Tất-đạt-đa cồ-đàm

  -  
Da Du Đà La – Người vợ trong vô số kiếp của Thái tử Tất Đạt Đa | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp


Vào thời Nhiên Đăng Cổ Phật, Đức Phật Thích Ca là công ty tu khổ hạnh Thiện nay Tuệ (Sumedha). Sau quãng thời gian dài nỗ lực cố gắng tu hành, Bồ tát Thiện nay Tuệ được Phật Nhiên Đăng thọ ký đến thành Phật. Lúc ấy, công chúa Da Du Đà La là một trong những thiếu phụ mẫu quyền quý và cao sang, tên là Sumita. Khi biết đến rằng Phật Nhiên Đăng sẽ tchúng ta cam kết mang lại Bồ tát Thiện Tuệ thành Phật, tên là Cồ Đàm, cỗ tộc Thích Ca vào mọi kiếp sau, thiếu nữ Sumita bèn giảm tóc, vạc nguyện vẫn có tác dụng thê tử của Cồ Đàm, để tận tình góp chồng triệu chứng đắc Phật quả.

Cthị xã kể rằng:

Cách phía trên 26 chũm kỷ, thời điểm bắt đầu đản sinch, Thái tử Tất Đạt Đa vẫn hiển lộ hồ hết điều vi diệu hơn tín đồ. Có lời tiên tri rằng Thái tử hoàn toàn có thể là một trong bậc Chuyển luân Thánh vương vãi, tuy thế ví như Ngài xuất gia đã thành đạo giải thoát với có tác dụng Thầy của toàn bộ bọn chúng sinh.

Bạn đang xem: Tất-đạt-đa cồ-đàm

*

Đức vua Tịnh Phạn lo âu Việc Ngài xuất gia đang để cho ntua quà về sau không có người kế vị, yêu cầu vua mang lại xây lâu đài, cung điện, tuyển chọn chọn mỹ nữ giới, cùng cưới công chúa Da Du Đà La mang đến Thái tử, nhằm ý muốn ràng buộc đại trượng phu bởi hạnh phúc ngũ dục của thế gian.

Công chúa Da Du Đà La là nhỏ vua Thiện nay Giác nước Ba-la-nề hà. Công chúa là tín đồ xinh tươi, dịu dàng, sáng dạ cùng tiết hạnh, chị em bao gồm mái tóc đen bóng mượt buông lâu năm xuống tới chân. Vua Tịnh Phạn tin cậy rằng vị công chúa đẹp lung linh nai lưng này đang để cho Thái tử bắt buộc làm sao tránh quăng quật hoàng cung.

Rồi Da Du Đà La hình thành hoàng nam La Hầu La, cuộc sống đời thường trong hoàng cung cơ hội nào cũng rộn ràng tiếng cười cợt. Riêng Thái tử thì thú vui ko trọn vẹn, bởi loại già, căn bệnh, bị tiêu diệt, câu hỏi làm thịt chóc lẫn nhau nhằm giành mang sự tồn sinc đưa tạm của muôn loài đang làm cho Ngài ưu tứ lưu ý đến các tối. Rồi với 1 đưa ra quyết định đầy trí tuệ, Thái tử sẽ ra đi đôi mắt ko nhìn lại, vứt hết sau lưng đa số lạc thụ của trần thế, cùng người hầu Xa-nặc cùng con ngựa Kiền Trắc. Thái tử tạm dừng bên dòng sông A-nô-ma rồi tự cắt tóc xuống tóc.

*

Nói về Da Du Đà La, từ Khi Thái tử Tất Đạt Đa cố chí ra đi cầu đạo, bà vẫn giữ lại được sự yên tâm vào nỗi nhức trống vắng tanh. Bà dành trọn tình thương yêu để âu yếm mang đến La Hầu La dẫu vậy vẫn luôn nhớ mang lại Thái tử với cùng 1 niềm hãnh diện. Bà thầm đọc được chí nguyện cao niên của Thái tử, phải từ hẹn cùng với lòng là sẽ nuôi nấng con thiệt tốt, sinh sống một đời mẫu mực nhằm xứng danh với ông xã. Mặc mặc dù vậy, với chút ít chổ chính giữa niệm nhi cô gái thường tình, nhiều khi bà cũng ko khỏi chạnh lòng khi nghĩ về cho tới đời sổng khổ hạnh của Thái tử chỗ núi rừng hoang vắng tanh, rét giá buốt đói khát không tín đồ siêng sóc!

*

Ngày mon trôi qua, từ Khi Thái tử xuống tóc khoảng đạo vẫn rộng sáu năm, khu vực hoàng cung công chúa Da Du Đà La cũng tự nguyện sinh sống đời đơn giản và giản dị, ko sang chảnh lộng lẫy, không mua thoa chuỗi ngọc, không lụa là trang sức quý tô điểm, theo nếp sinh sống trai giới, giữ gìn Phạm hạnh.

Xem thêm: Những Câu Chuyện Quà Tặng Cuộc Sống Về Gia Đình Ý Nghĩa, Câu Chuyện Gia Đình Cảm Động

Khi vua Tịnh Phạn biết bé mình đã thành Phật thì phái không còn tín đồ này mang lại tín đồ không giống thỉnh Đức Thế Tôn trsống về thành Ca-tỳ-la-vệ. Đức Phật thuận tình và Lúc Ngài về cho tới địa điểm, tất cả các fan ùa đi xuống đường, hoan hỉ cung nghênh Ngài. Chỉ có công chúa Da Du Đà La ở lại vào phòng của chính mình. Nàng âm thầm suy nghĩ rằng: “Nếu ta còn chút ít đức hạnh nào thì thiết yếu đức Phật đã cho tới vị trí đây”.

*

khi Đức Phật tchúng ta thực ngừng, Ngài bước vào chống của công chúa với nhị đại môn đồ theo hầu. Ngài ngồi trên loại ghế kê sẵn với nói: “Hãy nhằm công chúa đỉnh lễ ta theo như ý người vợ muốn”. Công chúa tiến lên đến ngay gần đức Phật, chụm hai chân, quỳ xuống đặt đầu lên chân Ngài mà khóc. Rồi vua Tịnh Phạn và phi tần Ba Xà Ba Đề nhắc hết đức hạnh của nhỏ dâu mang lại Phật nghe: “Lúc bạn nữ tốt tin Thế Tôn vẫn đắp y tiến thưởng, nữ cũng đắp y vàng, Thế Tôn vứt hết những vòng hoa cùng đồ vật trang sức, bạn nữ cũng vứt không còn hầu như trang bị còn chỉ ở ngồi dưới khu đất. lúc Thế Tôn đã xuất gia, cô bé lập tức vươn lên là cô phú với từ chối đều khuyến mãi đồ cơ mà những vương tử khác gửi mang đến thiếu phụ. Lòng thiếu nữ lúc nào cũng trung thành với Thế Tôn”.

Sau Lúc công chúa đỉnh lễ Ngài, Ngài sẽ tmáu giảng cthị trấn bạn dạng sinc Candakinnara nhằm nói tới mối tương tác giữa Ngài và công chúa trong chi phí kiếp. Ngài sẽ đánh giá cao công chúa:

– Này Da Du Đà La! Không bắt buộc chỉ trong kiếp sinh sống ở đầu cuối của Nhỏng Lai cơ mà vào tiền kiếp, con gái vẫn đảm bảo, kỉnh mộ cùng trung thành với chủ cùng với Nhỏng Lai. Như Lai biết nữ đã siêu vất vả. Sự quyết tử cao thâm của bạn nữ, Nlỗi Lai thấu hiểu, vậy đàn bà cũng phải hoan tin vui do toàn bộ bọn chúng sinch.

*

Rồi Đức Phật ttiết pháp đến toàn bộ gần như tín đồ thuộc nghe. Da Du Đà La nghe pháp và cũng ước mơ được xuống tóc nlỗi Phật.

Xem thêm: Top 18 Ngôi Chùa Cổ Ở Hà Nội

Khi duyên ổn lành cho, bà tìm đến tinh xá thỉnh cầu Đức Thế Tôn mang đến được xuất gia. Và ở đầu cuối bà cũng rất được tán thành lúc Đức Thế Tôn thuận tình cho người phái nữ xuất gia theo sự khẩn cầu tha thiết của di chủng loại Kiều Đàm Di. Trong sản phẩm tín chị em, bà Da Du Đà La mở màn phần nhiều vị sẽ triệu chứng đắc đại thần thông (Maha Abhinna). Bà trụ cầm cố 78 năm với đắc trái A-la-hán tức thì vào một đời. Trong Đại quá Diệu Pháp Liên Hoa tởm phẩm Trì, Đức Phật huyền ký kết rằng làm việc đời sau trong pháp hội của trăm nghìn muôn ức đức Phật, Da Du Đà La sẽ thành Phật.

*

Trải qua vô lượng kiếp trước, bên dưới những hình thức tái sinc, công chúa đã có lần là thê tử của Đức Phật: tự đôi chim bồ câu, thiên nga tốt quạ, cho tới song vk ông xã vương vãi mang vào cung điện hay trên cõi Thiên... Bao giờ phụ nữ cũng ngơi nghỉ ở bên cạnh Đức Phật trong veo cuộc sống ấy với đức tính thủy bình thường cao đẹp. Nàng đã tiến hành lời nguyện cao cả là cung ứng ông chồng vào số đông cảnh đời bên trên tuyến phố search cầu chân lý qua phần đông nẻo luân hồi. Tnóng gương về đức quyết tử cừ khôi, lòng tầm thường tbỏ và cảm thông thâm thúy của công chúa Da Du Đà La xứng đáng khiến cho họ noi theo. Vì hạnh phúc của thế giới, bà đã không bám víu, theo xua hạnh phúc của riêng biệt bản thân. Hơn thay nữa, Lúc được chạm mặt Phật pháp, bà đã hối hả tiếp nhận, nương theo sự chỉ dạy dỗ của Đức Thế Tôn cơ mà bỏ phàm làm thánh. Bà xứng danh là bậc long tượng trong mặt hàng ni giới!