Tạo Nghiệp Là Gì ? Tại Sao Lại Trở Thành Từ Hot Trên Mxh Nghiệp Là Gì

  -  

Quan điểm tạo nghiệp là gì được định nghĩa, phân tích, lý giải qua rất nhiều thời kỳ phát triển của Phật giáo. Đây là quan điểm mang tính kế thừa và được tích lũy qua rất nhiều thời kỳ, tuy nhiên dù lý giải như thế nào thì màu sắc cơ bản nhất trong quan điểm tạo nghiệp là gì chính là đề cao mối quan hệ nhân quả trong đời sống hàng ngày.

Bạn đang xem: Tạo Nghiệp Là Gì ? Tại Sao Lại Trở Thành Từ Hot Trên Mxh Nghiệp Là Gì

1.Tạo nghiệp là gì?

Ý nghĩa của từ nghiệp được lý giải rất nhiều trong kinh Phật. Ở đây từ nghiệp được phiên âm từ chữ Karma (Sanskrit) hoặc Kamma (Pali). Từ Kamma có nghĩa là hành động, hành vi hay sự tạo tác. Nhưng các hành động này đều có hai hình thức là cố ý và vô ý.

Theo Phật giáo, tạo nghiệp là gì, tạo nghiệp chính là những hành động, hành vi cố ý, có chủ ý của bản thân ta. Còn những hành động vô ý thì không thể tạo thành nghiệp được.

Quan niệm trong Phật giáo

Tạo nghiệp dùng để chỉ quan hệ nhân quả, theo đó mỗi một hành động dưới tác động của những điều kiện nhất định sẽ tạo thành quả, một khi quả đó chín nó sẽ rơi trở lại người đã tạo ra nó.


*

Tạo nghiệp là gì, chính là từ tâm của bản thân chúng ta


Như vậy, tạo nghiệp không đơn thuần chỉ là những hành động mà cái quyết định tạo nghiệp chính là chủ ý từ tư tâm của bản thân. Ý nghĩ, lời nói, việc làm được biểu hiện bên ngoài thường từ suy nghĩ của chúng ta mà khởi phát. Mà đã là suy nghĩ thì chính là những tư tâm cố ý của chúng ta.

Vì sự cố ý này mà nghiệp đã để lại một dấu vết trong tâm thức của chúng ta và tâm thức đó sẽ hướng theo những sự tạo tác của bản thân mình mà tạo thành quả nghiệp có thể tốt cũng có thể xấu. Thời gian để quả nghiệp chín muồi và trở lại với chúng ta tùy theo nghiệp đó như thế nào, nó cũng có thể rất nhanh cũng có thể kéo dài rất lâu trong kiếp luân hồi của con người.

2.Cách nhận biết bản thân có tạo nghiệp hay không?

Khi nói tới tạo nghiệp là gì? Người Việt mình thường quan niệm rằng đó là những quả báo xấu, hành động xấu, ý nghĩ xấu. Nhưng từ định nghĩa trên, ta có thể hoàn toàn thấy rằng đó là quan niệm không đúng.

Tạo nghiệp chính là tập hợp của những thói quen, mà đã là thói quen thì có thói quen tốt và thói quen xấu. Khi chúng ta nghĩ hay làm những điều tốt đẹp, những điều lành tạo sự yên vui cho bản thân cho những người xung quanh nghĩa là mình đang tạo nghiệp lành.

Mối quan hệt nhân quả

Mối quan hệ giữa quan hệ nhân quả khi tạo nghiệp bạn có thể dễ dàng thấy trong cuộc sống hàng ngày. Không ai làm điều xấu mà có thể an lạc. Nếu mình suy nghĩ điều xấu; nói những lời thô tục, dữ dằn; hành động xấu làm tổn thương, xúc phạm, làm hại đến người khác thì sẽ khởi phát quả báo.


*

Khẩu nghiệp không đúng cũng gây ra những quả báo từ tạo nghiệp là gì


Do đó, tạo nghiệp là ác hay là thiện, lành hay dữ đều là do dụng tâm của con người. Dụng tâm thiện lành đưa tới những quả báo tốt đẹp, may mắn; dụng tâm ác đưa tới quả báo đau khổ. Cũng như việc bạn trồng cây nhãn sẽ cho ra quả nhãn chứ không thể có quả vải trên cây nhãn.

Xem thêm: Tổng Quan Kinh Đại Bát Niết Bàn Pdf, Tổng Quan Kinh Đại Bát Niết Bàn (Sách Pdf)

Tuy nhiên muốn có quả nhãn bạn cũng phải đợi đủ thời gian và hội tụ những điều kiện nhất định như chăm sóc, trừ sâu mới tạo được quả. Quả của nghiệp thiện hay ác cũng như vậy. Nghĩa là đủ thời gian và nhân duyên thích hợp sẽ tạo ra quả báo thiện hay ác tương ứng nếu như không biết cách chuyển nghiệp.

Nghiệp lực

Tùy theo sức mạnh của nghiệp, và cơ hội trả quả mà nghiệp báo cũng có thời gian trả quả khác nhau.Ví dụ như trùng tang là gì chính là những quả do những người cùng làm một tội ác trong quá khứ mà bây giờ phải trả, bởi có khi những người đó kiếp này đầu thai vào cùng một nhà, hoặc cùng một dòng họ.

Tùy theo nhân duyên mà có thể hiện báo nghiệp ở kiếp hiện tại. Hay sinh báo nghiệp đưa đến kết quả cho đời sau. Như những người sử dụng búp bê kumanthong cho những điều xấu, làm hại người khác thì có khi kiếp này giàu sang, phú quý nhưng đến đời con cháu phía sau lại thảm báo, hoặc bị chịu đày ải dưới âm phủ.

3.Ba cách giải nghiệp cần biết khi tạo nghiệp

Tạo nghiệp là gì chính là từ những suy nghĩ, hành động mà hình thành nên các thói quen tốt hoặc xấu mà tạo thành quả nghiệp. Và để chuyển nghiệp, hóa giải nghiệp ác đã tạo ra chúng ta nên làm gì?

Đầu tiên hãy luôn ghi nhớ rằng oan gia nên giải không nên kết. Người oán hận, làm điều ác với ta là người tự tạo nghiệp ác. Nhưng nếu ta mở lòng bao dung, giúp người vô điều kiện, không cầu danh cũng chẳng mong lợi tự nhiên sẽ giải được oan nghiệp, tiêu trừ nghiệp chướng.


*

Hãy nghĩ, nói, và làm những việc thiện để chuyển nghiệp thành những điều tốt đẹp.


Thứ hai là hãy luôn sám hối, tạo nghiệp là gì chính là từ tâm mà ra thì sám hối cũng phải từ tâm mà làm. Trong cuộc sống, bạn không tránh khỏi sự ích kỷ, suy nghĩ xấu xa,. Nhưng bạn biết hồi đầu hướng thiện là 1 chuyện tốt..

Do đó, hãy luôn thành tâm sám hối về những suy nghĩ, những hành động, những lời nói không tốt. Bản thân sẽ bớt dần những ý tưởng trên. Sau đó là đoạn tuyệt hẳn với những thân, ý, khẩu xấu xa, không tốt đẹp của mình.

Điều cuối cùng là hãy hướng thiện, điều này sẽ giúp chúng ta cư xử tốt hơn. Bản thân chúng ta sẽ luôn tự vấn trước khi hành động hay lời nói nào đó.

Xem thêm: Các Ngày Ăn Chay Trong Tháng Là Ngày Nào? Lợi Ích Của Việc Ăn Chay

Kết bài:

Tạo nghiệp là gì chính là sự giải thích rõ ràng nhất cho mối quan hệ giữa nhân và quả, là nhân tố quan trọng để xây dựng đời sống đạo đức và trật tự xã hội. Chẳng phải Lão Tử cũng đã có một câu rất hay rằng “Gieo suy nghĩ gặt lời nói. Gieo lời nói gặt hành động. Gieo hành động gặt thói quen. Gieo thói quen gặt tính cách. Gieo tính cách gặt số phận” hay sao. Đó chính là ý thức, tinh thần trách nhiệm về nghiệp lực trong mỗi cá nhân của chúng ta để xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.