Tham sân si nghĩa là gì

  -  

Ttê mê là tham mê lam, Sảnh là khó chịu cùng Si là ngây ngô si. Tmê mệt Sảnh ham mê Điện thoại tư vấn là Tam Độc, bởi vì bọn chúng nấu nung trọng tâm can bọn họ sớm hôm ko kết thúc nghỉ. Lại bố máy này gây hại đến pháp thân tình mạng nên người ta gọi là Tam Độc. mà còn, Tam Độc là nhân tạo ra Tam Đồ đề nghị tham sân say đắm là căn bản của sinh tử. Chúng sinh lắm sảnh đọa Địa ngục. Chúng sinh lắm tsi mê đọa Ngạ quỷ. Chúng sinh lắm mê man đọa súc sinh.

Tmê mệt Sảnh đê mê là Tam độc

Tham là đối với tiền tài, ruộng khu đất, đồ dùng đạc…Cho đến hết thảy rất nhiều máy của người số đông mong mỏi gom hết về mình, càng các càng hiềm rằng ít.

Bạn đang xem: Tham sân si nghĩa là gì

Sân là đa số tinh thần pnhân từ muộn, đáng ghét, ghen tỵ, không vừa lòng. Bất luận bao gồm bản thân đúng xuất xắc không đúng, trường hợp tín đồ không giống chẳng thuận ý ta bèn nổi cơn thịnh nộ, chẳng đồng ý bề ngoài của bạn ta.

Si tức là ngốc đê mê, không tồn tại trí tuệ. Dù thế, đần độn ham mê ko dễ dàng là trọn chẳng biết được những điều gì. Kẻ dẫu gọi hết sách vở và giấy tờ trần thế, vừa rồi mắt tức thời ghi nhớ, mở miệng to thành cmùi hương, tuy thế chẳng tin nhân quả bố đời, lục đạo luân hồi. Lại ngang ngược cho là nhỏ tín đồ bị tiêu diệt đi thần hồn diệt mất, ko còn tồn tại đời sau v.v… số đông Hotline là đần độn si! Thứ tri con kiến ấy rối nước sợ hãi dân còn hơn nước bầy, mãnh thú!

Một mẩu truyện điển hình về quả báo quyết liệt của Tham

Quý Khách xem mẩu truyện thật mà ngài Quả Khanh nhắc lại sau đây đã thấy: Nội một quả báo của Tđê mê thôi đang cực shock lắm rồi, nói bỏ ra cho chế tạo ra đủ nghiệp tmê man sân si?

Do tyêu thích lam nhưng mà đọa làm cho Ngạ quỷ

Do xan tđam mê bần tiện giành ăn uống lén 1 mình, bị đọa vào cõi ngạ quỷ, ác báo hết thì chuyển sinh vào trần gian, sống rất túng thiếu, đói khổ.

Năm 1990 ngày nọ, một bạn các bạn mang lại công ty tôi đề cập là chị dâu ông vừa bị tiêu diệt, tang sự làm cho chấm dứt mới 1 tuần. Ông new kể đến phía trên thì tôi mau lẹ thấy ngày 1 con gái nhân tí hon nhỏng que củi, đầu rối bù, dập đầu cúi lạgiống hệt như tế sao, van cầu tôi cứu bà.

Tôi định tĩnh, dòm kỹ hóa ra đó là bà chị dâu đã chết, theo ông bạn mang đến tận nơi tôi. Bởi bà thấu hiểu về tôi, buộc phải new theo chụ em chồng nhưng mà cho, mục tiêu cầu xin tôi cứu vớt bà (những người an ctốt niệm Phật đều phải sở hữu một vầng kyên ổn quang quẻ che phủ, hễ tu càng xuất sắc, thì kyên ổn quang đãng càng dày, càng tỏa ánh nắng ngũ nhan sắc khiến bất kỳ yêu thương tà quỷ thần gì cũng đông đảo buộc phải kính hại, không đủ can đảm xâm phạm).

Tôi hỏi bà:

– Có biết vày sao mình bị đọa vào cõi quỷ chăng?

Bà nói sau khi mình được gả đến đơn vị đó, thông thường tuyệt nhín ăn nhịn thèm để có được khét tiếng xuất sắc, khiến cho gần như tín đồ chấp nhận cảnh nhà hàng đạm bạc. Nhưng tối mang đến bà với chồng thường lén cùng cả nhà sử dụng đồ vật ngon, trong cả tết mang lại cũng chỉ mang lại chị em ông chồng không nhiều đầu cá, cẳng kê.

Do bà mẹ ông chồng thoái hưu lương không nhiều, bắt buộc hễ cho bao gồm một xu thì bà lập tức cáu giận khiến mộc thuộc ck, lại bởi bà giáp sinh thái xanh thừa, đề xuất bắt đầu 40 tuổi thì đang bạo tử tại nhà.

*

Sau 49 ngày, bà đọa vào cõi quỷ, hiện giờ chịu đựng đói cho tới nhị con đôi mắt nổ lửa, khổ hết địa điểm nói, chỉ biết van xin công ty chúng tôi cứu vớt bà. Trong thời điểm này Quả Lâm vừa nhìn thấy bà, thì đã nhận được ra do tội trạng gì rồi, chũm là nó ngay tắp lự dạy bà niệm “Nam mô A Di Đà Phật!”. Chỉ niệm cha câu thì bà được đi đầu thai.

Do lúc sống làm cho tín đồ tđê mê lam bỏn sẻn, yêu cầu mặc dù được đầu tnhì vào trần thế, bà buộc phải sinch làm một fan dân nghèo, cả đời sống túng bấn thiếu hụt. Nhưng bao gồm điều yên ủi là bà đã gặp mặt được Phật pháp tu hành với nhờ trên đây mà chuyển đổi vận mệnh. Nếu như ko nhờ vào đi theo crúc em ông chồng, được Quả Lâm dạy niệm Phật cùng ngay lập tức kia thoát thân ngạ quỷ, thì bà buộc phải chờ đến khi tbọn họ báo kiếp quỷ tận, mới được sinc vào trần giới, làm cho kẻ túng bấn khốn khổ, buộc phải đi xin ăn uống.

Tam độc Tsi mê Sân Si

Tđắm đuối Sảnh đắm đuối là bố nghiệp của ý, trong mỗi các loại độc này đều phải có ba tầng: Thô, tế với vi tế. Tâm tham – sảnh – si mê ai nấy đều phải sở hữu. Nếu biết đây là căn bệnh thì quyền lực của bọn chúng khó thể lừng lẫy. Ví nhỏng kẻ giặc vào nhà bạn ta. Nếu người chủ coi nó là người bên, thì toàn thể hầu hết sản phẩm quý báu vào nhà hồ hết bị nó rước trộm hết sạch mát. Nếu biết nó là giặc, chẳng mang lại nó cất giữ trong công ty bản thân một xung khắc. Phải xua nó ra đi mang lại tắt hơi đôi mắt, ngõ hầu của nả chẳng bị mất mát, người chủ bắt đầu yên ổn dạ.

Vậy nên cổ đức nói: “Chẳng sợ hãi niệm khởi, chỉ sợ hãi biết chậm”. Tđam mê – Sảnh – đắm say vừa khởi nhận thấy tức tốc thì ngay khi ấy bọn chúng sẽ bị hủy hoại. Nếu coi tsay đắm – sảnh – mê mẩn là người chủ sở hữu chánh thức trong phòng mình thì tương tự như dìm giặc làm cho bé. Của cải trân quý trong đơn vị ắt nên tiêu tán!

Hết thảy chúng sanh mê trái bổn trọng điểm, đuổi theo vọng chình họa. Khởi tham mê – sân – mê mệt, tạo thành giết thịt, trộm, dâm. Nên suối cuộc đời chẳng cơ hội như thế nào được an, bị tiêu diệt theo nghiệp mà lại tbọn họ báo. Hết kiếp này đến kiếp khác trôi lăn uống vào lục đạo luân hồi. Ngụp lặn trong tam giới, trải kiếp lâu dài hơn thiết yếu thoát khỏi sanh tử.

Luận về Tham

Ttê mê về mặt thô như ẩm thực ăn uống, vơ vét tài chánh, đồ dùng chất…về mình thì hay thấy. Nhưng tham về khía cạnh tế hoặc vi tế thì ẩn sâu cạnh tranh biết, fan học Phật cần được rất là lưu lại trung ương. Chẳng hạn nlỗi số chi phí trăm vạn không làm cho tmê mẩn, nhưng mà số bạc triệu, tỷ rất có thể khiến cho cần rượu cồn trung ương. Sắc rất đẹp tầm thường thuận tiện lướt qua, tuy vậy mĩ nhân xuất xắc mỹ gồm năng lực giục bạn mê lụy. Cho mang đến các vị tu bên cạnh đó đắm ưa chuỗi xuất sắc, tượng đẹp mắt, hoặc cảnh giới lành, cũng thuộc về trung tâm tyêu thích lây truyền. Phải đề xuất coi chính là đều phương tiện đi lại, hoặc cảnh nhân duyên như huyễn, chớ sanh lòng tyêu thích trước. Để so với trọng điểm trạng này, xin giới thiệu cha câu chuyện với tánh bí quyết hiểu dụ từ bỏ cạn mang đến sâu:

Lòng tđắm đuối ẩn mật khó khăn thấy

Thusinh sống xưa mặt Trung Quốc tất cả một vị quan tiền khét tiếng là thanh hao liêm. Ai chuyển rubi bạc lo lót, cũng phần nhiều nghiêm trách nát không sở hữu và nhận. Nhưng độ nọ, một nhà hào phụ do ước ao dựa vào xử lý việc riêng tất cả tánh phương pháp quan trọng, nên hối lộ mang lại mười vạn quan tiền. Vị quan lại ngay tức thì thâu nhận.

Sau kia người các bạn hỏi duyên cớ, ông đáp: “Số tiền mười vạn hoàn toàn có thể thông cảm với thần minh”. Vị quan trên chỉ hoàn toàn có thể tkhô giòn liêm được với số tiền bé dại, dẫu vậy không thanh hao liêm nổi với số tiền quá to. Đây là lòng tyêu thích lan truyền ẩn sâu.

Lòng tsay đắm dạng Tế

Lại câu chuyện đời Minh. Một hôm Liên Trì đại sư ngồi nói chuyện cùng với khách hàng tăng. Ông khách than: “Người tu đời nay đa số phần đông đắm truyền nhiễm về danh lợi. ” Đại sư nói: “Tôi thấy Ngài là bậc thanh khô khiết, bởi từ trước đến hiện nay đã cân hận bỏ không còn lợi danh tín đồ ta đưa về cho chính mình.”

Khách tăng nghe dứt khuôn mặt nháng lộ nét hí hửng. Vị tăng này mặc dù không yêu thích rất nhiều danh vọng thường thì, tuy vậy còn ưa được giờ đồng hồ tkhô nóng cao giỏi tục. Đây là vai trung phong tyêu thích nhiễm trầm lặng làm việc dạng tế.

Lòng tđam mê sống cảnh giới Vi tế

Có bà lão những đạo chổ chính giữa, cất ngôi tịnh am lo không thiếu thốn tđọng sự cúng nhịn nhường, cỗ vũ một vị tyêu thích tnhân hậu tu niệm. Qua hai chục năm, một hôm bà lão dặn bảo cô con gái rằng: “Bữa ni, sau khi đem cơm cho sư thọ trai xong, bé vượt dịp bất thần ôm tức thì sư cơ mà hỏi: “Hiện giờ như thế nào? Sư vấn đáp như thế nào, con vào đó thuật lại mang đến bà bầu rõ.”

Cô phụ nữ giống hệt như lời, ôm sư gạn hỏi. Sư đáp: “Khô mộc ỷ hàn nsay mê, tam đông vô noãn khí.” Với câu này, ý sư ý muốn bảo: “Mình chẳng mảy may cồn trung ương về sắc dục, ví như cây thô lệ thuộc gộp viên đá lạnh. Lại nghỉ ngơi vào ba mon ngày đông, tra cứu một cthấm hơi nóng cũng không có.” Cô phụ nữ trở vào thuật lại, lão bà ko vui, bảo: “Thật uổng công ta nhì mươi năm lo ngại, không ngờ chỉ cỗ vũ một kẻ phàm phu!” Nói ngừng, lão bà ra xua đuổi bên sư đi, rồi châm lửa đốt luôn luôn dòng am.

Thật ra, tu cho trình độ chuyên môn của sư, đời nay cũng không nhiều gồm. Còn lão bà vốn một vị Bồ Tát, hành động đốt am là ý muốn knhì ngộ đến thiền sư. Tại sao thế? Bởi sư Tuy không cồn tâm về nhan sắc dục, tuy thế còn thấy mình tkhô giòn tịnh. Còn trụ tâm nơi tướng mạo im re ko không của thiền lành định, tức chưa được đại triệt đại ngộ.

*

Để so với thêm vào cho rõ, thiền đức môn bao gồm tía cửa quan đề xuất thừa qua là: Bản Tđắm say quan, Trùng quan lại và Lao quan liêu. Người tu tnhân từ tsi thoại đầu đến khi phá được nghi tình, tỏ trong cả ý tây lai. Nhìn rõ khía cạnh mày trước lúc phụ huynh chưa sanh, tức đang thừa qua cửa ải sản phẩm nhứt, gọi là “Phá Bản Tham”. Đến trình độ chuyên môn này, mặc dù đã chấm dứt được tưởng chổ chính giữa hư vọng từ bỏ vô thỉ, dẫu vậy còn cảnh giới năng ssinh hoạt đối đãi của tiệm trí, hãy không tuyệt tướng tá quên tình.

Cho nên tuy đã vô trung ương cùng cầm cố sự, nhưng lại đối với đại đạo vẫn biện pháp một lớp cửa ngõ cứng cáp trùng trùng.

Xem thêm: Kinh Dược Sư: Kinh Tụng Kinh Dược Sư Có Chữ ), Kinh Dược Sư ( Có Chữ

Cổ đức bảo:

Chớ Gọi vô tâm nguim thật đạo.

Vô vai trung phong còn cách một trùng quan!

Chính là ý này. Nhà sư bên trên mặc dù đã dành mang đến chình ảnh giới khá cao, nhưng lại hãy còn trụ chổ chính giữa chỗ tịnh tướng tá. Đây cũng là 1 trong những sự tsi lây lan vi tế, mà lại người tu rất cần phải ngừng trừ.

Người niệm Phật cũng như vậy. Phải rõ tất cả nhan sắc tướng phần nhiều nlỗi huyễn. Dù tu mang lại chình ảnh giới nhứt vai trung phong, thấy hoa sen báu, các tướng xuất sắc, thấy chỏng Phật Bồ Tát hiện nay thân. Nên biết kia chẳng qua là vì nhân lành cảm quả lành. Cứ đọng an nhiên đừng đắm lây lan tham trước, cũng tránh việc khước từ. do đó bắt đầu hotline là gọi ngộ lý: “Nhỏng thật bất không” của tạng trung tâm.

Luận về Sân

Trong tam độc tsay mê sảnh mê mệt, duy bao gồm săn năn tướng tá trạng cực kỳ thô bạo, phá hủy hành giả mạnh mẽ nhứt. Nên bạn xưa sẽ bảo: “Nhứt niệm Sảnh tâm khởi, bá vạn chướng môn khai.” Câu này còn có nghĩa: Khi khởi một niệm giận hờn, tức đã msống muôn ndở hơi cửa ngõ chướng ngại.

Chẳng hạn như dịp đang niệm Phật, ta đột nhiên tưởng mang lại bạn kế bên bạc ác khắc nghiệt xấu xí, đối đãi với bản thân những điều ko tốt. Hoặc ghi nhớ Việc người thân cận bội phản phúc gây rối có tác dụng khổ bản thân, ngay tắp lự ai oán giận bức rức ko an. Từ địa điểm trung ương trạng kia, miệng tuy niệm Phật, nhưng lòng phiền lành muộn, vọng tưởng sôi nổi. Có fan vứt chuỗi thôi niệm, xuống nằm gát tay quan tâm đến vẫn vơ. Có kẻ lại bi đát tức mang đến quên ăn uống vứt ngủ, mong mỏi chạm chán ngay lập tức fan kia la hét một hồi. Hoặc search giải pháp trả thù cho vẫn giận. Tâm niệm sân hận nó phá sợ tín đồ tu cho như vậy.

Người phong túc hay hay nóng giận. Phàm phần đông cthị trấn mong mỏi được như ý buộc phải có fan nhằm chỉ thị. Hễ tương đối chút sai trái liền sinh cuồng nộ, dịu thì buông lời dữ ác, nặng trĩu thì đòn vọt vụt tấn công. Chỉ cốt khoái ý bản thân, chẳng đoái hoài tín đồ khác nhức lòng! Lại nữa, trung khu Sảnh nếu như khởi lên thì vô ích cho tất cả những người, tổn định sợ hãi cho mình. Nhẹ thì cũng khiến cho trung tâm ý tức bực, xáo động. Nặng thì gan lẫn mắt phần đa bị tổn định thương. Hãy cần giữ làm thế nào cho trong tâm thường có một kân hận ngulặng khí thái hòa thì bị bệnh tàn phá, phước thọ tăng trưởng

Cách đối trị sân giận

Muốn đối trị sảnh giận, bắt buộc khởi lòng từ bi. Kinh Pháp Hoa nói: “Lấy đại từ bỏ bi làm đơn vị, nhu hòa nhẫn nhục có tác dụng áo gần kề, toàn bộ pháp Không làm tòa ngồi.” Phải suy nghĩ rằng: Ta cùng chúng sinh đồng là phàm phu chìm ngập trong đại dương khổ sanh tử. Tất cả đa số bởi nghiệp phiền đức não, nhưng mà phiền khô não vốn hư huyễn không có thật. Nlỗi một niệm săn năn, trước lúc chưa khởi nó từ bỏ đâu mang đến. Lúc tung rồi lại đi về đâu?

Lúc hờn giận ta từ làm cho khổ cho ta trước, vì chưng đã nổi lửa phiền khô não nấu nung lấy mình, nhưng cũng cần thiết cải hóa làm cho lợi lạc đưa ra cho người. Nlỗi cầm cố liệu có phải là ham mê ăn hại chăng?

*

Lại đề xuất nghĩ: Người gồm hành vi xấu có tác dụng tổn sợ đến ta. Kẻ kia do mê muội làm ra nhân ác vớ phải chịu đựng trái khổ. Họ tội nghiệp rộng là đáng giận. Bởi giả dụ tối ưu hiểu rõ lẽ tội phước, tất ko lúc nào lại dám làm điều này. Ta là Phật tử, cần áp dụng đạo giáo đức Thế Tôn để trường đoản cú dỡ mngơi nghỉ sự buộc ràng oan nghiệt cho doanh nghiệp. Vì mục đích tu hành là cầu sự giải bay an vui, chớ không phải tra cứu lối khổ.

Đối với hành vi tàn hại kia, ta cần xót tmùi hương tha đồ vật. Nhu hòa nhẫn Chịu đựng cùng coi hầu như bài toán đều hỏng huyễn ko ko. Nên lưu giữ lời cổ nhơn:

Lửa tyêu thích sảnh say mê tam độc, đốt hết rừng công đức.

Muốn hành Bồ Tát đạo, duy trì thân trọng tâm nhẫn nhục.

Từ bi là nước tịnh giá lạnh, rưới tắt bếp pnhân từ não. Nhẫn nhục là áo giáp chắc chắn ngăn uống tất cả mũi thương hiệu độc. Pháp không là ánh nắng phá tan khói mù tối tăm. Biết cần sử dụng ba vấn đề này nhằm kết thúc trừ sân hận, tức sẽ vào nhà Nhỏng Lai, mặc áo Nlỗi Lai và ngồi tòa Nhỏng Lai vậy

Luận về Si

Người đần mê mẩn không tồn tại trí tuệ, lừng chừng khác nhau đúng không nên, đau đớn ra sao cứng cáp ko đề nghị bàn mang lại. Đây chỉ nói về say đắm bên dưới dạng tế cùng vi tế, cho người học tập Phật phân biệt nhưng thôi.

Người tu lúc với việc lý của gần như vấn đề bắt buộc gọi biệt lập, rồi tự đó dẫn sinh tất cả điều thú vị. Khiến mang đến trung ương niệm chẳng im, sẽ là cơ hội nghiệp say mê nổi lên. Chẳng hạn nlỗi trong khi vẫn tu, thoạt nhớ gồm kẻ nói buộc phải niệm chừng như thế nào nhứt tâm bất loàn bắt đầu được vãng sanh. Nay xét mình nặng nề nỗi đến trình độ chuyên môn ấy, công hành đạo e luống uổng. Rồi sinh ý đo đắn, chính là hiện nay tướng của nghiệp mê mẩn. Si mê là nguồn gốc của tất cả phiền lành não. Tham mê, Sân bởi vì Si nhưng Mạn, Nghi, Ác Kiến cũng gần như vì chưng Si. Nhỏng khi khởi niệm:

Sự hành đạo siêng nhọc của ta, chưa có thể tín đồ xuống tóc đang bằng: Đó là Ngã Mạn pnhân từ óc.Lúc niệm Phật, bỗng nhiên sinh ý nghĩ: Cõi Cực Lạc trang nghiêm nhịn nhường ấy, mình nghiệp dày phước mỏng mảnh, biết đã có được vãng sanh tốt chăng? Đó là Nghi phiền hậu não.

Ác loài kiến là sự việc thấy gọi nạm chấp xấkhối u ác tính, bao gồm năm điều Thân loài kiến, Biên kiến, Tà loài kiến, Kiến Thủ kiến, với Giới Thủ kiến. Nhỏng sẽ tu hành, bỗng nghĩ:

Ác loài kiến là gìThể chất bản thân vẫn yếu đuối, lúc này lại nghe mỏi nhọc. Nếu niệm Phật thêm lâu nữa sợ hãi e buộc phải nhức. Đó là Thân con kiến.Hoặc nghĩ: Ckhông còn rồi như đèn tắt, trường hợp bao gồm đời trước sao mình ko nhớ? Tốt hơn là buộc phải tu tiên sẽ được sinh sống thọ không bị tiêu diệt. Đây là đoạn con kiến cùng thường xuyên con kiến vào Biên kiến.Hoặc suy tưởng tại sao bao gồm tín đồ làm cho lành lại mạng yểu, bị tiêu diệt một bí quyết dữ dằn. Kẻ làm cho các điều ác tính lại sống thọ, chết cực tốt rất đẹp im ổn? Vậy thì tu hành đâu có ích lợi chi! Đây là lối chấp Tà con kiến, không thấu suốt lý nhân trái cha đời.Có kẻ lại nghĩ: Trước kia bản thân tu theo cách luyện điển của giáo phái khác, mới không nhiều tháng tức tốc bao gồm sự chuyển đổi. Nagiống hệt niệm Phật đang thọ nhưng mà không thấy vận động gì? Đây là Kiến Thủ con kiến, Có nghĩa là chấp đem sự thừa nhận thức sai trái của bản thân.Hoặc lại lưu ý đến. Bên đạo khác chúng ta liền kề sanh vẫn cầu được về Thiên Đường. Mình cũng cầu sinh Cực Lạc, vậy buộc phải chi phải giữ giới sát? Đây là Giới Thủ loài kiến, tức sự chấp hiểu nhầm lạc về giới pháp.

Hình thức của nghiệp say mê không ít. Nhưng tín đồ tu Tịnh Độ phải nhứt là yêu cầu y theo gớm Phật, cùng đặt vừa đủ đức tin vào đó. Đối với đạo lý nâng cao, điều như thế nào đắn đo thì nên tìm hỏi vị trí bậc thiện tại học thức. Nghiệp ham dễ dàng khiến cho tất cả những người lạc mất chủ hướng lúc bị các ttiết không giống đả phá, nhưng môn Tịnh Độ lại là pháp thâm nám diệu khó khăn tin hiểu.

Tam lượng cho những người Phật tử

Theo kinh luận, bạn niệm Phật yêu cầu y theo tía lượng để củng chũm tín nhiệm.

Xem thêm: Tiểu Sử Đức Phật Thích Ca Là Ai ? Phật Thích Ca Mâu Ni Là Ai

Lý trí lượng: Là sự suy lường tìm hiểu của lý trí. Chẳng hạn như suy nghĩ: Các quả đât hầu hết vì chưng tâm tạo ra, vẫn gồm cõi fan trực thuộc phân nửa nghiệp thiện tại ác, tất gồm tam đồ dùng nằm trong nhiều nghiệp dữ, với những cõi ttách thuộc nhiều nghiệp lành. Nhỏng ráng vớ cũng có thể có cõi Cực Lạc vì chưng nguyện lực thuần thiện của Phật, và công đức lành của chỏng Bồ Tát cùng đông đảo bậc thượng thiện nay nhơn.Thánh ngôn lượng: Là cực hiếm khẩu ca của Phật, Bồ Tát trong các kinh luận. Đức Thế Tôn sẽ cần sử dụng tịnh nhãn thấy rõ y báo, chánh báo cõi Cực Lạc, với diễn tả chình họa giới ấy trong những gớm Tịnh Độ. Các bậc đại Bồ Tát nlỗi Văn Thù, Phổ Hiền đông đảo ngợi khen cõi Cực Lạc với khulặng phải cầu vãng sinh. Người Phật tử còn nếu không mang lời của Phật, Bồ Tát có tác dụng mực thước, thử hỏi còn yêu cầu tin ai hơn?Hiện hội chứng lượng: Là lối tìm hiểu bởi sự thấy biết hoặc chứng nghiệm hiện nay thật, nhằm khởi tín nhiệm. Trong Tịnh Độ Thánh Hiền Lục sẽ chứng tỏ tương đối nhiều vị niệm Phật được vãng sinh. Ở toàn quốc ta cũng có không ít Phật tử tu Tịnh Độ được về Cực Lạc. Chẳng hầu như núm, mà lại hiện tại chi phí lúc tịnh niệm các vị ấy cũng thấy chình họa Tịnh Độ hiện bày. Nếu không tồn tại cõi Cực Lạc, cùng không tồn tại Phật A Di Đà tiếp dẫn, thì làm thế nào phần đông vị ấy thấy rõ cùng được kết quả vãng sanh?Tmê say Sảnh si: Lời kết

Trên đây là bố lượng cơ mà hành mang Tịnh Độ cần y cứ để cầm lại lòng tin. Lại theo Ấn Quang pháp môn sư. Người niệm Phật không nên mang sự tu Tịnh Độ thỉnh giáo những vị thiện tại trí thức bên Thiền Tông. Bởi lối đáp của các vị ấy các đi về bổn phận. Tức là nói về lý tánh, nhưng mà Tịnh Độ thì nằm trong về tướng tá tông. Vì nơi chủ trương khác biệt như vậy, nếu như kẻ sơ học tập chưa dung thông tánh tướng mạo. Sợ ko được ích lợi đưa ra, hơn nữa tăng thêm lòng nghi ngại phân vấn bất nhứt.