Tâm đắc thập thiện nghiệp đạo kinh tập 1 / 16

  -  

Trong hai bài xích "Nhân quả" với "Luân hồi" nhưng mà bọn họ đãhọc tập, họ vẫn thấy một phương pháp tỉ mỉ rõ ràng: hễ bọn họ gieo nhân gì thìchúng ta gặt trái ấy hoặc ngay trong đời bây giờ, hoặc trong số những đời sau.Nhân nhỏ tuổi thì qủa nhỏ dại, nhân béo thì trái mập.

Nếu ý muốn được quả làm cho fan thì đề xuất gieo nhân có tác dụng tín đồ. Nhân làm tín đồ làsự chăm duy trì ngũ hành (không liền kề sinh, ko trộm cắp, ko gian dâm, không nóidối và ko uống rượu). Với nhân nầy, ta được dòng trái vào bây giờ là mọitín đồ từ bỏ vào gia đình quyến nằm trong cho tới ko kể làng hội, hồ hết yêu thích quí trọng.Nhưng giả dụ bọn họ ao ước tiến xa hưon một bực nữa, chúng ta cố kỉnh tu Thập ThiệnNghiệp, bọn họ vẫn tận hưởng được cuộc sống đời thường an lạc trong bây chừ cùng đời sau,họ đã sinh lên sáu từng Ttránh cõi Dục, hưởng trọn chình ảnh vui thụ, thanh nhàn.

Nếu họ ao ước quá ngoài bố cõi trần gian, nhằm hội chứng quả tam thăng (ThanhVăn uống, Duyên Giác cùng Bồ Tát), ta đề nghị tu nhân Tứ Đế, Thập Nhị Nhân Duim cùng LụcĐộ. Tuy núm, mong mỏi tiến hành được các môn tu nầy, quan yếu bỏ lỡ được môn tuThập Thiện nay Nghiệp. Thập Thiện nay Nghiệp như là mức thang đặc trưng rất cần phải vượtqua, nếu muốn trèo lên rất cao nữa. Nó như là các đại lý căn uống bản, hạ tầng vững vàng chắctuyệt nhất, để xây đắp lau đài cao lớn lên ở trên. Vì lẽ kia, người ta nói Thập ThiệnNghiệp là cội cội của tất cả những pháp lành trần thế cùng xuất trần gian.

B. CHÁNH ĐỀ

I. ĐỊNH NGHĨA

"Thập Thiện tại Nghiệp" là 10 nghiệp lành.

"Nghiệp" là gì? "Nghiệp" là giờ tín đồ Trung Hoa dịchtự chữ Phạn Karma nhưng ra. Nó Tức là chế tạo ra ác, hành động. Nghiệp hoàn toàn có thể chiara tía tánh cách: lành, dữ, hoặc không lành ko dữ (vô ký). Lành, theo đạo Phật,tức thị có ích ích cho việc đó sinch trong ngày nay cũng như sau này. Dữ,tức thị bất lợi cho cái đó sinch vào bây giờ cũng giống như sau này.

II. CHỖ PHÁT KHỞI MƯỜI NGHIỆP DỮ VÀ NGHIỆPhường LÀNH

Nghiệp thì nhiều, quan yếu kẻ xiết được. Nhưng tựu trung, người hoàn toàn có thể phânra mười các loại nghiệp lành với mười một số loại nghiệp dữ. Những các loại nghiệp nầy vày bachỗ vạc khởi sau đây: Thân (việc làm), Khẩu (lời nói), Ý (ý nghĩ).

1. Những nghiệp dữ

Những nghiệp dữ chia ra như sau:

a) Những nghiệp dữ về Thân bao gồm ba là: Sát sinh, trộm cắp, dâm dật.

b) Những nghiệp dữ về Khẩu gồm tư là: Nói dối, nói tô vẽ, nói lưỡihai phía, nói lời tàn bạo.

c) Những nghiệp dữ về Ý gồm ba là: Tmê mẩn lam, giận hờn, ham mê mê.

Cộng tất cả Thân, Khẩu, Ý thì có mười nghiệp dữ.

2. Những nghiệp lành

Nếu con tín đồ làm cho ngược trở lại với 10 nghiệp dữ bên trên đây thì sẽ sở hữu được được 10nghiệp lành. Mười nghiệp lành chia ra như sau:

a) Về Thân bao gồm ba: Không gần cạnh sanh, ko trộm cắp, ko dâm dật.

b) Về Khẩu bao gồm bốn: Không giả dối, không nói thêu dệt, không nói lưỡihai phía, ko nói lời tàn bạo.

c)Về Ý có ba: Không tmê say lam, không giận hờn, ko ham mê mê.

III. Ý NGHĨA VÀ GIÁ TRỊ CỦA MƯỜI NGHIỆPhường LÀNH

1. Không cạnh bên sinh

Không tất cả sự vui tươi nào rộng sự vui tươi không bị giết thịt. Cũng chẳng gồm ân huệlàm sao rộng ân nghĩa không hại mạng.

Bạn đang xem: Tâm đắc thập thiện nghiệp đạo kinh tập 1 / 16



Xem thêm: Giảng Pháp Tại Chùa Huyền Trang Đồng Nai: Khu Vườn Phật Giáo Đa Sắc Màu

khi một nhỏ chim sặp bị giảm cổ nhổ lông, một nhỏ cá sặp bị chặt kỳ, đánhvẩy, vắt cơ mà được thả ra, thì nên tưởng tượng nỗi vui mừng húm của bọn chúng, mập laolà bao nhiêu ! Chim đã nhảy đầm nhót, tung bay, kêu hót giữa khoảng chừng trời rộng; cáđang vùng vẫy, bơi lội, giữa khoảng tầm nước sâu. Thế bắt đầu rõ, thoát nàn ám sát,bọn chúng sinh nào lại không khấp khởi vui mừng? Cho bắt buộc, không cạnh bên sinh nhưng lạipđợi sinh là nghiệp lành mở màn trong Thập Thiện nay Nghiệp.

Không giáp sanh cũng như không ăn uống làm thịt chúng sanh thì khỏi phạm nhì tội lớnsau đây:

a) Giết sợ hãi những bực vị lai Phật. Vì Phật nói: "Tất cả chúng sinhhầu như là chỏng Phật vị lai"

b) Giết lộn bà bé các đời, nạp năng lượng lầm bà bé nhiều kiếp.

Trong tởm Bồ Tát giới gồm nói: "Tất cả lục đạo chúng sinh hồ hết là họhàng ta, bố mẹ ta vẫn chết đi rồi sanh lại trong vô số nhiều đời những kiếp".

Người từng ngày ko gần kề sanh thì trong đời sống bây chừ đã không ngừng mở rộng thêmlòng tự bi, là 1 trong những nhân chánh nhằm tu hành thành Phật, cùng được mười pháp lành,nhỏng ghê Thập Thiện Nghiệp đạo đang nói, bên dưới đây:

a) Tất cả bọn chúng sinh đông đảo kính mến

b) Lòng từ bỏ bi không ngừng mở rộng đối với tất cả bọn chúng sinh 

c) Trừ sạch sẽ kiến thức giận hờn

d) Thân thể thường được khỏe mạnh mạnh

đ) Tuổi tbọn họ được bền dài

e) Thường được Thiên thần hộ trợ

ê) Ngủ yên giấc cùng ko nằm mộng giữ

g) Trừ không còn những mối oán thù

h) Khỏi bị đọa vào tía mặt đường ác.

Xem thêm: Chùa Phổ Quang Hà Nội - Di Tích Thời Trần: Chùa Phổ Quang (Cát Linh

i) Sau Lúc bị tiêu diệt, được sinh lên cõi Trời.

2. Không trộm cướp

Không trộm cắp là không đem rất nhiều thiết bị gì ko thuộc quyền sở hữu của chính mình,với tín đồ ta quán triệt bản thân.

Quyền tư hữu là một quyền đặc trưng. Đã đành, mạng sinh sống là quý trọng, nhưngtrường hợp có mạng sinh sống mà không có đầy đủ đồ thực, áo xống, thành phầm, đông đảo máy đề nghị thiếtnhằm cung cấp mang lại thân mạng, thì tín đồ cấp thiết sinh sống được. Vì cụ, hầu như người đềuthấy mình cần phải nỗ lực có tác dụng viẹc, để có tài năng sản đủ bảo vệ mang đến cuộc sống hiệntrên với sau này của bản thân mình và bé con cháu. Người đời quý trọng gia tài là chính vì như vậy.Nếu do một nguyên do, bất chính, fan ta bị tướt giành mất gia tài, thì người tacũng khổ sở, ai oán pnhân từ nlỗi thiết yếu bản thân bị mất 1 phần sinh mạng. Tiền của làhuyết quản, cho nên vì thế Khi bị trộm cắp không còn của nả, nhièu bạn đã thất vọng, buồnphiền lành mang đến sinch nhức nhỏ, có lúc đến qulặng sinc. do vậy, ai nỡ lòng làm sao trộm cắpđến đành !

Vả lại, theo lẽ vô tư, bản thân không thích ai lấy của mình, thì mình đừnglấy của ai. Việc gì mình không thích bạn làm đau buồn cho doanh nghiệp, thì mình cũngđừng làm khổ sở cho những người. Xã hội chỉ trường thọ được, Khi hồ hết tín đồ hầu như tôntrọng lẽ công bình.

Vả lại, của phinghĩa, hay vào cửa ngõ trước ra ngõ sau, tiêu tốn gấp rút nhưnước xuyên, mèo rã, cuối cùng, tay trắng cũng lại hoàn trắng tay, mà lại sót lại bịngười đời khinh lúc, phỉ nhổ, hổ thẹn cho doanh nghiệp với nhỏ con cháu trong tương lai.

Trái lại, bạn không trộm cắp, lúc nào ruột gan cũng được nhàn hạ, khôngsợ hãi điều khoản truy hỏi tầm, chẳng lo ai thù ân oán. Một xóm hội không tồn tại trộm cắp, thìđơn vị bên khỏi ngừng hoạt động, của tấn công rơi không mất, chọa tượng giành giựt ko diễnra, xóm hội được thái bình an lạc:

Nếu không gian tđắm say trộm cắp, mà lại làm hạnh ba thí thì theo khiếp ThậpThiện Nghiệp, được đông đảo pháp lành nlỗi sau:

a) Tiền của bao gồm dư không trở nên nàn giặc giả giật mất, chánh quyền tịch thâu,không xẩy ra nạn lụt trôi, lửa cháy cùng con cái phá tán.

b) Được đa số người tin cậy 

c) Không bị lừa dối, đánh lừa.

d) Xa ngay gần hầu hết khen ngợi lòng ngay thẳng của mình 

đ) Lòng được an ổn định, ko lo lắng vị sự tổn sợ hãi gì cả

e) khi bị tiêu diệt rồi được sanh lên cõi Ttránh

3. Không tà dục

Dâm dật là cái nhân sanh tử luân hồi. Nó là ma cphía làm ngnạp năng lượng trsống bướccon đường tu giải bay. Bởi vậy, tín đồ xuống tóc mong muốn chứng trái, thành đạo, phảiđoạn trừ dâm dật làm việc thân cũng tương tự làm việc chổ chính giữa. Kinch Lăng Nghiêm nói: "Lòng dâmkhông trừ, thì chẳng thể ra khỏi trần lao".

Còn bạn tại gia, Phật chỉ ngăn uống dâm tà, tức thị vk chồng có cưới hỏi chánhthức mới được ăn nghỉ ngơi, tuy thế phải bao gồm máu độ, ko lang chạ, nước ngoài tình.

Trong gia đình, ông xã không tư thông, bà xã không lang chạ, thì cuộc sống đời thường chungđược ấm cúng, an vui. Do đó, mái ấm gia đình được niềm hạnh phúc, sự làm nạp năng lượng tấn vạc, sựnghiệp vững bền, bà con song bên hân hoan, dòng bọn họ nhì tầm giá thơm lây, thôn giềng vừalòng, buôn bản nước quí ưng ý.

Kinch Thập Thiện Nghiệp đạo nói: Không tà dục với giữ lại được tịnh hạnh vẫn đượcbốn điều lợi:

a) Sáu cnạp năng lượng (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý) đa số được vẹn toàn

b) Đoạn trừ không còn hầu như sự phiền đức óc, phá rối.

c)Không ai dám xâm phạm bà xã ông xã con cháu

d) Được tiếng xuất sắc, tín đồ đời sử dụng nhiều

4. Không nói dối

Không giả dối là nghĩ cố làm sao nói vắt ấy, trong trái tim cùng tiếng nói không tráinhau, câu hỏi bắt buộc thì nói cần, Việc quấy thì nói quấy, câu hỏi bao gồm thì nói có,cthị xã ko thì nói không.

Có người nhận định rằng dối trá nhằm lừa phỉnh nghịch, thì ko sợ hãi gì. Thật ra, sựgiả dối ấy vẫn bất lợi, bởi vì nó làm cho ta quan tiền với thói xấu ấy, với khiến cho ngườitầm thường quanh không tin tưởng nghỉ ngơi lời nói của ta nữa, dù đôi khi ta nói thiệt.

Nói dối vì chưng run sợ, gớm nhược, lại càng đề xuất tránh, bởi vì nó tạo cho ta quentánh bịt giấu tội ác, cùng không chịu đựng sửa chữa.

Nói dối nhằm thu lợi giỏi khoe khoang, lại càng nặng trĩu tội. Nhà buôn dối trá rấtdễ ế hàng; với độc nhất là người học tập Đạo, trường hợp giả dối rằng tôi đã bệnh quả Thánh, hayđắc đạo để cho tất cả những người kính phục, sùng bái mình, thì đã mắc tội đại vọng ngữ, bịđọa vào ba đường ác.

Nói dối, chỉ vào ngôi trường đúng theo nhằm cứu vớt khổ độ nguy cho những người với đồ new khônglầm lỗi.

Theo khiếp Thập Thiện Nghiệp đạo, fan không nói dối và lại nói lời ngaythật, thì được đa số điều lợi ích nlỗi sau: