Tây tạng thuộc nước nào

     

Tây Tạng - Trung Quốc

Tây Tạng (Tạng khu) là một trong những khu vực cao nguyên trên châu Á, ngơi nghỉ phía bắc-đông của dãy Himalaya, thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là quê hương của tín đồ Tạng tương tự như một số trong những dân tộc bản địa khác ví như Môn Ba, Kmùi hương, với Lạc Ba, và hiện giờ cũng có một lượng đáng chú ý người Hán với fan Hồi sinc sống ...

Bạn đang xem: Tây tạng thuộc nước nào

*
Thành phố Vô Tích - Giang Tô - Trung Quốc

Tây Tạng (Tạng khu) là 1 khu vực cao nguyên trên châu Á, ngơi nghỉ phía bắc-đông của dãy Himalaya, ở trong Cộng hòa Nhân dân China. Đây là quê nhà của bạn Tạng cũng tương tự một trong những dân tộc khác ví như Môn Ba, Kmùi hương, và Lạc Ba, và bây giờ cũng có một lượng đáng chú ý tín đồ Hán cùng người Hồi sinch sinh sống. Tây Tạng là khu vực tất cả cao độ lớn nhất trên Trái Đất, với độ cao trung bình là 4.900 mét (16.000 ft).

Đến cầm cố kỷ trang bị 7, Tây Tạng thay đổi một đế quốc thống nhất, tuy nhiên lập cập phân liệt thành nhiều cương vực. Phần mập tây cỗ cùng trung cỗ Tây Tạng thường thống tuyệt nhất (tối thiểu là bên trên danh nghĩa) dưới quyền các cơ quan ban ngành nối tiếp nhau nghỉ ngơi Lhasa, Shigatse, xuất xắc phần đa vị trí lân cận; những tổ chức chính quyền này từng có lúc nằm dưới quyền cai quản của Mông Cổ với Trung Quốc. Các Quanh Vùng Kđê mê cùng Amvì nghỉ ngơi đông cỗ hay duy trì tổ chức cơ cấu bao gồm trị phiên bản địa mang tính chất phân tán rộng, được tạo thành một số tè quốc cùng nhóm cỗ lạc, các khoanh vùng này hay bắt buộc chịu sự kiểm soát trực tiếp rộng trường đoản cú Trung Hoa; và số đông bọn chúng sau cuối được phù hợp tuyệt nhất vào các thức giấc Tứ Xulặng và Tkhô nóng Hải. Ranh giới hiện thời của Tây Tạng nhìn bao quát được tùy chỉnh cần vào thay kỷ 18.

Sau Lúc triều Thanh sụp đổ vào năm 1912, những bầy tớ Tkhô cứng bị giải giáp và được hộ vệ thoát ra khỏi Tây Tạng địa phương. Tây Tạng địa phương tuyên cha chủ quyền vào thời điểm năm 1913. Sau kia, chính phủ nước nhà Lhasa chiếm rước quyền kiểm soát điều hành phần phía tây của tỉnh giấc Tây Khang. Khu vực duy trì tình trạng từ quản cho tới năm 1951, khi Quân nhóm Cộng sản China tiến vào Tây Tạng, Tây Tạng phù hợp nhất vào Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, và chính phủ nước nhà Tây Tạng bị huỷ bỏ sau đó 1 cuộc nổi dậy thua cuộc vào thời điểm năm 1959. Ngày nay, chính phủ nước nhà Trung Hoa định ra Khu từ bỏ trị Tây Tạng sinh sống tây cỗ và trung cỗ của Tây Tạng, còn những khu vực phía đông phần lớn thuộc về các tỉnh giấc Tứ đọng Xuyên ổn cùng Tkhô nóng Hải. Có gần như căng thẳng mệt mỏi tương quan mang lại triệu chứng bao gồm trị của Tây Tạng trong lúc gồm các đội tín đồ Tạng giữ vong sẽ chuyển động.

Kinch tế Tây Tạng hầu hết là nông nghiệp & trồng trọt tự cấp, song phượt cũng biến hóa một ngành kinh tế tài chính nổi lên trong số thập niên cách đây không lâu. Tôn giáo đa phần nghỉ ngơi Tây Tạng là Phật giáo Tây Tạng, cùng rất đó là tôn giáo bản địa Bön (Bön thời buổi này tương đương cùng với Phật giáo Tây Tạng) cùng với các tgọi số Hồi giáo cùng Cơ Đốc giáo. Phật giáo Tây Tạng gồm ảnh hưởng mang tính chủ yếu đối với thẩm mỹ, âm thanh, liên hoan của khu vực. Kiến trúc Tạng đề đạt tác động từ bỏ phong cách xây dựng Hán và bản vẽ xây dựng Ấn. Các loại lương thực đa số tại Tây Tạng là đại mạch, giết thịt bò Tạng, với tthẩm tra bơ.

Ngôn ngữ

Các nhà ngôn ngữ học hay xếp giờ đồng hồ Tạng là một ngữ điệu trực thuộc Ngữ hệ Hán-Tạng, tuy vậy nhãi con giới giữa "tiếng Tạng" với các ngôn từ Himalaya không giống rất có thể ko rõ ràng. Theo Matthew Kapstein:

Theo cách nhìn của ngữ điệu học tập lịch sử, tiếng Tạng tương đồng bộ cùng với giờ đồng hồ Miến Điện trong các những ngữ điệu phệ tại châu Á. Nhóm nhị ngôn từ này cùng với những ngôn từ khác giống như tất cả tương tác nghỉ ngơi vùng đất Himalaya, cũng như sinh sống vùng cao của Đông Nam Á và những Quanh Vùng nhãi ranh giới giữa Hán-Tạng, các đơn vị ngôn từ học tập nói chùng tóm lại rằng có sự vĩnh cửu của một họ ngôn ngữ Tạng-Miến. Gây những tranh cãi xung đột rộng là Việc team ngôn từ Tạng-Miến được hiểu 1 phần của một chúng ta ngôn ngữ to hơn là ngữ hệ Hán-Tạng, thông qua đó giờ đồng hồ Tạng và giờ Miến là họ mặt hàng xa của giờ đồng hồ Hán.

Tiếng Tạng có khá nhiều pmùi hương ngữ địa phương thường xuyên không hiểu biết nhiều lẫn nhau. Nó được áp dụng bên trên khắp cao nguyên trung bộ Tây Tạng cùng Bhutan, cũng được nói trên một số trong những khu vực sinh sống Nepal với bắc Ấn Độ, nlỗi ở Sikkim. Nhìn chung, các phương ngữ sinh hoạt trung cỗ Tây Tạng (bao gồm Lhasa), Kđắm say, Ambởi vì cùng một số trong những khu vực bé dại hơn được coi là những phương thơm ngữ giờ Tạng. Các dạng không giống, đặc biệt là Dzongkha, Sikkim, Sherpa, và Ladakh, được hầu như người sử dụng chúng coi là những ngôn từ lẻ tẻ, nhiều phần là do nguyên do chủ yếu trị.

Mặc mặc dù khẩu ngữ tiếng Tạng đổi khác phụ thuộc vào khu vực, tuy nhiên văn viết giờ Tạng dựa trên ngôn từ Tạng truyền thống thì nhất quán rộng rãi. Như vậy rất có thể là vì ảnh hưởng lâu bền hơn của Thổ Phồn. Tiếng Tạng gồm chữ viết riêng, thông thường cùng với giờ Ladakh cùng tiếng Dzongkha, gồm nguồn gốc tự chữ Brāhmī từ Ấn Độ cổ truyền.

Địa Lý

Tây Tạng vị trí cao nguyên trung bộ Tây Tạng, cao trung bình bên trên 4200 m. Phần lớn hàng Himalaya bên trong địa phận Tây Tạng. Đỉnh cao nhất của hàng núi này, đỉnh Everest, nằm ở biên cương cùng với Nepal.

Khí hậu ở chỗ này rất thô suốt 9 mon trong thời gian. Có hầu hết dãy núi tuyết lâu dài cao 5.000-7.000 m. Các hẻm núi phía tây nhận được một lượng nhỏ tuyết hàng năm nhưng lại vẫn có thể cần sử dụng được xung quanh năm. Nhiệt độ phải chăng là chủ đạo trong Quanh Vùng này, trong những số đó sự hoang vắng lanh tanh cho tẻ nphân tử vì chưng không tồn tại một loại cây như thế nào quanh đó một vài ba cái cây rậm và phải chăng, với gió thổi ngang qua đồng bằng khô cằn rộng lớn không còn bị cản ngăn. Gió mùa tự Ấn Độ Dương gây ra một trong những ảnh hưởng nghỉ ngơi phía đông Tây Tạng. Phía bắc Tây Tạng tất cả ánh nắng mặt trời cao trong mùa hè với giá buốt quyết liệt về ngày đông.

Tây Tạng trong lịch sử dân tộc bao hàm các Khu Vực sau:

Amvì chưng (a"mdo) sinh sống phía hướng đông bắc, được cạnh bên nhập lệ những thức giấc Tkhô giòn Hải, Cam Túc với Tứ đọng Xuyên của Trung Quốc.Kmê say (khams) sinh hoạt phía đông, 1 phần của Tứ Xulặng, bắc Vân Nam cùng một phần của Tkhô cứng Hải.Tây Kham, một trong những phần của Khu tự trị Tây Tạng.U (dbus), vị trí trung tâm, một phần của Khu tự trị Tây Tạng.Tthanh lịch (gtsang) ở phía tây, một phần của Khu trường đoản cú trị Tây Tạng.

Văn hóa của người Tây Tạng ảnh hưởng to lớn tới các non sông nhẵn giềng nlỗi Bhurã, Nepal, những Khu Vực kề cạnh bên của Ấn Độ nlỗi Sikkyên ổn và Ladakh, và những thức giấc bên cạnh của Trung Quốc mà lại sống kia Phật giáo Tây Tạng là tôn giáo hầu hết.

Một số con sông chính có đầu nguồn ngơi nghỉ Tây Tạng bao gồm:

Dương TửHoàng HàSông ẤnMê KôngBrahmaputraSông Hằng

Kinc tế

Kinc tế của Tây Tạng đa phần là nông nghiệp trồng trọt tự cung tự túc tự cấp. Vì tiêu giảm vào khu đất trồng trọt, chăn uống nuôi đã cải cách và phát triển nlỗi ngành nghề thiết yếu. Trong trong thời hạn cách đây không lâu, phượt đang trở thành một ngành quan trọng đặc biệt, cùng nó được xúc tiến một cách tích cực từ phía tổ chức chính quyền. Tuyến đường sắt Thanh-Tạng được thành lập nhằm kết nối Khu Vực này cùng với phần sót lại của China lâu năm 1956 km nối thức giấc Thanh khô Hải với Tây Tạng được Chính phủ Trung Quốc tuyên tía kết thúc vào trong ngày 15 tháng 10 năm 2005.

Tuyến đường sắt Thanh-Tạng

Tuyến đường tàu lên Tây Tạng là công trình xây dựng xuất bản mang công nghệ tinh vi, với mặt đường ray đặc trưng có chức năng bất biến vào điều kiện tiết trời khôn xiết hà khắc. Ga đầu của con đường đường sắt lừng danh này là thị trấn Golmud trực thuộc thức giấc Thanh hao Hải cùng ga cuối là thủ che Lhasa của Tây Tạng.

Các toa tàu được thiết kế theo phong cách nlỗi vùng lắp thêm bay để bảo vệ du khách trước độ dài quá rộng, với điểm cao nhất của công trình xây dựng lên tới 5.072 mét đối với khía cạnh nước hải dương. Không khí bên phía trong được ổn định tự động để cân đối trên đều nơi thiếu dưỡng khí mà lại tàu chạy qua.

China tuyên ổn cha đường đường tàu Thanh-Tạng có tổng ngân sách tạo 4,2 tỷ USD với nhiều năm 1.140 km này là 1 trong kỳ tích lớn tưởng về công nghệ, mang đến thời cơ cải cách và phát triển to lớn phệ cho một Quanh Vùng mênh mông hùng vĩ.

Chính phủ Trung Hoa đang sẵn có kế hoạch không ngừng mở rộng tuyến đường đường tàu tối đa quả đât vừa được khánh thành, nhằm mục tiêu chuyển công trình được coi là kỳ tích kiến tạo này vươn cho tới thành phố bự vật dụng nhì sinh hoạt Tây Tạng sau Lhasa là Xigaze.

Xem thêm: Tên Pháp Danh Của Bạn Là Gì, Vài Nét Về Cách Xưng Hô Trong Đạo Phật

Thành phố Xigaze cao hơn nữa mực nước đại dương 3.800 mét và ở sát biên thuỳ cùng với Ấn Độ. Đây là vị trí ngự trị truyền thống của Ban Thiền hậu Lạt Ma, một trong những chỉ huy ý thức đặc biệt của Phật giáo Tây Tạng.

Xigaze còn có phương pháp viết không giống là Shigatse tất cả số lượng dân sinh 80.000 bạn. Vùng khu đất này nơi trưng bày tại vị trí thích hợp giữ của nhì loại sông nổi tiếng về trung tâm linch là Yarlong Tsangpo với Nuangchu, sống phía tây của Khu từ trị Tây Tạng.

Theo Tân Hoa thôn, con đường đường tàu sẽ được kéo dãn thêm 270 km từ bỏ Lhasa tới Xigaze cùng ngừng trong tầm 3 năm. Một quan liêu chức địa phương thơm là Yu Yungui dìm mạnh: "Đường sắt sẽ tạo ra thời cơ bự cho sự cải cách và phát triển kinh tế buôn bản hội của Xigaze".

Tình trạng giải pháp ly đặc trưng của Tây Tạng về địa lý khiến cho kinh tế vùng khu đất này túng bấn. Hệ thống giáo dục với tuổi tchúng ta trung bình của bạn dân trên phía trên phải chăng rộng những đối với phần còn lại của China. Nhưng chính vì sự phương pháp ly đó giúp bảo tồn nền văn uống hoá đặc trưng và lối sinh sống không giống đâu bên trên nhân loại này của Tây Tạng.

Sự lộ diện của khối hệ thống đường tàu sẽ mang lại biến hóa kinh hoàng nhưng Bắc Kinc Review là đã khai phá Tây Tạng, đem về sự phồn vinc cho tất cả những người dân địa phương thơm. Nhưng những người chỉ trích công trình này thì nhận định rằng, nó đã là hồi chuông báo tử mang lại nền vnạp năng lượng hoá quánh hữu của Tây Tạng.

Trước khi bao gồm đường sắt, chỉ có nhì phương pháp đến được với thủ bao phủ Lhasa. Đó là đáp một chuyến bay cực kỳ hao chi phí nhằm rồi dựng tóc gáy mỗi lúc nó hạ cánh xuống Tây Tạng. Cách lắp thêm nhị là đi bên trên đa số chuyến xe buýt nêm chặt người cùng mất 3 ngày 3 đêm ròng rã trên mọi con phố núi nguy hại với tổn sức.

Nhưng rất nhiều loại xe pháo điều đó cùng du khách của chính nó đang kết thúc cuộc hành trình dài dưới một khe núi sâu nào đó gồm vô vàn trê tuyến phố.

Có những chủ kiến không giống nhau về tác động ảnh hưởng của con đường đường tàu đối với Tây Tạng. hầu hết người địa pmùi hương đến rằng: "Đó là 1 trong ý tưởng xuất sắc. Nó để giúp công ty chúng tôi với len ra Thị trường dễ ợt hơn. Hiện Cửa Hàng chúng tôi yêu cầu mướn xe download nhằm chăm chlàm việc, nhưng với tàu hoả nó đang phải chăng cùng dễ hơn nhiều".

Tuy nhiên, các công ty môi trường thiên nhiên học lại sốt ruột về số đông tác động của con đường đường tàu đến tuyến đường di trú của loại linc dương Tây Tạng quý hiếm. Họ cũng lo ngại cho một hệ sinh thái xanh cực kỳ mong muốn manh, mà lại một Khi bị phá hư sẽ phải mất cả một vậy hệ nhằm sửa không nên.

Dân số

Theo cái lịch sử vẻ vang, người dân Tây Tạng hầu hết là tộc fan Tạng. Các tộc người không giống ngơi nghỉ Tây Tạng bao gồm tín đồ Mentía , tín đồ Lhobố, tín đồ Mông Cổ và người Hồi.

Việc chỉ dẫn phần trăm người Trung Quốc cội Hán nghỉ ngơi Tây Tạng là một sự việc chủ yếu trị mẫn cảm. Trong trong thời gian tự những năm 1960 mang đến thập niên 1980, các phạm nhân nhân đã làm được chuyển vào các trại tôn tạo sinh hoạt Ambởi vì với chúng ta đã ở lại sau khi được trả tự do. Từ trong năm 1980, sự tự do thoải mái hóa kinh tế tài chính ngày càng tăng và hầu hết chuyển đổi bên phía trong Khu Vực đang tạo ra một luồng di cư của đa số tín đồ Hán tới Tây Tạng nhằm tra cứu tìm việc có tác dụng hay định cư, mặc dù con số thực của Việc di trú dân sinh này vẫn là điều gây tranh cãi. Chính quyền Tây Tạng giữ vong dự tính con số này là 7,5 triệu , coi vấn đề này như là kết quả của chính sách tích cực và lành mạnh vào Việc làm mất phiên bản sắc đẹp dân tộc của người Tạng với thu nhỏ ngẫu nhiên thời cơ nào của về tự do chủ yếu trị của Tây Tạng, với như vậy vẫn phạm luật Công ước Geneva năm 1946 là ngăn uống cnóng câu hỏi định cư của các lực lượng chỉ chiếm đóng góp. Chính quyền Tây Tạng lưu giữ vong đặt vệt hỏi trên đa số số lượng những thống kê được đưa ra vì chưng CHNDTH, chính vì bọn họ đang không tính mang đến những thành viên của Giải phóng quân dân chúng đồn trú ở Tây Tạng , hoặc một lượng béo dân thiên cư không ĐK. Tuyến đường tàu Thanh-Tạng cũng là việc quan lại mắc cỡ mập, vày chúng ta cho rằng nó vẫn làm cho dễ dãi hơn đến Việc di dân.

Tuy nhiên, cơ quan chính phủ CHNDTH không nhận mình là lực lượng chiếm đóng góp với vẫn kịch liệt phản nghịch đối những vấn đề về mất phiên bản sắc dân tộc bản địa. CHNDTH cũng không chấp thuận các biên cương của Tây Tạng nlỗi Chính quyền Tây Tạng lưu lại vong sẽ phát ngôn, nhận định rằng đó là âm mưu có tính toán nhằm tính cả đông đảo Khu Vực phi-Tạng nhưng những người ko là tín đồ Tạng sẽ sống nhiều cầm cố hệ nhằm tăng thêm thừa nhận thức của người Tạng rằng giáo khu của tín đồ Tạng là to hơn Khu tự trị Tây Tạng hiện giờ. Thống kê phê chuẩn của CHNDTH thông tin rằng 92% dân sinh sinh hoạt Khu từ bỏ trị Tây Tạng là tộc tín đồ Tạng, tuy nhiên Phần Trăm này thấp hơn một bí quyết đáng chú ý so với đều tài liệu đối với Amvì chưng cùng đông Kmê mệt, chính vì bạn China cội Hán không phân chia mọi trên toàn cục Tây Tạng lịch sử vẻ vang. Trong khu vực trường đoản cú trị Tây Tạng, phần nhiều người Hán sống sinh hoạt Lhasa. Các cơ chế kiểm soát điều hành dân số nlỗi "từng mái ấm gia đình chỉ gồm một con" chỉ vận dụng so với người Hán, cơ mà không vận dụng cùng với những dân tộc bản địa tphát âm số như bạn Tạng. CHNDTH nói rằng cơ quan ban ngành sẽ nỗ lực bảo đảm các văn hóa truyền thống truyền thống Tây Tạng; họ cũng xuất bản tuyến đường đường sắt Thanh-Tạng, phục sinh hoàng cung Potala với các dự án công trình khác như là một phần của kế hoạch Phát triển miền tây Trung Quốc, là 1 trong những cố gắng to lớn béo với thông minh của phần miền đông phong lưu hơn của Trung Quốc so với Tây Tạng nhằm mục tiêu cải tiến và phát triển các khoanh vùng miền tây nghèo hơn.

Vnạp năng lượng hóa - Tôn giáo

Tây Tạng là trung trung ương truyền thống của Phật giáo Tây Tạng, một dạng đặc biệt quan trọng của Mật Tông . Phật giáo mở đầu trong những tôn giáo cùng có đậm vết ấn trong văn hóa nghỉ ngơi Tây Tạng. Đây là địa điểm xuất hiện Mật Tông. Một tông phái của Phật giáo cùng với văn hóa truyền thống và phong cách nhiều mẫu mã nlỗi Quán Đảnh, Trì Crúc cùng với những vị Đạt-Lai-Lạt-Ma được không ít tín đồ tôn thờ. Trong thời điểm này, quần thể từ bỏ trị Tây Tạng tổng số bao gồm rộng 1700 cvào hùa chiền tổ chức triển khai hoạt động Phật giáo Tây Tạng, có tầm khoảng 46 nghìn tăng ni.

Phật giáo Tây Tạng không phần nhiều chỉ được thông dụng sinh sống Tây Tạng; nó còn là một tôn giáo thông dụng ngơi nghỉ Mông Cổ với thịnh hành to gan vào tộc tín đồ Buryat ngơi nghỉ miền nam bộ Siberia. Tây Tạng cũng chính là quê hương của một tôn giáo nguyên tbỏ Gọi là Bön . Hàng loạt những tiếng địa pmùi hương của giờ Tạng được nói bên trên cả khoanh vùng. Người Tạng viết bằng chữ Tạng.

Trong các đô thị Tây Tạng có những xã hội nhỏ dại người Hồi giáo, được nghe biết như thể Kachee , nhưng mà tổ sư bọn họ là những người dân di trú từ bỏ bố Quanh Vùng chính: Kashmir , Ladakh với các nước của người Turk ngơi nghỉ Trung Á. Hình ảnh hưởng của Hồi giáo nghỉ ngơi Tây Tạng cũng tới từ Ba Tư. Ở trên đây cũng có các cộng đồng Hồi giáo China mà lại tiên nhân của họ là dân tộc Hồi China. Người ta nhận định rằng những người Hồi giáo thiên di trường đoản cú Kashmir cùng Ladakh đã đến Tây Tạng vào tầm cầm cố kỷ 12. Dần dần những cuộc hôn nhân gia đình và những quan hệ thôn hội sẽ dẫn đến việc tăng dân số thành xã hội đáng kể bao bọc Lhasa. Hiện Hồi giáo ở đây có 4 Thánh con đường với số tín đồ vật theo đạo khoảng tầm 3000 tín đồ.

Thiên Chúa giáo hiện đang có 1 nhà thờ Thiên Chúa giáo với những người theo đạo rộng 700 người.

Xem thêm: Live For Now ( Sống Trọn Từng Giây ), Sống Trọn Từng Giây

Tây Tạng có nhiều danh lam chiến thắng cảnh cùng một số trong những phong tục tập quán lạ. Điển hình trong các phong tục là có tác dụng Mạn Đà La, Tức là các vòng tròn bởi cát nhuộm màu sắc để làm ra đầy đủ loại hình thù tuyệt và rất đẹp. Cung điện Potala, trước đó là khu vực ngơi nghỉ của các Đạt Lai Lạt Ma, là di tích nhân loại.


Chuyên mục: Phật Giáo