TỀ THIÊN ĐẠI THÁNH TÔN NGỘ KHÔNG

  -  

Nhờ bộ phim "Tây Du Ký" được dựng lại từ truyện gốc, mẫu Tôn Ngộ Không đang lấn vào trọng tâm trí không hề ít tín đồ, thậm chí còn là tuổi thơ của cả 1 cầm hệ. Tuy nhiên fan ta vẫn luôn thắc mắc băn khoăn Ngô Thừa Ân xây dừng nhân đồ vật này dựa vào nguyên ổn mẫu mã nào trong lịch sử.


Tôn Ngộ Không, còn gọi là Tề Thiên Đại Thánh, là nhân vật chủ yếu vào tiểu thuyết "Tây du ký", nhân vật giả tưởng tất cả thể được coi là nổi tiếng nhất trong văn học China. "Tây Du Ký" thuật lại cuộc phiêu lưu của Tôn Ngộ Không từ lúc mới hình thành, đặc biệt là chuyện Tôn Ngộ Không theo có tác dụng đệ tử của Tam Tạng để thỉnh tởm tại Tây Thiên (Ấn Độ).

Bạn đang xem: Tề thiên đại thánh tôn ngộ khôngNhân vật Tôn Ngộ Không vì diễn viên gạo cội Lục Tiểu Linh Đồng thủ vai


Trong "Tây Du Ký", Tôn Ngộ Không tất cả hình thể là một bé khỉ nhưng thực chất lại là một pháp sư, đơn vị sư, thánh nhân, chiến binc với là một vị phật.Ngộ Không trường sinh bất lão, có72 phnghiền biến hóa, bao gồm thể cưỡi mây (Cân đẩu vân), lộn một vòng cất cánh được 10 vạn 8 ndại dột dặm (54.000km) và tất cả một cây gậy "Như ý Klặng Cô bổng".

Qua bộ phim "Tây Du Ký" được dựng lại từ truyện gốc, hình tượng Tề Thiên Đại Thánh đã ăn sâu vào trung ương trí rất nhiều người, thậm chí là tuổi thơ của cả 1 thế hệ. Tuy nhiên mang đến đến ni, thân thế, nguồn gốc về hình tượng nguyên ổn mẫu cơ mà tác giả Ngô Thừa Ân dùng để xây dựng Ngộ Không vẫn luôn luôn là điều khiến nhiều người băn khoăn. Có một vài giả thuyết đã được đưa ra giải đáp thắc mắc này.

Hanuman - vịanh hùng khỉ Ấn Độ từ thiên sử thi Ramayana

Hanuman, xuất xắc còn gọi là Thần khỉ Hanuman,là một nhân vật trong thần thoại Hindu được kể lại trongRamayamãng cầu -bộ sử thi vĩ đại cùng lừng danh của Ấn Độ.Theo miêu tả trong thiên sử thi Ramayana,Hanuman là nhân vật với thân người, mặt khỉvà là concủa phái nam thần Shiva với nữ thần Parvati. Tuy nhiên cũng tất cả thuyết khác mang đến rằng Hanuman là nam nhi củaThần gió Vayu.

Thần khỉ Hanuman được trời prúc mang lại một sức mạnh phi thường, bao gồm phnghiền thần thông biến hóa khôn lường cùng một bộ óc tối ưu mưu trí.Ngay từ lúc còn là một đứa trẻ, Hanuman đã từng hăm dọa cả Mặt trời.Trong thiên sử thi Ramayana, một vào những chiến công lớn nhất của Hanuman đó là đã trợ giúp Rama (một vị vua của Ayodhya, hóa trang thứ bảy của vị thần Hindu Vishnu), lãnh đạo đoàn quân khỉ tiến đánh Vua quỷ Ravamãng cầu. Hanuman đóng phương châm quan tiền trọng trong những chiến công hiển hách của Rama.

Sở dĩ một số người đến rằng Tôn Ngộ Không được lấy hình mẫu từ Thần Khỉ Hanuman là vì cả 2 nhân vật đều sở hữu những đặc điểm rất tương đồng: đều tất cả hình thái khỉ, sở hữu nhiều tài phnghiền cùng bộ óc sáng dạ nhanh hao nhạy. Cả 2 đều tất cả tính biện pháp rất ngông cuồng, ko sợ trời ko sợ đất với đều là những người lập được chiến công lớn: Hanuman thì trợ góp Rama đánh bại Vua quỷ, còn Tôn Ngộ Không thì góp Đường Tăng thành công thỉnh ghê tại Tây Thiên.

Thạch Bàn Đà

Các đơn vị khảo cổ Trung Quốc đã từng phân phát hiện ra một nguồn gốc không giống của Tôn Ngộ Không từ những bức bích họa tất cả niên đại hơn 1.000 năm.Những bức vẽ này được tìm thấy trong Động Thiên Phật, bí quyết huyện Tây An, tỉnh Cam Túc khoảng 90km.

Các bức hình có cảnh một vị hòa thượng cùng "Hầu hình nhân" (khỉ hình người) đang chỉnh tề chắp tay hành lễ, hướng mặt về phía Phật Bà Quan Âm trên đài Kim Cương bảo thạch. Bốn bức hình không giống khắc họa chi tiết thầy trò Đường Tam Tạng đi thỉnh kinh, tương tự như câu chuyện trong "Tây Du Ký" của Ngô Thừa Ân sau này.

Xem thêm: Thích Quảng Đức Tự Thiêu - Một Nhà Sư Việt Nam Tự Thiêu Ở Mỹ

Theo giáo sư Hà Văn Kiệt, trưởng đội nghiên cứu, danh tính người khỉ trong những bức trỡ ràng được tìm thấy là Thạch Bàn Đà, quê tại thành Tiên Dương, người dân tộc Hồ. Ông gồm ngoại hình xấu xí, thô kệch, kỳ quái quỷ, phải có biệt danh là"Hầu hình nhân".Tuy nhiên, người dân trong vùng ai cũng thương yêu Thạch Bàn Đà, bởi ông tính cách thực thà, xuất sắc nhanh khô nhẹn, võ nghệ cao cường, thường giỏi cứu mạng dân lành, diệt trừ thú dữ.Vào năm 629, Lúc Đường Tăng dừng chân tại vùng Tiên Dương, biết tin Huyền Trang đang giảng tởm, người đàn ông xấu xí này liền tra cứu tới nghe, rồi bị cảm hóa, thấm dần tư tưởng nhà Phật. Ông một người một ngựa, tự nguyện tháp tùng Đường Tăng tới Tây Thiên, thuộc sư phụ vượt mọi khó khăn, hiểm trở trên đường lấy kinh.

Chính do vậy, giáo sư Hà Văn Kiệt kết luận đây được mang lại lànguyên ổn mẫu thực tế của Tôn Ngộ Không trong "Tam Tạng Pháp Sư truyện".

Cao tăng Đại Đường "Thích Ngộ Không"

Nhiều học giả cho rằng, Tôn Ngộ Không được lấy hình mẫu từ một người tên Xa Phụng Triều, pháp danh là Thích Ngộ Không. Sách "Tống cao tăng truyện" chnghiền rõ, Ngộ Không là người Vân Dương Kinch Triệu, tên Phụng Triều, thuộc mẫu dõi hoàng tộc Thác Bạt nhà Bắc Ngụy.

Vào năm 751, Ngộ Không theo Trương Quang Thao đi sứ tới Tây Vực, bởi vì mắc trọng bệnh bắt buộc phải ở lại nước Kiền Đà La (nay là địa phận Peshawar, Pakistan) để dưỡng bệnh nhưng mà ko thể trở về kinh đô. Trong thời gian lâm bệnh nặng, Ngộ Không đã vạc nguyện: "Nếu gồm thể khỏi bệnh nguyện sẽ xuống tóc đi tu".

Lúc đó Phật Pháp ở đây rất hưng thịnh. Do vậy, sau khi khỏi bệnh, Ngộ Không đi tu, mãi tới năm 789 mới tảo trở về gớm thành. Thích Ngộ Không hiện ra muộn hơn so với công ty sư Đường Huyền Trang 40 năm. Tuy nhiên, địa điểm nhưng cả nhị người bắt đầu xuất cảnh cũng chính là từ thành Trường An (tức Tây An ngày nay).Năm 757, Ngộ Khôngnhận pháp sư Tam Tạng làm cho sư phụ, lấy pháp hiệu là Đạt Ma Đà Đô. Một số thuyết mang lại rằng, người ta đã đem cái tên Thích Ngộ Không trộn lẫn với cái tên "Hầu Hành Giả", người luôn luôn ở mặt cạnh Đường Tăng trong câu chuyện lấy ghê rồi liên hệ lẫn nhau. Dần dần, hình tượng Tôn Ngộ Không trở cần phổ biến với được thừa nhận rộng rãi.

Xem thêm:

Tuy bao gồm rất nhiều giả thuyết không giống nhau nói về gốc tích thực sự của Tôn Ngộ Không thế nhưng đáp án chính xác mang đến tới nay vẫn là một ẩn số chưa lời giải.