NHÀ THƠ TRẦN ĐĂNG KHOA NÓI VỀ THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH

  -  

Nhân lúc bên báo Hoàng Anh Sướng trình làng độc giả cuốn sách “Hạnh phúc đích thực” – tập thích hợp số đông nội dung bài viết của anh về cuộc hội thoại thú vui với Thiền lành sư Thích Nhất Hạnh về niềm hạnh phúc, được đăng trên báo Tuổi trẻ và Đời sống, bên thơ Trần Đăng Khoa đã share với các thính đưa của Đài ngôn ngữ toàn nước (VOV) về Thiền lành sư Thích Nhất Hạnh và về cuốn nắn sách này. BBT xin được trích đăng bên dưới đây:

*

Có lẽ cùng với đông đảo fan hiểu, Tthánh thiện sư Thích Nhất Hạnh không còn xa lạ. Ông là một trong số những đại Tnhân từ sư khét tiếng nhất quả đât, bạn được những Phật tử coi nlỗi là 1 trong vị Phật sống tái cầm cố. Những cuốn sách của ông, đông đảo bài bác tngày tiết pháp của ông được lưu giữ truyền trên khắp trái đất. Từ những năm bảy mươi của núm kỷ trước, ông đang là ứng viên của Giải Nobel hòa bình. Tôi biết ông gồm phần muộn rộng, nhưng lại cũng trước Hoàng Anh Sướng đến cả hàng chục năm.

Bạn đang xem: Nhà thơ trần đăng khoa nói về thiền sư thích nhất hạnh

Dịp ấy vẫn độ xuân. Nhỏng đều bạn dân Việt, tôi gửi bà xã con đi lễ ca dua Bồ Đề (Gia Lâm, Hà Nội). Ngôi cvào hùa này, Tnhân hậu sư Thích Nhất Hạnh với tăng đoàn Làng Mai đã từng mang lại tngày tiết pháp. Thế rồi, trong khi đợi bà xã hóa kim cương, tôi dắt phụ nữ đi bộ nghịch vãn chình họa cvào hùa. Tôi đích thực kinh ngạc khi bắt gặp vào siêu thị buôn bán Kinc Phật cùng sách Tử vi bói toán thù, có rất nhiều đĩa CD ttiết pháp của Thiền hậu sư Thích Nhất Hạnh, cả đĩa hình, đĩa giờ, tuy thế các phân phối hàng loạt một giá bán như nhau, và cung cấp cực kỳ rẻ, chỉ bao gồm nhị nghìn đồng một đĩa. Số tiền ấy không được thiết lập một gói kẹo lạc hay như là 1 mớ rau muống. Nhưng nhờ vào với giá bèo như vậy nhưng mà một em bé xíu tấn công giầy lang thang cơ nhỡ hay như là một bà hành khất cũng dễ ợt dành được cả 1 trong các buổi tmáu pháp của một vị Thiền khô sư lừng danh trái đất. 

Tôi mua một vài ba đĩa về đơn vị nghe demo. Nghe cũng do tò mò và hiếu kỳ. Nhưng nghe rồi, tôi bước đầu mê những bài xích thuyết pháp của ông. Tôi siêu kinh ngạc Lúc trong những bài xích pháp thoại của vị Thiền sư nổi tiếng quả đât mà lại ko thấy ca tòng, không thấy Kinch, ko thấy cả Phật nữa, chỉ toàn phần nhiều cthị trấn đời thường xuyên của bản thân, của gia đình mình, của rất nhiều người thân trong gia đình. Nó khôn xiết đơn giản nhỏng muôn phương diện của cuộc sống. Tnhân từ sư gợi ý giúp ta làm sao đã đạt được sự an nhàn, nhàn hạ thân cuộc sống ngổn ngang đều lo toan, hờn trách nát. Làm nuốm nào nhằm rất có thể tại vị trước từng nào bão táp, mưa giông, bon chen, đố kỵ. Rồi bí quyết xử sự nhằm lập truyền thông với bố mẹ, bà xã ông chồng, con cái, bằng hữu, để sở hữu tình cảm thương thực thụ, sẽ được hiểu với được thương thơm. điều đặc biệt, ta cần được làm gì Lúc người thân trong gia đình mất? 

Người mất thì chúng ta trở về đâu? Tôi khôn cùng ham mê lối diễn giải của Tnhân hậu sư Thích Nhất Hạnh. Ông ban đầu câu chuyện xuất phát điểm từ 1 giọt mưa. Giọt mưa rơi xuống cục đá. Ta nhìn thấy rõ giọt nước ấy. Nó long lanh sáng. Rồi nó thẫm dần dần như một chấm nâu. Ta nhắp đi, ngohình họa lại, không hề thấy nó nữa. Lại nghĩ, giọt mưa sẽ bị tiêu diệt. Nó đang thay đổi khỏi khía cạnh khu đất. Nhưng không! Giọt mưa không chết. Nó cũng ko biến hóa đi. Nó vẫn vẫn sống thọ. Nhưng trường tồn trong một ngoài mặt khác. Nó đã thành một đám mây bít đuối trên đầu ta. Rồi từ mây, nó hóa tiếp trận mưa, tưới mát lành cả phương diện khu đất. 

Cũng tựa như như thế, Khi bố mẹ ta chết, cha mẹ cũng có thể có mất đâu. Bố chị em vẫn mãi sau, dẫu vậy trường thọ ở một dạng khác. Bố chị em vẫn luôn làm việc trong ta, trong từng tế bào cơ thể ta. Không rất cần được xét nghiệm ADoanh Nghiệp, ta chỉ đứng trước gương. Thấp thoáng sau gương mặt ta là gương mặt cha mẹ, gương mặt của các cụ, cùng xa không chỉ có thế là người lớn tuổi kỵ, tiên nhân ta. Tổ tiên vẫn luôn luôn tồn tại sinh sống ngay lập tức trong ta. Vậy thì ta nên sinh sống nỗ lực nào, tu cầm cố như thế nào để khuôn mặt ta luôn luôn sáng sủa đẹp. Gương mặt ta sáng sủa rất đẹp, vai trung phong hồn ta sáng sủa đẹp nhất, thì khuôn mặt phụ huynh, ông bà, tiên tổ cũng sáng đẹp mắt.

Bàn được mang đến cố là thâm thúy lắm!

Tôi cũng tương đối ám ảnh bởi vì câu chuyện của Thiền khô sư Thích Nhất Hạnh về một bạn lính Mỹ. Anh tmê mẩn trận ngơi nghỉ toàn quốc. Trong một trận càn, anh sẽ thịt một đứa trẻ em. Đứa trẻ hoàn toàn không có tội. Vì nạm, anh ân hận, dằn vặt và cực khổ. phần lớn tín đồ lính không giống cũng như vậy. Đó là những người tốt. Chỉ những người tốt new biết ân hận. Trnghỉ ngơi về Mỹ, họ mắc một căn căn bệnh – bệnh dịch hội triệu chứng chiến tranh cả nước. Có tín đồ bị tâm thần, không thể sống được bình thường, cũng không có bệnh viện như thế nào chữa trị khỏi. Họ tìm về Thiền hậu sư Thích Nhất Hạnh, học một khóa tu của Ngài. 

Thiền khô sư bảo, dẫu sao anh đã và đang làm thịt tín đồ. Bây giờ, anh tất cả dằn vặt, ăn năn xuất xắc thay đổi cả mạng sống của chính bản thân mình thì đứa tphải chăng ấy cũng không thể sinh sống lại được nữa. Tội của anh ấy cực kỳ nặng trĩu. Nhưng anh vẫn rất có thể bay được nghiệp cphía. Đứa trẻ không sống lại được, nhưng vẫn còn đấy tương đối nhiều các đứa ttốt khác đã nghiêm trọng. Chúng vẫn đói khát và tật căn bệnh. Chúng đang bị tiêu diệt nếu không được cứu vớt. Vậy thì anh hãy cứu giúp chúng đi. Anh cứu vớt được một đứa tphải chăng ra khỏi chết choc là anh đang giải được nghiệp rồi. Anh cứu được đứa thứ nhì, vật dụng ba, sản phẩm tư…, anh đang thành vị Bồ Tát. Và như vậy, trong cả các kẻ tội vật cũng rất có thể thành được Bồ Tát, nếu biết tu tập. 

Người quân nhân ấy chợt nlỗi được giải thoát. Anh đã khỏi hẳn bệnh. Đã trẻ khỏe trsinh hoạt về được cùng với đời sống thường nhật. Rồi anh đi làm việc vấn đề thiện tại. Không đề xuất anh cứu vớt được một đứa tthấp ra khỏi cái chết nhưng anh cứu giúp được hàng trăm đứa tphải chăng xấu số sống đất nước hình chữ S với ở khắp nơi bên trên quả đât.

Tôi tìm kiếm mua những cuốn sách về Phật, những bài xích Kinc, rồi các bài giảng của những Đại đức, Hòa thượng không giống. Nhưng cần nói thiệt, lúc vẫn nghe Thiền hậu sư Thích Nhất Hạnh tngày tiết pháp rồi thì khôn xiết nặng nề nghe những vị sư khác. hầu hết lúc, tôi còn thấy dị ứng. Có vị sư giảng Phật pháp nhưng mà đôi mắt cứ long lên sòng sọc kẻ, giọng vỏng vót, gắt gỏng, đầy sân hận. Có vị vừa giảng vừa cợt mấy đàn bà Phật tử ngồi bên dưới. Có vị lại còn chế tạo ra sự lôi cuốn bằng phương pháp nhắc rất nhiều mẩu truyện truyện cười hết sức tục tĩu, bợm trợn, của cả chuyện Đậu phú xã gặm đậu phụ cvào hùa. Giảng Phật pháp, phía bạn ta mang lại với đạo Phật, lại có ca tòng sở hữu sư ra diễu thì ai còn tin Phật, tin sư nữa đây?

Tôi lại buộc phải trsống về cùng với Tthánh thiện sư Thích Nhất Hạnh. Lại tham khảo những đĩa ghi hình phần nhiều bài bác pháp thoại của ông. Rồi tôi lọ mọ chuyển các đĩa CD, VCD bài bác giảng của ông ra MP4, MP3. Tôi đưa vào các Ipod, Ipad rồi khuyến mãi anh em cùng người thân của chính bản thân mình. Nhà báo Hoàng Anh Sướng là tín đồ thứ nhất tôi khuyến mãi món vàng quý kia. Tôi biết anh là đơn vị báo hiện đang có tài. Anh cũng tương đối giỏi ttiết giảng. phần lớn nội dung bài viết, bài xích nói của Hoàng Anh Sướng về Tsoát đạo, về trung khu linh, ngoại cảm rất thú vị, siêu hấp dẫn. Bản thân tôi cũng đã viết bài reviews tập sách “Bùa ngải xứ Mường” của anh ấy. Tôi bảo Sướng: “Chú nghe đi. Trong này còn có hàng chục ngàn bài bác hát. Hàng chục cuốn nắn tiểu thuyết đặc sắc của thế giới phạt trong chương trình Đọc cthị xã tối khuya của Đài Tiếng nói toàn quốc. Nhưng trước hết, chụ hãy nghe phần của Thầy Nhất Hạnh. phần lớn lắm. Nghe những bài bác thuyết pháp trước rồi nghe những truyện nhiều năm của thầy sau”.

Lúc này, Hoàng Anh Sướng đã đắm say phân tích những nhà ngoại cảm. Anh lầm lụi thừa rừng, quá núi thuộc bọn họ đi kiếm chiêu mộ liệt sĩ, rồi phân tích những cuộc Hotline hồn. Trông anh cơ hội nào cũng nôn nả, mắc. Người dịp rét, dịp lạnh lẽo, thời điểm vui, dịp buồn. Có cơ hội cũng gian khổ bởi sự hục hặc của các nhà nước ngoài cảm cùng nhau. Tôi hỏi : “Chụ sẽ nghe chưa? Nghe Thầy Nhất Hạnh tmáu pháp chưa?”. “Em nghe rồi. Nhưng cứ nửa chừng lại vứt. Ông thay ề à quá. Cứ mon Năm một câu, tháng Mười một câu. Oải vô cùng!”. 

Tôi biết mình thật vô duim. Muốn phía người thân cho với Phật pháp. Nhưng mặt bản thân trông cứ đọng gian gian. Làm sao tín đồ đời tin được. Người dịu dạ còn chả tin thì làm sao tmáu phục được một cây cây viết sắc đẹp lẹm nlỗi Hoàng Anh Sướng!

Câu cthị trấn vứt lửng đó. Tôi cùng Hoàng Anh Sướng vẫn chạm chán nhau tiếp tục nhưng lại không bàn mang lại cthị trấn ấy nữa. Anh cũng quẳng dòng Ipod 160 GB tôi Tặng Ngay làm việc xó xỉnh nào mất rồi. Tôi không hỏi nhưng anh cũng chẳng quan tâm.

Thế rồi ngày hè năm trước đó, bất ngờ đột ngột anh khoe cùng với tôi: “Tthánh thiện sư Thích Nhất Hạnh mời em sang trọng Mỹ ba tháng tham dự rất nhiều khóa tu với buổi tngày tiết pháp của thầy dọc nước Mỹ”. “Thế thì crúc đi ngay” – Tôi bảo Sướng. “Tuyệt lắm đấy. Bận gì rồi cũng hãy quăng quật hết. Đây là thời cơ nđần độn năm tất cả một. Chụ nên đi ngay!”.

Xem thêm: Câu Chuyện Về Gia Đình Bạn Nên Đọc 1 Lần Trong Đời, 2 Câu Chuyện Xúc Động Về Tình Cảm Gia Đình

Quả nhỏng sự tiên đoán của tớ. Chuyến đi ấy cực kì độc đáo. Cuộc chạm mặt gỡ thân bên báo Hoàng Anh Sướng với Tnhân hậu sư Thích Nhất Hạnh nlỗi gồm sự dẫn dắt, sắp xếp của Ttách, Phật. Anh có tương đối nhiều tư liệu quý về Tthánh thiện sư Thích Nhất Hạnh bởi vì tôi cung cấp trước kia, nhưng mà bởi ko chịu đựng nghe yêu cầu cho đến lúc tiếp xúc với Thiền khô sư tại Mỹ, anh vẫn là người tay ko. Anh trọn vẹn tinc khiết như một trang giấy White. Và rồi, trong cả bố mon theo chân Thiền khô sư Thích Nhất Hạnh dọc Đất nước Mỹ, anh đã tự tìm hiểu dáng vẻ lồng lộng của Thiền hậu sư.

Anh kinh ngạc thấy lúc người dân khắp địa điểm trên toàn cầu đổ về Đất nước Mỹ nghe Tnhân hậu sư tngày tiết giảng Phật pháp. Trong số hàng ngàn bạn nghe đó bao hàm công ty chủ yếu trị lừng danh, phần nhiều bên công nghệ lỗi lạc từng được trao giải Nobel. Trình độ, địa vị làng mạc hội và số phận của mỗi người cũng rất không giống nhau dẫu vậy bọn họ đa số sùng kính Thiền đức sư, coi Tnhân từ sư như một vị Phật sống. Anh cũng ngạc nhiên khi biết từng giờ đồng hồ thuyết giảng của Thiền sư được trả rất nhiều tiền. Nhưng Thiền sư sinh sống cực kỳ thanh bạch. Tài sản và trang bị dụng của Thiền khô sư chẳng có gì quý giá. Số chi phí khổng lồ ấy, Thiền lành sư dùng để nuôi hàng vạn đồ đệ trong Tăng đoàn, rồi làm cho tự thiện nay cho người xấu số ở mọi địa điểm trên quả đât. 

Tại Việt Nam, những năm bao cấp, rất nhiều nghệ sĩ túng bấn đã nhận được sự trợ giúp của ngài. Một trong số bọn họ là thi sĩ Hoàng Cầm. Sau này, qua cuốn nắn hồi ký kết của sư cô Chân Không, tôi mới biết được kín đáo ấy. Hoàng Cầm cảm nhận tiền qua sư cô Chân Không gửi. Và ông cứ đọng tưởng Chân Không là 1 trong những bên doanh nghiệp hay là 1 tè thư khuê các, một mệnh phú phu nhân giàu có cùng lãng mạn, rất yêu thương mọi bài bác thơ tình của ông. Ông trọn vẹn chần chừ đó là 1 trong Ni sư. Và chi phí ông dìm là tiền vàng Thiền khô sư Thích Nhất Hạnh.

*

Cái tài đặc trưng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là ông đang tiến bộ hóa đạo Phật, gửi đạo Phật vào cuộc sống thường ngày của đa số tầng lớp tín đồ, trong đó, tất cả những người dân Tây phương đã từng có lần theo khá nhiều tôn giáo khác biệt. Cũng nhờ bao gồm ông mà lại đạo Phật sinh sống phương thơm Tây cách tân và phát triển khôn xiết nkhô cứng với mạnh khỏe, quan trọng được người trẻ tuổi cùng trí thức mến mộ. Ông mlàm việc nhiều khóa tu tập riêng biệt đến giới doanh nhân, giới bảo hộ môi trường, giới giáo chức, cựu binh sĩ, văn nghệ sĩ. Ông cũng msinh hoạt cả khóa tu đến giới diễn viên Hollywood, các nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ, rồi hầu hết khóa tu cho tất cả công an, bình yên, cùng fan coi phạm nhân. Người dự khóa tu không cần thiết phải quy y mà lại rất có thể thừa kế kho báu tuệ giác của đạo Phật để dỡ gỡ trở ngại vào đời sống nội trung tâm, tái lập lại media với những người dân không giống, trong đó có mái ấm gia đình, đồng nghiệp, đem về niềm hạnh phúc vào cuộc sống mỗi ngày. 

Điều xứng đáng ngạc nhiên là những người tmê mẩn gia khóa tu của Tnhân từ sư, có bạn từng là linch mục, là mục sư, nhỏng mục sư Robert Schaibly sống Houston, Texas. Vị mục sư này vẫn xin thú trì 5 giới, quy y Tam bảo cơ mà không thấy bao gồm sự mâu thuẫn nào thân đức tin Cơ đốc giáo của bạn dạng thân cùng với tuệ giác đạo Phật. Sau kia, ông còn đến Làng Mai của Thiền khô sư Thích Nhất Hạnh sinh hoạt Pháp để liên tục tu học cho đến lúc thành một vị giáo thọ của xóm Mai, có nghĩa là bạn có công dụng mngơi nghỉ rất nhiều khóa tu theo học thuyết đạo Phật. Vị mục sư này đã và đang viết tlỗi mang đến bề bên trên, lời khuyên nguyện vọng mong mỏi được vừa có tác dụng mục sư, vừa làm cho giáo tchúng ta đạo Phật. Sáng công ty nhật ông giảng bài bác mang đến con cừu, khunh hướng dẫn thiền lành tập đến mọi fan, trong đó tất cả cả những con cừu ở trong phòng thờ…

Ai hiện ra cũng ý muốn bản thân được niềm hạnh phúc. Không nên tự dưng, vào Bản Tulặng ngôn Độc lập, khai sinch nước toàn quốc Dân nhà Cộng hòa, Chủ tịch HCM đã bàn mang đến hạnh phúc. Người dẫn cả tulặng ngôn của nước Mỹ, trong những số ấy khẳng định, nhỏ bạn ai ra đời cũng có quyền bình đẳng. Đó là quyền bất khả xâm phạm. Trong số phần đa quyền ấy, bao gồm quyền thoải mái, quyền mưu cầu niềm hạnh phúc. Trong tiêu chuẩn của một Quốc gia mà lại họ luôn luôn vươn cho tới, cũng là “Độc lập” – “Tự do” với “Hạnh phúc”. Nhưng nói nlỗi một đơn vị thơ: “Hạnh phúc là gì? Bao lần ta lúng túng – Hỏi nhau hoài cơ mà suy nghĩ mãi vẫn ko ra?”. Chúng ta đi tìm niềm hạnh phúc, nhưng lại sao chỉ gặp hồ hết thống khổ. Có lẽ vì chưng quan niệm “Hạnh phúc là đấu tranh” thì làm sao mà hết khổ đau được.

Theo Thiền lành sư Thích Nhất Hạnh, quan trọng tất cả niềm hạnh phúc từ bỏ mọi cuộc tranh giành. Sự thành công của bản thân quan trọng lại phải trả giá bán bởi sự thua cuộc của người khác. Tại sao người tê nên thất bại thì bản thân mới thành công? Tại sao tín đồ không giống cđọng bắt buộc khổ sở thì mình new hạnh phúc? Đó là câu hỏi đặc trưng. Làm cụ làm sao để tôi thành công với anh cũng thành công, thì hạnh phúc của ta vẫn lớn hơn, vừa đủ hơn do không có ai đề nghị âu sầu vị sự thành công xuất sắc của chúng ta không còn. Hạnh phúc của chúng ta đâu riêng gì chỉ với quyền lực tối cao, danh vọng, tiền bạc. Hạnh phúc là lúc chúng ta có tình thương thương với sự đọc biết. 

Với đạo Phật, nhiều phần bọn họ bắt đầu thực tập tín chiêu tập, tín ngưỡng, chứ ít người sử dụng được tuệ giác đạo Phật nhằm gửi hóa thân chổ chính giữa, tháo dỡ gỡ phần đông trở ngại. Cầu nguyện cũng phần như thế nào mang đến sự an lạc, vì chưng góp ngưng trệ đông đảo khổ đau, băn khoăn lo lắng. Nhưng mong xử lý tận gốc sự việc thì cần có tuệ giác, mà lại tuệ giác yêu cầu bởi tu tập new đạt được. Hạnh phúc là an lạc, không có an thì không có lạc, an vào thân và trong trái tim. Nếu con fan cất chất rất nhiều sự căng thẳng mệt mỏi, thân ko an thì trung ương làm sao mà an được? Trong lúc đó trọng tâm gồm có cảm xúc, xúc cảm nhỏng hờn giận, vô vọng, bạo động, giả dụ không tồn tại phương thức rõ ràng thì làm thế nào nhấn diện và chuyển hóa được các không yên tâm của tâm? Trong Kinc Niệm xđọng giỏi Kinch Quán niệm hơi thở, Đức Thế Tôn vẫn dạy các phương thức ví dụ để triển khai chậm lại mọi căng thẳng mệt mỏi trong thân, trong tim, rồi nhìn sâu để xem tận nền tảng của các khổ cực pnhân từ não đó bởi vì đâu, trường đoản cú đó mới bắt đầu chuyển hóa được khổ sở, mới đã đạt được niềm hạnh phúc.

Cũng theo Thiền lành sư Thích Nhất Hạnh, đạo Phật ngày xưa góp tổ quốc những lắm. Học mang Hoàng Xuân Hãn nhận định rằng, đạo Phật góp đời Lý là triều đại thuần trường đoản cú tuyệt nhất vào lịch sử dân tộc, Khi từ bỏ vua quan lại cho tới thường xuyên dân phần nhiều thực tập đạo Phật. Đời Trần cũng như vậy. Sau Lúc chiến thắng Nguyên ổn Mông, quan tiền quân tất cả đệ trình lên một hậu sự tư liệu của một vài viên chức cơ quan ban ngành liên hệ với giặc. Nhưng Vua Trần Thánh Tông đang mang quan tài tài liệu đó đốt trước phương diện bá quan liêu để lặng trung tâm trăm chúng ta, vì chưng họ đã giành được chủ quyền, đẩy lui được kẻ địch thì nên độc nhất vô nhị bây chừ là hòa hợp non sông. Đó là hành động phát sinh từ bỏ tuệ giác của đạo Phật. Lúc này, ta hoàn toàn có thể học tập theo đông đảo hành vi như thế. Cố nhiên là vào cuộc chiến tranh chúng ta bị chia rẽ, gồm có ý thức hệ 1-1 nhau, gồm có nhận thức khác biệt về chủ yếu trị, gồm phương thức yêu thương nước khác biệt. Giờ đề xuất làm cho rứa làm sao để buông vứt thể hiện thái độ vẫn trlàm việc cần không còn tương xứng cùng với trong thực tế. Đừng nhận định rằng chỉ bao gồm lý thuyết của mình là tuyệt nhất đúng, còn những lý thuyết không giống đông đảo sai lầm. Thái độ bám vào một công ty tngày tiết, không bao dong đó sẽ tiếp tục khiến cho dân ta khổ.

Xem thêm: Sự Tích Linh Quang Phật Địa Và Mục Kiền Liên Bồ Tát Là Ai? Mục Kiền Liên Bồ Tát Là Ai

“Trong giới lao lý Tiếp hiện của Cửa Hàng chúng tôi gồm chỉ dẫn niềm tin đạo Phật là ko thờ tự bất kể một công ty nghĩa như thế nào, một kim chỉ nan như thế nào, tất cả chính là lý thuyết Phật giáo. Đạo Phật chỉ dẫn phần lớn phương tiện đi lại nhằm tu tập, nhằm học hỏi và chia sẻ, nhằm chuyển hóa bạn dạng thân chđọng không hẳn là số đông kim chỉ nan để phụng dưỡng, nhằm buộc phải phân phát đụng mọi cuộc chiến đẫm máu. Tôi nghĩ về thể hiện thái độ kia khôn xiết quan trọng. Vua A Dục ca xa xưa sau thời điểm thống độc nhất vô nhị đất nước đã từng đi tu, yểm trợ cho các tôn giáo để những tôn giáo thống độc nhất vô nhị nhân trọng tâm. Vì nắm, vua A Dục ca thống duy nhất được nhân tâm sau khi thống tuyệt nhất bờ cõi. Chúng ta đề xuất học tập bài học kinh nghiệm kia. Chúng ta thống độc nhất vô nhị Nam Bắc tuy nhiên chưa thống độc nhất lấy được lòng bạn, vẫn có sự ganh hiềm, hận thù, cực khổ trong lòng từng bọn họ. Áp dụng đạo Phật là nhằm buông quăng quật đa số hận thù vào quá khứ đọng. Đó là 1 trong những trong số những thực tập nhưng mà ta rất có thể triển khai tức thì, nhằm thống độc nhất lòng bạn, ôm siết lấy nhau mà sống…”

Cái tài của Thiền lành sư Thích Nhất Hạnh là nuốm. Ông giảng Phật pháp mà không thấy ca dua, cũng ko thấy Kinc, không thấy Phật, chỉ thấy cuộc sống, thấy gần như cthị trấn nóng hổi của tổ quốc, của xã hội, của mái ấm gia đình bản thân và của bản thân. Đến với Phật chưa phải trông mong vào phxay nhiệm mầu của Phật trong cõi huyền bí làm sao kia. Điều đặc trưng là chúng ta bắt buộc vững vàng tin. Tin vào thiết yếu mình. Nghĩa là ta nên tự biến hóa ta thành Phật, để từ bỏ giải bay cho doanh nghiệp. phần lớn Khi chỉ thay như là một ý niệm, bọn họ vẫn bay được khổ đau, đã tìm thấy niềm hạnh phúc thực sự. Bởi nhiều lúc chính ý niệm về hạnh phúc lại là chướng ngại của niềm hạnh phúc. Ta bị mắc kẹt, bị cầm tù vì chưng chủ yếu ý niệm của bản thân. Không phá được dòng công ty tù đọng trường đoản cú bản thân dựng lên để giam hãm bản thân thì làm thế nào có được hạnh phúc.

*

Nhà báo Hoàng Anh Sướng trong buổi reviews sách “Hạnh phúc đích thực” tại TPhường. hà Nội. Ảnh: Vnexpress

http://radiovietphái mạnh.vn/nhan-vat/2015/04/nha-tho-tran-dang-khoa-chuyen-doi-thuong–nhan-ngay-quoc-te-hanh-phuc-doc-nhanh-phuc-dich-thucn-p1/

http://radiovietphái mạnh.vn/nhan-vat/2015/04/nha-tho-tran-dang-khoa-chuyen-doi-thuong–nhan-ngay-quoc-te-hanh-phuc-doc-nhanh-phuc-dich-thucn-p2/