Thiên long bát bộ là gì

  -  

Nhắc tới cái tên Kim Dung, chắc có lẽ chẳng ai trong chúng ta cảm thấy xa lạ nữa. 15 tác phẩm kiếm hiệp xuyên suốt sự nghiệp của ông có lẽ đã khắc sâu dấu ấn đậm nét trong tâm trí người hâm mộ. Và nếu phải làm một cuộc bình chọn xem đâu là tác phẩm hay nhất của ông, có lẽ sẽ không ít người lựa chọn Thiên Long Bát Bộ.

Bạn đang xem: Thiên long bát bộ là gì


Cho những ai chưa biết, thì đây chính là tác phẩm dài nhất trong các bộ truyện của Kim Dung, với hơn 2 triệu chữ, đồng thời cũng là đứa con tinh thần mà vị tác giả này hao tốn nhiều thời gian để sáng tác nhất.

Tuy hâm mộ Thiên Long Bát Bộ là vậy, nhưng liệu bạn đã biết ý nghĩa thật sự của cái tên này chưa. Thực tế, tựa phim có xuất phát từ Kinh Phật, khi Kim Dung mượn tên của tám vị thần hộ pháp để ám chỉ những nhân vật trong cuốn tiểu thuyết. Tám vị đó là Thiên Chúng, Long Chúng, Dạ Xoa, Càn Thát Bà, A Tu La, Ca Lâu La, Khẩn Na La, Ma Hầu La Già. Cũng theo Kinh Phật, chỉ có Thiên được hưởng phúc vi diệu, trong khi Long có nhiều phép thuật nhất, trong khi 6 vị còn lại tuy có tài, nhưng tâm chưa tu đủ tốt. Và đó cũng là nguồn gốc của cái tên Thiên Long Bát Bộ đấy.

Và bạn có tin không, Kim Dung đã xây dựng đủ các lớp nhân vật mô phỏng cho 8 vị thần hộ pháp trong phim đấy. Hãy thử cùng điểm qua nhé.

A Tử - Khẩn Na La

Khẩn Na La là vị thần biến hóa, có lúc nửa người nửa ngựa, nhưng có lúc lại nửa người nửa chim, hình dáng giống người mà không phải là người và khiến cho ai gặp phải cũng thấy nghi ngờ. Nhìn chung, rất khó nắm bắt được tâm lý của Khẩn Na La.

Đó cũng chính là ngụ ý của Kim Dung, khi tạo ra tứ đại ác nhân. Mỗi kẻ trong chúng đều nhìn có vẻ hung dữ, không điều ác nào không làm, nhưng ẩn sâu trong đó lại là những nỗi khổ, những câu chuyện riêng mà chỉ tới khi kết thúc phim chúng ta mới thấu hiểu.

Xem thêm: Nghi Thức Tụng Kinh Vu Lan Và Báo Hiếu, Kinh Vu Lan Và Báo Hiếu

Mộ Dung Phục – A Tu La

Tính khí tàn bạo, cố chấp và đố kỵ của A Tu La không gì phù hợp hơn khi so sánh với Mộ Dung Phục. Quyền lực rất lớn, năng lực có thừa, nhưng A Tu La, vì bản tính đa nghi của mình mà luôn thất bại trong cuộc chiến. Bệnh đa nghi thì có lẽ không phải bàn, khi chẳng ít lần hắn nổi máu ghen tuông dù Vương Ngữ Yên luôn một lòng hướng về.
Chẳng còn ai phù hợp hơn Hư Trúc nữa rồi. Xuất thân từ một tiểu tăng bình phàm tại Thiếu Lâm Tự, thân phận thấp kém nhưng nhờ vào sự thật thà, chất phác của mình mà lại có phúc phận, thậm chí phá giải được Trân Long Kỳ Trận, sau này còn trở thành chưởng môn đời thứ 3 của Tiêu Dao Phái rồi hấp thụ nội lực của Tiêu Dao Tam Lão cùng vô số tuyệt kỹ.

Đoàn Dự - Long Chúng

Ngoài Tiêu Phong ra, Đoàn Dự là nhân vật chính thứ hai của bộ phim, và cũng là hoàng đế tương lai của nước Đại Lý, thế nên, việc anh chàng được mặc định một suất tương ứng với Long Chúng là điều hoàn toàn dễ hiểu.


Long Chúng bản tính lương thiện, luôn hướng phật ngay từ khi còn nhỏ, và đó cũng chính là những tính cách đặc trưng của Đoàn Dự. Và điều này càng có cơ sở hơn nếu như chúng ta biết, các hoàng đế trong suốt chiều dài lịch sử của Đại Lý đều xuất thân ở Thiên Long Tự.

Kiều Phong – Thiên Chúng

Cảm giác mà Kiều Phong mang đến cho chúng ta trong toàn bộ tiểu thuyết chính là khí độ ngút trời của người đứng đầu, kẻ lãnh đạ. Từ thân hình, tướng mạo, khí chất cho tới võ công và nhân phẩm đều toát ra phong thái của vua Trời, giống với Thiên Chúng trong kinh phật vậy.

Xem thêm: Tại Sao Trái Đất Hình Tròn ?Cấu Tạo Của Trái Đất? Cấu Tạo Của Trái Đất

Tương truyền, Thiên Chúng sẽ phải trải qua 5 điều bi ai, và điều này cũng khá giống với Kiều Phong. Không khó để liệt kê những nỗi khổ của anh chàng: cha mẹ bị hại, cái bang khai trừ, bằng hữu tuyệt giao, giết lầm A châu cũng như phản lại Khiết Đan.