Thứ Tự Lịch Sử Của Truyện Kim Dung

  -  

Sự hấp dẫn của truyện kiếm hiệp Kim Dung phần nào đến từ việc cốt truyện được lồng ghép vào một bối cảnh lịch sử cụ thể.

Bạn đang xem: Thứ tự lịch sử của truyện kim dung


Đọc truyện của ông, người ta có thể phát hiện ra những đường dây liên hệ đến thực tế vô cùng thú vị. 

Nếu chắp nối 15 tác phẩm của Kim Dung theo trình tự thời gian của bối cảnh truyện, ta sẽ thấy một dòng chảy liền mạch của lịch sử Trung Hoa. 

Dưới đây là một tổng hợp của riêng tôi về dòng chảy lịch sử trong truyện kiếm hiệp Kim Dung, mà nếu là một người hâm mộ của "vũ trụ" giả tưởng này, anh em rất nên đọc và cùng thảo luận:

Thời Xuân Thu: Việt nữ kiếm

Bối cảnh của Việt nữ kiếm là thời Xuân Thu, khoảng năm 496 - 473 TCN.

Trong truyện, Phạm Lãi, vốn đang phò tá Việt Vương Câu Tiễn, vô tình chứng kiến võ công trác tuyệt của A Thanh, một cô gái chăn dê, và nhờ cô truyền dạy cho các quân sĩ nước Việt để chống quân Ngô.Sau thời Đường: Bạch mã khiếu tây phong

Truyện kể về những mối quan hệ phát sinh quanh hành trình đi tìm kho báu ở Cao Xương mê cung.

Theo lời kể của nhân vật Ngõa Nhĩ Lạp Tề, mê cung này là do quốc vương Cao Xương xây dựng để tránh sự truy sát của tướng Hầu Quân Tập.

Bối cảnh truyện, theo đó, là khu vực Tân Cương sau thời Đường Thái Tông (599 - 649).Thời Bắc Tống: Thiên long bát bộ

Có lẽ bối cảnh lịch sử của Thiên Long bát bộ là triều vua Tống Triết Tông (1086 - 1101), cuối thời Bắc Tống.

Rất nhiều nhân vật trong tiểu thuyết này là những nhân vật lịch sử có thật, như các hoàng đế Đại Lý Đoàn Chính Minh, Đoàn Chính Thuần, Đoàn Dự;

Hoàng đế Đại Liêu Gia Luật Hồng Cơ; Và Hoàng Nhan A Cốt Đả, hoàng đế khai quốc của nhà Kim.Từ Nam Tống đến hết thời nhà Nguyên: Xạ điêu tam bộ khúc

Xạ điêu anh hùng truyện

Truyện xoay quanh những tranh đấu để giành lấy bí kíp Cửu âm chân kinh, do Hoàng Thường sáng tạo ra. Hoàng Thường được cho là một nhân sĩ có thật thời Tống Huy Tông (1101 - 1126).

Cùng với một số tình tiết và nhân vật có thật khác như Thành Cát Tư Hãn, Khưu Xứ Cơ và Đoàn Trí Hưng, có thể xác định bối cảnh truyện là thời Nam Tống, cụ thể là sau năm 1200.


Nên xem9 bộ phim võ thuật đỉnh cao không xem phí cả tuổi trẻ


Thần điêu hiệp lữ.

Những nhân vật lịch sử trong tiểu thuyết này là: Hốt Tất Liệt và Nhạc Phi, danh tướng nhà Tống đã viết nên bộ Vũ mục di thư, mà sau được Quách Tĩnh và Hoàng Dung tìm thấy. 

Hai vợ chồng Quách Tĩnh khi quyết định tử thủ thành Tương Dương đã mang cất giấu bộ sách quý này ở Đào Hoa Đảo, và mang bản đồ chỉ dẫn giấu vào Đồ Long đao.

Xem thêm: Bồ Tát Đại Thế Chí Bồ Tát Là Ai? Sự Tích Về Cuộc Đời Của Ngài? Ý Nghĩa

Ỷ thiên Đồ long ký

Hai nhân vật lịch sử đáng kể nhất trong truyện có lẽ là Chu Nguyên Chương, tức Minh Thái Tổ, và Trương Tam Phong, người sáng lập phái Võ Đang.

Truyện kết thúc với sự sụp đổ của nhà Nguyên và sự thành lập của nhà Minh.

Thời nhà Minh: Hiệp khách hành, Tiếu ngạo giang hồ và Bích huyết kiếm

Hiệp khách hành

Hiệp khách hành không có sự liên hệ với lịch sử. Chỉ có thể đoán rằng nó xảy ra sau khi mà đã xuất hiện phái Võ Đang, với chưởng môn đương nhiệm là Thiên Hư đạo trưởng.

Tiếu ngạo giang hồ

Tuy vào năm 1980, Kim Dung nói rằng ông không cố lồng ghép Tiếu ngạo giang hồ vào bối cảnh lịch sử nào cả, nhưng nhiều tình tiết trong truyện cho thấy nó diễn ra vào thời nhà Minh.Bích huyết kiếm

Bối cảnh Bích huyết kiếm là vào cuối thời nhà Minh, khi đại tướng Viên Sùng Hoán bị cáo buộc tư thông với ngoại phiên và bị hoàng đế Sùng Trinh xử tử.

Con trai Viên Sùng Hoán là Viên Thừa Chí sau này lãnh đạo hào kiệt trong giang hồ giúp Lý Tự Thành tiêu diệt nhà Minh.

Thời nhà Thanh: Những tác phẩm còn lại

Lộc Đỉnh Ký

Dễ dàng nhận thấy bối cảnh của truyện kiếm hiệp Lộc Đỉnh ký là thời nhà Thanh, vì nhân vật chính trong truyện, Vi Tiểu Bảo, được mô tả là bạn thân với vua Khang Hy.

Xuyên suốt bộ tiểu thuyết là những sự kiện và âm mưu chính trị nhằm tranh giành ngôi hoàng đế. Trong truyện những hành động của Vi Tiểu Bảo hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp đều có ảnh hưởng đến tiến trình lịch sử Trung Quốc.

Thư kiếm ân cừu lục

Tiểu thuyết đầu tay của Kim Dung lấy bối cảnh triều vua Càn Long, với các tình tiết xoay quanh cuộc tranh giành quyền lực giữa triều đình Mãn Thanh và lực lượng phản Thanh phục Minh của Hồng Hoa hội và bộ tộc người Hồi.

Nhan đề Thư kiếm ân cừu lục lấy từ chuyện Trần Gia Lạc giúp người Hồi đoạt lại Kinh Koran và việc Hoắc Thanh Đồng trao tặng bảo kiếm cho Trần Gia Lạc để báo ơn.

Xem thêm: Điểm Mặt Tác Hại Của Không Ăn Sáng Và Những Tác Hại Khủng Khiếp Không Ngờ Đến

Các nhân vật Triệu Huệ, Hòa Thân, Phúc Khang An, Kỷ Hiểu Lam, Trịnh Bản Kiều... đều là những nhân vật có thật.