Thân trung ấm là gì

  -  

Theo thầy Thích Trí Huệ, thì thân trung ấm là khoảng thời gian đưa tâm lý từ bỏ chình ảnh giới này quý phái chình ảnh giới khác. Sau khi bị tiêu diệt, trung tâm đã tách bóc rời ra khỏi thân cùng trải qua 49 ngày trong tâm trạng trung gian nhằm chuẩn bị tái sinh vào cuộc sống đời thường sau đó.

Bạn đang xem: Thân trung ấm là gì


Tại pmùi hương Tây, cuộc sống của một người như là một đoạn hiếm hoi từ bỏ Lúc Thành lập cho tới lúc xong. Cái bị tiêu diệt được cắt nghĩa nlỗi là sự việc chấm dứt, nhỏng loại gì đó đóng cửa sống thọ, và cá nhân này sẽ lên thiên đàng hoặc địa ngục, không có có mang thời cơ lắp thêm nhị tương quan đến cuộc sống đời thường không giống.

Nhưng nếu như bọn họ quan sát vào chủ thể này từ sự đọc biết của Phật giáo, thì sự dìm thức về cái chết đã biến đổi hoàn toàn. Cái bị tiêu diệt cùng tái sinh là 1 trong những quy trình, được thể hiện cụ thể vào Phật giáo Tây Tạng với tên gọi là thân trung ấm.


Nội dung bài viết


Ba quy trình của thân trung ấm

Thân trung ấm là gì?

Thân trung nóng (giờ đồng hồ Phạn: Antarābhava – Bardo) giỏi thân trung hữu là một trong những thuật ngữ nói đến tâm trạng trung gian hoặc không gian gian mà lại họ sẽ đòi hỏi giữa cái chết với lần tái sinc tiếp theo sau. Đó là khoảng thời hạn đưa tâm trạng lúc cơ mà chổ chính giữa và thân vẫn bóc tách rời hòa bình, không còn liên kết với nhau nữa.

Nó là 1 trong những quan niệm tạo nên sau khoản thời gian Đức Phật mệnh chung. Vì cầm, gồm một vài phe cánh Phật giáo gật đầu sự tồn tại của một trạng thái trung gian điều đó, trong lúc những người dân theo Phật giáo Nguim Thuỷ thì chưng bỏ nó. Trong Phật giáo Tây Tạng , thân trung ấm là chủ thể trung vai trung phong của Barbởi vì Thodol, một văn bản đặc biệt quan trọng của Phật giáo Klặng Cương Thừa.

Người ta cho rằng, sau thời điểm chết, linc hồn sẽ lao vào “thực trên ảo” chân thật, vị trí cuộc sống thường ngày lập loè trước mặt nó. Linch hồn kế tiếp sẽ chứng kiến ​​đầy đủ nghiệp nhưng mà nó đang tích điểm nhìn trong suốt cuộc sống đó. Theo truyền thống cuội nguồn Phật giáo Tây Tạng thì quy trình này kéo dãn dài tối nhiều 49 ngày, tiếp nối linc hồn đề nghị tái sinh vào 1 trong 6 cõi luân hồi.

Lưu ý: Phật giáo ko công nhận một linch hồn mãi sau nhỏng một thực thể không bao giờ thay đổi mãi mãi, nhưng mà đó là một trong những tập hợp (uẩn) các luồng ý thức chuyển đổi thường xuyên tuyệt còn gọi là trọng tâm thức.

Có những nhiều loại barvì chưng được mô tả trong số vnạp năng lượng bản truyền thống lịch sử Phật giáo Tây Tạng bao gồm: Barbởi giấc mơ, barbởi thiền khô định, với thậm chí là cả barvì chưng của cuộc đời này – sẽ là tâm trạng trung gian thân sinc cùng tử.

Theo các bên túng bấn truyền Tây Tạng, tất cả sự trường thọ chỉ là một chuỗi những tâm lý chuyến qua xen kẹt. Thức dậy, ngủ, thiền lành định, hấp ăn năn, long dong trong quả đât linch hồn, tái sinh…toàn bộ hầu như là barvì chưng.

Thân trung ấm là không gian của việc trí tuệ sáng tạo và sự đổi mới, bởi vì chúng tạo ra đều khoảng chừng nghỉ trong những thủ tục với khuôn mẫu mã thân quen của bọn họ. Trong không gian trong thời điểm tạm thời kia, sự nhận thức về mẫu gì đó mới mẻ và lạ mắt cùng tỉnh giấc táo hiện có thể đột nhiên nảy sinh.

Thời gian buổi tối đa của thân trung ấm là 49 ngày sau khi chết, tuy vậy bất kể lúc như thế nào, trọng tâm thức có thể đạt được cuộc sống đời thường mới dưới bất kỳ bề ngoài làm sao vào bất kỳ 6 cõi luân hồi như thế nào được đề cập vào Phật giáo. Nó hoàn toàn nhờ vào vào nghiệp trong thừa khứ.

Nghiệp lực vẫn buộc ràng bọn chúng sinh vào vòng luân hồi (samsara). Chỉ có những người dân đã đạt được giác ngộ (bodhi) bắt đầu thoát khỏi chu kỳ này.


Những tín đồ không giác ngộ đang buộc phải chịu tác động của nghiệp, mặc dầu xuất sắc giỏi xấu, sẽ tái sinch vào một trong những vào 6 cõi luân hồi: Nlỗi một tín đồ đau buồn vào địa ngục (Chịu đựng tra tấn khủng khiếp), nhỏng một bé ma đói lang thang (bị trói buộc vày lòng tham), nlỗi một con vật (hành vi theo bản năng), nlỗi là 1 con người (thăng bằng giữa bạn dạng năng và lý trí), hoặc như một vị thần (bị lừa dối bởi vì cuộc sống đời thường lâu bền hơn của họ nhằm có niềm tin rằng chúng ta là bất tử).

Nguồn gốc

Người Tây Tạng nhận định rằng, có mang về thân trung nóng là xuất phát điểm từ Đức Liên Hoa Sanh (Padmasambhava), vị đạo sư Mật tông tantric Ấn Độ, fan đã đưa Phật giáo đến Tây Tạng vào chũm kỷ trang bị 7. Ông được tín đồ dân nới đây Gọi là Guru Rinpobít (Bậc thượng sư) cùng ảnh hưởng của ông đối với Phật giáo Tây Tạng là cần thiết đếm được.

Theo truyền thống, Đức Liên Hoa Sanh vẫn chế tạo “Barbởi vì Thodol” như là một trong những phần của một tác phđộ ẩm to hơn được Gọi là “Chu kỳ của những bổn sư chủ quyền cùng đấm đá bạo lực.” Văn bản này được viết vì chưng vk cùng học tập trò của ông, Yeshe Tsogyal. Nó được giấu giữa những ngọn gàng đồi Gampo ngơi nghỉ miền trung bộ Tây Tạng. Vnạp năng lượng bạn dạng được Karma Lingpa phát hiện tại vào nỗ lực kỷ 14.

Kể từ đầu thế kỷ trăng tròn, nó đã được dịch sang trọng giờ đồng hồ Anh và các ngôn từ khác. Bản dịch giờ đồng hồ Anh trước tiên được tiến hành vì chưng Walter Evans-Wentz (1927), với title “The Tibetung Book of the Dead“.

Ba tiến độ của thân trung ấm

Theo Phật giáo Tây Tạng, thì khoảng chừng thời hạn về tối nhiều của thân trung nóng là 49 ngày sau khi bị tiêu diệt cùng quy trình này trải qua 3 quy trình tiến độ.

Giai đoạn 1: Chikai Bardo

Như vậy bao hàm quy trình chết với sự giải thể của các nguyên tố làm cho khung người đồ vật lý. Chúng tương tự như nhỏng những khái niệm về khu đất, lửa, nước cùng không khí sinh sống phương thơm Tây, với liên quan đến việc phân tách bóc của linh hồn ra khỏi khung người đồ vật lý.

Sự giải thể này theo một các bước được phương tiện nhỏng sau: các giác quan yếu dần dần và khung người trsinh hoạt nên mất kiểm soát điều hành (đất), huyết cần thiết lưu giữ thông, môi và đôi mắt bước đầu khô dần (nước), khung người mất đi sự êm ấm (lửa), cùng khá thsống trở phải yếu đuối ớt (ko khí).

Trong tiến độ này, trọng tâm thức vẫn thấy phần đa ký ức vào quá khứ xuất hiện chân thật. Phật giáo Tây Tạng tin rằng, đây là thời gian khôn xiết tiện lợi mang đến vấn đề đạt nát bàn với giải pchờ ngoài vòng luân hồi ví như nlỗi trọng điểm thức có thể nhận thấy ánh nắng của Phật. Nếu bọn họ có thể nhận ra ánh sáng rõ ràng cho những gì nó thực sự là, họ đã đáp ứng nhu cầu nó một bí quyết tự nhiên và thoải mái nhỏng một đứa tthấp chạy vào xung quanh vòng tay của người mẹ bản thân, mặc dù nhiều phần bọn họ đầy đủ trốn tránh tia nắng này.

Xem thêm: “ Ví Phỏng Đường Đời Bằng Phẳng Cả, Bàn Phím Văn Học

Giống như ánh nắng của khía cạnh trời, họ rất đề nghị nó nhưng không có bất kì ai mong chú ý thẳng vào nó. Nếu tia nắng cụ thể ko được thừa nhận, vai trung phong thức đã bước vào tình trạng trung tâm tối của thân trung nóng.

Trong giai đoạn Chikai barbởi vì, ý thức của bạn thừa núm vẫn hoàn toàn có thể thâu tóm được số đông khẩu ca và lời nguyện cầu mà lại đại diện thay mặt cho những người kia hoàn toàn có thể giúp chúng ta quá qua sự nhầm lẫn vị ảo giác tạo nên.

Những lời dạy dỗ này cực kỳ thâm thúy cùng phức hợp, cùng khôn cùng đặc biệt quan trọng so với đa số hành đưa Phật giáo. Vấn đề này quan trọng đặc biệt vì chưng bọn họ tin tưởng rằng quá trình biến đổi này là 1 trong những cơ hội hoàn hảo và tuyệt vời nhất để ra quyết định không tái sinch. Bởi không tái sinh, bọn họ tránh đều đau buồn vốn tất cả trong sự trường thọ.

Giai đoạn 2: Chonyid Bardo

Trong giai đoạn này, trung khu thức vẫn thấy đều hiện nay thân kinh hãi, quỷ dữ và các vị thần hung dữ. Nếu không có sự chuẩn bị Khi gặp hồ hết hiện tượng lạ này, thì trọng điểm thức trsống phải hoảng sợ và lo sợ.

Những vụ việc lớn nhất của tâm thức trong quy trình tiến độ vật dụng nhì của thân trung ấm là phần nhiều cảm hứng xấu đi nlỗi cảm giác phạm tội cùng thấp thỏm (vì thiếu thốn sự thân quen thuộc) với thiếu sự điều hành và kiểm soát bao gồm ý thức về tận hưởng của bản thân mình. Sợ hãi sẽ gây nên mất tập trung có thể dẫn đến việc lầm lẫn cùng mất kiểm soát.

Đối cùng với những người sẽ bao gồm kinh nghiệm chổ chính giữa linh trong suốt cuộc đời của họ qua các thực hành thực tế tôn giáo, thì chúng ta đang có rất nhiều thời cơ gặp mặt gỡ những vị thần và phi vào cõi của các vị giác ngộ. Khi mọi vị thần này mở ra, họ nhiều khi khiếp sợ vì chưng sức mạnh tinh thần của họ. Sự mở ra của mình kèm theo với rất nhiều ánh nắng, âm tkhô hanh trẻ trung và tràn đầy năng lượng khiến họ khiếp sợ cùng hoang mang và sợ hãi. Ánh sáng tinh thần được miêu tả là gồm một sự sáng sủa chói đáng sợ, ví dụ, tươi tắn với sắc đẹp đường nét.

Đối với cùng 1 bạn thông thường, họ thường có xu hướng triệu tập vào phần nhiều hình ảnh và ánh sáng làm dịu, thân quen và đôi khi hồ hết gì họ thấy biểu thị cho 1 trong số những niềm si của mình.

Một người có kinh nghiệm tay nghề ít bị mất phương thơm hướng vì chưng chiếc xoáy bên phía trong của thân trung nóng. Nói một phương pháp không giống, trong khi tâm thức bơi lội thân hải dương bạt ngàn, nó chần chừ bắt buộc dựa dẫm vào đâu để liên tục cuộc hành trình dài trung khu linch của bản thân mình. Điểm lý thuyết hoàn toàn có thể là 1 trong vị thần, một thần chú, một lời cầu nguyện…Tâm thức bắt buộc có chức năng tập trung và tiến tới kim chỉ nam kia bằng cách áp dụng các chuyên môn thiền khô mà người ta đã thực hành lúc còn sinh sống.

Đây là một Một trong những nguyên do đặc biệt quan trọng để thực hiện một thực hành thực tế trung tâm linch nhìn trong suốt cuộc sống. Thực hành thiền hậu hoặc niệm Phật mỗi ngày nhằm tùy chỉnh cấu hình một quy mô hoạt động ý thức bền bỉ. Từ kia biến chuyển thói quen góp trung ương thức định hướng rõ ràng vào thân trung nóng.

Tuy nhiên, một trong những tín đồ nhận định rằng, đều điều xẩy ra vào quy trình 2 trọn vẹn vì chưng nghợp lực quyết định cùng không đồng ý việc chổ chính giữa thức hoàn toàn có thể kiểm soát và điều hành được kinh nghiệm vào tâm lý này.

Giai Đoạn 3: Sidpage authority Bardo

Giai đoạn chuẩn bị thay đổi thành một khung hình bắt đầu. Trong tiến trình này, ý thức trở lại với một cơ thể bắt đầu được hình thành.

Phật giáo không gật đầu đồng ý sự hiện lên của một thực thể thường xuyên duy nhất trong luân hồi và chũm vào chính là “sự tái sinh” của luồng ý thức trong một thân thể new.

Giai đoạn lắp thêm tía và ở đầu cuối của thân trung nóng là tiến độ luân hồi, địa điểm tâm thức được kéo vào khung hình không giống để ban đầu một cuộc sống bắt đầu. Phật giáo Tây Tạng có niềm tin rằng, quả đât được ước muốn độc nhất vô nhị được xuất hiện là quả đât thiết bị hóa học, do nó mang đến cơ hội cho sự cải tiến và phát triển với thực hành thực tế trọng tâm linch.

Giai đoạn này gồm một loạt các hình hình họa được xác minh vày nghợp lực mang đến các xoáy trung ương linc kéo trọng tâm thức vào bào thai người bà bầu, một cuộc sống thường ngày new bắt đầu. Một Khi vẫn tái sinh, nghiệp lực đã tác động đến bản chất của người đó vào cuộc sống đời thường new của mình.

Đối cùng với số đông cá thể không tái sinh trong cõi người, họ vẫn đi mang lại một trong những năm cõi tái sinh khác. Đó là cõi ttách (deva), cõi âm phủ (niraya), cõi ngạ quỷ (petta), cõi thần (asura) với cõi động vật (tiracchānayoni).

Phowa – Chuyển di trọng điểm thức

Phowa là 1 loại tnhân hậu định tương quan tới sự việc “vươn lên là đổi” trọng điểm thức thành một người giác ngộ vào thời gian bị tiêu diệt. Nó khá giống với cách làm của Tịnh Độ tông.

Bằng biện pháp Điện thoại tư vấn hoặc niệm thương hiệu Đức Phật A Di Đà, fan ta sẽ nhập vào một trong những trạng thái thiền hậu tiệm nhập vai trung phong của bản thân mình cùng với tư tưởng của Đức Phật hoặc bạn ta tưởng tượng ra Đức Phật làm việc phía trước.

Một bạn sẽ tiến hành tịnh hoá vì chưng phần lớn tia sáng phân phát ra trường đoản cú Đức Phật. Cuối cùng, trung tâm thức của fan chuẩn bị bị tiêu diệt vẫn phân tán thành ánh nắng cùng kết phù hợp với ánh nắng của Phật.

Tuy nhiên, thực hành thực tế Phowa trọn vẹn là một hoạt động nghi thức phức tạp hơn tương đối nhiều, với chỉ nên được triển khai vì một bậc thầy nhiều tay nghề. Việc thực hành thực tế này hoàn toàn có thể được tiến hành cho một fan sắp tới bị tiêu diệt hoặc thậm chí là cho một tín đồ đang từ trần. Nó cũng hoàn toàn có thể được tiến hành cho chính mình.

Xem thêm: Lịch Sử Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Lịch Sử Đức Phật Thích Ca (Bậc Sơ Thiện)

Một yếu tố giúp cho trung khu thức đã có được tự do thoải mái kiểm soát và điều hành vào nhân loại vị trí kia là gật đầu đồng ý tử vong. Những tín đồ không đồng ý cái chết vẫn ngăn chặn lại quá trình này với gửi năng lượng xấu đi vào quy trình thân trung ấm. Buông quăng quật là từ nhưng Phật giáo thường xuyên giảng cho các Phật tử của bản thân.