Ghé Thăm Thành Ca Tỳ La Vệ

  -  
Cách Lâm Tỳ Ni (Lumbinī) 25 km về phía Ấn Độ, địa phận Piprahwa, gồm một ghê thành của mẫu chúng ta Thích Ca. Người ta nhận định rằng, Ca Tỳ La Vệ (Kapilavatthu) này được phát hành là vì nhóm tín đồ Thích Ca sốngsót dịch chuyển đến vị trí này cùng lập yêu cầu một tởm thành Ca Tỳ La Vệ new. ThànhCa Tỳ La Vệ trên Ấn Độ thuộc bang Uttar Pradesh cũng hoang tàn đổ nát không không giống chi thành Ca Tỳ La Vệ sống Nepal.

Bạn đang xem: Ghé Thăm Thành Ca Tỳ La Vệ

*
1. Khái lược gớm thành Ca Tỳ La Vệ (Kapilavatthu) xưa cùng nay

Vượt qua biên thuỳ Nepal khoảng chừng 70 km, Cửa Hàng chúng tôi mang đến vùng Tilaurakot khu vực còn sót lại phế tích của kinh thành cổ xưa, Ca Tỳ La Vệ. Nhóm năm người chúng tôi tiến vào phía bên trong phía Tây cổng thành, kiếm tìm một nhẵn râm vị trí vườn hoang sơ, tất cả vài ba lối mòn nho nhỏ dại, cần sử dụng dở cơm thanh sạch thân đám quạ cất cánh lượn tương hỗ kêu inc ỏi và đông đảo conchó hoang lạc loài gầy đói tìm kiếm thức ăn uống. Sau bữa tiệc trưa, nhu cầuquan trọng nhất trong ngày, đội công ty chúng tôi ban đầu đi vòng xung quanh nhằm du lịch tham quan và khắc ghi một vài ba hình hình họa làm lưu niệm.

Một nơi thân thuộc vào trí tưởng tượng của tín đồ bé Phật nhưng khinghĩ về mang đến bọn họ Cảm Xúc bổi hổi xúc hễ, mửa nao cạnh tranh tả, kia chính là khiếp thành Ca Tỳ La Vệ (Kapilavatthu),một ghê thành trù phú, sang chảnh tráng lệ, nơi cơ mà đông cung thái tử SĩĐạt Ta (Siddhāttha) sinh ra với Khủng lên vào nhung gnóng lụa là, trong tình thân thương tuyệt đối của hoàng thân quốc phù hợp, ngập cả sự sung sướng với vợ đẹp nhỏ xinch, sự kính trọng nể vì của toàn cục tộc Thích Ca (Sakyā), sự hy vọng và hâm mộ của toàn dân ghê thànhCa Tỳ La Vệ. Để rồi, từ bỏ hồ hết thái cực của cuộc sống, nghèo nhiều, khổđau cùng niềm hạnh phúc, sự sống muốn manh, tử vong vô thường.... đang dẫn cho cuộc ra đi vĩ đại, cuộc ra đi vô tiền khoáng hậu, cuộc ra đi làm cần trang sử vàng, đó là sự có mặt của một đạo Phật cứu giúp khổ ban vui, bởi tiện ích cho vạn loại lãng mạn bên trên thế giới này. Một khiếp thành cất đầy đáng nhớ, một kinh thành thiết yếu bóc tách rời Phật giáo, một khiếp thành không chỉ là quê hương đức Phật mà còn là quê nhà của người con Phật, quê hương của toàn bộ bọn họ. Càng hình dung vào trí tưởng tượng cho sự huy hoàng nghiêm túc của một khiếp thành cổxưa thì bọn họ càng xót xa, ai oán thảm cùng thất vọng, lúc 1 lần dừng chân nơi ấy! Giờ đây, trước mắt họ chỉ là 1 trong những truất phế tích, nơi mà trải qua mặt hàng bao chũm kỷ lấn sân vào quên lãng: phần đông bức tường dàidọc ngang đổ nát rêu phong, hồ hết cái cây hoang ngốc mọc chi chít, bao hùng hổ gò nổng bên trên một lối đi mà ko một bàn tay chăm lo.... Ôi! thiệt bi thảm bi thương tênh trên quê hương Phật giáo, một nơi lịch sử vẻ vang huy hoàng, có mức độ ảnh hưởng khắp đông tây tưởng như một huyền thoại, đang sản hiện ra một đạo giáo vững vàng cùng có giá trị thực tiễn trong mỗi thời đại, lại suy tàn gần như là mất gốc. Phía Tây chỉ với sót lại nền gạch men cũ cùng với tấm bản xác định vị trí của những công ty khảo cổ.Đối phương diện sau của cổng thành phía Tây khoảng chừng rộng một cây số là cửa ngõ thành Đông, khu vực mà lại nửa đêm rạng ngày mùng 8 tháng 2 âl, thái tử Sĩ Đạt Ta vẫn âm thầm tách quăng quật gớm thành đi tìm kiếm đạo giải thoát. Bên xung quanh cổng thành Đông là cánh đồng phì nhiêu, mọi fan với trâu bò làm việc vào nắng nóng nóng tkhô hanh bình của mùa xuân. Xa xa bí quyết cổng thànhĐông khoảng tầm 200 m, có một cái tháp nhỏ tuổi, được tương truyền đi, vị trí đó đó là nơi nhưng mà nhỏ tuấn mã Kiền Trắc đã đứng và chết trên kia sau khoản thời gian tự giã hoàng thái tử trnghỉ ngơi về lại gớm thành.

 

*

 Cổng thành phía Đông. Ảnh: Tâm Bửu

Ngài Pháp Hiển cho chiêm bái thành Ca Tỳ La Vệ vào khoảng thời gian 403 sau Tâykế hoạch, đã nhìn thấy toàn vùng này là một trong rừng hoang cỏ gàn, dân cư loáng thoáng, với đầy đủ di tích lịch sử phế truất tàn. Một vài ba tu sĩ khổ hạnh tu tập tại đây và độ 30 mái ấm gia đình dân bọn chúng đang sinh sống. Ngài mang lại hỏi thămnhững vị tu sĩ về thánh tích này, những vị ấy cho thấy thêm toàn vùng này chính là thành Ca Tỳ La Vệ thời xưa, cùng họ nỗ lực sinh sống lại trên đây để giữ gìn Thánhtích này, tuy thế cảm thấy không được phương tiện phục hưng, đành buộc phải chịu đựng chiến bại,ngắm nhìn và thưởng thức nó đằng sau sự hủy hoại của thời gian.

Vào năm 636, Ngài Huyền Trang cũng cho viếng thăm ngôi thành cổ này với mô tả một cách chi tiết. Ngài viết: "Thành Ca Tỳ La Vệ phong cách xây dựng theo lối cổ đại, phát hành toàn bằng gạch diamond, bức tường chắn thành vẫn còn đấy, với kiến tạo khôn xiết vững chắc và kiên cố. Hiện tại chỉ còn 634 phố, nhàlổng chổng với một ít dân bọn chúng đang sống sinh hoạt kia. Chung quanh tất cả độ 100 tịnh xá bị nứt. Gần vị trí này có một ngôi tịnh xá lớn tưởng, 30 tu sĩ tè thừa cùng nhị ngôi thường của Ba La Môn giáo".

Xem thêm: Cuốn Sách Hiểu Về Trái Tim, Sách Hiểu Về Trái Tim (Tái Bản 2019)

Hiện giờ, họ không thấy rất nhiều gì giống hệt như sự biểu đạt của quí Ngài, nhưng mà chúng ta cũng đề xuất xác nhận rằng, thiết yếu gớm thành này là quê hương của Phật, là nơi cơ mà Phật giáo ngự trị một cách tuyệt đối, thì sự xuất hiện của các tu viện cũng như tu sĩ thường lui tới tuhành là lẽ đương nhiên.

Căn uống cứ đọng vào tư liệu khảo cổ, Ca Tỳ La Vệ có nhị thành cũ cùng new. Lúc này thành cũ nằm trong thị xã Tilaurakot sinh sống Nepal, phương pháp Lâm Tỳ Ni (Lumbinī) khoảng 30 km đường vòng tcố vật liệu nhựa, khoảng chừng 15 – đôi mươi km đườngchyên cất cánh. Thành bắt đầu nằm trong Ấn Độ phương pháp Lâm Tỳ Ni khoảng 30 km, chỗ được tạo sau khoản thời gian vua Tỳ Lưu Ly (ViDūDabha) tiêu diệt Ca Tỳ La Vệ sinh sống Nepal và sát hại dân chúng bộ tộc Thích Ca.

Giờ đây, họ thuộc thăm quan thêm một số phế truất tích còn còn lại vào khuôn viên Ca Tỳ La Vệ được coi là buổi tối đặc biệt quan trọng so với Phật giáo như: ngôi tuyển mộ của vua Tịnh Phạn với hoàng hậu Ma Da; vườn cửa Nigrodhaở trong buôn bản Kudan; Sagarhava, chỗ mà mẫu tộc Thích Ca bị vua Tỳ Lưu Ly liền kề sợ....

 2. Ngôi chiêu tập của vua Tịnh Phạn (Suddhodana) với thê thiếp Ma Da (Māyā)

 

*

Hai ngôi tuyển mộ của vua Tịnh Phạn (Suddhodana) và hậu phi Ma Da (Māyā) 

Ảnh: Tâm Bửu

Từ cửa ngõ thành Đông, lần theo lối mòn nhắm đến phương thơm Bắc khoảng tầm 2 cây số chúng ta thấy có nhì nền gạch một phệ một nhỏ nằm trong khu đất trũng dưới khía cạnh con đường khoảng tầm 3m. Chúng ta bắt buộc ngờ rằng, hai ngôi chiêu tập được hiểu của vua Tịnh Phạn (Suddhodana) cùng hiền thê Ma Da(Māyā) vẫn tồn tại nguyên ổn vẹn cho tới ngày này, mặc dù điều đó vẫn đangđược nghiên cứu minh chứng về thực sự.

Xem thêm: Tất Tần Tật Cách Trừ Ma Quỷ Trong Nhà, Hướng Dẫn Cách Trừ Tà Ma Trong Nhà

Người dân cho thấy thêm rằng, ngôi chiêu tập to là của Vua Tịnh Phạn và ngôi tuyển mộ bé dại là của hoàng hậu Ma Da.