Pháp Thoại Hòa Thượng Thích Lệ Trang

  -  
Thượng tọa Lệ Trang xuống tóc từ năm 1973 cùng với Hòa thượng Vĩnh Đạt tại chùa Hương, Sa-Đéc, Đồng Tháp. Lúc bấy giờ, Thượng tọa đang trụ trì chùa Định Thành, TP HCM. Thượng tọa là Thầy chủ sám trong Đại trai bọn chẩn tế trên cvào hùa Vĩnh Nghiêm (SG) trong chuyến về Việt Nam năm 2007 vừa qua của Sư Ông và Tăng thân Làng Mai. Thượng tọa cũng là người thứ nhất sinh hoạt toàn nước chuyển ghê Nhật Tụng Tthánh thiện Môn 2000 vào thời công lao chiều nhằm hành trì tại chùa Viên Giác. Khóa tu ngày đông 2007 – 2008 vừa qua, Thượng tọa vẫn về Làng tu học cùng với Sư Ông thuộc đại chúng với Thượng tọa sẽ trả lời vài nét về nghi lễ, phương pháp tán tụng theo nghi tiết miền Nam đến đại bọn chúng Làng Mai. Thượng tọa là 1 tín đồ vui tính và dễ gần gũi cần hết sức được đại chúng Làng Mai tmùi hương kính. Để hiểu rõ thêm về Thượng tọa cũng tương tự về nghi lễ miền Nam, xin mời các bạn thuộc quan sát và theo dõi phần chất vấn dưới đây:


Bạn đang xem: Pháp Thoại Hòa Thượng Thích Lệ Trang

*
1. Kính thưa Thượng tọa, trong cuộc đời xuất gia, Thượng tọa đã từng có lần gặp gỡ Ma Lăng Già chưa? Làm ráng nào Thượng tọa khắc chế Ma Lăng Già?
Xem thêm: Nhạc Niệm Phật Tuyệt Hay, Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Tuyệt Hay, Ai Có Duyên Nghe An Lạc 2020

Thượng tọa trả lời: (Cười) khi kể đến Ma Lăng Già, họ lưu giữ mang lại cthị xã Lăng Nghiêm, Ngài Tôn Giả A Nan bị crúc thuật của Ca Tỳ Ma La Phạm Thiên đề xuất Ngài mất chánh niệm với bị năng lượng kia lôi đi. Sau Khi được đức Phật dạy Ngài Vnạp năng lượng Thù mang lại cứu, Ngài trở về và đã được đức Phật knhì thị. Sau này, mỗi một khi đề cập đến câu chuyện đó, Tăng Ni bao giờ cũng hỏi về sự việc Ma Lăng Già. Thực ra cơ mà nói, ma gồm nhị nghĩa:

Nghĩa thứ nhất nói đến dung nhan ma, Tức là nam giới nàng. Và nghĩa vật dụng nhì là: ma ngũ ấm, ma phiền khô óc, tử ma, thiên ma. Nếu nói vào cuộc sống của mình mà không có thì không đúng, có tương đối nhiều lắm dẫu vậy cũng may là chỉ có một lần thôi. Có một lần nọ, anh nhà báo hỏi tôi: “Thầy đi xuống tóc, tuồng như cuộc sống xuống tóc vào Tu viện không tồn tại mái ấm gia đình. Xin hỏi Thầy, Thầy cũng tương tự bao nhỏ người khác, về trường hợp nhu cầu sinch lý thì các thầy phải xử lý như thế nào?” Khi bản thân xuất hiện bên trên cõi đời này, với thể xác này thì ttách sẽ phụ cho doanh nghiệp hồ hết kỹ năng làm cho phụ vương, làm cho ông xã với mình cũng đều có trung tâm sinh lý nthủng bao người không giống. Cũng may là Shop chúng tôi sống cvào hùa, Cửa Hàng chúng tôi được học tập học thuyết của đức Phật, Cửa Hàng chúng tôi bao gồm lphát minh. Nghĩa là, nếu như mình tình dục, bản thân sinh hoạt như cuộc sống trần gian thì điều này vẫn trói buộc mình. do vậy, bao nhiêu lý tưởng tươi tắn, từng nào hạnh nguyện độ sinh đó sau cùng chỉ độ được một người. Những hạnh nguyện đẹp mắt kia không còn khả năng để làm đều công việc nhưng mà vai trung phong nguyện Cửa Hàng chúng tôi muốn làm cho. Chính lphát minh đó phía Shop chúng tôi đi cùng Shop chúng tôi không kẹt lại sống vụ việc nlỗi cuộc sống thường ngày trần thế. Chúng tôi đưa hóa số đông sinc lực kia bằng phương pháp tập trung vào sự tu tập và năng lực đó được chuyển trở thành trí tuệ. Nếu nhỏng cả ngày chúng ta chỉ ngồi đó than mây cùng với gió, chỉ suy nghĩ cho tóc nhiều năm tóc ngắn thêm thì nhiều khi sẽ ảnh hưởng nó thôi thúc, rồi dục hỏa đang làm tan chảy tinh túy của bé bạn. Mình sử dụng công trạng tu tập ko dừng lại một địa điểm Nhiều hơn chuyển hóa nó, gửi trở thành trí tuệ. Đem năng lực đó hiến đâng cho đời nhưng trước tiên là chuyển hóa cuộc sống thường ngày của mình, dựa vào vậy nhưng mà mình vượt qua được. Nếu hỏi tất cả Ma Lăng Già ko, thì câu trả lời là gồm, hoàn toàn có thể bọn họ thương thơm bản thân, thỏng trường đoản cú không nhận thấy cơ mà băn khoăn vào ánh nhìn tất cả gởi gắm gì hay không ? Chắc gồm, chứ đọng chưa hẳn ko. Nếu họ trụ lại sinh hoạt hai chiều thì chết. Vì vậy mình ko trụ lại, bản thân đã vượt qua.


Xem thêm: Các Tên Dân Tộc Buồn Cười - Bi Hài: Mẹ “Méo Miệng” Đọc Tên Con

Trường thích hợp ma đồ vật nhì, (ma giờ đồng hồ Phạn là mala), Có nghĩa là những chiếc gì khiến cho pháp lành của mình bị khựng lại, ko phát triển được. Cái kia Gọi là ma. Ví dụ: Đến tiếng ngồi thiền lành dẫu vậy còn mong nướng cho đá quý, loại đó là ma. Nghe chuông thức bọn chúng nhưng chưa Chịu đi, cho đến lúc đến tiếng vác áo chạy, này cũng là ma. Muốn thao tác gì cao đẹp nhưng mà bị câu hỏi thông thường quanh làm cho ta loại bỏ đi không tiến hành được, loại đó cũng là ma.

Ngạ quỷ là 1 trong chúng sanh, bởi vì nghiệp của mình chế tác tác bất thiện nay đề nghị chúng ta bắt buộc cho một chình họa giới thấp yếu, buồn bã. Trong cuộc sống đời thường mỗi ngày, trường hợp ta bao gồm pháp nhãn, tuệ nhãn ta đã nhìn thấy họ đang sinh sống thông thường xung quanh mình, bọn họ đã ngồi trên đây, chúng ta xuất hiện vào cuộc sống thường ngày của bản thân. Thánh phàm đồng cư, yếu tắc lẫn lộn, chẳng qua bản thân và chúng ta nhì nghiệp khác nhau, không vướng mắc nhau buộc phải mình ko tiếp chạm, không thấy mà thôi. Lúc nhỏ dại tôi khôn xiết hại ma nhưng mà nhờ tu học thì bản thân hoàn toàn có thể thấy với hiểu, yêu cầu tự nhiên thấy ma là 1 bọn chúng sanh tội nghiệp rộng là xứng đáng thấp thỏm. Vì chúng ta khổ nên khi chúng ta thấy mình vui, chúng ta không bao giờ để cho bản thân yên ổn ổn. Có một ngôi cvào hùa nghỉ ngơi cả nước dựa vào tôi lập lũ chẩn tế dùm. Mấy sư cô vào ca tòng buổi tối ngủ bị kéo chân và bị hất xuống. Tôi hỏi qua, những sư cô chỗ đó cho thấy từng buổi chiều đều phải có cúng thí thực cơ mà quá trình kia giao mang đến mấy chú tè có tác dụng. Tôi nói: “Nếu tôi cho giúp cho Ni sư cũng khá được nhưng lại Ni sư gọi cho là chẩn tế tương tự như ăn cỗ, còn thí thực hằng ngày y như ăn cháo húp. Nếu chỉ nạp năng lượng được một bữa cỗ no nê, tiếp đến ăn kiêng ba năm rồi new được ăn uống nữa thì không người nào Chịu đựng không còn. Chẳng thà từng ngày gồm sơn cháo húp mà no. Bây tiếng, Ni sư gửi cách cúng thí này lại. Không ai bắt bản thân làm, không có ai bắt bản thân phụng sự tuy thế ta làm bởi tình thương. lúc đọc một câu chú, hay như là 1 bài kệ bởi tất cả tình tmùi hương, bằng chổ chính giữa của chính mình, dịp đó bắt đầu có đạo lực đưa hóa được. Nếu các vị khinh thường thì sẽ ảnh hưởng chúng ta phá vì vậy các vị nên coi lại cách cúng của chính mình thì vẫn yên ổn.” Và tiếp đến, băn khoăn có im hay là không nhưng mà ko thấy chúng ta mang lại mời tôi nữa. Do kia, đối với vụ việc sợ ma thì mình đề nghị giữ trọng tâm thiệt tĩnh, sự việc là ta xúc tiếp cùng với chúng ta bởi nguyện lực chứ đọng không phải bởi nghợp lực. Nếu trung ương mình tất cả Phật, Phật sẽ hiển thị, ngược lại nếu như trọng điểm bản thân có ma thì ma đã tồn tại. Vì vậy, tất yêu khước từ tngày tiết bị tiêu diệt là hết tuy thế hoàn toàn có thể họ sống chình ảnh khác, cõi giới khác âu sầu hơn. Cho nên chớ sợ ma, chỉ sợ mình cảm thấy không được đạo lực hỗ trợ cho chúng ta. Họ mang đến thiệt ra không phải để kém bản thân, còn trường hợp gồm là do mình “trường đoản cú kỷ ám thị”. Có mẩu chuyện nghỉ ngơi miền Tây, bao gồm ông chũm đi dạo về được người ta cho 1 nải chuối chín. Ông vác bên trên cây gậy, kéo ton ton phía sau. Ông cứ nghĩ ai đi ẩn dưới, càng về muộn ông lật đật vừa đi vừa sợ hãi, về tới bên nhánh chuối rụng hết chỉ với chiếc cùi. Đó là vì nhiều lúc từ bỏ bản thân suy nghĩ như vậy, bản thân hốt hoảng, mình thấy ngọn gàng tre, mấy tàu lá chuối nhưng mà tưởng chính là ma.

2. Xin Thượng tọa chia sẻ làm sao hoàn toàn có thể luyện giọng trong khi gọi khiếp, tán dương nhưng không bị đứt hơi?

Thượng tọa trả lời: Thật ra, trước giờ đồng hồ chưa ai dạy dỗ tôi điều đó. Mấy thầy Khủng chỉ dạy tán những điều đó, nhằm khá cho thật già dặn, nói theo cách khác miền Nam: “Để mang lại nó bao gồm góc, bao gồm cạnh, để khá thật là già.” Nhưng theo tôi, mỗi ngày bản thân phải hành trì rèn luyện khá thsinh sống thật sâu cùng thật phần nhiều. Đó là một trong phương pháp luyện cho khách hàng tất cả chất giọng Khi tụng ghê hoặc tán.

3. Làm sao để lập trình cho khách hàng 1 thời khóa tu tập?

Thượng tọa trả lời: Đối cùng với quý thầy, quý sư cô còn trẻ xuất xắc mới cộng sự phải lệ thuộc vào y chỉ sư, mặc dù tôi đã tbọn họ giới khất sĩ rồi cũng nên theo Thầy học hỏi. Theo Thầy nhằm học tập chế độ, học tập những uy nghi, rất nhiều điều hiểu biết mà lại gần như điều đọc biết này được rút trường đoản cú kinh nghiệm của Thầy truyền trao. Đến một lúc như thế nào đó, bản thân từ vỗ cánh cất cánh, đều hình hình họa sinc hoạt của Thầy vẫn ấn tượng sâu vào trong tim thức của chính mình. Lúc kia, đầy đủ điều gì Thầy đang truyền trao trước đây mình buộc phải mang ra vận dụng. Cho nên, thời khóa mình không chủ động được. Ở nước ta, thời khóa khác rộng so với Làng Mai. Từ ngày tôi qua vị trí này cho hiện nay đã được 28 ngày. Thật sự mà nói, tôi thấy mình thảnh thơi, tuyệt nói vô sự thì đúng hơn. Tại vì chưng, bọn họ không bị đưa ra phối hận bởi mọi các bước buộc phải hỗ trợ, yêu cầu thỏa mãn nhu cầu đến tín thiết bị giỏi cá nhân của mình, trường hợp tất cả chăng là do sinc hoạt của đại chúng tốt do hầu hết khóa tu. Còn bên đó, mới chuẩn bị lạy Phật thì tất cả một chụ mang lại thưa: “Bạch thầy! Bà Hai vừa bắt đầu mất, nhờ vào thầy coi dùm ngày nhập quan liêu.” Rồi nếu mình nói: “Thôi! Thầy bận tụng kinh” thì coi sao được. Mới ngày qua bà cúng dường bao gạo, cho nên mình bắt buộc như thế nào từ chối được. Cho phải, vội vàng y lại, coi ngày, rồi đi nhập quan. Nếu bản thân ko xem xét kỹ, mình cũng hiện ra bực bội mang đến thời hạn của chính bản thân mình. Xét cho cùng: “Ăn cơm chúa thì múa tối ngày.” Những cung phi mỹ con gái trong cung được vua cho như thế nào là phấn, son, áo quần… Nhưng vua nói: “Múa” thì ta yêu cầu múa. Do kia, nạp năng lượng cơm của tín thí, ta quan trọng làm sao nói “Thôi!” Đây là nói tới sinh hoạt ở toàn nước. Vì vậy, ví như ta lừng khừng kiểm soát và điều chỉnh cho chính bản thân thì giống như người đếm tiền xuyên ngày trong ngân hàng, chi phí các lắm nhưng mà về đơn vị buộc phải lo từ bỏ chạy gạo nhưng nạp năng lượng. Như nrộng sổ tha bảo, kỷ vô chào bán phân chi phí, cũng giống như đếm của báo cho những người khác, phiên bản thân bản thân không có cho một xu. Bởi vậy, bọn họ nên làm cho sao? Chúng ta pthủy quân bình số đông thời hạn các là khóa tu của bản thân. Nhựt nhựt thị hảo nhật, thời thời thị hảo thời. Giờ như thế nào, ngày làm sao, quá trình gì rồi cũng là thời khóa của họ. Tụng ghê cũng sinh sống trong chánh niệm, lạy Phật cũng ngơi nghỉ trong chánh niệm. Nếu có tiếp khách hàng cũng tiếp khách vào chánh niệm, sở hữu chuông mõ đi đám cũng trong chánh niệm. Được như thế, tôi suy nghĩ công việc kia chưa hẳn là của fan ta mà lại cũng chính là các bước của chính bản thân mình. Do kia mình sẽ tiến hành an nhàn, vì tín đồ ta hết khổ mình mới ăn cơm được. Cái khổ của fan ta nhưng mình thờ ơ thì coi không được, tuyệt nhất là nói: “Pháp môn xin nguyện học tập. Ân nghĩa xin nguyện thường. Pnhân từ não xin nguyện đoạn. Quả Bụt xin triệu chứng buộc phải.” Chúng ta làm thế nào lấy đạo lý tỉnh thức thắp sáng sủa hiện hữu, tạo nên định lực, mang đến tuệ giác. Từ nền tảng này mà thao tác với tu tập thì đã thành công.