THỌ BÁT QUAN TRAI LÀ GÌ

  -  

VẤN: Tuần trước, bé gồm duim được vào chùa tu Bát Quan Trai một ngày. Con chỉ làm theo phần lớn gì được các bạn chỉ dẫn. Sau một ngày tu nhỏ cũng cảm giác mừng quýnh, an nhàn. Tuy nhiên, cho tiếng nhỏ vẫn chưa chắc chắn tu Bát Quan Trai là ra sao, tại vì sao cần tu một ngày 1 đêm và Bát Quan Trai Giới ban đầu lúc nào? Có đông đảo lần sống ca tòng ngày thường xuyên nhỏ cũng thường thấy clỗi tăng ni công huân tụng gớm không hề ít thời trong một ngày như thể tụng khiếp A Di Đà, gớm Lăng Nghiêm, thời Tịnh Độ, tởm Địa Tạng mà lại không hiểu tại vì sao như thế. Xin Sư đến bé biết những thời khóa tu vào cvào hùa vào một ngày là ra sao cùng chân thành và ý nghĩa của những thời khóa trì tụng ấy ra sao. Tại sao vào cvào hùa nên cúng cháo buổi sáng cùng cúng trà buổi tối? Các vị Phật với Bồ Tát vẫn giác ngộ đâu còn có loại đắm say hy vọng siêu thị nhà hàng nlỗi bọn chúng sinh tại vì sao yêu cầu cúng món ăn cho các Ngài? Con xin cảm ơn Sư.

Bạn đang xem: Thọ bát quan trai là gì

ĐÁP:

I .

Bát Quan Trai là pháp tu dành mang đến người Phật tử đã thọ tam quy, ngũ giới. Bạn có thọ tam quy, ngũ giới rồi mới được thọ Bát Quan Trai giới. Người Phật tử thọ tam quy, ngũ giới nếu là phái nam thì hiểu là Ưu Bà Tắc, nữ gọi là Ưu Bà Di.

Bát Quan Trai là tám cửa bmong vào sự vào sạch tinh khiết; người Phật tử ngày thường tu tại gia giữ năm giới: - không sát sinh - ko trộm cắp - ko tà dâm - không nói dối, khoe khoang, đâm thọc, rủa sả - không uống rượu, tham lam, sảnh giận, ham mê mê; đến ngày vọng (15 âl), ngày sóc (30 âl) về chùa, phát tâm thọ thêm 03 giới nữa là: - ko nghe xem múa hát, đờn kèn, chổ yến tịệc vui đông - ko trang điểm phấn son, dầu hoa và áo quần hàng lụa tươi tốt - không nạp năng lượng sái giờ từ quá ngọ đến ngọ mai, phải không ăn mặn. Đó là tám giới pháp của Phật ban truyền, quý Phật tử thọ trì và giữ gìn nghiêm túc từ sáu giờ sáng ngày 14 đến 6 giờ sáng ngày 15, tức một ngày một tối.

Bát Quan Trai là pháp tu truyền thống của Phật tử có từ thời Đức Phật, Lúc đó pháp tu thường là dành mang đến các vị thần dân quý phái, gia đình rhình họa rang, các cụ già còn sức khỏe, các vua chúa, hoàng hậu, các quan liêu chốn hoàng triều tsay đắm dự tu hành Bát Quan Trai giới.

Thời gian:

Ngày xưa, mỗi tháng có 6 ngày tbọn họ giới là mồng 8, 14, 15, 23, 29, 30. Hoặc 8 ngày, nêu thêm mồng 7 và 22. Trong truyền thuyết tín ngưỡng cổ xưa sinh sống Ấn Độ, bạn đời có niềm tin rằng vào những ngày kia ác quỷ thường quấy phá loại bạn, và cũng chính là phần đông ngày mà Thiên đế với tứ vị Hộ nạm Thiên vương đi tuần hành thiên hạ sẽ giúp đỡ gần như ai làm cho điều thiện. Vì cố kỉnh người đời bấy tiếng new bày ra cthị xã dưng cúng phẩm đồ gia dụng, cầu khẩn thần linc phò hộ, trừ ma quỷ, ban mang lại những điều phước, những tài lộc, may mắn. Người tin Phật không tin vào hầu hết cthị trấn ăn năn lộ Thần thánh hình dáng đó; chỉ tin vào hầu như nghiệp thiện nay ác vày chủ yếu mình làm cho, và số đông kết quả lành dữ của nó. Cho yêu cầu, thế vị cúng bái, cầu khẩn, bọn họ tu tập bát quan liêu trai giới.

Mặc không giống, fan không sống ở miền quê thì chưa nhìn thấy được tính năng của ngày âm lịch. Người miền quê qua nhiều thay hệ bao gồm tay nghề nhận ra rằng tính cách nhỏ người hay biến hóa theo mỗi mùa trăng, từng con trăng. Con trăng biến hóa, Lúc tròn Lúc ktiết, tánh tình theo đó cũng rất nhiều biến hóa, hiền khô hòa rộng tốt hung ác hơn; dễ vui rộng giỏi dễ gắt gắt rộng. Thọ giới vào rất nhiều ngày này còn có công dụng rất to lớn so với sự tu tập thân trung khu.

Ngày nay, cuộc sống hằng ngày triệu tập vào các thành phố Khủng, nhật thực nguyệt thực mọi ít lúc biết yêu cầu chu kỳ trăng ko quan trọng. Đời sống càng ngày càng làng hội hóa, trên các thành thị chỉ có chu kỳ buôn bản hội, vì thế mang đến ngày sản phẩm Sáu, tốt thứ Bảy vào tuần thì nhỏ người có cảm hứng khác với các ngày hay không giống, cảm xúc ngày công ty nhật cũng không giống tức khắc. Vậy không tuyệt nhất thiết nên theo mùa trăng, cơ mà ngày chủ nhật tchúng ta giới cũng được.

Trai Kinh:

Trong bản tởm “Trai Kinh”: ...Một thời đức Phật ngự tại thành Vương Xá vị trí năng lượng điện riêng của Đông Thừa Tướng. Mẹ quan lại Thừa Tướng thương hiệu là Duy Da dậy nhanh chóng, vệ sinh gội, khoác áo lụa màu sắc, thuộc các cô nhỏ dâu đa số rời khỏi, đảnh lễ dưới chân Phật, ngồi sang 1 phía. Phật hỏi Duy Da: Sao bà vệ sinh gội nhanh chóng thế?

- Thưa: Con mong mỏi cùng các con dâu đông đảo tbọn họ trai giới.

- Phật nói: Trai giới của Phật pháp là dạy dỗ môn đồ vào sáu ngày ctốt từng tháng, thọ tám giới. Tám giới là:

Giới thứ nhất, duy trì trọn một ngày một tối, trung ương như chân nhân, chẳng bao gồm ý giết hại, lòng trường đoản cú suy nghĩ cho bọn chúng sinh, chẳng được giáp hại đa số loại trườn thuồn, dịch chuyển, chẳng cần sử dụng đao trượng rượu cồn mang đến chúng, nghĩ về mong muốn khiến cho bọn chúng được an vui lợi lạc, chẳng ám sát nữa. Một lòng tu tập giới tkhô nóng tịnh như thế.

Giới sản phẩm hai, giữ trọn một ngày một tối, chổ chính giữa nhỏng chân nhân, không có ý tsay đắm đem, suy nghĩ tía thí, đề nghị hoan tin vui mang đến, từ tay mang lại, cho 1 cách trong sáng, cho một phương pháp kính cẩn, mang lại nhưng mà ko ý muốn cầu, Khi mang đến dứt xuất xắc ý keo kiết tmê man lam. Một lòng tu tập giới tkhô hanh tịnh như vậy.

Giới thứ tía, duy trì trọn một ngày 1 tối, trọng tâm nlỗi chân nhân, không tồn tại ý dâm, chẳng suy nghĩ mang lại cthị trấn ăn nằm, giữ gìn phạm hạnh, chẳng khởi chổ chính giữa tà dục, chẳng tsi mê sắc đẹp. Một lòng tu tập giới thanh hao tịnh như thế.

Giới trang bị tư, giữ một ngày 1 tối, trọng điểm như chân nhân, không có ý nói dối, xem xét chí thành, ăn uống nói an định, thư thả, chẳng gián trá, vai trung phong với miệng khớp ứng. Một lòng tu tập giới thanh tịnh như thế.

Giới sản phẩm công nghệ năm, duy trì một ngày một đêm, chổ chính giữa như chân nhân, không uống rượu, ko say sưa, không mê loàn, không mất lý trí, trừ khử ý niệm buông lung. Một lòng tu tập giới thắng lợi như thế.

Giới máy sáu, duy trì một ngày 1 tối, trọng điểm như chân nhân, duy trì yên ý niệm không mong mỏi cầu, không cần sử dụng hoa mùi hương, ko quẹt son phấn, không ca múa tấu nhạc. Một lòng tu tập giới tkhô nóng tịnh như vậy.

Giới lắp thêm bảy, duy trì trọn một ngày 1 đêm, vai trung phong như chân nhân, duy trì lặng ý niệm ko muốn cầu, chẳng ở chóng tốt; ở chóng thô chiếu cỏ, trừ quăng quật ngủ ngủ, lưu ý đến ghê đạo, một lòng tu tập giới tkhô cứng tịnh như thế.

Giới đồ vật tám, giữ một ngày 1 đêm, vai trung phong nhỏng chân nhân, ăn đúng thời theo pháp, hạn chế ăn, ước chế thân mình, ko ăn thừa Ngọ. Một lòng duy trì giới tkhô hanh tịnh như thế.

Thời Phật sinh tiền, người Phật tử thọ Bát Quan Trai giới ngoài ra còn hành trì thêm pháp ngũ niệm: niệm Phật - niệm Pháp - niệm Tăng - niệm giới - thiện thiên (tức là tụng tởm niệm Phật). Đây chính là thời khóa tu của các vị Ưu Bà Tắc, Ưu Bà Di thời gian trước (Đời Ngô, cư sĩ Chi Khiêm xđọng Nhục Chi dịch từ bỏ Phạn thanh lịch Hán , gửi ngữ: Bửu Quang Tự đệ tử Nlỗi Hòa)

*

II .

Kinc Đại phương thơm Tiện Phật Báo Ân, nói về Bát Quan Trai:

Ưu Ba Ly lại hỏi Phật: Pháp thọ “Bát quan liêu trai”, không được nạp năng lượng quá Ngọ. Nhưng không ăn uống thừa Ngọ là giới thứ chín, vậy vì sao ko nói là “Cửu quan liêu trai”, mà gọi là “Bát quan tiền trai”?

Phật đáp: Phàm phép ăn chay là rước sự không nạp năng lượng quá Ngọ làm cho thể. Tám giới cùng giúp đỡ mang lại thành chiếc “thể” của phép dùng đồ chay, Điện thoại tư vấn là “Trai pháp Bát Chi” cho nên vì thế nói Tám giới mà lại ko Call là Chín giới vậy.

Ưu Ba Ly hỏi: Người thọ Bát quan trai giới, vào bảy bọn chúng, bọn họ nằm trong bọn chúng nào?

Phật trả lời: Tuy ko thọ giới trọn đời, dẫu vậy vày họ giữ giới trong một ngày đêm; thì cũng rất có thể Call là Ưu Bà Tắc.

Ưu Ba Ly lại hỏi: Ngoài bảy chúng ra, tất cả giới Ba La Đề Mộc Xoa không?

Phật đáp: Có Bát trai giới đó. Lấy đấy cơ mà suy, thì nếu như thọ Bát trai giới, không thuộc vào bảy bọn chúng vậy. Phép thọ Bát trai giới, chỉ nói không ngay cạnh sanh vào một ngày, một tối thôi, Hơn nữa ko cấm. Cho yêu cầu chớ nhầm lẫn cùng với giới tướng mạo trọn đời. Ưu Ba Ly hỏi: Phnghiền thọ Bát trai giới, đạt được thọ một cơ hội trong 2 ngày, tía ngày cho đến mười ngày không?

Phật trả lời: Phật vẫn chế ra giới một ngày, một tối, thì không được quá hạn. Nếu bao gồm sức thọ được, thì một ngày xong rồi, lại thứu tự thọ lại, cứ đọng như vậy tùy sức những tuyệt ít, chứ chớ tính số ngày. Phàm thọ Bát trai pháp, là nên theo tín đồ không giống dạy dỗ bắt đầu được thọ.

Ưu Ba Ly hỏi: Theo bạn làm sao nhưng mà thọ?

Phật trả lời: Theo fan trong thời điểm bọn chúng xuống tóc nhưng thọ. Đã thụ Tám giới, mà lại đánh đập bọn chúng sinh thì không được tkhô nóng tịnh. Tuy tức thì hôm thọ giới, ko đánh đập nhưng mà bữa sau nhưng tấn công đập chúng sanh, cũng không được thanh tịnh.

Nói kết luận, nếu như thân, khẩu, ý làm cho rất nhiều bài toán trái uy nghi, Mặc dù không phạm giới, cơ mà cũng mất thanh tịnh. Nếu thân, khẩu tkhô nóng tịnh, dẫu vậy trung khu lại khởi lên đều ý tưởng phát minh tsi dục, sân hận cùng óc sợ, thì cũng không được thanh hao tịnh.

Nếu thân, khẩu, ý bố nghiệp đều tkhô cứng tịnh, dẫu vậy lại không tu sáu niệm, thì cũng mất thanh tịnh.

Thọ Tám giới rồi, siêng tu sáu niệm, bắt đầu được Call là trai pháp tkhô hanh tịnh.

Nếu làm mang đến Vua cõi Diêm Phù Đề, phong phú từ bỏ tại, vàng bạc, của báu, không thiếu máy gì. Tuy bao gồm công đức như thế, mà lại giả dụ lấy chia ra làm cho mười sáu phần, thì công đức của Vua Diêm Phù Đề không bởi 1 phần công đức giữ Bát quan trai giới được trọn vẹn thanh khô tịnh.

Nếu fan mong muốn thọ pháp Bát quan trai nhưng trước lúc thọ, làm cho số đông điều phóng túng thiếu, nlỗi say mê mê nhan sắc dục, đàn địch, ca hát, nạp năng lượng thịt, uống rượu và bày đa số trò vui, pchờ tâm có tác dụng mọi Việc ấy rồi, sau bắt đầu thọ Bát trai giới, như thế bất luận trước sau, những ko thành trai giới.

Nếu người trong thâm tâm ko định thọ giới Bát trai, nhưng làm cho những vấn đề pngóng bí ấy, sau gặp mặt Thiện tại trí thức dạy dỗ mang lại, tức thời thọ Bát trai giới, thì bất luận trước sau, những thành được trai giới.

Nếu fan mong muốn thọ Bát trai giới, mà lại gặp nhiều câu hỏi khó khăn, vật cản, không được trường đoản cú trên, nhưng lại sau giải quyết và xử lý xong những vấn đề khó khăn, rồi thọ Bát trai giới, thì bất luận trước sau, phần nhiều thành trai giới.

III .

Giới Bát Quan Trai được Phật ban hành từ thời Đức Phật, là pháp tu giúp đến những vị Ưu Bà Tắc, Ưu Bà Di có cnạp năng lượng lành với Phật, nhưng vì gia duyên bận buộc, quý vị công nhân viên thỉnh thoảng có thời gian đi chùa, nghỉ ca làm xí nghiệp phát vai trung phong thọ giới luật Phật, gieo bòn phmong đức mang lại gia đình, nhỏ cháu từ bây giờ cũng nlỗi muôn đời sau làm theo.

Xem thêm: Mẹ Tôi Và Câu Niệm “ Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát ”, Mẹ Tôi Và Câu Niệm “Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát”

Giới đã được ngài Ưu Ba Ly rất quan tâm, đề nghị vào cuộc vấn đạo, Ưu Ba Ly quyết định dành thời gian nhiều hơn để bàn đến giới Bát Quan Trai. Giới Bát Quan Trai cũng là giới bán xuất gia, giúp cho người Cư sĩ có ý thức về sự giải thoát cao sâu hơn. Vì vào ngày xuất gia đó, các vị Cư sĩ sẽ làm hết các việc tu hành của người xuất gia, học pháp xuất gia, hành pháp xuất gia, tu pháp xuất gia, phát âm theo cách gọi của người xuất gia, đi lại như người xuất gia.

Ngày nay, ngoài pháp tu Bát Quan Trai, còn nữa các pháp tu khác nhỏng ngày bái hội (hệ phái Khất sĩ); khóa tu một ngày an lạc, khóa tu một ngày niệm Phật, khóa tu mùa hè, khóa tu đạo tràng Pháp Hoa, Đạo tràng Thiền Học, Đạo tràng Tịnh Độ... mà lại ko pháp tu nào có truyền thống bằng khóa tu Bát Quan Trai, suốt mấy nghìn năm lịch sử Phật giáo tuy thế pháp tu Bát Quan Trai không hề rứa đổi, không làm mất bản sắc tu học, ko thế đổi giới luật, nội dung giới luật, thời khóa tu học và thời gian tu học nhỏng Phật ban hành.

Theo truyền thống, Quan Âm tu viện (Biên Hòa) từ năm 1958 đến nay có tổ chức nhiều khóa tu, như: lễ bái niệm Phật ba tháng, tụng hồng danh sám hối bố tháng, nhập thất cha tháng, tụng thần chú Chuẩn đề cha tháng, khóa niệm Phật Bá Nhựt Trì danh, khóa tu 7 ngày tụng chú Đại Bi, lễ bái ngũ bách danh Quan Thế Âm... mà lại tu viện ko bỏ truyền thống tu Bát Quan Trai giới.

Khóa tu Bát Quan Trai tại Quan Âm tu viện được tổ chức từ ngày 19 tháng giêng, năm 1988 đến ni là 26 năm, mỗi năm có 24 khóa, mỗi tháng có 02 khóa, tổng cộng có 624 khóa tu, mỗi khóa đông nhất là 300 phái mạnh nữ Phật tử, ít nhất là 120 Phật tử ttê mê dự thọ giới, không tính lượng Phật tử các chỗ đến thính pháp.

IV.

Các thời khóa công huân tại các chùa Việt Nam:

Qua hai bài kinh trên cho chúng ta thấy Đạo Phật không thiên về nghi lễ thờ kính linh đình, mà chú trọng vào pháp tu dành mang đến tín đồ có cơ hội phát huy phần trí tuệ vào mỗi nhỏ người, giúp đến người có cơ hội bước lên bờ giác, tức là thành tựu sự nghiệp nhân thân, chính đó là bản hoài của ba đời chư Phật.

Phật giáo Việt Nam có nhiều môn phong pháp phái tu hành rất thực tiển, môn phong nào cũng có kỹ cương cứng của môn phong pháp phái đó, nhất là thường được bảo vệ truyền thống tu hành, như: Lâm tế tông, Thiền Tông, Tịnh Độ Tông, Luật Tông, Mật Tông; Bắc tông, Nam tông, Khất sĩ, các trường phái nlỗi Nguyên ổn Thiều Siêu Bạch, Thiệt Diệu Liễu Quán, Thiên Tnhì, các môn phong nlỗi Tổ đình Long Thiền, Thiền viện Thường Chiếu (Thiền tông), Quan Âm tu viện (Tịnh độ tông)... đều được xiển dương và rất tiến lên tại Việt Nam.

Về nghi thức của khóa tu ở mỗi môn phong có khác, khắp 45.000 chùa, thiền viện, tu viện, tịnh xá, tịnh thất, thiền thất, tịnh viện, Niệm Phật đường vào nước, đại để phân ra làm 4 pháp tu: pháp tu của Thiền tông, pháp tu của Tịnh độ tông, Pháp tu của Nam tông, Pháp tu của Khất sĩ. Thiền tông thì tu thiền, Tịnh độ thì tụng khiếp niệm Phật, Nam tông thì tu thiền đi khất thực, Khất sĩ thì tu thiền và niệm Phật đi khất thực.

Ngọai trừ các chùa Nam tông và Tịnh xá Khất sĩ, nhiều phần các chùa, tu viện, tịnh thất, niệm Phật đường đếu có tụng ghê Công phu chiều - Công phu tối - Công phu khuya đọc là tam thời nhựt khóa. Có chùa knhì khóa tụng thêm thời kinh Pháp Hoa vào lúc 08 giờ 00 sáng, đọc là tứ thời nhựt khóa. Có chùa tụng thời công sức chiều và Công phu khuya, đề xuất đọc Nhị thời nhựt khóa.

Ngày ni, các chùa có triển knhị nhiều phương pháp tu hành, knhị nhiều khóa tu dành mang đến tập thể clỗi Tăng Ni, hay Đạo tràng Phật tử tsi mê dự tu học, như: khai khóa tụng Pháp Hoa, Dược Sư, Phổ Hiền, Hoa Nghiêm, Niết Bàn... Đến 01 tháng 07 âl knhì khiếp Vu Lan, ngày rằm tháng 07 knhị Kinch Địa Tạng.

Như đã giảng ở bên trên, Đạo Phật là Đạo giác ngộ, ko phải là tổ chức tín ngưỡng cúng kiến linc đình. Quý Sư Thầy là những người Thầy của Trời Người, sở hữu lại nguồn vui vẻ ấm no mang lại thế gian, giúp chúng sinh và con người giải thoát luân hồi sinh tử, ko phải nlỗi những tổ chức thờ kiến của các Thầy tế lễ ngọai đạo.

Xem thêm: Thế Nào Là Luân Hồi? Luân Hồi Chuyển Kiếp Luân Hồi Trong Đạo Phật

Các chùa xưa thường là thờ xôi chè dơ lên Phật vào lúc 19 giờ vào các ngày vọng (15 âl), ngày sóc (30 âl); ngày mùng 02, ngày 16 âl vào lúc 16 giờ thì bái thí cháo mang đến cô hồn trcầu chùa. Việc cúng cháo buổi sáng, cúng chè buổi chiều là bởi vì một số chùa thường xulặng thờ cô hồn, các vong không một ai thờ bái... vì đó các chùa có bái là vì lòng từ bi cần mới bái nlỗi vậy; ngoài ra ko có tục lệ cúng chè (tối), bái cháo (sáng) nào cả.