Thư Viện Đồ Họa ⋗ Thư Viện

  -  

Trong một lần tán phễu cùng với các "giáo sư" nhưng mình quen biết, mình vô tình biết đến p5.js, một thư viện đồ họa bổ ích trong javascript, thấy được những "giáo sư" ấy so trình cùng nhau, tạo ra các vật thể rồi dịch rời, làm việc với chúng, chú ý cực kì yêu thích mắt. Qua một quãng thời hạn mày mò, lúc này bản thân quyết định đã chia sẻ với tất cả bạn về thỏng viện này! Đừng bỏ lỡ nhé !

p5.js là gì?

Trước tiên yêu cầu nhắc tới đó là nguồn gốc cùng người sáng tác của thỏng viện này, p5.js là một trong thỏng viện được tạo thành phía trong dự án Processing,một môi trường thiên nhiên mã hóa sáng chế lúc đầu được cải tiến và phát triển vị Ben Fry với Casey Reas,nhằm cung cấp cho tất cả những người không vào chuyên ngành hay những người dân mới bước đầu lập trìnhmột phương pháp tiếp cận dễ ợt độc nhất vô nhị để học giải pháp lập trình các vận dụng đồ họa, liên quan (bên cạnh đó cung ứng những phép tắc trẻ khỏe cho những chuyên gia).

Bạn đang xem: Thư viện đồ họa ⋗ thư viện

Hình như, p5.js còn giúp người dùng rất có thể can dự trực tiếp với trang web. Giống nlỗi một "cuốn nắn sổ phác họa", p5.js tất cả tương đối đầy đủ những cỗ chức năng phục vụ mang đến vấn đề vẽ vời animation trên website. không chỉ dừng lại ở đó, p5.js còn đem đến đến bọn họ khả năngcan dự vô cùng tiện nghi cùng với các đối tượng vào HTML5, bao hàm text, đầu vào, video clip, webcam và âm thanh khô, trải qua cáctlỗi viện add-ons.

Lợi cố của thỏng viện Javascript này chính là sự cung cấp từ phần lớn trình trông nom web, nguyên ổn nhân bởi vì gần như là toàn bộ trình săn sóc web hiện nay đều sở hữu trình phiên dịch JavaScript tích vừa lòng, nhờ vào này mà các chương thơm trìnhp5.jshoàn toàn có thể chạy được vào ngẫu nhiên trình thông qua web nào. Bên cạnh đó, ngôn từ JavaScript được xác định vị một tiêu chuẩn chỉnh thế giới và số đông những trình thông dịch JavaScript (bao gồm cả những trình để mắt chạy bên phía trong trình phê duyệt web) là mã mối cung cấp mlàm việc trọn vẹn miễn phí tổn. Không ai "ssinh sống hữu" JavaScript, cùng bất cứ người nào cũng rất có thể sử dụng nó miễn mức giá.

Một ưu điểm khác là p5.js giúp chúng ta tạo nên những nguyên mẫu phần mềm cực kỳ nkhô nóng cùng thuận lợi, để thử một phát minh new hoặc xem một cái gì đấy gồm công dụng hay là không, p5.js để giúp đỡ các bạn bằng phương pháp nhanh chóng, tiện nghi nhất có thể. Bởi thế nên dịp nãy tôi new nói các chương trìnhProcessing (vàp5.js)y hệt như là một"cuốn nắn sổ phác hoạ họa".

Sử dụng p5.js như thế nào?

Về cơ bạn dạng, bạn có thể sử dụng p5.js nghỉ ngơi hầu hết trang web thường thì, xuất xắc thực tiễn rộng là bất kể chỗ nào trên quả đât mạng internet, bên cạnh đó cũng có thể thực hiện tuy nhiên song với các thỏng viện Javascript khác. Nhưng theo "lý thuyết" thì các bạn vẫn cần thiết đặt một trình biên dịch gồm cung cấp ngôn ngữ Javascript và tải về thỏng viện p5.js, tiếp đến thao tác với mã mối cung cấp p5.js của chúng ta nrách bao ngôn từ lập trình sẵn khác.

NHƯNG, rứa vì làm một mớ thiết lập phiền đức toái, bạn có thể sử dụng p5.js web editor, đó là 1 trong những trình biên dịch, môi trường lập trình sẵn chuyển động trên gốc rễ website được sinh sản riêng rẽ đến tlỗi viện p5.js, bao hàm tất cả chức năng, "hàm" của tlỗi viện. Cơ bản là nó đã hoạt động trên phần lớn trình coi ngó, đề nghị cứ đọng quất tức thì em nó ở bất kể đâu nhé!

Cấu trúc và hàm của p5.js web editor

*

Thiết kế trực quan lại của p5.js web editor

Với đồ họa này thì chắc cũng không đề nghị nói cũng đân oán ra được rồi đúng không ạ ?

Đây là địa điểm bạn thao tác làm việc, thiết lập cho môi trường thiên nhiên thiết kế của bản thân thuận lợi hơn, chẳng hạn như tìm kiếm tìm một từ bỏ khóa nào kia, chế tác new tệp tin, lưu tệp tin lại, thêm tệp tin vào, cài đặt phím tắt, ...Thanh khô này là tkhô cứng tinh thần size thao tác của bạn, bao gồm tinh thần đang chạy (►), rất có thể nhấp vào để chạy chương trình, tạm thời dừng (∎), nhấp vào để dừng chương trình, Hoặc là Auto-refresh nhằm lựa chọn tính năng tự động chạy code mỗi một khi gồm biến hóa,không chỉ có vậy đó là khung hiển thị thương hiệu của công tác ngày nay, chúng ta có thể nhấp vào nhằm đổi tên (Khi bạn tạo thành một môi trường xung quanh thao tác mới, một tên ngẫu nhiên được sinh sản cho mình. Trình biên soạn thảo web áp dụng thỏng viện này để chế tạo thương hiệu, nếu khách hàng tò mò!).Đây đó là phần đặc biệt quan trọng tuyệt nhất, không gian thao tác làm việc của người sử dụng, địa điểm chúng ta dễ chịu "táy máy" với trình biên dịch sẽ biên dịch với chạy code của người tiêu dùng, còn đã tạo ra công dụng gì thì thanh lịch phần tiếp sau đã biết.Hàm setup(): Hàm này chỉ chạy độc nhất vô nhị một lượt, mặc định thì hàm này sẽ sở hữu được công dụng là tạo nên screen giao diện gồm size 400x400 cho chính mình, chúng ta cũng có thể thiết lập, thêm thắt code vào nhằm ship hàng mang lại mục đích của bản thân mình cũng được.Đây chính là khung hiển thị màn hình hiển thị bối cảnh của công ty, toàn thể thao tác cùng với giao diện của các bạn sẽ được hiển thị trên phía trên.Đúng nlỗi thương hiệu của chính nó, console là để hiển thị lỗi, cùng hiển thị câu chữ bạn có nhu cầu in ra vào console trải qua cú pháp console.log("something that you want lớn display in khổng lồ console");

Thử làm cho bouncing ball game cùng với p5.js !

Thật ra thì trò đời bouncing ball này cũng chẳng bao gồm gì tốt ho cho lắm, chỉ là ngồi nhìn mấy trái nhẵn chạy qua chạy lại thôi. Nhưng mà thôi kệ, bản thân lười :)))

Thứ nhất, mình đang cài đặt một vài trang bị nhỏng sau:

*

Cái cái console.log(); chỉ khiến cho vui thôi

Màu dung nhan được hướng dẫn và chỉ định theo màu RGB nhé :))

Tiếp kia, bản thân sẽ tạo ra một quả láng nho nhỏ tuổi, tại vị trí thân màn hình:

*

Hiện giờ bóng vẫn chưa thể dịch chuyển, mình sẽ test khiến cho láng dịch chuyển theo 1 phía ngẫu nhiên, kế tiếp va vào thành thì bật trsống lại:

function setup() createCanvas(width, heigh);//screen kích cỡ let width = 700; let heigh = 300;//background colorlet SKY_BLUE = <14, 200, 255>;//ball sizelet x = width/2;let y = heigh/2;//moving speedlet speed = <5,5>//ballfunction render_ball(x, y, size) circle(x, y, size);//movingfunction move(x, y, size) { radius = size/2 x += speed<0>; y += speed<1>; if (x + radius >= width || x - radius = heigh || y - radius Tới trên đây thì dường như hoàn thành phần cơ phiên bản rồi, có một số trong những bạn sẽ thắc mắc? Tại sao phải trừ đi cho radius (bán kính) để xác định láng bao gồm va vào thành không? Thật ra cũng không phức tạp gì lắm, cơ bản là hàm circle();đang vẽ ballcủa chúng ta từ trung tâm của vòng tròn ra, cho nên vì vậy vị trí của balllà bằng a, b chẳng hạn, thì "thành" trái cần của ball đã bởi a - radius, và "thành" trên dưới của ball vẫn làb - radius. Nếu "thành" của ball chạm vào "thành" màn hình thì ball vẫn nhảy lại.

Xem thêm: Top 100 Hình Ảnh Pháo Hoa Đẹp Nhất Thế Giới Full Hd, Những Hình Ảnh Pháo Hoa Đẹp Nhất Thế Giới

Nhưng tuồng như vẫn có gì đấy không đúng sai đúng không? khi chạy chương trình, trước tiên láng đang luôn trở về phía Đông Nam, nếu muốn ball ban đầu dịch chuyển theo hướng thiên nhiên thì bạn có thể có tác dụng như sau:

function setup() createCanvas(width, heigh);//screen form size let width = 700; let heigh = 300;//background colorlet SKY_BLUE = <14, 200, 255>;//ball sizelet x = width/2;let y = heigh/2;//moving speedlet tốc độ = <5,5>//ballfunction render_ball(x, y, size) circle(x, y, size);//movingfunction move(x, y, size) { radius = size/2 x += speed<0>; y += speed<1>; if (x + radius >= width || x - radius = heigh || y - radius

Vậy là họ đã tạo ra một trò boucing ball cơ phiên bản rồi, nói thật thì mình định làm thêm mấy trái trơn nữa, cho nó chạm nhau đùa. NHƯNG MÀ, bao gồm một nguyên do khôn xiết đặc biệt quan trọng, nói văn uống vở một chút là bản thân vô cùng bận, còn nói trực tiếp ra là mình lười :)) Thế nên là... thôi nhé

Tương tác với loài chuột với chạm màn hình nạm nào?

p5.js gồm một tập thích hợp các hàm cho phép bạn thao tác làm việc với những sự kiện chuột trên máy tính xách tay, bên dưới đây là bảng những sự khiếu nại (có kèm link để các bạn tìm kiếm hiểu):

mousetouch
mouseXtouchX
mouseYtouchY
touches<>
mouseIsPressed
mousePressed()touchStarted()
mouseMoved()touchStarted()
mouseDragged()touchMoved()
mouseReleased()touchEnded()
mouseClicked()
mouseScrolled()

Một ví dụ dễ dàng và đơn giản sau:

function setup() createCanvas(400, 400);function draw() ellipse(height/2, height/2, 50, 50); fill(255,0,0); if(mouseIsPressed) //giả dụ loài chuột được ấn thì hình tròn vẫn chuyển màu sắc trường đoản cú đỏ lịch sự xanh. và ngược lại Khi nhả con chuột fill(0,255,0);

Xử lý bất đồng bộ cùng load file

JavaScript vốn chỉ có một luồng cùng giải pháp xử lý đồng bộ, tức là 1 mẫu code thực hiện hoàn thành thì mới chạy câu tiếp theo sau. Tuy nhiên bao gồm một trong những hàm bất đồng hóa được áp dụng nhằm mục đích tăng tốc độ của chương trình. Load hình họa, tệp tin ngoại trừ hoặc URL về cơ bạn dạng là được xử lý bất đồng điệu.

Callback

Tất cả những hàm load của p5.js hồ hết gật đầu đồng ý một callback function nhỏng một tham mê số optional ở đầu cuối. Ở ví dụ sau, ảnh sẽ được hiển thị ra thì cục bộ đang load thành công

function setup() createCanvas(400, 240); loadImage("con-meo.jpg", drawImage); //drawImage là một trong hàm callbackfunction drawImage(img) image(img, 0, 0);So sánh ví dụ trên cùng với Việc hotline image() tức thì sau loadImage() vẫn dẫn mang lại ko bao gồm hình họa vì chưng hình họa chưa kịp load

function setup() createCanvas(400, 240); var img = loadImage("con-meo.jpg"); image(img, 0, 0);PreloadNgoài ra, chúng ta cũng có thể áp dụng hàmpreload().Nếu bao gồm hàmpreload()tồn tại thì nó luôn chạy đầu tiên, cùng hàmsetup()đã đợi cho đến lúc tất cả phần đông máy vào hàmpreload()chạy hoàn thành thì nó mới chạy, cho nên vì thế bạn có thể thực hiện hàm này nhằm preload hết đông đảo lắp thêm cần thiết với cần sử dụng lại bọn chúng trongsetup()vàdraw(). Nên chăm chú rằng nên làm cần sử dụng các hàm load ngơi nghỉ trongpreload(), số đông trang bị khởi làm cho làm việc trongsetup(), cùng ko đề nghị sử dụng callback ở đây.

Các functions liên quan cho trình chu đáo với native JavaScript

Có một số biến với hàm giúp bài toán liên can với trình coi xét dễ ợt rộng.

Các function của JavaScript đa số hoàn toàn có thể áp dụng vào p5.js trọn vẹn thông thường.

Thỏng viện

Kết luận

Với ánh mắt của một bạn bắt đầu, tôi reviews cao xây dựng trực quan tiền của p5.js, cùng với đó là việc quan tâm cho người dùng diễn đạt qua tính đọc dễ dàng, dễ dàng nắm bắt, dễ dàng viết của thư viện. Dường như, p5.js cũng mang đến đến chúng ta cho tới hàng trăm "hàm" tích thích hợp, góp thao tác với trang bị thể, vẽ bối cảnh và thậm chí là là làm một vài game với nó. Hình như, p5.js cũng là một trong hình thức hỗ trợ cho những Chuyên Viên trong nhiều nghành nghề gồm liên quan.

Xem thêm: " Làm Sao Để Sống Thanh Thản, Hạnh Phúc, Làm Sao Sống Thanh Thản, Vứt Bỏ Mọi Buồn Lo

Qua hầu hết điều bên trên, ví dụ p5.js là 1 trong thư viện Javascript rất đáng để học, không chỉ có đối với những người dân new, cơ mà các chuyên gia cũng đã Reviews cao với sử dụng nó.