UNESCO công nhậnlà di sản thế giới thì có địa danh tập trung tới 5 điểm với những đền đài đượcxây dựng cách nay 2.000 năm còn nguyên dáng vẻ kiến trúc, diện mạo cổ xưa. Cách thủ đô Colomboo 210km là thành cổ Anuradhapura trung tâm phật giáo và điểm dulịch hấp dẫn của Sri Lanca. Ở đây có cây bồ đề 2.600 năm tuổi và nhiều chùa thờPhật, có một tượng Phật tạc từ thế kỷ thứ 5. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng thápPhật Jetavaramaya là tháp Phật lớn nhất thế giới xây từ thế kỷ thứ 5 là mộttuyệt tác của chạm khắc, kiến trúc độc đáo ở Sri Lanca. Bên cạnh đó còn có thápThuparama Dagaba, đây là tháp có thờ xá lị của Phật, ngôi tháp này được ngườidân Sri Lanca trân trọng thành kính. Anuradhapura từng là thủ phủ đầu tiên củaSrilanka được phát hiện vào thế kỷ thứ 5 trước công nguyên, ngày nay thành phố nàyvẫn là thành phố được mệnh danh là thành phố của thánh thần và tín ngưỡng.

Xem thêm:


Xem thêm: Quan Điểm Của Albert Einstein Và Phật Giáo, Albert Einstein Có Mối Liên Hệ Nào Với Đạo Phật


Anuradhapura, biểu tượngcho sức mạnh của Srilanka . Những di tích của thành phố kéo dài hầu như khôngdứt, nằm rải rác khắp nơi trong thành phố tạo nên một vè hoang sơ nhưng đầy bíẩn của thành phố này. Thành phố Sigirya cách Colombo 160 km, là một thành cổ còn lưu nhiềudấu ấn cổ đại về mỹ thuật, điêu khắc, văn học. Nơi lưu dấu những pho tượng nữthần, các bích họa. Đặc biệt ở đây có bức tường cao 2 m tồn tại 1000 năm naytrên đó ghi dấu 685 bài thơ, đến nay là nguồn tư liệu quí về tôn giáo, văn hóa,xã hội Sri lanka trước thế kỷ thứ V. Kandy thành phố lớn thứ 2 của Srilanka, cố đô cuối cùng của Srilanka,nơi có nhiều di sản Phật giáo và ngày nay vẫn là quan trọng bậc nhất về tâmlinh của Srilanka, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Thăm đềnEmbekka Devalaya thờ vua Mahasena sống ở thế kỷ thứ III trước công nguyên, mộtvị vua lừng lẫy nhất lịch sử Srilanka, đền có kiến trúc giống chùa cổ Việt Nam,nơi đây tương truyền còn giữ một chiếc răng của Phật và giữ nếp sinh hoạt từngàn năm nay. Ở Sri lanka còn có khu bảo tồn voi, khu vực nuôi, thuầndưỡng voi và phục vụ du lịch, rất được du khách quan tâm. Và đỉnh Adam, mộtngọn núi thánh của Sri lanka, ngọn núi này cao hơn 2.000m, xung quanh có 200quả núi bao quanh, nằm cách Colombo 40 km. Trên đỉnh núi có ngôi Chùa thu hútdu khách tới đây để cầu nguyện và ngắm bình minh. Đến Srilanka du khách có thể được tham dự Lễ hội Kandy rựcrỡ những điệu múa cung đình kéo dài tới 10 ngày tại ngôi đền Kandy Esasala Peraherathần bí với hàng trăm vũ công và hàng trăm chú voi tạo nên một sinh hoạt tínngưỡng hết sức rực rỡ sắc màu và hoành tráng của thiên nhiên với con người. Đếnđây du khách còn có thể mua được những viên đá quí có giá tới 5.000USD mộtcara. Pháo đài Sigirya có dáng vóc một con sư tử dũng mãnh, các họa tiết hoavăn, phù điêu nàng Apsara vẫn còn rực rỡ dưới ánh nắng mặt trời. Vượt qua được1.200 bậc tam cấp bằng đá granite lên đến đỉnh núi để được tận mắt ngắm nhìnnhững di tích còn lại của một công trình kỳ vĩ trên đỉnh cao vời vợi giữa ngútngàn núi rừng và phóng tầm mắt quan sát toàn bộ thành phố.